Tướng cao cấp nhất của quân lực Mỹ nhìn nhận hôm Thứ Sáu rằng ông đã có quyết định sai lầm trong chiến lược chiến tranh Iraq lúc đầu, nhưng nói là ông nghĩ việc tấn chiếm Iraq là điều phaỉ lẽ.
Tướng Peter Pace, chủ tịch sắp hồi hưu của chức Tổng Tham Mưu Trưởng và là 1 trong những người soạn chiến lược tấn công đầu năm 2003, nói, “Một trong các sai lầm tôi phạm là tin rằng dân và quân đội Iraq sẽ vui mừng được giaỉ phóng, rằng quân đội Iraq được cơ hội mới sẽ cùng đứng lên vì dân Iraq.”
Tướng Pace sẽ về hưu ngày 1-10-2007, nói, “Nếu tôi biết quân lực Iraq không sẵn sàng giúp chúng ta,” thì ông sẽ đề nghị quân só6 lúc đầu phaỉ nhiều hơn.
Trong khi đó, Bộ Trưởng Quôc Phòng Robert Gates hôm Thứ Sáu nói có thể sẽ giảm quân Mỹ ở Iraq còn 100,000 lính vào cuối năm tới, từ mức hiện nay là 169,000 lính.