Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt Tưởng Niệm Dân Quân VNCH

30/08/200600:00:00(Xem: 1657)

Santa Ana (VB) . - Lễ vía Đức Tả Quân LÊ VĂN DUYỆT đã được tổ chức theo nghi thức cổ truyền tại nhà hàng Regent West trưa Chủ Nhật vừa qua, và cũng là lễ tưởng niệm anh hùng liệt sĩ thuộc dân quân cán chính VNCH đã bỏ mình vì nước.

Lễ kỷ niệm do Lê Văn Duyệt Foundation tổ chức. Hội này do Giáo sư tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm làm chủ tịch, ông Châu văn Để ( đốc sự QGHC) làm Tổng thư ký, hai phó chủ tịch là đốc sự Phạm văn Thạnh và luật sư Lưu vĩnh Khương.

Trong phần tế lễ, ba hồi chiêng trống đã rền vang trong lúc ban quí tế dâng hương trước bàn thờ Đức Tả Quân. Lời niệm dâng hương được nói lên trong những hồi trống chiêng sau đó:

"Trước hồn thiêng sông núi, trước bàn thờ Tổ quốc, thần hoàng bổn cảnh đất đai viên trạch. Hôm nay đồng bào tỵ nạn CS tại xứ Hoa Kỳ cùng tề tựu về thành phố Westminster, Ca-li để kỷ niệm ngày vía đức Tả Quân Lê văn Duyệt,nguyên Tổng Trấn Gia Định Thành, cùng với Lê Chất, nguyên Tổng trấn Bắc Hà, và Phan thanh Giản, nguyên Kinh lược Sứ nam Kỳ, cùng những Anh hùng vị quốc vong thân để bảo tồn tổ quốc và có công khai khẩn mở mang Miền Nam nước Việt, cùng những dân quân cán chánh bỏ mình vì chính nghĩa quốc gia, vì lý tưởng tự do...."

TRong buổi lễ, tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm đã nói về ý nghĩa Lễ Vía, và ông đốc sự Châu văn Để soạn bài văn tế lược sơ về tài xuất chúng cùng công lao của Tổng Trấn Lê văn Duyệt, người cận thần của chúa Nguyễn, Cai quản từ Phan Thiết đến Cà Mau. Tuy nhiên:

"Mấy trào Vua báo quốc tận trung,

Vẫn không thoát luật Lương cung tàn,Cao điểu tận'

Mộ xiềng xích thêm lòng dân căm phẫn

Sắc phục hồi chức tước cũng bằng không

Dân miền Nam lòng vẫn một lòng

Luôn sùng kính Lăng Ông Bà Chiểu".....

Sau các phần phát biểu, mọi người lên dâng hương trước bàn thờ Đức Tả Quân.

Ngoài ra, tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm cũng giới thiệu một cụ bà 103 tuổi đến dự lễ. Đó là cụ bà Nguyễn Vân Nguyên.

Sau các nghi thức, là phần văn nghệ và dủng cơm nhẹ tại chỗ do ban tổ chức khoản đãi gần 500 đồng hương.(ảnh Nguyễn Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Tại một trường học ở San Francisco, Thống đốc Newsom đã công bố kế hoạch bổ sung vắc-xin COVID-19 vào danh sách các loại vắc-xin bắt buộc phải có để đi học trực tiếp, khi vắc-xin này nhận được sự chấp thuận đầy đủ của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đây cũng là điều giúp California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố một biện pháp như vậy. Sau các biện pháp tiêm chủng cho nhân viên và đeo khẩu trang đầu tiên trong trường học, Thống đốc Newsom thông báo rằng vắc-xin COVID-19 sẽ được yêu cầu phải có để đi học trực tiếp — giống như vắc-xin cho bệnh sởi, quai bị, rubella, và hơn thế nữa.
Cô bé Cindy sinh ngày 7 tháng 4-1964 trong một gia đình bình dân từ New Mexico dọn về San Jose. Cha thợ mộc, mẹ là phụ giáo. Cindy theo học San Jose State và đã say mê con đường phục vụ xã hội và xa hơn nữa trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Năm nay bà 57 tuổi đã lập gia đình với Mike và có một con trai.
Để tưởng niệm sự hy hiến vô bờ, công ơn hóa độ và để kết duyên lành với Đấng Từ Bi, năm nay Tu viện chúng ta sẽ long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm cúng dường Bồ Tát tại Tu viện đúng 9 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 10 năm 2021.
Pacific Symphony xin vui mừng thông báo việc bổ nhiệm cô Tawni Nguyễn làm thành viên hội đồng quản trị. Cô Nguyễn hiện là cố vấn tài chính tại Merrill, một công ty thuộc Bank of America, và là một nhà lãnh đạo trong cộng đồng Quận Cam, người có niềm đam mê nghệ thuật và mong muốn kết nối thêm nhiều người trong cộng đồng với lợi ích của âm nhạc và sáng tạo.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 12 tháng 10 năm 2021, Tổ Đình Chùa Huệ Quang phối họp cùng Trung Tâm Thúy Nga đã tổ chức lễ tang, cầu siêu cho cố ca sĩ Phi Nhung, Pháp Danh Tịnh Bình.
Lễ Khánh Thành Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy, 13 tháng 11, lúc 11 giờ sáng tại Công Viên Lịch Sử San Jose, 635 Phelan Ave., San Jose, Calif. 95112. Ban Tổ Chức sẽ có xe đưa quan khách từ bãi đậu xe vào địa điểm hành lễ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.