Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ân Xá Qt Phản Đối Texas: Dựa Kinh Thánh Kêu Án Tử Hình

18/10/200900:00:00(Xem: 1382)

Ân Xá QT Phản Đối Texas: Dựa Kinh Thánh Kêu Án Tử Hình

TEXAS -- Hội Ân Xá Quốc Tế kêu gọi tiểu bang Texas ân giảm bản án đối với Khristian Oliver, 32 tuổi, tử tội dự kiến bị xử tử vào ngày 5-11-2009.
Đương sự bị kêu án tử vào năm 1999 vì giết một người đàn ông tại ngôi nhà mà Oliver đột nhập vào trộm. Nạn nhân bị bắn vào mặt và bị đánh bởi chính khẩu súng trường của mình.
Về sau có tin cho biết rằng trong khi thảo luận về bản án xem có nên kêu án tử hay không, bồi thẩm đoàn đã lấy Thánh Kinh Ky Tô Giáo ra tham khảo. Có 4 bổi thẩm viên thú nhận là nhiều ấn bản  Kinh Thánh đặt sẵn trong phòng họp của bồi thẩm và các đoạn trong đó được tô màu nổi bật đã chuyền nhau đọc.
 Có một lúc, một bồi thẩm đọc lớn từ một cuốn Kinh Thánh, trong đó có đoạn, “Và nếu ai sử dụng dao gây đau đớn, như thế y sẽ chết, y là một tên sát nhân; kẻ sát nhân sẽ phải chắc chắn bị đền mạng.”


Các luật sư bàò chữa trong khi khiếu tố nói rằng các bồi thẩm viên bị ảnh hưởng không chính đáng bởi Kinh Thánh, nhưng chánh án tòa kháng án đã bác bỏ, và đã giữ y án.
Hiến Pháp Mỹ đòi tách biệt nhà nước và tôn giáo. Năm 2005, tòa tối cao tại Colorado đảo ngược bản án tử hình một kẻ sát nhân bởi vì bồi thẩm đã tham khảo Kinh Thánh trong khi họp về bản án.
Tuy nhiên, môt tòa kháng án liên bang  năm ngoái đã nói rằng Kinh Thánh không nên đặt trong phòng thảo luận của bồi thẩm đoàn, nhưng không có chứng cớ bồi thẩm đoàn bị ảnh hưởng để ra quyết định tử hình Oliver.
HỒi tháng 4-2009, Tòa tối cao Hoa Kỳ lại từ chối nghe khiếu tố của Oliver.
Kate Allen, giám đốc Hội Ân Xá Quốc Tế tại Anh, nói phiên tòa xử Oliver chỉ là một “màn hài kịch. Kinh sách tôn giáo nhằm an ủi và hướngd ẫn tâm linh cho nhiều tỉ người trên thế giới, nhưng dùng Kinh Thánh để quyết định xem phải xử tử một người hay không thì là cực kỳ không ổn.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Trump SẼ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai vào ngày 20 tháng 1!!,” theo một người bình luận trên thedonald.win, một diễn đàn online ủng hộ Trump, hôm Thứ Năm, một ngày sau vụ xâm nhập vào tòa nhà QH. “Chúng ta quyết không để những người cộng sản thắng. Ngay dù bạn phải đốt Thủ Đô cháy rụi ra tro. Ngày mai chúng ta trở lại Thủ Đô và lấy lại đất nước của chúng ta!!” John Scott-Railton, nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Citizen Lab – một nhóm tại Đại Học Toronto chuyên giám sát an ninh mạng – cho biết ông “cực kỳ quan ngại” về ngày tuyên thệ nhậm chức.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence sẽ tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo một nguồn tin cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 9 tháng 1 năm 2021.
Hồ sơ kiện nói, “Ngày càng hùng hổ nhờ sự ủng hộ của Trump dành cho những lời cáo buộc của bà ta -- sự ủng hộ đã đưa bà ta thành ngôi sao trong chính trường, cuộc vận động vu khống của Powel càng ngày càng mạnh” với những lần xuất hiện của bà ta trên truyền thông.
Con số ngày càng tăng của các nhà lập pháp Cộng Hòa muốn Tổng Thống Donald Trump rời khỏi chức vụ trước ngày 20 tháng 1, với một số các nhà lập pháp hàng đầu nói với CNN rằng họ đang xem xét việc ủng hộ luận tội ông ấy, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 8 tháng 1 năm 2021.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi trong một lá thư hôm Thứ Sáu, 8 tháng 1 năm 2021, nói rằng bà đã nói chuyện với Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ Tướng Mark Milley để thảo luận vể Tổng Thống Donald Trump và các mã số nguyên tử, khi các nhà lập pháp Dân Chủ kêu gọi Tổng Thống phải bị truất phế khỏi chức vụ sau khi đám đông ủng hộ Trump bạo động tràn vào tòa nhà Quốc Hội, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Sau khi xem xét kỹ các Tweets gần đây từ trưng mục @realDonaldTrump và nội dung chung quanh chúng chúng tôi đã vĩnh viễn đóng trương mục này vì nguy cơ xúi giục bạo động thêm nữa,” theo công ty nà cho biết trong một tweet.
Một cảnh sát tòa nhà Quốc Hội đã chết hôm Thứ Năm sau khi ông đã được báo cáo bị đánh vào đầu với bình chữa lửa trong khi đối đầu với đám đông ủng hộ Trump tràn vào Quốc Hội trong thời gian cuộc chứng nhận phiếu Cử Tri Đoàn, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Sáu, 8 tháng 1 năm 2021.
Hai tháng sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, chưa đầy một ngày sau khi Quốc Hội đã chứng nhận các kết quả của Cử Tri Đoàn, và đang đối diện với áp lực ngày càng gia tăng phải từ chức, cuối cùng Donald Trump đã thừa nhận hôm Thứ Năm rằng ông đã thua và sẽ không phục vụ nhiệm kỳ thứ hai, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 7 tháng 1 năm 2021.
Bà Chao là phu nhân của Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, Cộng Hòa-Kentucky, là bộ trưởng đầu tiên trong nội các Trump từ chức sau khi những người bạo loạn ủng hộ Trump tấn công vào tòa nhà QH hôm Thứ Tư trong nỗ lực đình chỉ việc đếm các lá phiếu của Cử Tri Đoàn. “Hôm qua, đất nước chúng ta đã trải qua một sự kiện đau thương và hoàn toàn có thể tránh được khi những người ủng hộ Tổng Thống đã tràn ngập vào tòa nhà QH theo sau cuộc tụ họp mà ông ấy đã phát biểu,” theo Chao cho biết trong một tuyên bố.
Hàng ngàn binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia sẽ đến Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn vào cuối tuần này, một phần của nỗ lực tăng cường an ninh mà các viên chức liên bang tại địa phương đã tuyên bố hôm Thứ Năm theo sau cuộc bạo loạn bất ngờ tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm Thứ Tư bởi những người ủng hộ Trump, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Năm, 7 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.