Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Hy Vọng Khi Bush Tới, Csvn Thả P.h. Sơn, N.v. Bình

07/03/200600:00:00(Xem: 5124)
Cờ Vàng VNCH Vẫn Bay Trên Bàn Giấy Nhà Ngoại Giao Mỹ...

Hoa Thịnh Đốn.Vào lúc 11giờ sáng ngày 2-3- 2006, bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, Chủ Tịch Ban Chấp Hành Tổ Chức Quốc Tế Cao Trào Nhân Bản đã hướng dẫn một phái đoàn gồm những nhà đấu tranh cho nhân quyền như Giáo Sư Lai Thế Hùng, Chủ Tịch Cộng Đồng VN Âu Châu; cụ Phan Vỹ, Cựu Chủ Tịch CĐVN/HTĐ; ông Nguyễn Trung Châu, Tân Tổng Hội Trưởng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, đương kiêm Chủ Tịch CĐVN Nữu Ước; ông Nguyễn Văn Đoàn, đồng Chủ Tịch CĐVN Washington, D.C., Maryland và Virginia; ông Quan Công Thông Cố Vấn của Phong Trào Đấu Tranh Đòi Tự Do Tôn Giáo, Dân Chủ, Nhân Quyền và Bảo Vệ Sự Toàn Vẹn Lãnh Thổ; ông Phạm Bội Hoàn, cựu chuyên viên điện ảnh của Đài CBS News đặc phái tại tòa Bạch Ốc trong nhiều năm, đến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để thảo luận về một số vấn đề liên quan đến nhân quyền Việt Nam. Trong đó có việc chiến sĩ Lý Tống đang bị nhà cầm quyền Hà Nội yêu cầu chính phủ Thái Lan dẫn độ về Việt Nam, trường hợp BS Phạm Hồng Sơn và ông Nguyễn Vũ Bình vẫn còn bị tù; phái đoàn cũng yêu cầu Bộ Ngoại GiaoHK tiếp tục giữ Việt Nam trong danh sách những nước cần theo dõi đặc biệt vì đàn áp tự do tôn giáo (CPC) và đề nghị trì hoãn cho Việt Nam xin gia nhập Tổ Chức Giao Thương Quốc Tế cho đến khi Việt Nam hội đủ các điều kiện trong đó có việc cải thiện nhân quyền.

Tiếp đón phái đoàn tại Bộ Ngoại Giao có ông Joseph Murphy Bracken, Cố Vấn của bà Thứ Trưởng Ngoại Giao đặc trách Dân Chủ và các vấn đề toàn cầu, ông John Quincy Adams, Giám Đốc Phòng Việt Nam, Cao Miên và Lào; ông Micheal Orona, Cố Vấn về Ngoại Giao cho Văn Phòng Tự Do, Dân Chủ và Lao Động.

Sau phần nghi lễ chào hỏi và giới thiệu, phái đoàn nêu lên vấn đề của chiến sĩ Lý Tống và được ông Adams, Giám Đốc văn phòng Việt, Mên, Lào cho biết trường hợp này rất tế nhị vì tuy chiến sĩ Lý Tống là công dân Hoa Kỳ nhưng đang thụ án tại Thái Lan nên ông ấy phải tuân theo luật lệ của Thái; chính phủ Hoa Kỳ không thể can thiệp hoặc thay đổi luật lệ của Thái. Điều mà Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có thể làm được là luôn theo dõi, thăm viếng và bảo đảm rằng chiến sĩ Lý Tống không bị hành hạ và được xét xử công bằng theo luật lệ của chính quyền địa phương. Ông Cố Vấn của Thứ Trưởng Ngoại Giao đặc trách Dân Chủ và các vấn đề toàn cầu Bracken tiếp lời, theo ý riêng của ông thì vấn đề dẫn độ C/S Lý Tống về VN khó có thể xảy ra vì ai cũng biết là chiến sĩ Lý Tống sẽ bị hành hạ và đối xử kỳ thị khi bị trả về Việt Nam; điều này là lý do khá vững chắc để vận động cho chiến sĩ Lý Tống.

Theo cả hai ông Adams và Ông Bracken thì thân nhân bạn bè của chiến sĩ Lý Tống nên thường xuyên thăm hỏi ông để biết chắc ông không bị hành hạ bạc đãi, và phải giải thích cho ông rõ luật lệ của Thái để ông biết những điều ông được hưởng. Điều cần hơn nữa là phải lo sẵn một giấy thông hành cho ông để khi ông được thả sẽ có thể rời đất Thái ngay. Theo kinh nghiệm của ông Bracken chỉ vì không có sẵn thông hành một số những công dân Hoa Kỳ bị tù ở nước ngoài, khi được thả ra vẫn gặp khó khăn.

Tiếp theo, phái đoàn VN nêu lên trường hợp của B/S Phạm Hồng Sơn và Nhà Báo Nguyễn Vũ Bình. Các viên chức hiện diện cho biết là họ đã nêu hai trường hợp này rất nhiều lần trong các cuộc đối thoại về nhân quyền với Hà Nội trong tuần vừa qua. Các viên chức của Bộ Ngoại Giao cũng hy vọng rằng hai vị này sẽ được thả ra trước khi Tổng Thống Bush tới Việt Nam.

Phái đoàn cũng bày tỏ mối quan tâm của Cộng Đồng nguời Mỹ gốc Việt là chính phủ Mỹ không nên rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt vì đàn áp tự do tôn giáo, cho đến khi nào Việt Nam có những tiến triển cụ thể trong đia hạt này. Phái đoàn cũng tha thiết yêu cầu chính phủ Mỹ trì hoãn việc cho Việt Nam ra nhập Tổ Chức Giao Thương Quốc Tế cho đến khi Việt Nam hội đủ những điều kiện trong đó có việc cải thiện nhân quyền. Các viên chức của Bộ Ngoại Giao ghi nhận lời thỉnh cầu và cho biết tuần tới Bộ sẽ có buổi họp báo quan trọng để tuyên bố về tình trạng nhân quyền các nước trong năm 2005 trong đó có Việt Nam. Có lẽ trong dịp đó chúng ta sẽ biết rõ hơn về tình trạng CPC của Việt Nam.

Ông Cố vấn văn phòng đặc trách Tự Do, Nhân Quyền và Lao Động Michael Orona cũng cho biết là sau khi đối thoại với các viên chức chính quyền Việt Nam tại Hà Nội, ông Barry Lowenkron, Phụ Tá Tổng Trưởng Ngoại Giao kiêm Trưởng Phái Đoàn của Mỹ đã vào Saigòn và gặp BS Nguyễn Đan Quế tại khách sạn Caravelle trong hơn một tiếng đồng hồ. Theo ông Orona cuộc gặp gỡ rất hứng thú và BS Quế đã đưa ra một số đề nghị thiết thực để thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.

Một chuyện vui bên lề cuộc gặp gỡ là ông Cố Vấn của Thứ Trưởng Ngoại Giao đặc trách Dân Chủ và các vấn đề toàn cầu đã ngỏ ý xin BS Quân một lá cờ Việt Nam Cộng Hòa mới để thay thế lá cờ ông trưng bày trên bàn giấy hiện đã quá cũ. BS Quân đã vui vẻ hứa sẽ gửi tặng ông ngay một lá cờ mới. Buổi hội chấm dứt vào lúc 12giờ 30 các viên chức ngoại giao tiễn phái đoàn ra về trong bầu không khí thân mật, vui vẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tránh xảy ra thảm họa khi trang hoàng ngày lễ bằng cách làm theo một số lời khuyên đơn giản để giúp đảm bảo quý vị có kỳ nghỉ lễ tươi sáng và an toàn không bị hỏa hoạn. Khi quý vị bắt đầu có tinh thần chuẩn bị nghỉ lễ và trang hoàng nhà cửa, điều quan trọng là phải lưu ý các bước đơn giản mà quý vị có thể làm để tránh xảy ra hỏa hoạn trong kỳ nghỉ lễ.
Trong buổi lễ trao giải thưởng Viết Về Nước Mỹ lần thứ 22 , Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal và cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã đọc diễn văn chúc mừng và cảm ơn Việt Báo trong sứ mệnh bảo tồn lịch sử & văn hóa của Người Việt Tị Nạn trên đất Mỹ.
Vào Thứ Bảy, ngày 11 tháng 12, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Republic Services, sẽ tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng để cư dân vứt bỏ những đồ cồng kềnh miễn phí đúng cách (Community Cleanup day). Địa điểm sẽ được tổ chức tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Boulevard. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove. Cư dân có thể mang vứt bỏ các vật dụng không dùng trong nhà, bao gồm các vật dụng cồng kềnh và rác thải điện tử, chẳng hạn như giường, tủ, nệm, sofa, tivi, máy in và máy tính. Đây là một sự kiện cư dân sẽ tự mang đồ đến vứt bỏ.
Ấn độ: Thủ đô Delhi, Sravasti (tịnh xá Kỳ Viên nơi Đức Phật trải qua nhiều mùa an cư), Kushinagar (nơi Đức Phật nhập Niết Bàn), Vashali (nơi thành lập Ni đoàn), Nalanda (Tam tạng Huyền Trang tu học), thành Vương Xá, núi Linh Thứu, Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật giác ngộ), Sarnatha (nơi Đức Phật thành lập tăng đoàn) và Sông Hằng thiêng liêng (Ganga)… Nepal: Lumbini (nơi Đức Phật đản sanh)…
Vào trưa ngày Thứ Ba 30/11/2021, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ghé thăm văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF -17150 Newhope St. Fountain Valley), để thay mặt những người ủng hộ cảm ơn những đóng góp vô giá của hội đối với những bệnh nhân ung thư trong suốt 20 năm qua.
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40, năm 2022 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 7 (ngày 5 tháng 2 năm 2022) đến chủ nhật (ngày 6 tháng 2 năm 2022).
Nhiều vị cao niên đã bỏ lỡ các buổi hẹn đến khám với nha sĩ trong đại dịch. Mặc dù chúng ta biết phải bảo vệ những người dễ bị nhiễm COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là để các vị cao niên bù đắp lại các nhu cầu chăm sóc nha khoa. Tất cả các vị cao niên, người chăm sóc và gia đình nên biết rằng các văn phòng nha sĩ là an toàn, và có sẵn các quy định về COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân.
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.