Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lãnh Sự CSVN Về L.A., Thị Trưởng S.F. Cản

15/09/200700:00:00(Xem: 4757)

- Chuyến Bay Thẳng Từ VN Tới SF Cũng Về L.A.

- Tòa Lãnh Sự CSVN Dọn Về L.A. Để Kiều Vận

San Francisco (Tin đặc biệt của Việt Báo) -- Ông Thị trưởng Gavin Newsom của thành phố và quận hạt San Francisco vừa gởi một văn thư chính thức đến Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng của nước CSVN bày tỏ sự quan ngại về kế hoạch chuyển chuyến bay thẳng của Hàng Không Việt Nam (Vietnam Airlines) dự tính từ phi trường San Francisco về Việt Nam, nay đưa về phi trường Los Angeles phía Nam California.

Nguồn tin từ tòa thị chính San Francisco cho biết rằng trong bức thư gởi đến đích danh Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hà Nội, có bản thông báo cho Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, thị trưởng Gavin Newsom nói rằng ông được biết Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đến đọc diễn văn tại cuộc họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tổ chức ở New-York vào khoảng 24-9-2007 sắp tới nên ông đề nghị dành cho ông một buổi tiếp xúc ngay tại New York hoặc tại San Francisco hay bất cứ nơi đâu, kể cả ở Việt Nam, để ông trình bày về sự thay đổi của hãng Hàng Không Việt Nam chuyển chuyến bay thẳng từ San Francisco đến Los Angeles là thiếu suy tính, không hiệu quả và gây phương hại kinh tế cho cả phía Việt Nam lẫn San Francisco.

Thư của Thị Trưởng Gavin Newsom nói rằng lâu nay giữa thành phố HCM (tức Sài-gòn) và thành phố San Francisco đã đậm tình là hai thành phố kết nghĩa, và chính quyền San Francisco đã tạo mọi thuận lợi cho Việt Nam trong mọi vấn đề tại San Francisco là cửa ngõ hàng không lẫn hàng hải đưa hàng hóa lẫn nhân sự Việt Nam vào Hoa Kỳ. Việt Nam có các chuyến bay hợp tác với China Airlines đi từ San Francisco, lẫn từ phi trường Los Angeles về Việt Nam. Thế nhưng theo phân tích và các thống kê cho thấy thì bao giờ các chuyến bay từ San Francisco cũng đầy khách hàng đi tới Việt Nam; trong khi các chuyến bay từ Los Angeles thì ít hơn nhiều, mặc dù số người Việt định cư tại Nam California nhiều hơn so với người Việt định cư tại vùng Bắc California.

Thị trưởng Los Angeles là người thuộc Đảng Dân Chủ, và thị trưởng San Francisco cũng là người cùng Đảng Dân Chủ nên hai thị trưởng nầy không có việc cạnh tranh. Nguồn tin của giới hiểu chuyện cho biết rằng, trong tuần qua một vị sĩ quan cao cấp ngành An Ninh của Việt Nam làm Phó Cục Trưởng Xuất Nhập Cảnh phụ trách phía Nam Việt Nam đã có mặt tại San Francisco và đã cấp phát những Giấy Miễn Thị Thực đầu tiên cho lối 10 người, mà trong đó hầu hết là những người Việt gốc Hoa. Số những người Hoa nầy có các quan hệ kinh doanh cho Trung Quốc tại cả Việt Nam lẫn tại Hoa Kỳ, và là những người bỏ vốn kinh doanh trong lãnh vực đại lý bán vé máy bay cũng như lo các vụ giấy phép nhập cảnh cho khách du lịch vào Việt Nam mà Tổng Lãnh Sự CSVN tại San Francisco thường xuyên cấp phát. Tin nói rằng người gốc Hoa đứng đầu được cấp phát giấy miễn thị thực vào Việt Nam có tên là Sang Nh.

Hiện Thị Trưởng San Francisco đang cùng ông Tân Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp để đề nghị Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng xem xét vấn đề không nên dời địa điểm các chuyến bay thẳng từ phi trường quốc tế San Francisco đến phi trường Los Angeles theo đề nghị của Hàng Không Việt Nam. Thị Trưởng Gavin Newsom giao nhiệm vụ cho ông Mark Chandler là Giám Đốc Văn Phòng Thị Trưởng phụ trách đầu tư và quan hệ quốc tế của San Francisco theo dõi và phúc trình vấn đề nầy.

* Việt nam dự tính dời Tổng Lãnh Sự Quán tại San Francisco về Los Angeles:

Tuy nhiên, một nguồn tin ngoại giao Hoa Kỳ nghe được tại Thủ Đô Hoa thịnh Đốn hôm Thứ Sáu 14-9-2007 phát biểu ẩn danh đã cho hay rằng Hà Nội đã thảo luận với chính phủ Hoa Kỳ để xin dời văn phòng Tổng Lãnh Sự Quán từ San Francisco về thành phố Los Angeles là nơi hiện cũng có nhiều quốc gia khác đặt văn phòng Sứ Quán của họ. Tin nầy nói rằng Hà Nội nhận định rằng tại San Francisco và vùng Bắc California thì cộng đồng người Việt tỵ nạn thường chống đối gay gắt nên khó xem là "khúc ruột ngàn dặm" được; trong khi tại Nam California được xem là thủ đô người Việt chống Cộng thì cần phải mở văn phòng chính thức để dễ dàng tiếp cận và "phục vụ cho Việt Kiều tốt hơn" theo Nghị quyết 36 của chính quyền CSVN chủ trương. Nguồn tin nói rằng việc thay đổi địa điểm nầy đã dự trù từ hai năm về trước, nhưng nay mới có các thỏa thuận và có thể xem là gần 90%.

Theo nguồn tin nầy thì việc hãng Hàng Không Việt Nam sẽ chuyển chuyến bay thẳng từ San Francisco về phi trường Los Angeles có thể là nằm trong sự tái sắp xếp nầy của chính quyền CSVN.

Hà Nội mở thêm Lãnh Sự Quán tại Houston, Texas :

Tiết lộ nầy cũng nói rằng, tại Hội Nghị APEC vùa qua ở Úc, Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã chính thức mời các Thủ Lãnh của những Quốc Gia thuộc Khối ASIAN đến thăm trang trại của gia đình Bush ở Texas có thể là cuối năm hoặc đầu năm tới trước khi TT Bush chấm dứt nhiệm kỳ 2 của ông. Như vậy, Chủ Tịch Nhà Nước CSVN Nguyễn Minh Triết có thể sẽ đến Hoa Kỳ một lần nữa để đến thăm trang trại của gia đình TT Bush bố và Bush con tại Texas.

Sự mời mọc nầy theo tin nói là rất cần thiết vì hiện nay Mỹ đang hết sức quan ngại chính sách bành trướng của Bắc Kinh tại các nước Á Châu; trong khi cùng lúc thì Tổng Thống Nga Putin lại bắt đầu cho phi cơ tuần thám vi phạm các không phận những nước đồng minh của Mỹ như vụ mới đây tại Nhật Bản.. Mỹ cần phối hợp chặt chẽ với những nhà lãnh đạo các quốc gia thuộc Khối ASIAN và vì vậy Mỹ đã ký Hiệp Ước Hợp Tác về Nguyên Tử với Việt Nam vừa mấy ngày qua.

Trước tình thế Mỹ cần CSVN như là điểm phòng thủ ngay cạnh trái tim Trung Quốc nên Hà Nội sẽ cho mở thêm một văn phòng Lãnh Sự Quán tại Houston, Texas là Trung Tâm đông người Việt định cư thứ nhì ở Hoa Kỳ. Tin từ Hoa Thịnh Đốn nói rằng, hiện nay chính phủ Hà Nội đã có sẵn các văn phòng gồm Tòa Đại Sứ CSVN tại Hoa Thịnh Đốn, Đại Sứ SCVN tại Liên Hiệp Quốc ở New-York, Tổng Lãnh sự Quán CSVN sẽ dới về tại Los Angeles, và sẽ mở thêm vùng ảnh hưởng gồm Lãnh Sự Quán CSVN tại Houston Texas và trong dự tính gần đây Hà Nội sẽ mở thêm một văn phòng lãnh sự quán khác nữa tại Chicago. Như vậy là các vùng Đông, Tây, Nam, Bắc và trung tâm của lãnh thổ Hoa Kỳ đều có sự thiết đặt văn phòng của CSVN. Tin nói việc công bố mở Lãnh Sự Quán tại Houston có thể nhân dịp Chủ Tịch Nhà Nước CSVN Nguyễn Minh Triết đến thăm trang trại của gia đình TT Bush ở Texas, nhưng chưa có ngày dự trù chính xác.

Tuy nhiên, người cho tin nói rằng, Việt Nam muốn chứng tỏ họ mong muốn mở ra các văn phòng để "hỗ trợ Việt Kiều mà họ xem là khúc ruột ngàn dặm" nhằm phát triển kinh tế với Hoa Kỳ để hai bên cùng có lợi, nhưng hiện Quốc Hội Hoa Kỳ đang do Đảng Dân Chủ nắm đa số đang quan niệm rằng nếu Việt Nam không thay đổi chấm dứt đàn áp nhân quyền và chấp thuận tự do tôn giáo, tự do báo chí thì những ngày sắp tới chắc chắn Việt Nam có những khó khăn hơn. Hoa Kỳ đang quan sát cơn sốt "Dân Oan" và chờ xem thái độ của Hà Nội đối với Hòa Thượng Thích Quảng Độ và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất mà có tin đồn là SCVN đang muốn đàn áp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.