Hôm nay,  

Tin Ngắn Hoa Kỳ

31/03/201000:00:00(Xem: 3410)

Tin Ngắn Hoa Kỳ
Obama: Muốn Chinh Phục Phong Trào Tea Party
WASHINGTON  -     Trả lời phỏng vấn trong chương trình "Today" của NBC, hôm Thứ Ba TT Obama cho hay ông tin rằng Tea Party đuợc xây dựng quanh "nhân" là những người không tin ông là công dân Hoa Kỳ, và có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa.
Hơn thế, ông coi phong trào Tea Pary như là tập họp những người có các quan ngại hợp lệ về nợ của chính phủ và không biết có phải chính quyền này đang tìm cách giải quyết quá nhiều vấn đề khó khăn cùng lúc.
Ông cảm thấy thành phần cốt lõi của Tea Party có nghi vấn về tính hợp thức của ông ở chức vụ TT.  Nhưng, ông khẳng định không muốn "tô màu bằng cọ sơn lớn" và hi vọng có thể chinh phục những thành viên có những quan ngại hợp lệ của dòng chính.
++++

Obama: Ký Luật Cho SV Vay Tiền Học ; SV Sẽ Trả Nợ Học 10% Lợi Tức, Thay Vì 15%

WASHINGTON  -      Trong ngày Thứ Ba, TT Obama ký ban hành điều luật trong kế hoạch cải tổ y tế sâu rộng cho phép chính phủ nhận nhiệm vụ cấp nợ đi học cho sinh viên, thay thế các ngân hàng và cơ sở tài trợ.
Với điều luật này, khoảng 50% sinh viên sẽ nhận đuợc tài trợ của liên bang và khoảng 8.5 triệu sinh viên có thể đi học bằng quỹ Pell Grants.
Tiền tiết kiệm thu lại đuợc từ biện pháp này giúp củng cố Pell Grants và tạo điều kiện dễ dàng cho cựu sinh viên trả nợ.  Thêm vào đó, người vay sẽ thấy lãi suất vay mượn thấp hơn, và tỉ lệ cấp nợ cao hơn.
Trong bài nói chuyện phát thanh ngày Thứ Bẩy hàng tuần, nhà lãnh đạo hành pháp đã kể ra các phúc lợi của cải tổ. Ông Obama nhấn mạnh "Chương trình cấp nợ đi học sẽ tiết kiệm tiền thuế của công dân ước lượng 88 tỉ trong 10 năm để đạt mục tiêu có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp bậc cao đẳng đứng đầu thế giới".


Từ năm 2014, cựu sinh viên sẽ trả nợ đi học bằng 10% lợi tức, thay vì trước đây là 15%.

++++

Mỹ, Nga: Ký Hiệp Ước Giảm Vũ Khí Nguyên Tử Vào 8-4

WASHINGTON  -     TT Obama muốn hiệp ứơc mới về hạn chế vũ khí nguyên tử của 2 siêu cường được Thượng viện phê chuẩn trước cuối năm.
Ông sẽ gặp TT Nga tại Prague ngày 8-4 để cùng ký văn kiện thay thế hiệp ước viết bằng tên tắt START đã hết hạn cuối năm qua và gửi sang Thượng Viện trước cuối Tháng Tư.
Tại Bộ ngoại giao Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, thứ trưởng Ellen Tauscher, đặc trách tài giảm binh bị, cho hay: các chi tiết kỹ thuật đang đuợc sọan thảo tại Geneva, nơi 2 đoàn thương thuyết thảo luận về các phương thức trao đổi dữ kiện và thực hành các kiểm định.
Các nghị sĩ  CH nói không vội xem xét.
Thứ trưởng Tauscher cho biết mỗi bên sẽ không đính kèm các tuyên bố đơn phương để không ảnh hưởng kế hoạch lá chắn phi đạn của Hoa Kỳ tại châu Âu và tại Hoa Kỳ.

++++

Wa: Cảnh Sát Dùng Xe Chặn Một Xe Van Bỏ Chạy
Một nhân viên cảnh sát Tuần Tra Tiểu Bang đã dùng xe tuần tiễu của ông để chặn một chiếc xe van chạy trốn trước khi chiếc xe van rợi xuống từ trên cao 15 bộ.
Sau đó người lái xe van bị bắt vì lái xe dưới ảnh hưởng rượu, theo báo cáo của cảnh sát Tuần Tra Tiểu Bang.
Vào khoảng 2 giờ 45 chiều thứ Năm 25/3, nhân viên tuần tra nhận một cú gọi báo có 1 chiếc xe van hư nằm chắn một làn đường phía nam xa lộ 405 gần đường 85 St.
Trong khi cảnh sát Tuần Tra Jeff Anderson đến hiện trường, người lái xe van đang chạy xe từ từ ở một khúc quanh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Hệ thống tiệm bán đồ điện tử Fry's Electronics bất ngờ đóng cửa tất cả các cửa tiệm của họ đêm qua, kết thúc việc làm ăn buôn bán gần 40 năm, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 24 tháng 2 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.