Hôm nay,  

Db Sanchez Thư Gửi Tt Obama: Hỏi Tội Dũng Về Nhân Quyền

4/15/201000:00:00(View: 3225)

DB Sanchez Thư Gửi TT Obama: Hỏi Tội Dũng Về Nhân Quyền

WASHINGTON, D.C. – Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (CA-47) vận động nhóm dân biểu thuộc lưỡng đảng vừa gửi một lá thư kêu gọi Tổng Thống Obama lên tiếng về tình trạng đàn áp nhân quyền với thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng.  Ông Dũng đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn để tham dự Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân toàn cầu do tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tổ chức.
"Hơn bất cứ điều gì, Việt Nam đang mong muốn có sự tôn trọng và công nhận của cộng đồng quốc tế,” Dân biểu Sanchez nói. "Nhưng để nhận được sự tôn trọng, thì Việt Nam nên tự kiểm điểm và chứng minh họ thật sự muốn cải thiện tình trạng nhân quyền cho người dân.  Là người lãnh đạo của một quốc gia yêu chuộn tự do, Tổng thống Obama cần phải mạnh mẽ chống lại các vụ đàn áp nhân quyền đang diễn ra tại Việt Nam và khắp nơi trên thế giới.  Tự do và dân chủ chỉ có ý nghĩa nếu chúng ta đặt những nguyên tắc trên trở thành hành động, và Tổng thống Obama đang ở trong một vị trí tuyệt vời để thúc đẩy cho sự thay đổi."


Ngoài việc gửi lá thư cho Tổng thống Obama, các vị Dân biểu: Loretta Sanchez, Zoe Lofgren (D-CA), Daniel Lungren (R-CA), và Joseph Cao (R-LA) cũng đã đồng ký tên trong một bức thư gửi đến Thủ tướng Việt Nam, yêu cầu ông trả tự do cho nhà tranh đấu nhân quyền Trần Khải Thanh Thủy và chồng bà là ông Đỗ Bá Tân, đang  đối đầu với những năm tù và quản thúc tại gia.  Hiện nay, bà Thủy và ông Tân đang chờ đợi phiên toà phúc thẩm diễn ra vào ngày 16 tháng tư tại Hà Nội sắp tới.  Lá thư kêu gọi ông Dũng và nhà cầm quyền Việt Nam nên tôn trọng công ước quốc tế về nhân quyền vì dù là luật pháp Việt Nam cũng nên hiểu rằng biểu lộ ý nghĩ chính trị ôn hoà là nhân quyền căn bản chứ không phải là một cáo tội.  Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, chồng bà và tất cả các nhà dân chủ ôn hoà khác nên được trả tự do vô điều kiện.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 11 tháng 12 năm 2020, đã gạt bỏ vụ kiện được đệ đơn bởi Texas tìm kiếm sự đảo ngược chiến thắng bầu cử của Joe Biden tại 4 tiểu bang chiến trường, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Sáu. Tổng Thống Donald Trump đã gọi vụ kiện là “sự kiện lớn,” và 126 trong số 196 nhà lập pháp Cộng Hòa tại Hạ Viện đã thúc giục tòa án xử vụ kiện này. Nhưng các thẩm phán đã hành động nhanh chóng để bác bỏ nó. “Texas không cho thấy lợi ích có thể nhận thấy được về mặt pháp lý trong cách mà tiểu bang khác thực hiện các cuộc bầu cử của họ,” theo tòa án cho biết trong một ý kiến ngắn gọn không ký tên.
Bốn tiểu bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin hôm Thứ Năm, 10 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ bác bỏ vụ kiện được nạp đơn bởi tiểu bang Texas và được hậu thuẫn bởi Donald Trump tìm kiếm sự đảo ngược chiến thắng của Joe Biden, nói rằng vụ kiện không có nền tảng sự thật và pháp lý và đưa ra những lời tuyên bố “không có thật,” theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Năm.
Hơn 4 tuần và 40 vụ thua kiện, các nhà quan sát trong cộng đồng pháp lý đang kinh ngạc về cách ban vận động đang sử dụng hệ thống tư pháp để thúc đẩy những cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử có hệ thống, và họ muốn các luật sư lãnh đạo nỗ lực đó phải chịu trách nhiệm.
Tổng Thống Donald Trump và 17 tiểu bang Hoa Kỳ hôm Thứ Tư đã bày tỏ sự ủng hộ của họ sau vụ kiện dài hơi bởi Texas tìm cách đảo ngược sự thất bại cuộc bầu cử bằng cách yêu cầu Tối Cao Pháp Viện quăng bỏ các kết quả bầu cử tại 4 tiểu bang, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Tư, 9 tháng 12 năm 2020.
Tất cả 50 tiểu bang và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hiện đã chứng nhận các kết quả bầu cử tổng ghống của họ, theo kiểm tra của CNN, khi tiến trình Cử Tri Đoàn đang tiến tới với cuộc họp của cử tri đoàn vào Thứ Hai tới, theo CNN tường trình hôm Thứ Tư, 9 tháng 12 năm 2020.
Sau nhiều tháng im lặng trước bầu cử, các viên chức thẩm quyền liên bang hiện đang điều tra các thương lượng kinh doanh của Hunter Biden, theo một người biết về cuộc điều tra cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Tư, 9 tháng 12 năm 2020. Cha của Hunter là Tổng Thống đắc cử Joe Biden, không bị liên lụy.
Hạ Viện hôm Thứ Ba đã chấp thuận một cách áp đảo một dự luật quốc phòng với đa số chống phủ quyết và lời đe dọa phủ quyết của Tổng Thống Donald Trump làm chia sẽ trầm trọng các nhà lập pháp Cộng Hòa, buộc họ phải chọn giữa trung thành với Trump và lập pháp mà đặt ra chính sách quốc phòng cho quốc gia, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 8 tháng 12 năm 2020.
Cộng Hòa trong Ủy Ban Liên Quốc Hội về Lễ Tuyên Thệ hôm Thứ Ba, 8 tháng 12 năm 2020, đã bỏ phiếu chống lại một dự luật tuyên bố rằng ủy ban chuẩn bị cho lễ tuyên thệ của Tổng Thống đắc cử Joe Biden và PTT đắc cử Kamala Harris, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Ba, 8 tháng 12 năm 2020, đã từ chối nỗ lực dài hơi của Đảng Cộng Hòa để đảo ngược các kết quả bầu cử tại Pennsylvania, nơi Joe Biden đã đánh bại Donald Trump trong cuộc tranh cử năm 2020, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Ba.
“Chúng tôi hiện đã đếm các lá phiếu bầu hợp pháp 3 lần, và các kết quả vẫn không thay đổi,” theo Raffensperger phát biểu tại cuộc họp báo ở Atlanta hôm Thứ Hai. “Tôi biết có người tin rằng cuộc bầu cử dẫy đầy những vấn đề, nhưng chứng cứ, chứng cứ thật sự, những sự thật nói với chúng tôi một câu chuyện khác,” theo ông cho biết tiếp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.