Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Francisco Tung Bay Cờ Vàng

16/11/200600:00:00(Xem: 3523)

Tòa Thị Chính San Francisco Tung Bay Cờ Vàng

San Francisco (Trần Củng Sơn) - Ngày Thứ Ba 31-10-06, Hội Đồng Thành Phố San Francisco đã biểu quyết với tỉ lệ 11/11 phiếu thuận cho nghị quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của cộng đồng người Việt tị nạn tại thành phố này. Theo thủ tục hành chánh, nghị quyết được chuyển sang văn phòng ông thị trưởng để duyệt. Ngày 10 tháng 11 vừa qua, thị trưởng Newsom đã không phủ quyết và cũng không ký thuận, có nghĩa là ông này không có hành động gì hết và kết quả là nghị quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ trở thành luật của thành phố San Francisco.

Cách đây ba năm tức là tháng 7 năm 2003, khi hội đồng thành phố San Francisco với đa số Uy viên chấp nhận nghị quyết cờ vàng và chuyển sang cho thị trưởng lúc đó là Willie Brown sắp hết nhiệm kỳ; vì áp lực của Việt Cộng cho nên một số Uy viên đã thay đổi ý kiến đưa ra lý do là vì cuộc biểu quyết vội vàng cho nên họ không biết lá cờ vàng ba sọc đỏ là của VNCH, đối nghịch lại nhà nước cộng sản, và họ muốn làm cuộc biểu quyết lại nếu  có sự phủ quyết của thị trưởng Brown. Cuối cùng nghị quyết cờ vàng bị phủ quyết và lần đó cộng đồng VN không thành công.

Lần này, nghị quyết cũng do bà Supervisor Fiona Ma bảo trợ như lần trước và với khí thế đấu tranh của cộng đồng người Việt cùng mùa bầu cử đang diễn ra nên Hội Đồng Thành Phố San Francisco đã nhất trí chấp nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ.  Và với tỉ lệ tuyệt đối phiếu như thế cho nên người ta đã tiên đóan là ông thị trưởng Newsom sẽ không phủ quyết và kết quả đúng như vậy. Theo lời của bà Fiona Ma cho biết là ông Newsom đã bị áp lực của tòa lãnh sự Việt Cộng nhưng cuối cùng ông này đã chọn thái độ khôn ngoan là không làm gì cả.

 Hai Uy Viên Thành Phố bảo trợ cho nghị quyết là bà Fiona Ma vừa đắc cử  dân biểu tiểu bang Cali và riêng ông Chris Daly tái đắc cử Uy viên Hội Đồng Thành Phố San Francisco 2006 với số phiếu thắng ít ỏi, nói lên tầm quan trọng của lá phiếu cử tri gốc Việt tại San Francisco

Đây là một chiến thắng vẻ vang của cộng đồng người Việt tị nạn vì San Francisco là thành phố du lịch nổi tiếng thế giới, nơi có tòa lãnh sự Việt Cộng với bao nhiêu đòn phép để làm áp lực các chính khách Hoa Kỳ địa phương cản trở nghị quyết cờ vàng.

Năm 2005, sau khi nghị quyết cờ vàng được thông qua tại thượng viện tiểu bang Cali, khi chuẩn bị đưa hạ viện thì phó chủ tịch hạ viện Cali đã bị Hà nội ảnh hưởng và ngâm nghị quyết này, lấy cớ nghị trình năm 2006 bận rộn để cho thời hạn biểu quyết không còn.

Nhưng nhờ sự vận động của dân biểu Trần Thái Văn, nhân mùa tranh cử 2006, đã làm cho  thống đốc Arnol Schwarzenneger quyết định ký thẳng sắc lệnh công nhận lá cờ vàng trên tòan tiểu bang California vào cuối tháng 8 mà không cần thông qua sự biểu quyết của viện lập pháp tiểu bang này. Chính sự kiện này đã tạo thêm khí thế cho cuộc đấu tranh lá cờ vàng tại San Francisco tháng 10 vừa qua.

Trong bản nghị quyết của San Francisco có câu mở đầu là: "Xét rằng thống đốc Cali fornia đã ký sắc lệnh công nhận lá cờ vàng….", cho thấy ảnh hưởng lớn mạnh của sắc lệnh thống đốc Arnold Schwarzenneger.

Trước tin mừng này, cộng đồng người VN tại San Francisco dự tính sẽ tổ chức buổi mít tinh trước tòa thị chính San Francisco để nhận nghị quyết cờ vàng và  cám ơn Hội đồng Thành phố SF vào ngày Thứ Ba tuần tới 21-11-06.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.