Hôm nay,  

Vn Dân Chủ Xã Hội Đảng Kỷ Niệm Và Vinh Danh

23/09/200300:00:00(Xem: 5302)
PHOTO: Từ trái: TS Lê Phước Sang, Bà Trần Thị Hoa và ông Nguyễn Văn Nam

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Vào lúc 2 giờ 30 chiều ngày chủ nhật 21 tháng 9 năm 2003, tại phòng sinh hoạt Nhật báo Người Việt, Trung Ương Đảng Bộ Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng đã long trọng tổ chức Đại lễ Kỷ Niệm 57 Năm, Đức Huỳnh Giáo Chủ Thành Lập VNDCXH Đảng và công bố cương lĩnh trước hơn 100 quan khách chọn lọc.
Nhân dịp này Ban tổ chức cũng tổ chức lễ kỷ niệm ngày giỗ thứ 135 của Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực và vinh danh các chiến sĩ lãnh đạo cao cấp của Hòa Hảo như: Tướng Nguyễn Giác Ngộ, Tướng Trần Văn Soái, Tướng Lâm Thành Nguyên, Tướng Lê Quang Vinh, Cố Hội trưởng Lương Trọng Tường, Huỳnh Văn Nhiệm và 3 vị Tổng Bí Thư là các ông: Nguyễn Bảo Toàn, Phan Bá Cầm và Trình Quốc Khánh.
Trên sân khấu bàn thờ được trang trí trang nghiêm với hình ảnh của những người lãnh đạo Hòa Hảo quá cố. Hai bên là hai câu đối nổi tiếng nói về Đại thần Nguyễn Trung Trực:
Hỏa Thiêu Nhật Tảo Oanh Thiên Địa.
Kiếm Bạt Kiên Giang Khấp Quỷ Thần.
Sau nghi thức chào cờ là bài diễn văn của Bà Đặng Thị Hiệp, Trưởng ban tổ chức buổi lễ. Bà Đặng Thị Hiệp nguyên là vợ của Cố Quyền Tổng Tư Lệnh Nguyễn Minh Tâm là người được chỉ định thay thế Tướng Lê Quang Vinh (Ba Cụt) sau khi Tướng Vinh bị xử tử tại vùng 4 vào ngày 13 tháng 7 năm 1956. Sau đó là nghi lễ dâng hương theo nghi thức của Phật Giáo Hòa Hảo do ông Huỳnh Kim đảm nhận.
Trong phần tưởng niệm vinh danh cựu Đại tá Nguyễn Văn Nam (Đương kim Tổng Bí Thư Dân Xã Đảng) đã thay mặt ông Dương Minh Quang để đọc bản tường trình này và bà Trần Thị Hoa Tự Phấn Phu nhân của Tướng Lê Quang Vinh cũng đã lên nói vắn tắt về lịch sử của VNDCXD Đảng. Đến đây cũng cần nói thêm VNDCXH Đảng được thành lập vào giữa thập niên 40, sau đó chia ra làm 2 hệ phái. Một của Phan Bá Cầm và một của Lê Quang Vinh nhưng vẫn hoạt động song song với nhau qua hai màu cờ khác nhau.


Theo Tiến sĩ Lê Phước Sang thì đến năm 2002 trong một Đại Hội của Hòa Hảo tại Miền Đông Hoa Kỳ đã thống nhất thành một và cựu Đại Tá Nguyễn Văn Nam (không phải là tín đồ Hòa Hảo, như trường hợp của Tổng Bí Thư Nguyễn Bảo Toàn là một tín đồ Thiên Chúa Giáo) được đề cử vào chức vụ Tổng Bí Thư của VNDCXH Đảng. Với màu cờ kết hợp (Cờ vàng ở giữa có 1 vòng tròn bên trong là hình chử Vạn và 3 ngôi sao màu đỏ).
Tiếp đến ông Nguyễn Văn Nam trong tư cách là Tổng Bí Thư VNDCXH Đảng đã công bố tóm lượt bản cương lĩnh mới của Trung Ương Đảng Bộ. Nhưng theo ông Nam vì bản cương lĩnh này dài tới 47 trang nên chỉ xin tóm lượt một vài vấn đề chính yếu mà thôi.
Sau đó ông Dương Minh Quang đã tuyên đọc bản Tuyên Dương những người đã nêu trên. Trong tất cả 9 vị được nêu tên. Duy nhất chỉ còn lại bà Trần Thị Hoa là phu nhân của Tướng Lê Quang Vinh còn tại thế và đã hiện diện để nhận bằng tưởng lục này.
Tiến sĩ Lê Phước Sang là người sau cùng lên phát biểu trong tư cách là Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo. Ông cho biết sự nghiệp của Đức Huỳnh Phú Sổ được tóm gọn trong hai vĩ nghiệp, một là thành lập Phật Giáo Hòa Hảo và hai là thành lập VNDCXH Đảng. Sự hoạt động song song của hai cơ chế nầy là điều không thể tách rời. Bên cạnh các lễ nghi của Hòa Hảo luôn có VNDCXH Đảng và ngược lại.
Sau cùng là phần cảm tạ của Tiến sĩ Lê Phước Sang và Bà Trần Thị Hoa. Quan khách cũng đã được mời tham dự buổi cơm thân mật tại chổ trong khi mọi người họp lại từng nhóm nhỏ để thăm hỏi lẫn nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
T&T Supermarket là chuỗi siêu thị châu Á bán lẻ lớn nhất của Canada là xin hân hạnh thông báo sẽ mở cơ sở đầu tiên ở Nam California trong cộng đồng Great Park, một dự án bất động sản được quy hoạch tổng thể tại Thành phố Irvine, dự kiến sẽ ra mắt vào Mùa đông năm 2026. Sau khi khai trương cơ sở đầu tiên tại Hoa Kỳ ở Bellevue, WA vào tháng 12 năm 2024, T&T đang tiếp tục mở rộng thị trường Hoa Kỳ với một cơ sở trong Khu phố Great Park sôi động và đang phát triển nhanh chóng của Irvine.
Trưa hôm đó, tại một vị trí rất đặc biệt của vùng Hoa Thịnh Đốn, một rừng cờ vàng ba sọc đỏ tung bay cạnh mặt hồ Refecting Pool, phía trước là đài tưởng niệm Lincoln Memorial, phía sau là National Mall. Tại đây, cộng đồng Việt Nam vùng Washington DC và phụ cận tổ chức chương trình tưởng niệm Tháng Tư Đen với những hoạt động như đặt vòng hoa, cầu nguyện, nhắc lại lịch sử những vị anh hùng vị quốc vong thân. Dân biểu Derek Trần bước lên, bắt đầu bài phát biểu của ông với câu chào bằng tiếng Việt: “Xin kính chào quý đồng hương, thưa thầy, thưa cha, chào mấy bác, mấy cô, mấy chị, mấy chú và mấy đứa em…” Lời chào rất Việt Nam của vị dân biểu nhận được tràng vỗ tay kéo dài của khoảng 300 người có mặt ngày hôm đó.
Cho đến hôm nay, lịch sử người Việt tị nạn ghi nhận có ba người Mỹ gốc Việt đã bước vào Quốc Hội Hoa Kỳ. Người đầu tiên là ông Joseph Cao Quang Ánh (Louisiana, từ 2009 đến 2011); người thứ hai là bà Stephanie Murphy Đặng Thị Ngọc Dung (Florida, từ 2017 đến 2023), và cuối cùng là Derek Trần của California. Trong ba người, Derek Trần chính là thế hệ thứ hai, sinh ra và lớn lên ở Mỹ, bước vào vũ đài chính trị Hoa Kỳ bằng niềm hãnh diện của gốc rễ “tôi là con của một gia đình thuyền nhân vượt biển đi tìm tự do.”
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 5 giờ chiều Thứ Sáu ngày 25 tháng Tư năm 2025, Biệt Đội Văn Nghệ Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm quốc hận 30/4/1975 - 30/4/2025
Nhiều người có mặt tại USS Midway Museum (San Diego, Nam California) để tham dự buổi lễ tưởng niệm “Legacy of Hope: From Operation Frequent Wind to Vietnamese Refugees Resilience” (Di Sản Hy Vọng: Từ Chiến Dịch Gió Lốc Đến Sự Kiên Cường Của Người Việt Tị Nạn) vào Chủ Nhật ngày 27 tháng 4 năm 2025 cho biết họ gặp rất nhiều người quen từ khắp nơi ở Mỹ đổ về. Lý do đơn giản là vì qui mô của sự kiện. Ông Châu Thụy, Chủ Tịch của tổ chức Bảo tàng Di sản Việt Nam, nói với Việt Báo rằng số người tham dự là hơn 3,000 người gốc Việt; chưa kể hàng trăm cựu chiến binh Hoa Kỳ cùng gia đình tham dự. Ban tổ chức đã phải điều động 17 xe bus để chuyên chở người tham dự từ Quận Cam đến San Diego. Họ là cựu chiến binh VNCH, là những người từng di tản, vượt biên; họ thuộc nhiều hội đoàn khác nhau của cộng đồng gốc Việt. Người tham dự có người già đã trên 90 tuổi, có những em nhỏ còn học tiểu học. Ông Thụy đặc biệt tri ân những nhà tài trợ cùng hằng trăm thiện nguyện viên đã góp tài chính, công sức để sự k
Trong chuyến đi Nhật để ngắm hoa anh đào vào đầu tháng 4 năm 2025, gia đình tôi check-in tại một khách sạn ở Osaka. Đang loay hoay tìm tiếng Anh đơn giản để nói chuyện với một tiếp tân người Nhật, thì một cô nhân viên khác đến cười tươi và hỏi: “Cô chú là người Việt Nam?” May quá, gặp được đồng hương rồi! Cô bé tên Q., đưa chúng tôi sang bộ phận check-in dành cho khách ngoại quốc. Cô cho biết mình làm ở khách sạn đã gần hai năm. So với một số đồng nghiệp người Nhật, tiếng Anh của cô khá hơn, cho nên công việc cũng ổn định. Q. quê ở Đà Nẵng, gia đình vẫn còn ở đó. Cô sang Nhật sáu năm trước để đi du học; nay đã đi làm, đang chờ đủ điều kiện để nộp đơn xin thành thường trú nhân.
Hội Nhiếp Ảnh PSCVN ở Nam Cali, Hoa Kỳ đã tổ chức một buổi trưng bày cả trăm bức ảnh của hơn 60 hội viên và bạn hữu. Dưới sự hỗ trợ và góp sức của rất nhiều người, thêm sự bảo trợ của Dân Biểu Tạ Trí buổi khai mạc đã diễn ra rất long trọng và đông đảo quan khách tham dự. Người Việt ở khắp nơi đã đến tham dự và xem triển lãm trong vòng hai ngày 26 và 27 tháng Tư, năm 2025 tại phòng khánh tiết của Khu Bolsa Row, trung tâm của thủ đô người Việt tị nạn "Little Saigon". Buổi triển lãm còn có thêm sự góp mặt của Hội Hoa Lan của Ông Hà Bùi với những giò Lan đủ màu được sắp xếp hài hoà trong một khung cảnh lịch sự, ấm cúng và trang nhã. Ngoài ra, Tối Thứ Bảy ngày 26 còn có một buổi văn nghệ giúp vui của Ban Nhạc "No Name Band" do Trần Tùng điều khiển với sự góp mặt của ca sĩ Trọng Nghĩa trong chủ đề Romanza Night.
Mỗi ngày, tôi đều nhắc mình rằng: Chúng ta phải giữ gìn câu chuyện này, phải kể lại trung thực, để không ai – kể cả chế độ cộng sản – có thể viết lại lịch sử của chúng ta. Tôi mong các đồng nghiệp trong Quốc Hội hãy cùng tôi không chỉ tưởng nhớ những nỗi đau mà chúng tôi đã trải qua, mà còn tôn vinh tinh thần bất khuất của người Việt Nam. Hãy vinh danh các cựu chiến binh – cả Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa – những người đã hy sinh cho tự do. Và trong ngày kỷ niệm đau thương này, hãy cùng nhau nhắc lại cam kết: giữ vững các giá trị quan trọng nhất – dân chủ, nhân quyền, và khát vọng sống tự do.
Diasporic Vietnamese Artists Network – DVAN và Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (Vietnamese American Arts & Letters Association - VAALA) hân hạnh giới thiệu chương trình đặc biệt mang chủ đề “Five Decades in Diaspora: A conversation with Viet Thanh Nguyen & An-My Le” (Năm Thập Niên Hải Ngoại: Mạn đàm cùng Việt Thanh Nguyễn và An-Mỹ Lê), nhằm đánh dấu cột mốc lịch sử: 50 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam. Chương trình sẽ diễn ra vào Chủ Nhật, ngày 4 tháng 5, năm 2025, từ 1:30 đến 3:30 chiều, tại Delhi Center ở Santa Ana, California.
Thành phố Garden Grove sẽ có buổi lễ tuyên dương những sinh viên đại học sống tại Garden Grove cho thành tích học tập của họ. Các sinh viên undergraduate, post-graduate, hoặc sắp ra trường mùa học 2025 đồng thời là cư dân Garden Grove có thể liên lạc với Thành phố để tham gia chương trình ‘Garden Grove College Graduates' Reception’ được tổ chức vào Thứ Ba, 10 tháng Sáu, 2025. Hạn chót để ghi danh là Thứ Ba, 27 tháng Năm, 2025 trên website ggcity.org/grads.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.