Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Âu: Còn Cãi Về Cấm Vận Vũ Khí Hoa Lục

16/04/200500:00:00(Xem: 4288)
LUXEMBOURG - Có lẽ Liên Hiệp Âu Châu sẽ không bỏ cấm vận vũ khí đối với Trung Quốc do bất đồng trong số 25 quốc gia thành viên - ủy viên đối ngoại Benita Ferrero-Waldner tuyên bố trước hội nghị cac Ngoại Trưởng họp bàn cac quan hệ với Trung Quốc "Tôi khó tưởng tượng 1 quyết định sớm về vấn đề này".
Đề tài bỏ cấm vận vũ khí với Trung Quốc gây chia rẽ trong liên hiệp 25 nước và gây căng thẳng trong cac quan hệ với Hoa Kỳ sau khi Washington tỏ quan ngại về luật chống ly khai mà QH Trung Quốc đã chấp thuận, cho phép Bắc Kinh dùng sức mạnh quân sự ngăn cản Đài Loan trở thành độc lập. Cac viên chức ngoại giao tin rằng chế độ cấm vận Trung Quốc sẽ tồn tại ít nhất qua năm 2006.
Anh, Hòa Lan, Đan Mạch, và Thụy Điển muốn duy trì cấm vận trong khi Đức và Pháp chủ trương giải tỏa - hôm Thứ Năm, Thủ Tướng Schroeder thông báo QH rằng cấm vận vũ khí làm giới hạn cac nỗ lực phát triển giao thương với Trung Quốc. Ông giải thich rằng giải tỏa cấm vận không hẳn là tăng số chiến cụ bán cho Bắc Kinh, vấn đề cốt lõi là bằng cach nào Liên Hiệp Âu Châu và nước Đức theo đuổi cac quyền lợi với Trung Quốc trong trường kỳ và trung hạn. Ngọai TRưởng Jean Asselborn của Luxembourg muốn có cuộc thảo luận rộng rãi về Trung Quốc.
Hôm Thứ 5, QH Liên Âu ủng hộ phúc trình của chủ tịch Uûy Ban đối ngoại Elmar Brok chủ trương không giải tỏa cấm vận vũ khí với Trung Quốc bằng 431 phiếu thuận, 85 phiếu chống và 31 vắng mặt, vì Trung Quốc không cải thiện nhân quyền.
Phuc trình Elmar Brok tỏ ý tiếc rằng cac quan hệ với Trung Quốc chỉ phát triển về kinh tế và thương mại, đồng thời quan ngại về số lượng lớn phi đạn của Trung Quốc hướng sang Đài Loan. Cơ hội của Pháp là không nhiều - trừ phi vấn đề được giải quyết xong trước ngày 30-6 thì không mong xẩy ra trong thời gian còn lại của năm 2005, khi Anh đang nằm quyền chủ tịch luân phiên của Liên Hiệp Âu Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50352)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44122)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38453)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34402)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại