Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn Dân Chủ Xã Hội Đảng Kỷ Niệm Và Vinh Danh

23/09/200300:00:00(Xem: 4089)
PHOTO: Từ trái: TS Lê Phước Sang, Bà Trần Thị Hoa và ông Nguyễn Văn Nam

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Vào lúc 2 giờ 30 chiều ngày chủ nhật 21 tháng 9 năm 2003, tại phòng sinh hoạt Nhật báo Người Việt, Trung Ương Đảng Bộ Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng đã long trọng tổ chức Đại lễ Kỷ Niệm 57 Năm, Đức Huỳnh Giáo Chủ Thành Lập VNDCXH Đảng và công bố cương lĩnh trước hơn 100 quan khách chọn lọc.
Nhân dịp này Ban tổ chức cũng tổ chức lễ kỷ niệm ngày giỗ thứ 135 của Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực và vinh danh các chiến sĩ lãnh đạo cao cấp của Hòa Hảo như: Tướng Nguyễn Giác Ngộ, Tướng Trần Văn Soái, Tướng Lâm Thành Nguyên, Tướng Lê Quang Vinh, Cố Hội trưởng Lương Trọng Tường, Huỳnh Văn Nhiệm và 3 vị Tổng Bí Thư là các ông: Nguyễn Bảo Toàn, Phan Bá Cầm và Trình Quốc Khánh.
Trên sân khấu bàn thờ được trang trí trang nghiêm với hình ảnh của những người lãnh đạo Hòa Hảo quá cố. Hai bên là hai câu đối nổi tiếng nói về Đại thần Nguyễn Trung Trực:
Hỏa Thiêu Nhật Tảo Oanh Thiên Địa.
Kiếm Bạt Kiên Giang Khấp Quỷ Thần.
Sau nghi thức chào cờ là bài diễn văn của Bà Đặng Thị Hiệp, Trưởng ban tổ chức buổi lễ. Bà Đặng Thị Hiệp nguyên là vợ của Cố Quyền Tổng Tư Lệnh Nguyễn Minh Tâm là người được chỉ định thay thế Tướng Lê Quang Vinh (Ba Cụt) sau khi Tướng Vinh bị xử tử tại vùng 4 vào ngày 13 tháng 7 năm 1956. Sau đó là nghi lễ dâng hương theo nghi thức của Phật Giáo Hòa Hảo do ông Huỳnh Kim đảm nhận.
Trong phần tưởng niệm vinh danh cựu Đại tá Nguyễn Văn Nam (Đương kim Tổng Bí Thư Dân Xã Đảng) đã thay mặt ông Dương Minh Quang để đọc bản tường trình này và bà Trần Thị Hoa Tự Phấn Phu nhân của Tướng Lê Quang Vinh cũng đã lên nói vắn tắt về lịch sử của VNDCXD Đảng. Đến đây cũng cần nói thêm VNDCXH Đảng được thành lập vào giữa thập niên 40, sau đó chia ra làm 2 hệ phái. Một của Phan Bá Cầm và một của Lê Quang Vinh nhưng vẫn hoạt động song song với nhau qua hai màu cờ khác nhau.


Theo Tiến sĩ Lê Phước Sang thì đến năm 2002 trong một Đại Hội của Hòa Hảo tại Miền Đông Hoa Kỳ đã thống nhất thành một và cựu Đại Tá Nguyễn Văn Nam (không phải là tín đồ Hòa Hảo, như trường hợp của Tổng Bí Thư Nguyễn Bảo Toàn là một tín đồ Thiên Chúa Giáo) được đề cử vào chức vụ Tổng Bí Thư của VNDCXH Đảng. Với màu cờ kết hợp (Cờ vàng ở giữa có 1 vòng tròn bên trong là hình chử Vạn và 3 ngôi sao màu đỏ).
Tiếp đến ông Nguyễn Văn Nam trong tư cách là Tổng Bí Thư VNDCXH Đảng đã công bố tóm lượt bản cương lĩnh mới của Trung Ương Đảng Bộ. Nhưng theo ông Nam vì bản cương lĩnh này dài tới 47 trang nên chỉ xin tóm lượt một vài vấn đề chính yếu mà thôi.
Sau đó ông Dương Minh Quang đã tuyên đọc bản Tuyên Dương những người đã nêu trên. Trong tất cả 9 vị được nêu tên. Duy nhất chỉ còn lại bà Trần Thị Hoa là phu nhân của Tướng Lê Quang Vinh còn tại thế và đã hiện diện để nhận bằng tưởng lục này.
Tiến sĩ Lê Phước Sang là người sau cùng lên phát biểu trong tư cách là Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo. Ông cho biết sự nghiệp của Đức Huỳnh Phú Sổ được tóm gọn trong hai vĩ nghiệp, một là thành lập Phật Giáo Hòa Hảo và hai là thành lập VNDCXH Đảng. Sự hoạt động song song của hai cơ chế nầy là điều không thể tách rời. Bên cạnh các lễ nghi của Hòa Hảo luôn có VNDCXH Đảng và ngược lại.
Sau cùng là phần cảm tạ của Tiến sĩ Lê Phước Sang và Bà Trần Thị Hoa. Quan khách cũng đã được mời tham dự buổi cơm thân mật tại chổ trong khi mọi người họp lại từng nhóm nhỏ để thăm hỏi lẫn nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.