Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

31/03/201000:00:00(Xem: 1742)

Tin Ngắn Hoa Kỳ
Obama: Muốn Chinh Phục Phong Trào Tea Party
WASHINGTON  -     Trả lời phỏng vấn trong chương trình "Today" của NBC, hôm Thứ Ba TT Obama cho hay ông tin rằng Tea Party đuợc xây dựng quanh "nhân" là những người không tin ông là công dân Hoa Kỳ, và có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa.
Hơn thế, ông coi phong trào Tea Pary như là tập họp những người có các quan ngại hợp lệ về nợ của chính phủ và không biết có phải chính quyền này đang tìm cách giải quyết quá nhiều vấn đề khó khăn cùng lúc.
Ông cảm thấy thành phần cốt lõi của Tea Party có nghi vấn về tính hợp thức của ông ở chức vụ TT.  Nhưng, ông khẳng định không muốn "tô màu bằng cọ sơn lớn" và hi vọng có thể chinh phục những thành viên có những quan ngại hợp lệ của dòng chính.
++++

Obama: Ký Luật Cho SV Vay Tiền Học ; SV Sẽ Trả Nợ Học 10% Lợi Tức, Thay Vì 15%

WASHINGTON  -      Trong ngày Thứ Ba, TT Obama ký ban hành điều luật trong kế hoạch cải tổ y tế sâu rộng cho phép chính phủ nhận nhiệm vụ cấp nợ đi học cho sinh viên, thay thế các ngân hàng và cơ sở tài trợ.
Với điều luật này, khoảng 50% sinh viên sẽ nhận đuợc tài trợ của liên bang và khoảng 8.5 triệu sinh viên có thể đi học bằng quỹ Pell Grants.
Tiền tiết kiệm thu lại đuợc từ biện pháp này giúp củng cố Pell Grants và tạo điều kiện dễ dàng cho cựu sinh viên trả nợ.  Thêm vào đó, người vay sẽ thấy lãi suất vay mượn thấp hơn, và tỉ lệ cấp nợ cao hơn.
Trong bài nói chuyện phát thanh ngày Thứ Bẩy hàng tuần, nhà lãnh đạo hành pháp đã kể ra các phúc lợi của cải tổ. Ông Obama nhấn mạnh "Chương trình cấp nợ đi học sẽ tiết kiệm tiền thuế của công dân ước lượng 88 tỉ trong 10 năm để đạt mục tiêu có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp bậc cao đẳng đứng đầu thế giới".


Từ năm 2014, cựu sinh viên sẽ trả nợ đi học bằng 10% lợi tức, thay vì trước đây là 15%.

++++

Mỹ, Nga: Ký Hiệp Ước Giảm Vũ Khí Nguyên Tử Vào 8-4

WASHINGTON  -     TT Obama muốn hiệp ứơc mới về hạn chế vũ khí nguyên tử của 2 siêu cường được Thượng viện phê chuẩn trước cuối năm.
Ông sẽ gặp TT Nga tại Prague ngày 8-4 để cùng ký văn kiện thay thế hiệp ước viết bằng tên tắt START đã hết hạn cuối năm qua và gửi sang Thượng Viện trước cuối Tháng Tư.
Tại Bộ ngoại giao Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, thứ trưởng Ellen Tauscher, đặc trách tài giảm binh bị, cho hay: các chi tiết kỹ thuật đang đuợc sọan thảo tại Geneva, nơi 2 đoàn thương thuyết thảo luận về các phương thức trao đổi dữ kiện và thực hành các kiểm định.
Các nghị sĩ  CH nói không vội xem xét.
Thứ trưởng Tauscher cho biết mỗi bên sẽ không đính kèm các tuyên bố đơn phương để không ảnh hưởng kế hoạch lá chắn phi đạn của Hoa Kỳ tại châu Âu và tại Hoa Kỳ.

++++

Wa: Cảnh Sát Dùng Xe Chặn Một Xe Van Bỏ Chạy
Một nhân viên cảnh sát Tuần Tra Tiểu Bang đã dùng xe tuần tiễu của ông để chặn một chiếc xe van chạy trốn trước khi chiếc xe van rợi xuống từ trên cao 15 bộ.
Sau đó người lái xe van bị bắt vì lái xe dưới ảnh hưởng rượu, theo báo cáo của cảnh sát Tuần Tra Tiểu Bang.
Vào khoảng 2 giờ 45 chiều thứ Năm 25/3, nhân viên tuần tra nhận một cú gọi báo có 1 chiếc xe van hư nằm chắn một làn đường phía nam xa lộ 405 gần đường 85 St.
Trong khi cảnh sát Tuần Tra Jeff Anderson đến hiện trường, người lái xe van đang chạy xe từ từ ở một khúc quanh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Jared Kushner, rể của cựu Tổng Thống Donald Trump và là cựu cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, được báo cáo đã nói với một số cố vấn thân cận của Trump rằng ông muốn “một mối quan hệ đơn giản hơn” với cựu tổng thống, theo Báo The New York Times tường thuật được Yahoo News đăng hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Trong khi các quản đốc ban vận động của Trump như Bill Stepien và Brad Parscale vẫn còn gắn bó trong thế giới của Trump, Kushner, là chồng của con gái của cựu tổng thống, Ivanka, đã rút lui.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.