Hôm nay,  

Db Sanchez Thư Gửi Tt Obama: Hỏi Tội Dũng Về Nhân Quyền

15/04/201000:00:00(Xem: 3299)

DB Sanchez Thư Gửi TT Obama: Hỏi Tội Dũng Về Nhân Quyền

WASHINGTON, D.C. – Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (CA-47) vận động nhóm dân biểu thuộc lưỡng đảng vừa gửi một lá thư kêu gọi Tổng Thống Obama lên tiếng về tình trạng đàn áp nhân quyền với thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng.  Ông Dũng đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn để tham dự Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân toàn cầu do tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tổ chức.
"Hơn bất cứ điều gì, Việt Nam đang mong muốn có sự tôn trọng và công nhận của cộng đồng quốc tế,” Dân biểu Sanchez nói. "Nhưng để nhận được sự tôn trọng, thì Việt Nam nên tự kiểm điểm và chứng minh họ thật sự muốn cải thiện tình trạng nhân quyền cho người dân.  Là người lãnh đạo của một quốc gia yêu chuộn tự do, Tổng thống Obama cần phải mạnh mẽ chống lại các vụ đàn áp nhân quyền đang diễn ra tại Việt Nam và khắp nơi trên thế giới.  Tự do và dân chủ chỉ có ý nghĩa nếu chúng ta đặt những nguyên tắc trên trở thành hành động, và Tổng thống Obama đang ở trong một vị trí tuyệt vời để thúc đẩy cho sự thay đổi."


Ngoài việc gửi lá thư cho Tổng thống Obama, các vị Dân biểu: Loretta Sanchez, Zoe Lofgren (D-CA), Daniel Lungren (R-CA), và Joseph Cao (R-LA) cũng đã đồng ký tên trong một bức thư gửi đến Thủ tướng Việt Nam, yêu cầu ông trả tự do cho nhà tranh đấu nhân quyền Trần Khải Thanh Thủy và chồng bà là ông Đỗ Bá Tân, đang  đối đầu với những năm tù và quản thúc tại gia.  Hiện nay, bà Thủy và ông Tân đang chờ đợi phiên toà phúc thẩm diễn ra vào ngày 16 tháng tư tại Hà Nội sắp tới.  Lá thư kêu gọi ông Dũng và nhà cầm quyền Việt Nam nên tôn trọng công ước quốc tế về nhân quyền vì dù là luật pháp Việt Nam cũng nên hiểu rằng biểu lộ ý nghĩ chính trị ôn hoà là nhân quyền căn bản chứ không phải là một cáo tội.  Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, chồng bà và tất cả các nhà dân chủ ôn hoà khác nên được trả tự do vô điều kiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong mùa xuân năm nay, Tổng Thống Donald Trump đã bắt đầu tấn công chính thức vào việc bỏ phiếu bằng thư, bằng việc viết Twitter và chỉ trích về các cuộc bầu cử gian lận rộng lớn mà không có bằng chứng, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Bảy, 8 tháng 8 năm 2020.
Sau hơn 4 tháng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020 đã gỡ bỏ cảnh báo của họ đối với công dân Hoa Kỳ về việc đi ra ngoại quốc, theo bản tin CNN cho biết. Bộ ngày đã đưa ra khuyến cáo Cấp 4: Đừng Đi Ra Ngoại Quốc – là mức cao nhất của khuyến cáo đi lại – hôm 19 tháng 3, thúc giục các công dân Hoa Kỳ không đi ra nước ngoài vì đại dịch vi khuẩn corona.
“Chúng ta không thể lệ thuộc TQ và những nước khác trên toàn cầu mà có thể một ngày nào đó từ chối bán các sản phẩm cho chúng ta,” ông Trump nói thế hôm Thứ Năm từ Nhà Máy Sản Xuất của Công Ty Whirlpool tại thành phố Clyde thuộc tiểu bang Ohio. “Như chúng ta đã chứng kiến trong đại dịch này, Hoa Kỳ phải chế tạo các vật tư thiết bị chính yếu và các dược phẩm cho chính chúng ta.”
Nhiều gia đình đang kiện TikTok trong sự kiện chuyển thành hành động pháp lý lớn tại tòa án liên bang, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020. Hàng chục vị thành niên, thông qua các bậc phụ huynh của họ, đang cáo buộc rằng ứng dụng chia xẻ video thu thập thông tin về các đặc điểm khuôn mặt, địa chỉ và những liên hệ gần gũi, và nhanh chóng gửi dữ liệu đó cho các máy chủ tại Trung Quốc.
Phòng Thống Kê Dân Số sẽ ngưng các hoạt động tính dân số bằng việc đến gõ cửa từng nhà một tháng trước lịch trình, theo giám đốc của cơ quan này tuyên bố trong một thông báo vào tối Thứ Hai, làm tăng nỗi lo sợ về việc đếm không đủ trên toàn quốc, theo bản tin của NBC News hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 3 tháng 8 năm 2020 các công tố viên Quận Manhattan, New York, đã yêu cầu chánh án liên bang bãi bỏ vụ kiện của TT Trump thách thức trác đòi ông giao hồ sơ tài chánh, nhấn mạnh rằng cuộc điều tra của họ mở rộng ngoài những món tiền đút lót và chi ra những báo cáo công khai về “hành vi phạm tội kéo dài và được kéo dài” với Tổ Chức Trump Organization, theo bản tin CNN cho biết.
4 năm trước, Trump đã trở thành ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa đầu tiên kể từ năm 1988 lấy được Pennsylvania, một phần chiến thắng bởi các cử tri cao niên và ngoại ô, cũng như giới thợ thuyền da trắng tại các khu vực Dân Chủ truyền thống. Bây giờ, chưa đầy 100 ngày nữa là tới Ngày Bầu Cử, các thăm dò cho thấy những cử tri đó đều đang để mắt đến điều gì đó khác biệt lần nữa.
Vụ cháy rừng mất kiểm soát tại Cherry Valley, Nam California, thuộc phía đông của Los Angeles, đã thiêu rụi 20,000 mẫu tây, buộc hàng ngàn người phải di tản, theo Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ cho biết và CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 2 tháng 8 năm 2020.
Sau khi một chiếc xe tấn công đổ bộ (AAV) bị chìm với 16 binh sĩ bên trong trong lúc tập trận hôm Thứ Năm ngoài khơi Nam California, Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đã tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng 8 binh sĩ mất tích được xác nhận là đã chết, theo bản tin của NPR cho biết hôm 2 tháng 8 năm 2020.
Sau nhiều tháng tấn công không có chứng cứ về việc bỏ phiếu bằng thư, TT Trump hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020 đã nói rằng ông dự định sẽ bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử 2020, theo bản tin của báo Business Insider cho biết. “Lá phiếu vắng mặt là tuyệt vời… Tôi sẽ bỏ phiếu vắng mặt,” theo ông Trump nói với các phóng viên khi ông một lần nữa lên án việc bỏ phiếu bằng thư, mà thực tế là giống y chang với việc bỏ phiếu vắng mặt về tiến trình và biện pháp an ninh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.