Hôm nay,  

Lãnh Sự CSVN Về L.A., Thị Trưởng S.F. Cản

15/09/200700:00:00(Xem: 5812)

- Chuyến Bay Thẳng Từ VN Tới SF Cũng Về L.A.

- Tòa Lãnh Sự CSVN Dọn Về L.A. Để Kiều Vận

San Francisco (Tin đặc biệt của Việt Báo) -- Ông Thị trưởng Gavin Newsom của thành phố và quận hạt San Francisco vừa gởi một văn thư chính thức đến Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng của nước CSVN bày tỏ sự quan ngại về kế hoạch chuyển chuyến bay thẳng của Hàng Không Việt Nam (Vietnam Airlines) dự tính từ phi trường San Francisco về Việt Nam, nay đưa về phi trường Los Angeles phía Nam California.

Nguồn tin từ tòa thị chính San Francisco cho biết rằng trong bức thư gởi đến đích danh Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hà Nội, có bản thông báo cho Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, thị trưởng Gavin Newsom nói rằng ông được biết Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đến đọc diễn văn tại cuộc họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tổ chức ở New-York vào khoảng 24-9-2007 sắp tới nên ông đề nghị dành cho ông một buổi tiếp xúc ngay tại New York hoặc tại San Francisco hay bất cứ nơi đâu, kể cả ở Việt Nam, để ông trình bày về sự thay đổi của hãng Hàng Không Việt Nam chuyển chuyến bay thẳng từ San Francisco đến Los Angeles là thiếu suy tính, không hiệu quả và gây phương hại kinh tế cho cả phía Việt Nam lẫn San Francisco.

Thư của Thị Trưởng Gavin Newsom nói rằng lâu nay giữa thành phố HCM (tức Sài-gòn) và thành phố San Francisco đã đậm tình là hai thành phố kết nghĩa, và chính quyền San Francisco đã tạo mọi thuận lợi cho Việt Nam trong mọi vấn đề tại San Francisco là cửa ngõ hàng không lẫn hàng hải đưa hàng hóa lẫn nhân sự Việt Nam vào Hoa Kỳ. Việt Nam có các chuyến bay hợp tác với China Airlines đi từ San Francisco, lẫn từ phi trường Los Angeles về Việt Nam. Thế nhưng theo phân tích và các thống kê cho thấy thì bao giờ các chuyến bay từ San Francisco cũng đầy khách hàng đi tới Việt Nam; trong khi các chuyến bay từ Los Angeles thì ít hơn nhiều, mặc dù số người Việt định cư tại Nam California nhiều hơn so với người Việt định cư tại vùng Bắc California.

Thị trưởng Los Angeles là người thuộc Đảng Dân Chủ, và thị trưởng San Francisco cũng là người cùng Đảng Dân Chủ nên hai thị trưởng nầy không có việc cạnh tranh. Nguồn tin của giới hiểu chuyện cho biết rằng, trong tuần qua một vị sĩ quan cao cấp ngành An Ninh của Việt Nam làm Phó Cục Trưởng Xuất Nhập Cảnh phụ trách phía Nam Việt Nam đã có mặt tại San Francisco và đã cấp phát những Giấy Miễn Thị Thực đầu tiên cho lối 10 người, mà trong đó hầu hết là những người Việt gốc Hoa. Số những người Hoa nầy có các quan hệ kinh doanh cho Trung Quốc tại cả Việt Nam lẫn tại Hoa Kỳ, và là những người bỏ vốn kinh doanh trong lãnh vực đại lý bán vé máy bay cũng như lo các vụ giấy phép nhập cảnh cho khách du lịch vào Việt Nam mà Tổng Lãnh Sự CSVN tại San Francisco thường xuyên cấp phát. Tin nói rằng người gốc Hoa đứng đầu được cấp phát giấy miễn thị thực vào Việt Nam có tên là Sang Nh.

Hiện Thị Trưởng San Francisco đang cùng ông Tân Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp để đề nghị Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng xem xét vấn đề không nên dời địa điểm các chuyến bay thẳng từ phi trường quốc tế San Francisco đến phi trường Los Angeles theo đề nghị của Hàng Không Việt Nam. Thị Trưởng Gavin Newsom giao nhiệm vụ cho ông Mark Chandler là Giám Đốc Văn Phòng Thị Trưởng phụ trách đầu tư và quan hệ quốc tế của San Francisco theo dõi và phúc trình vấn đề nầy.

* Việt nam dự tính dời Tổng Lãnh Sự Quán tại San Francisco về Los Angeles:

Tuy nhiên, một nguồn tin ngoại giao Hoa Kỳ nghe được tại Thủ Đô Hoa thịnh Đốn hôm Thứ Sáu 14-9-2007 phát biểu ẩn danh đã cho hay rằng Hà Nội đã thảo luận với chính phủ Hoa Kỳ để xin dời văn phòng Tổng Lãnh Sự Quán từ San Francisco về thành phố Los Angeles là nơi hiện cũng có nhiều quốc gia khác đặt văn phòng Sứ Quán của họ. Tin nầy nói rằng Hà Nội nhận định rằng tại San Francisco và vùng Bắc California thì cộng đồng người Việt tỵ nạn thường chống đối gay gắt nên khó xem là "khúc ruột ngàn dặm" được; trong khi tại Nam California được xem là thủ đô người Việt chống Cộng thì cần phải mở văn phòng chính thức để dễ dàng tiếp cận và "phục vụ cho Việt Kiều tốt hơn" theo Nghị quyết 36 của chính quyền CSVN chủ trương. Nguồn tin nói rằng việc thay đổi địa điểm nầy đã dự trù từ hai năm về trước, nhưng nay mới có các thỏa thuận và có thể xem là gần 90%.

Theo nguồn tin nầy thì việc hãng Hàng Không Việt Nam sẽ chuyển chuyến bay thẳng từ San Francisco về phi trường Los Angeles có thể là nằm trong sự tái sắp xếp nầy của chính quyền CSVN.

Hà Nội mở thêm Lãnh Sự Quán tại Houston, Texas :

Tiết lộ nầy cũng nói rằng, tại Hội Nghị APEC vùa qua ở Úc, Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã chính thức mời các Thủ Lãnh của những Quốc Gia thuộc Khối ASIAN đến thăm trang trại của gia đình Bush ở Texas có thể là cuối năm hoặc đầu năm tới trước khi TT Bush chấm dứt nhiệm kỳ 2 của ông. Như vậy, Chủ Tịch Nhà Nước CSVN Nguyễn Minh Triết có thể sẽ đến Hoa Kỳ một lần nữa để đến thăm trang trại của gia đình TT Bush bố và Bush con tại Texas.

Sự mời mọc nầy theo tin nói là rất cần thiết vì hiện nay Mỹ đang hết sức quan ngại chính sách bành trướng của Bắc Kinh tại các nước Á Châu; trong khi cùng lúc thì Tổng Thống Nga Putin lại bắt đầu cho phi cơ tuần thám vi phạm các không phận những nước đồng minh của Mỹ như vụ mới đây tại Nhật Bản.. Mỹ cần phối hợp chặt chẽ với những nhà lãnh đạo các quốc gia thuộc Khối ASIAN và vì vậy Mỹ đã ký Hiệp Ước Hợp Tác về Nguyên Tử với Việt Nam vừa mấy ngày qua.

Trước tình thế Mỹ cần CSVN như là điểm phòng thủ ngay cạnh trái tim Trung Quốc nên Hà Nội sẽ cho mở thêm một văn phòng Lãnh Sự Quán tại Houston, Texas là Trung Tâm đông người Việt định cư thứ nhì ở Hoa Kỳ. Tin từ Hoa Thịnh Đốn nói rằng, hiện nay chính phủ Hà Nội đã có sẵn các văn phòng gồm Tòa Đại Sứ CSVN tại Hoa Thịnh Đốn, Đại Sứ SCVN tại Liên Hiệp Quốc ở New-York, Tổng Lãnh sự Quán CSVN sẽ dới về tại Los Angeles, và sẽ mở thêm vùng ảnh hưởng gồm Lãnh Sự Quán CSVN tại Houston Texas và trong dự tính gần đây Hà Nội sẽ mở thêm một văn phòng lãnh sự quán khác nữa tại Chicago. Như vậy là các vùng Đông, Tây, Nam, Bắc và trung tâm của lãnh thổ Hoa Kỳ đều có sự thiết đặt văn phòng của CSVN. Tin nói việc công bố mở Lãnh Sự Quán tại Houston có thể nhân dịp Chủ Tịch Nhà Nước CSVN Nguyễn Minh Triết đến thăm trang trại của gia đình TT Bush ở Texas, nhưng chưa có ngày dự trù chính xác.

Tuy nhiên, người cho tin nói rằng, Việt Nam muốn chứng tỏ họ mong muốn mở ra các văn phòng để "hỗ trợ Việt Kiều mà họ xem là khúc ruột ngàn dặm" nhằm phát triển kinh tế với Hoa Kỳ để hai bên cùng có lợi, nhưng hiện Quốc Hội Hoa Kỳ đang do Đảng Dân Chủ nắm đa số đang quan niệm rằng nếu Việt Nam không thay đổi chấm dứt đàn áp nhân quyền và chấp thuận tự do tôn giáo, tự do báo chí thì những ngày sắp tới chắc chắn Việt Nam có những khó khăn hơn. Hoa Kỳ đang quan sát cơn sốt "Dân Oan" và chờ xem thái độ của Hà Nội đối với Hòa Thượng Thích Quảng Độ và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất mà có tin đồn là SCVN đang muốn đàn áp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Học sinh cuối cấp trung học và sinh viên đại học sẽ sớm nhận được thư chấp nhận vào đại học và thư hỗ trợ tài chính, giúp các em có thể giảm bớt phần lớn chi phí giáo dục đại học thông qua chương trình CalKIDS. CalKIDS là chương trình tài khoản phát triển trẻ em lớn nhất nước Mỹ, cung cấp học bổng giáo dục đại học. Sáng kiến toàn tiểu bang này được quản lý bởi Hội Đồng Đầu Tư ScholarShare, cung cấp Học Bổng CalKIDS trị giá lên tới $1.500 cho những học sinh công lập đủ điều kiện tại California, giúp các em đến gần hơn với chương trình giáo dục đại học hoặc đào tạo nghề thông qua giảm bớt gánh nặng tài chính của giáo dục đại học.
Khi quý vị bước sang tuổi 65, nhiều người sẽ phải đối mặt với sự thay đổi trong các quyền lợi bảo hiểm y tế. Một số quý vị có thể cảm thấy hoang mang hoặc thất vọng khi biết rằng quyền lợi Medicaid của họ sẽ kết thúc. Trong chuyên mục tháng này, chúng tôi sẽ giải thích lý do vì sao điều này xảy ra và những lựa chọn nào vẫn có thể còn dành cho quý vị.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2569-DL.2025 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 24 tháng 5, 2025 tại hội trường chùa Điều Ngự.
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 9 giờ sáng Thứ Hai ngày 26 tháng 5 năm 2025. Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng Niệm ngày Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) với sự tham dự đông đảo quý niên trưởng, quý chiến hữu thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Cảnh Sát Quốc Gia, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.
Tại phòng hội Câu Lạc Bộ Báo Chí số 10240 Westminster Ave, #201, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 giờ sáng thứ Năm, ngày 22 tháng 5 năm 2025, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả thu, chi trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt nam Cộng Hòa kỳ thứ 19 đã được tổ chức tại San Jose vào ngày 23 tháng 3 năm 2025.
Văn phòng địa hạt của Dân Biểu Liên Bang Dave Min (CA-47) tọa lạc tại địa chỉ 1370 Adams Ave. Suite A Costa Mesa, CA 92626, hiện đang có nhiều dịch vụ phục vụ cư dân. Trao đổi với Việt Báo, ông Dave Min đã trình bày về những hoạt động của ông tại Quốc Hội, cũng như các công tác hỗ trợ, phục vụ cử tri của văn phòng. Ông Dave Min cho biết văn phòng địa hạt của mình tự hào hỗ trợ cử tri giải quyết các vấn đề liên quan đến các cơ quan liên bang. Văn phòng cung cấp nhiều dịch vụ, thí dụ như giúp cư dân có được sổ thông hành kịp thời; hỗ trợ các trường hợp nhập cư; bảo đảm người cao tuổi trong cộng đồng nhận được đầy đủ các quyền lợi an sinh xã hội; giải quyết các khiếu kiện của cựu chiến binh; giúp cư dân liên lạc với IRS các vấn đề có liên quan đến thuế. Văn phòng tận tâm làm việc để đảm bảo cư dân nhận được sự giúp đỡ cần thiết và kịp thời.
Trường tiểu học DeMille Elementary tọa lạc tại số 15400 Van Buren St. Midway City, California đã tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm10 năm thành lập Chương Trình Song Ngữ Việt-Anh, lễ khai mạc diễn ra vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu, 16 tháng 5 năm 2025, Tham dự buổi lễ ngoài quý thầy, cô, rất đông các em học sinh và phụ huynh, một số các cơ quan truyền thông.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2569-DL.2025 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 18 Tháng 5 năm 2025, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành, còn có quý chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni trú xứ tại chùa Liên Hoa và một số chùa tại Nam California, quý Phật tử trong ban quản trị, quý vị nhân sĩ Phật Giáo, quý Huynh Trưởng và đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Liên Hoa.
Vào lúc 10:00 sáng Chủ Nhật ngày 18 tháng 5 năm 2025, Tổ Đình Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Huệ Quang đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2569-2025. Khoảng 9 giờ sáng hàng trăm Phật tử đã tề tựu trước chánh điện chùa Huệ Quang, sau đó cùng tập trung về hội trường để chuẩn bị nghi thức tác bạch cung thỉnh hàng trăm chư Tôn Đức Tăng, chư tôn đức Ni cùng đồng hương Phật tử rước kiệu Phật Đản Sinh quang lâm lễ đài, đoàn rước do ban nghi lễ chùa Huệ Quang thực hiện, một đoàn người kéo dài đi chung quanh khuôn viên chùa về trước chánh điện, tại đây ban tổ chức đã sắp sẵn các hàng ghế trước hiên chùa để cùng chụp chung một tấm hình lưu niệm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.