Hôm nay,  

2 Sv Tập Hợp Dân Chủ Nói Về Nỗ Lực Dân Chủ Hóa Vn 2007

7/31/200600:00:00(View: 2669)

Sẽ Làm Ở VN: Hội Thảo, Mít Tinh, Biểu Tình Ôn Hòa, Bất Bạo Động

Trong buổi gặp gỡ ở nhà ông Mai Thanh Truyết, từ phải qua trái, tính từ người thứ nhì là Khúc Minh, rồi ông Truyết, Nguyễn Tiến Trung, Hoàng Lan...  (ảnh VB)

Westminster (VB).- Hai sinh viên VN du học tại Pháp, cô Hoàng Lan và anh Nguyễn Tiến Trung, đã đến Nam Cali, tiếp xúc với giới trẻ thuộc Tổng Hội Sinh Viên Vùng Nam California và đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, gặp gỡ một số viên chức Cộng Đồng VN và các cụ cao niên trong chiều Thứ Bảy 29 tháng 7 tại trụ sở VN Tương Tế Hội, và đêm Thứ Bảy đã gặp nhiều nhà hoạt động nhân quyền và dân chủ tại tư gia ông Mai Thanh Truyết.

Chỉ trong vòng một ngày đã có qua nhiều cuộc tiếp cận, trình bày, thảo luận, giaỉ thích từ phía hai du sinh này.

Và mặt khác, nhiều thành phần trong cộng đồng qua đây cũng có nhiều câu hỏi, cả chất vấn và ngờ vực, bên cạnh các lời chúc mừng và tin cậy đối với chương trình hoạt động đòi hỏi dân chủ đa nguyên đa đảng cho quê nhà của giới trẻ, mà cô Hoàng Lan và anh Nguyễn Tiến Trung đã thúc đẩy nhiều hoạt động song song với các hoạt động của các nhà dân chủ quen tiếng ở quê nhà.

Hai người trong tổ chức Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ trên đã trình bày về công việc của họ, và nghe những ý kiến hỗ trợ của giới trẻ và cao niên. Trong phần gặp gỡ lúc xế chiều Thứ Bảy, người ta thấy có sự tham dự cuả các nhân vật Cộng Đồng VN Nam Ca Li như Ngô chí Thiềng, Nguyễn trọng Phú, Thanh Nhàn, Mai hữu Bảo, Hoàng anh Tuấn, .v.v.

Đặc biệt, trong khi ghé Quận Cam, hai sinh viên Hoàng Lan và Nguyễn Tiến Trung đã được giới truyền thông đón nồng nhiệt với nhiều cuộc phỏng vấn, như trên đài phát thanh Little Saigon Radio, rồi sau đó phỏng vấn trên một đaì truyền hình bởi nhà văn Chu Tất Tiến, rồi sau đó trên đaì truyền hình SBTN... Đó là chưa kể tới các thăm hỏi từ giới nhà báo trong buổi gặp gỡ chung tại nhà khoa học gia Mai Thanh Truyết.

Chuyến đi Quận Cam của hai sinh viên Hoàng Lan (22 tuổi, học Luật ở Pháp) và Nguyễn Tiến Trung (23 tuổi, học quản trị ở Pháp) nằm trong chiến dịch Marathon Nối Vòng Tay Lớn, hy vọng kết hợp các thanh niên, sinh viên học sinh toàn cầu, và đặc biệt các du học sinh từ VN, để thúc đẩy phong traò dân chủ cho quê nhà.

Hiện thời, Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, mà hai người là trong nhóm thành viên  sáng lập, đã có hơn 50 bạn trẻ toan2 cầu tham gia, trong đó có các bạn trẻ từ Sài Gòn và một vaì tỉnh ở VN.

Trong buổi nói chuyện đêm Thứ Bảy có hiện diện của nhiều nhà hoạt động nhân quyền và truyền thông Nam Cali, trong đó có Mai Thanh Truyết (chủ nhà), Trương Việt Hoàng, Nguyễn Lộc Thọ, Lê Nguyên Quyền, Trần Công, Nguyễn Tường Bá, Nguyễn Sĩ Bình, Khúc Minh, Đỗ Hải Minh, Phạm Gia Cổn, Đỗ Thị Thuấn (Bút Vàng), Đoàn Đức Tâm (Lựa Tự Do), An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên, Anh Thành, Trần Khải, và nhiều vị khác -- và tất nhiên, có Nguyễn Tiến Trung và Hoàng Lan.

Hai bạn trẻ đã trình bày về nhiệt tâm muốn đẩy mạnh phong trào dân chủ. Hoàng Lan nói trước giờ vẫn muốn làm việc xã hội, giúp dân nghèo và trẻ mồ côi, nhưng nhờ anh Trung thuyết phục là cần chữa trị tận gốc, đó là phaỉ có dân chủ thì quê nhà mới hết đói nghèo, bất công...

Anh Trung noí là cần thuyết phục các bạn trẻ là đừng sợ nữa, vì khi mình cứ dấn tới đông người thì công an cũng không đàn áp nổi.

Dựa vào tin tưởng đó, anh Trung nói thêm rằng bây giờ thì nhiều du sinh đã ra mặt công khai đòi dân chủ rồi. Anh nói bây giờ mình cứ tìm lộ trình dân chủ mà hoạt động -- trong đó Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ đã có chương trình sơ lược để hoạt động như là:

-- Lực lượng cần thu nhận thành viên mới, nhất là tại VN để sẽ thuyết phục, vận động, thông tin và đối thoại...

-- Sẽ ra 1 trang web về Dân Oan, vì đây là những sự thật cần nêu lên để thấy rõ bất công của chế độ, mà chỉ có dân chủ pháp trị mới chữa xong.

-- Phương pháp hoạt động sẽ là hội thảo, mít tinh, biểu tình ôn hòa, bất bạo động...

-- Nỗ lực hợp tác với Đảng Dân Chủ XXI của cụ Hoàng Minh Chính và Trần Khuê, và tương lai Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ sẽ kêu gọi các bạn trẻ tham gia tuỳ ý theo các đảng dân chủ mà các bạn tự ý lựa chọn th1ich nghi.

-- Cố gắng hoạt động ráo riết để trong năm 2007 sẽ tranh cử tại các chức vụ dân cử ở các điạ phương Việt Nam...

-- Và mục tiêu sẽ là tổng tuyển cử ở quê nhà, có quốc tế giám sát...

-- Sau đó, sẽ lập quốc hội mới, soạn hiến pháp mới, lập chính phủ mới, kiện toàn xã hội dân sự và pháp quyền, hội nhập tinh hoa toàn cầu về VN giúp nứơc...

Anh Trung giaỉ thích rằng bây giờ đã có Đảng Dân Chủ của cụ Hoàng Minh Chính đứng lên hoạt động công khai, thì hải ngoaị hãy góp sức đẩy thêm xa hơn các tiến trình dân chủ...

Có một giây phút nhẹ nhàng thân tình trong buổi họp mặt ở nhà ông Mai Thanh Truyết, khi anh Trung nói rằng anh là cựu học sinh Petrus Ký (Sài Gòn), thì 5 vị bô lão cũng tự kể rằng mình là cựu học sinh Petrus Ký, và 6 người đã chụp chung một tấm ảnh lưu niệm.

Cuộc chiến cho dân chủ tất nhiên là còn nhiều gian nan, nhưng có vẻ như đang có nhiều thôi thúc từ nhiều người, từ nhiều giới để góp sức đẩy hẳn cái chế độ độc đảng toàn trị CSVN vào một quá khứ đáng quên...

Tuy nhiên, cũng có một thực tế trong cộng đồng haỉ ngoại, rằng đang có một số người nghi ngờ về hoạt động của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ vì lý lịch gia đình một số du sinh. Đây cũng sẽ còn là một trở ngại, khi nghi ngờ này chưa được thực tế công việc giaỉ tỏa.

Độc giả cần theo sát chiến dịch Marathon Nối Vòng Tay Lớn, xin vào xem trang www.thtndc.org.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tại hội trường chùa Điều Ngự địa chỉ 14472 Chestnut St, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 18 tháng 8 năm 2024 (nhằm ngày 14 tháng 7 năm Giáp Thìn), Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do HT. Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Viện Chủ Chùa Điều Ngự; (TĐGHPGVNTNHN) HT.Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực Hội Đồng Điều Hành TĐGHPGVNTNHN Trụ Trì Chùa Điều Ngự đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL 2568- DL.2024
Cô ơi, con học xong 4 năm đại học, con nghỉ 1 năm trước khi học Master, vì con muốn để thì giờ đi tìm ba con. Giọng nói tiếng Việt rất chuẩn ở đầu giây bên kia của một chàng trai trẻ, giọng nói reo vui. Sinh ra ở Mã Lai trong trại tị nạn, cha định cư ở Úc vì có cha mẹ, anh em định cư ở Úc, mẹ định cư ở Hoa Kỳ. Người con trai và người con gái gặp nhau trong trại tị nạn ở Mã Lai, sinh ra đứa con trai, không có giá thú, mạnh ai nấy chọn con đường của mình.
Trung Tâm Thiền Chánh Niệm tại thành phố Covina kính mời quí đồng hương tham dự Khóa Tu Thiền Thực Nghiệm, từ ngày 31 tháng 10 đến 03 tháng 11 2024. Đây là khóa tu học dưới sự yểm trợ của trường University of the West tại Los Angeles-California và Trung Tâm Thiền Chánh Niệm (Mindfulness Meditation Center).
Thành Phố Garden Grove hiện đang nhận đơn trực tuyến cho các vị trí cảnh sát tuyên thệ (sworn) và không tuyên thệ (non-sworn.) Hạn chót nộp đơn là Thứ Năm, 29 Tháng Tám, 2024.
Buổi họp báo nhắc nhở sinh viên đại học cộng đồng California về ngày 3 tháng 9 2024 là thời hạn chót để nộp đơn xin hỗ trợ tài chính thông qua FAFSA hoặc Đạo Luật Giấc Mơ California (California Dream Act, CADAA).
Chương trình Triển Lãm Và Thảo Luận Cải Cách Ruộng Đất ở Bắc Việt & Cuộc Di Cư 1954 vừa chấm dứt. Việt Báo đăng lại toàn bài của giáo sự Trần Huy Bích chiều Chủ Nhật ngày 18 tháng 8 tại Bowers Museum kể lại câu chuyện di cư của Ông và bối cảnh Bắc Việt những ngày tháng 8, 1954.
Các lớp Thiền Thực Nghiệm (hệ giáo dục cộng đồng) do Thầy Thiện Trí giảng dạy đang được nhiều người Việt sinh sống tại California quan tâm, đặt biệt tại vùng Los Angeles và Orange County.
Cũng như cách đây hai năm, cuộc đua giành chiếc ghế dân biểu liên bang đại diện Địa Hạt 45 bao gồm toàn bộ khu vực Little Saigon hứa hẹn sôi nổi, gây cấn cho đến tận ngày bầu cử 5 tháng 11 2024. Người đương nhiệm là bà dân biểu Michelle Steel, một chính trị gia kỳ cựu của Đảng Cộng Hòa tại Quận Cam, sẽ đối đầu với ứng cử viên Dân Chủ Derek Tran, một cựu chiến binh gốc Việt xuất thân từ một gia đình người Việt tị nạn. Vào đầu tháng 8, ứng cử viên Derek Tran có một buổi vận động tranh cử tại vùng Little Saigon, với sự có mặt của dân biểu Adam Schiff. Nhân dịp này, Derek đã dành cho Việt Báo một cuộc phỏng vấn ngắn.
Vào tối ngày Thứ Bảy 31 tháng 8 tới đây, tại sân khấu ngoài trời Garden Grove Amphitheater (12762 Main Street, Garden Grove CA 92843), Đài Truyền Hình SBTN, hội thiện nguyện Bên Em Đang Có Ta sẽ có một sự kiện đặc biệt dành cho những người yêu nhạc: Đại Hội Nhạc Trẻ Mùa Hè 2024 (SBTN Music Festival). Nhiều ca sĩ hải ngoại nổi tiếng sẽ có mặt để cống hiến một chương trình ca nhạc đặc sắc cho khán giả. Hai ca nhạc sĩ Sỹ Đan, Việt Khang đã có cuộc trả lời phỏng vấn ngắn với Việt Báo, chia sẻ tâm tình của mình về Đại Hội Nhạc Trẻ Mùa Hè 2024.
Sức mạnh và sự thật được thể hiện qua các con số, độ an toàn cũng vậy. Và khi nói đến việc đào đất an toàn, số điện thoại quan trọng nhất là 811. Đây là số mà quý vị luôn luôn cần gọi trước khi bắt đầu bất kỳ công việc đào đất nào — đó là luật. 11 tháng Tám là Ngày Quốc Gia 811 và trong một cuộc khảo sát quốc gia, Ground Common Alliance cho biết 26.9 triệu chủ nhà có kế hoạch tự làm các dự án đào đất mà không có kế hoạch gọi 811, đây là một lời nhắc nhở cần thiết.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.