Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Hy Vọng Khi Bush Tới, Csvn Thả P.h. Sơn, N.v. Bình

07/03/200600:00:00(Xem: 4920)
Cờ Vàng VNCH Vẫn Bay Trên Bàn Giấy Nhà Ngoại Giao Mỹ...

Hoa Thịnh Đốn.Vào lúc 11giờ sáng ngày 2-3- 2006, bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, Chủ Tịch Ban Chấp Hành Tổ Chức Quốc Tế Cao Trào Nhân Bản đã hướng dẫn một phái đoàn gồm những nhà đấu tranh cho nhân quyền như Giáo Sư Lai Thế Hùng, Chủ Tịch Cộng Đồng VN Âu Châu; cụ Phan Vỹ, Cựu Chủ Tịch CĐVN/HTĐ; ông Nguyễn Trung Châu, Tân Tổng Hội Trưởng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, đương kiêm Chủ Tịch CĐVN Nữu Ước; ông Nguyễn Văn Đoàn, đồng Chủ Tịch CĐVN Washington, D.C., Maryland và Virginia; ông Quan Công Thông Cố Vấn của Phong Trào Đấu Tranh Đòi Tự Do Tôn Giáo, Dân Chủ, Nhân Quyền và Bảo Vệ Sự Toàn Vẹn Lãnh Thổ; ông Phạm Bội Hoàn, cựu chuyên viên điện ảnh của Đài CBS News đặc phái tại tòa Bạch Ốc trong nhiều năm, đến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để thảo luận về một số vấn đề liên quan đến nhân quyền Việt Nam. Trong đó có việc chiến sĩ Lý Tống đang bị nhà cầm quyền Hà Nội yêu cầu chính phủ Thái Lan dẫn độ về Việt Nam, trường hợp BS Phạm Hồng Sơn và ông Nguyễn Vũ Bình vẫn còn bị tù; phái đoàn cũng yêu cầu Bộ Ngoại GiaoHK tiếp tục giữ Việt Nam trong danh sách những nước cần theo dõi đặc biệt vì đàn áp tự do tôn giáo (CPC) và đề nghị trì hoãn cho Việt Nam xin gia nhập Tổ Chức Giao Thương Quốc Tế cho đến khi Việt Nam hội đủ các điều kiện trong đó có việc cải thiện nhân quyền.

Tiếp đón phái đoàn tại Bộ Ngoại Giao có ông Joseph Murphy Bracken, Cố Vấn của bà Thứ Trưởng Ngoại Giao đặc trách Dân Chủ và các vấn đề toàn cầu, ông John Quincy Adams, Giám Đốc Phòng Việt Nam, Cao Miên và Lào; ông Micheal Orona, Cố Vấn về Ngoại Giao cho Văn Phòng Tự Do, Dân Chủ và Lao Động.

Sau phần nghi lễ chào hỏi và giới thiệu, phái đoàn nêu lên vấn đề của chiến sĩ Lý Tống và được ông Adams, Giám Đốc văn phòng Việt, Mên, Lào cho biết trường hợp này rất tế nhị vì tuy chiến sĩ Lý Tống là công dân Hoa Kỳ nhưng đang thụ án tại Thái Lan nên ông ấy phải tuân theo luật lệ của Thái; chính phủ Hoa Kỳ không thể can thiệp hoặc thay đổi luật lệ của Thái. Điều mà Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có thể làm được là luôn theo dõi, thăm viếng và bảo đảm rằng chiến sĩ Lý Tống không bị hành hạ và được xét xử công bằng theo luật lệ của chính quyền địa phương. Ông Cố Vấn của Thứ Trưởng Ngoại Giao đặc trách Dân Chủ và các vấn đề toàn cầu Bracken tiếp lời, theo ý riêng của ông thì vấn đề dẫn độ C/S Lý Tống về VN khó có thể xảy ra vì ai cũng biết là chiến sĩ Lý Tống sẽ bị hành hạ và đối xử kỳ thị khi bị trả về Việt Nam; điều này là lý do khá vững chắc để vận động cho chiến sĩ Lý Tống.

Theo cả hai ông Adams và Ông Bracken thì thân nhân bạn bè của chiến sĩ Lý Tống nên thường xuyên thăm hỏi ông để biết chắc ông không bị hành hạ bạc đãi, và phải giải thích cho ông rõ luật lệ của Thái để ông biết những điều ông được hưởng. Điều cần hơn nữa là phải lo sẵn một giấy thông hành cho ông để khi ông được thả sẽ có thể rời đất Thái ngay. Theo kinh nghiệm của ông Bracken chỉ vì không có sẵn thông hành một số những công dân Hoa Kỳ bị tù ở nước ngoài, khi được thả ra vẫn gặp khó khăn.

Tiếp theo, phái đoàn VN nêu lên trường hợp của B/S Phạm Hồng Sơn và Nhà Báo Nguyễn Vũ Bình. Các viên chức hiện diện cho biết là họ đã nêu hai trường hợp này rất nhiều lần trong các cuộc đối thoại về nhân quyền với Hà Nội trong tuần vừa qua. Các viên chức của Bộ Ngoại Giao cũng hy vọng rằng hai vị này sẽ được thả ra trước khi Tổng Thống Bush tới Việt Nam.

Phái đoàn cũng bày tỏ mối quan tâm của Cộng Đồng nguời Mỹ gốc Việt là chính phủ Mỹ không nên rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt vì đàn áp tự do tôn giáo, cho đến khi nào Việt Nam có những tiến triển cụ thể trong đia hạt này. Phái đoàn cũng tha thiết yêu cầu chính phủ Mỹ trì hoãn việc cho Việt Nam ra nhập Tổ Chức Giao Thương Quốc Tế cho đến khi Việt Nam hội đủ những điều kiện trong đó có việc cải thiện nhân quyền. Các viên chức của Bộ Ngoại Giao ghi nhận lời thỉnh cầu và cho biết tuần tới Bộ sẽ có buổi họp báo quan trọng để tuyên bố về tình trạng nhân quyền các nước trong năm 2005 trong đó có Việt Nam. Có lẽ trong dịp đó chúng ta sẽ biết rõ hơn về tình trạng CPC của Việt Nam.

Ông Cố vấn văn phòng đặc trách Tự Do, Nhân Quyền và Lao Động Michael Orona cũng cho biết là sau khi đối thoại với các viên chức chính quyền Việt Nam tại Hà Nội, ông Barry Lowenkron, Phụ Tá Tổng Trưởng Ngoại Giao kiêm Trưởng Phái Đoàn của Mỹ đã vào Saigòn và gặp BS Nguyễn Đan Quế tại khách sạn Caravelle trong hơn một tiếng đồng hồ. Theo ông Orona cuộc gặp gỡ rất hứng thú và BS Quế đã đưa ra một số đề nghị thiết thực để thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.

Một chuyện vui bên lề cuộc gặp gỡ là ông Cố Vấn của Thứ Trưởng Ngoại Giao đặc trách Dân Chủ và các vấn đề toàn cầu đã ngỏ ý xin BS Quân một lá cờ Việt Nam Cộng Hòa mới để thay thế lá cờ ông trưng bày trên bàn giấy hiện đã quá cũ. BS Quân đã vui vẻ hứa sẽ gửi tặng ông ngay một lá cờ mới. Buổi hội chấm dứt vào lúc 12giờ 30 các viên chức ngoại giao tiễn phái đoàn ra về trong bầu không khí thân mật, vui vẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.