Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Francisco Tung Bay Cờ Vàng

16/11/200600:00:00(Xem: 3724)

Tòa Thị Chính San Francisco Tung Bay Cờ Vàng

San Francisco (Trần Củng Sơn) - Ngày Thứ Ba 31-10-06, Hội Đồng Thành Phố San Francisco đã biểu quyết với tỉ lệ 11/11 phiếu thuận cho nghị quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của cộng đồng người Việt tị nạn tại thành phố này. Theo thủ tục hành chánh, nghị quyết được chuyển sang văn phòng ông thị trưởng để duyệt. Ngày 10 tháng 11 vừa qua, thị trưởng Newsom đã không phủ quyết và cũng không ký thuận, có nghĩa là ông này không có hành động gì hết và kết quả là nghị quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ trở thành luật của thành phố San Francisco.

Cách đây ba năm tức là tháng 7 năm 2003, khi hội đồng thành phố San Francisco với đa số Uy viên chấp nhận nghị quyết cờ vàng và chuyển sang cho thị trưởng lúc đó là Willie Brown sắp hết nhiệm kỳ; vì áp lực của Việt Cộng cho nên một số Uy viên đã thay đổi ý kiến đưa ra lý do là vì cuộc biểu quyết vội vàng cho nên họ không biết lá cờ vàng ba sọc đỏ là của VNCH, đối nghịch lại nhà nước cộng sản, và họ muốn làm cuộc biểu quyết lại nếu  có sự phủ quyết của thị trưởng Brown. Cuối cùng nghị quyết cờ vàng bị phủ quyết và lần đó cộng đồng VN không thành công.

Lần này, nghị quyết cũng do bà Supervisor Fiona Ma bảo trợ như lần trước và với khí thế đấu tranh của cộng đồng người Việt cùng mùa bầu cử đang diễn ra nên Hội Đồng Thành Phố San Francisco đã nhất trí chấp nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ.  Và với tỉ lệ tuyệt đối phiếu như thế cho nên người ta đã tiên đóan là ông thị trưởng Newsom sẽ không phủ quyết và kết quả đúng như vậy. Theo lời của bà Fiona Ma cho biết là ông Newsom đã bị áp lực của tòa lãnh sự Việt Cộng nhưng cuối cùng ông này đã chọn thái độ khôn ngoan là không làm gì cả.

 Hai Uy Viên Thành Phố bảo trợ cho nghị quyết là bà Fiona Ma vừa đắc cử  dân biểu tiểu bang Cali và riêng ông Chris Daly tái đắc cử Uy viên Hội Đồng Thành Phố San Francisco 2006 với số phiếu thắng ít ỏi, nói lên tầm quan trọng của lá phiếu cử tri gốc Việt tại San Francisco

Đây là một chiến thắng vẻ vang của cộng đồng người Việt tị nạn vì San Francisco là thành phố du lịch nổi tiếng thế giới, nơi có tòa lãnh sự Việt Cộng với bao nhiêu đòn phép để làm áp lực các chính khách Hoa Kỳ địa phương cản trở nghị quyết cờ vàng.

Năm 2005, sau khi nghị quyết cờ vàng được thông qua tại thượng viện tiểu bang Cali, khi chuẩn bị đưa hạ viện thì phó chủ tịch hạ viện Cali đã bị Hà nội ảnh hưởng và ngâm nghị quyết này, lấy cớ nghị trình năm 2006 bận rộn để cho thời hạn biểu quyết không còn.

Nhưng nhờ sự vận động của dân biểu Trần Thái Văn, nhân mùa tranh cử 2006, đã làm cho  thống đốc Arnol Schwarzenneger quyết định ký thẳng sắc lệnh công nhận lá cờ vàng trên tòan tiểu bang California vào cuối tháng 8 mà không cần thông qua sự biểu quyết của viện lập pháp tiểu bang này. Chính sự kiện này đã tạo thêm khí thế cho cuộc đấu tranh lá cờ vàng tại San Francisco tháng 10 vừa qua.

Trong bản nghị quyết của San Francisco có câu mở đầu là: "Xét rằng thống đốc Cali fornia đã ký sắc lệnh công nhận lá cờ vàng….", cho thấy ảnh hưởng lớn mạnh của sắc lệnh thống đốc Arnold Schwarzenneger.

Trước tin mừng này, cộng đồng người VN tại San Francisco dự tính sẽ tổ chức buổi mít tinh trước tòa thị chính San Francisco để nhận nghị quyết cờ vàng và  cám ơn Hội đồng Thành phố SF vào ngày Thứ Ba tuần tới 21-11-06.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.