Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Âu: Còn Cãi Về Cấm Vận Vũ Khí Hoa Lục

16/04/200500:00:00(Xem: 4382)
LUXEMBOURG - Có lẽ Liên Hiệp Âu Châu sẽ không bỏ cấm vận vũ khí đối với Trung Quốc do bất đồng trong số 25 quốc gia thành viên - ủy viên đối ngoại Benita Ferrero-Waldner tuyên bố trước hội nghị cac Ngoại Trưởng họp bàn cac quan hệ với Trung Quốc "Tôi khó tưởng tượng 1 quyết định sớm về vấn đề này".
Đề tài bỏ cấm vận vũ khí với Trung Quốc gây chia rẽ trong liên hiệp 25 nước và gây căng thẳng trong cac quan hệ với Hoa Kỳ sau khi Washington tỏ quan ngại về luật chống ly khai mà QH Trung Quốc đã chấp thuận, cho phép Bắc Kinh dùng sức mạnh quân sự ngăn cản Đài Loan trở thành độc lập. Cac viên chức ngoại giao tin rằng chế độ cấm vận Trung Quốc sẽ tồn tại ít nhất qua năm 2006.

Anh, Hòa Lan, Đan Mạch, và Thụy Điển muốn duy trì cấm vận trong khi Đức và Pháp chủ trương giải tỏa - hôm Thứ Năm, Thủ Tướng Schroeder thông báo QH rằng cấm vận vũ khí làm giới hạn cac nỗ lực phát triển giao thương với Trung Quốc. Ông giải thich rằng giải tỏa cấm vận không hẳn là tăng số chiến cụ bán cho Bắc Kinh, vấn đề cốt lõi là bằng cach nào Liên Hiệp Âu Châu và nước Đức theo đuổi cac quyền lợi với Trung Quốc trong trường kỳ và trung hạn. Ngọai TRưởng Jean Asselborn của Luxembourg muốn có cuộc thảo luận rộng rãi về Trung Quốc.
Hôm Thứ 5, QH Liên Âu ủng hộ phúc trình của chủ tịch Uûy Ban đối ngoại Elmar Brok chủ trương không giải tỏa cấm vận vũ khí với Trung Quốc bằng 431 phiếu thuận, 85 phiếu chống và 31 vắng mặt, vì Trung Quốc không cải thiện nhân quyền.
Phuc trình Elmar Brok tỏ ý tiếc rằng cac quan hệ với Trung Quốc chỉ phát triển về kinh tế và thương mại, đồng thời quan ngại về số lượng lớn phi đạn của Trung Quốc hướng sang Đài Loan. Cơ hội của Pháp là không nhiều - trừ phi vấn đề được giải quyết xong trước ngày 30-6 thì không mong xẩy ra trong thời gian còn lại của năm 2005, khi Anh đang nằm quyền chủ tịch luân phiên của Liên Hiệp Âu Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.