Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt Tưởng Niệm Dân Quân VNCH

30/08/200600:00:00(Xem: 1461)

Santa Ana (VB) . - Lễ vía Đức Tả Quân LÊ VĂN DUYỆT đã được tổ chức theo nghi thức cổ truyền tại nhà hàng Regent West trưa Chủ Nhật vừa qua, và cũng là lễ tưởng niệm anh hùng liệt sĩ thuộc dân quân cán chính VNCH đã bỏ mình vì nước.

Lễ kỷ niệm do Lê Văn Duyệt Foundation tổ chức. Hội này do Giáo sư tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm làm chủ tịch, ông Châu văn Để ( đốc sự QGHC) làm Tổng thư ký, hai phó chủ tịch là đốc sự Phạm văn Thạnh và luật sư Lưu vĩnh Khương.

Trong phần tế lễ, ba hồi chiêng trống đã rền vang trong lúc ban quí tế dâng hương trước bàn thờ Đức Tả Quân. Lời niệm dâng hương được nói lên trong những hồi trống chiêng sau đó:

"Trước hồn thiêng sông núi, trước bàn thờ Tổ quốc, thần hoàng bổn cảnh đất đai viên trạch. Hôm nay đồng bào tỵ nạn CS tại xứ Hoa Kỳ cùng tề tựu về thành phố Westminster, Ca-li để kỷ niệm ngày vía đức Tả Quân Lê văn Duyệt,nguyên Tổng Trấn Gia Định Thành, cùng với Lê Chất, nguyên Tổng trấn Bắc Hà, và Phan thanh Giản, nguyên Kinh lược Sứ nam Kỳ, cùng những Anh hùng vị quốc vong thân để bảo tồn tổ quốc và có công khai khẩn mở mang Miền Nam nước Việt, cùng những dân quân cán chánh bỏ mình vì chính nghĩa quốc gia, vì lý tưởng tự do...."

TRong buổi lễ, tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm đã nói về ý nghĩa Lễ Vía, và ông đốc sự Châu văn Để soạn bài văn tế lược sơ về tài xuất chúng cùng công lao của Tổng Trấn Lê văn Duyệt, người cận thần của chúa Nguyễn, Cai quản từ Phan Thiết đến Cà Mau. Tuy nhiên:

"Mấy trào Vua báo quốc tận trung,

Vẫn không thoát luật Lương cung tàn,Cao điểu tận'

Mộ xiềng xích thêm lòng dân căm phẫn

Sắc phục hồi chức tước cũng bằng không

Dân miền Nam lòng vẫn một lòng

Luôn sùng kính Lăng Ông Bà Chiểu".....

Sau các phần phát biểu, mọi người lên dâng hương trước bàn thờ Đức Tả Quân.

Ngoài ra, tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm cũng giới thiệu một cụ bà 103 tuổi đến dự lễ. Đó là cụ bà Nguyễn Vân Nguyên.

Sau các nghi thức, là phần văn nghệ và dủng cơm nhẹ tại chỗ do ban tổ chức khoản đãi gần 500 đồng hương.(ảnh Nguyễn Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Chăm sóc Động vật Garden Grove (Animal Care Services) vẫn đang hoạt động và cung cấp các dịch vụ trong thời gian COVID-19, và cư dân được khuyến khích xin giấy phép (license) và đăng ký (register) thú nuôi của mình, đồng thời làm triệt sản (spay/neuter) chó và mèo của họ để giảm số lượng thú nuôi không có người chăm sóc.
Chương trình Wic (Cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu, sản phụ, trẻ sơ sinh, và trẻ em dưới 5 tuổi) vẫn hoạt động trong mùa dịch!
Tài xế lái xe thương mại ở California có thể tiếp tục vận chuyển hàng hóa thiết yếu và nguồn cung cấp trong đại dịch COVID-19 mà không cần lo lắng về việc bằng lái xe hết hạn sau đợt gia hạn mới ngày hôm nay của Nha Lộ Vận Bang California.
Để ủng hộ cuộc vận động tranh cử Biden-Harris, Người Mỹ Gốc Việt ủng hộ liên danh Biden-Harris sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ vận động thứ bảy 10/10/2020 tuần này tại 9741 Bolsa Ave, Westminster, từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa trong khu Catinat Plaza.
Học sinh cuối cấp trung học có ước mơ tạo sức mạnh cho tương lai và tạo sự khác biệt qua nghiên cứu khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM) được mời nộp đơn Chương Trình Học Bổng Edison (Edison Scholars Program) trị giá 1.2 triệu Mỹ Kim của Edison International.
Tổ chức vận động doanh nghiệp hàng đầu của California liên kết với các phòng thương mại trên toàn tiểu bang để chấm dứt lệnh cấm chương trình affirmative action (chính sách đặc cách dành cho những nhóm sắc dân hay chủng tộc thiểu số)
Vào trưa ngày 6 tháng 10 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã có cuộc thăm viếng doanh nghiệp và giới truyền thông gốc Việt vùng Little Saigon, bao gồm Nhà Sách Tự Lực, Đài Phát Thanh Little Saigon Radio và Hồn Việt TV, Đài Truyền Hình SET.
Ban Tổ Chức của Hội Tết Sinh Viên xin thông báo rằng Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40 sẽ được hoản lại đến Tết Nguyên Đán năm 2022.
Những tháng mùa thu và mùa đông, cư dân thỉnh thoảng có thể thấy chó sói đồng (coyote) trong khu vực mình đang sống. Thành phố muốn nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ thú nuôi và tài sản trước những động vật hoang dã này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.