Hôm nay,  

Tq: Tố Mỹ Nổ Bom Cân Não Vụ Tỉ Giá Đôla/đồng Nguyên

11/20/201000:00:00(View: 3617)

TQ: Tố Mỹ Nổ Bom Cân Não Vụ Tỉ Giá ĐôLa/Đồng Nguyên; Quốc Hội Mỹ: Đòi Bạch Ốc Buộc Bắc Kinh Tăng Tỉ Giá Đồng Nguyên

WASHINGTON    -       Thống đốc Quỹ dự trữ liên bang đã lên tiếng trả lời các chỉ trích trong và ngoài nước về kế hoạch mua trái phiếu kho bạc 600 tỉ MK trong 8 tháng như đã công bố hôm 4-11.
Trong 1 bài nói chuyện tại Đức, ông Ben Bernanke tuyên bố : Lập Pháp phải hậu thuẫn hành động của Quỹ liên bang, với tài trợ bổ túc để kích thích kinh tế.  Ông cũng cảnh báo Trung Quốc rằng họ và các nước đang phát triển gây đe dọa kinh tế toàn cầu khi giữ hối suất tiền tệ của họ ở mức thực giả tạo.
Tại 1 hội nghị của ngành ngân hàng tại thành phố Frankfurt, ông cho biết tỉ lệ thất nghiệp có thể kéo dài vài năm nếu không tiếp tục kích cầu.
Mục tiêu của kế hoạch thu mua trái phiếu là giúp làm tăng niềm tin của cá nhân và doanh nghiệp, bằng cách hạ lãi suất dài hạn, nâng giá chứng khoán và khuyến khích mua sắm.
Ông giải thích: chi tiêu thêm sẽ nâng cao lợi tức, doanh lợi và tăng trưởng.
Trong nước, các nhà lập pháp CH và cả 1 số viên chức Quỹ liên bang không tin, và họ lo lạm phát, đưa tới các mua bán đầu cơ tại Wall Street.
Ngoài nước, tại hội nghị G-20, Trung Quốc, Đức, Brazil và 1 số quốc gia phàn nàn rằng khi Washington tung tiền ào ạt vào thị trường, các nhà xuất cảng của Hoa Kỳ sẽ có giá cạnh tranh và đồng MK yếu làm cho giá hàng trở thành hấp dẫn hơn. Các nền kinh tế đang nổi lên như Thái Lan và Indonesia cũng sợ rằng MK sẽ tràn đến theo cách thu lời về.
Dù vậy, thống đốc ngân hàng Âu Châu Jean-Claude Trichet chia sẻ quan điểm với ông Bernanke theo đó đồng MK mạnh là rất quan trọng.


Ngoài ra, giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế IMF Dominique  Strauss-Kahn tin rằng hậu thuẫn sức tăng trưởng vẫn là tuyệt đối cần thiết. Ông nêu thí dụ khi nền kinh tế tăng trưởng 4% hay yếu hơn (ở mưc 2%),hậu quả với phần còn lại của thế giới sẽ là lớn - vẫn theo lời giám đốc IMF, cần tái lập niềm tin bằng giải quyết nợ công.
Theo thống đốc Bernanke, vì sức tăng trưởng của các nước không đồng đều, khó tìm giải pháp toàn cầu - ông cảnh báo : các chính sách hỗ trợ không đầy đủ tại Hoa Kỳ và các nước tiên tiến có thể gây bất lợi khả năng hồi phục không chỉ tại các nuớc ấy mà toàn thế giới.
1 ngày trước, 1 phúc trình của Lập Pháp hô hào Bạch Ốc làm mạnh hơn để buộc Bắc Kinh tăng hối suất của tiền Nguyên.  Qua ngày Thứ Sáu, Bộ ngọai giao Trung Quốc phản ứng rằng hối suất là việc nội bộ của họ, đồng thời tố cáo Hoa Kỳ gây "chiến tranh cân não như thời Chiến Tranh Lạnh".
Thống đốc Bernanke lập luận: kế hoạch mua trái phiếu là cần để tạo ra việc làm nhanh hơn và đề phòng nguy cơ giảm phát. Sau cùng, thống đốc Bernanke nhấn mạnh: riêng chương trình mua trái phiếu không giải quyết mọi vấn đề. Ông nói "Chúng tôi không muốn hưá quá lời, hiệu quả sẽ là có ý nghĩa, nhưng vừa phải - với mức độ tiếp sức nhận đuợc từ lãnh vực tư và các chính sách khác, tôi thấy là rất xây dựng". Ông không quên hô hào Lập Pháp hành động, và cảnh báo: phe CH thắng thế trong cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ vận động giảm chi và kỷ luật ngân sách.
Với các nhà lập pháp CH, kế hoạch mua trái phiếu của Quỹ dự trữ liên bang là "quá đà", là in tiền để trang trải các chi tiếu của chính phủ. Theo dân biểu Mike Pence và nghị sĩ Bob Corker, nên bỏ kế hoạch mua trái phiếu, để tập trung vào việc ngăn lạm phát.
Ở thế thủ, tuần này thống đốc Bernanke cảm thấy phải gặp riêng các nghị sĩ CH tại ủy ban ngân hàng của Thượng Viện để trình bày.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tàu Carnival Liberty của công ty Carnival Cruise Lines đã ghé bến tại Fort Lauderdale hôm chủ nhật để được chùi rửa cẩn thận sau chuyến đi vượt Đại Tây Dương với trên 700 người ngã bệnh
Công ty nhu liệu Yahoo sửa soạn tái phối trí lớn, và dự kiến sẽ cắt giảm tới 20% nhân viên. Quyết định này được suy tính sau khi cổ phiếu Yahoo mất 31.5% trị giá trong năm nay
7 xe vận tải lớn lăn bánh tới Ground Zero hôm Thứ 7 để đổ bê-tông cho nền móng của kiến trúc dấu ấn mới của World Trade Center - máy trộn bê-tông đã rót 520 yard khối bê-tông
Silicon dùng trong giải phẫu nâng ngực cho phụ nữ không còn bị cấm sau 14 năm, mặc dù cac quan ngại về an toàn kéo dài - hôm Thứ Sáu, cơ quan liên bang kiểm soát thực phẩm và thuốc
Trong 1 phòng họp nhỏ nhìn thấy nền cũ của World Trade Center, cao thua các Tháp Đôi 40 tầng, 1 phụ nữ đến từ Ecuador ngồi với luật sư, trong tay là tờ khăn giấy thấm nước mắt
Các bệnh nhân ung thư trẻ tuổi cho biết rằng sự nâng đỡ tinh thần từ gia đình, bạn bè và những bệnh nhân ung thư khác là nhu cầu cần thiết trong việc
Chính phủ liên bang dành cho di dân bất hợp pháp một số quyền lợi, như học phí thấp và điều trị y tế khẩn cấp. Tuy nhiên, một số tiểu bang còn dành cho di dân nhiều quyền lợi hơn.
Hiện tại Mỹ đóng vai trò lãnh đạo thế giới. Nhưng trong vòng 10 năm nữa Mỹ sẽ xuống vì hai nguyên do chánh trị và kinh tế. Mark Trumbull đã phân tích trên báo The Christian Science Monitor
TT Bush đã họp với Tổng Thống Nam Hàn Roh Moon-hyun tại Hà Nội hôm 18-11-2006, bên lề Thượng Đỉnh APEC. TT Nam Hàn hôm Thứ Bảy đã từ chối xiết chặt chương trình ngăn chận
Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều chuyên gia không đồng ý với định nghĩa một gia đình nghèo của Văn phòng thống kê Hoa Kỳ - một gia đình 4 người có thu nhập $20,000/năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.