Hôm nay,  

Viên Chức Mỹ Kể Về Iraq: Xài Tiền Như Phim Cao Bồi

15/02/200500:00:00(Xem: 5000)
WASHINGTON D.C. - 1 cựu viên chức của chính quyền chiếm đóng tưởng rằng ông đang ở trong "Miền Tây Hoang Dã" hồi năm 2003 khi nhìn xem các đồng nghiệp lôi 2 triệu MK tiền mới từ két sắt và nhồi nhét vào bao đựng súng của nhà thầu.
Ông Frank Willis, là cố vấn hàng không và viễn thông của chính quyền chiếm đóng (CPA), sẽ mô tả kinh nghiệm của ông trong cuộc điều trần của 1 ủy ban gồm cac nghị sĩ DC trong ngày hôm thứ hai để chỉ ra sự lãng phí tiền bạc của chính quyền chiếm đóng.
Vì Iraq năm 2003 không có hệ thống ngân hàng, tiền bạc được cất giữ trong két sắt đặt ở tầng trệt của ban doanh CPA tại 1 lâu đài của Saddam Hussein - các viên chức CPA cai trị Iraq từ Tháng 6-2003 đến Tháng 6-2004 đếm tiền sau khi rút từ két sắt, nhưng sau đó không ai theo dõi đường đi của tiền xuất quỹ.
Nghị sĩ Byron Dorgan (DC-North Dakota) cho biết cuộc điều trần tại Uûy Ban chính sách của đảng DC được tổ chức vì các chính khach CH điều khiển QH từ chối điều tra các gian lận, phí phạm và lạm dụng ở Iraq.
Ông Willis mô tả các viên chức CPA là thiếu kinh nghiệm, sợ quyết định, thiếu giao tiếp, an ninh thấp, không có ngân hàng trong khi tiền được cấp phát cho nhiều nơi - ông nói "Tình trạng hỗn loạn này có thể được so sánh như là Miền Tây Hoang Dã".

Nghị sĩ Dorgan nói "Đây không phải là chuyện tiền xu mà là hàng triệu, hàng tỉ MK đã bị phung phí".
Ông James Mitchell, phát ngôn viên của tổng thanh tra tái thiết tại Iraq, trả lời phỏng vấn rằng việc thanh toán bằng tiền mặt tiếp diễn trong chương trình tái thiết quy mô trong tình trạng không có phương tiện chuyển tiền bằng kỹ thuật điện tử , gây phức tạp cho công tác theo dõi.
Ngũ Giác Đài không bình luận, trong khi cựu quản trị viên Paul Bremer kịch liệt biện hộ - ông Bremer nói rằng khi CPA tiếp quản giữa năm 2003, Iraq không có chính quyền đang làm việc, các dịch vụ là ở tình trạng sơ khai hầu như không có, nền kinh tế tê liệt, nên ưu tiên là làm cho nền kinh tế vận hành.
Ông Willis làm việc tại Iraq trong 6 tháng sau của năm 2003, chịu trách nhiệm về các hoạt động dân sự tại phi trường Baghdad. Các tố giác của ông Willis nối tiếp phúc trình 2 tuần trước của tổng thanh tra kết luận rằng CPA chuyển gần 9 tỉ MK cho các Bộ của chính quyền Iraq mà không có biện pháp kiểm soát tài chính.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.