Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sách Mới Nhã Ca: Đường Tự Do, Saigon (42)

27/06/200600:00:00(Xem: 1295)

Bìa sách “Đường Tự Do, Saigon”

Lần đầu tiên, ‘Đường Tự Do, Saigon’ trường thiên tiểu thuyết của Nhã Ca được ấn hành thành sách. Sau hơn 40 tác phẩm đã xuất bản, đây là bộ sách “nặng ký” nhất của Nhã Ca: 4 cuốn, 2, 560 trang.

Tiểu thuyết ‘Đường Tự Do, Saigon’  đã đăng tải trên Việt Báo liên tục hơn 10 năm, từ 1993 tới 2003. Sau hai năm sửa chữa, thêm bớt, tác phẩm được sắp xếp thành bộ truyện gồm 4 cuốn.  mỗi cuốn 640 trang, có cốt truyện riêng, nhân vật riêng,  tình tiết riêng.  Tất cả hợp lại thành một trường thiên tiểu thuyết viết về những nhân vật và khung cảnh khác thường của Saigon đổi đời sau 1975. 

Sách ‘Đường Tự Do Saigon’ cuốn đầu tiên 640 trang, ấn phí 24 mỹ kim, hiện đã phát hành khắp nơi. Xin hỏi tại các hiệu sách địa phương. Bạn đọc ở xa có thể liên lac với Việt Báo đặt sách gửi tận nhà, trả bằng chi phiếu, lệnh phiếu hay thẻ tín dụng, 24 mỹ kim kể cả cước phí.  Sau đây, Việt Báo trân trọng giới thiệu mỗi ngày một đọan tiêu biểu trích từ  tác phẩm của Nhã Ca. 

Đường Tự Do Saigon:

42. Cúng Cô Hồn

Đám con nít và mấy chị bụi đời bồng con đã đứng vòng trong vòng ngoài, gần như bao kín chiếc bàn, chừng đó cặp mắt như đổ dồn vô cái phao câu “nõn nà” của chị gà mái, mặc dù ai cũng biết chỉ có một lô độc đắc.

“Này, mấy người lui ra, lui ra cho người ta cúng. Lui.”

Giọng Bảnh sang sảng. Miệng nói tay gạt bớt mấy đứa trẻ con muốn tới gần hơn để hít mùi thơm của thức ăn. Thấy mặt thằng Lai nghinh nghinh, Bảnh không dằn được.

“Cả mầy nữa. Nhìn gì"”

Thằng Lai không trả lời. Thằng Hôi hỏi thằng Lai:

“Ê mày nhìn gì vậy"”

“Tao nhìn cái phao câu con gà...”

“Ủa, mầy nhìn cái phao câu sao ổng tưởng mày nhìn ổng... Lạ hén"”

“Gì mà lạ mầy. Bị cái mặt ổng giống cái phao câu. Mày nhìn coi đi, giống dễ sợ... hi hi...”

“C... tao thấy không giống, thua cái phao câu con gà xa, không so sánh được mầy ơi. Có mà giống cái phao của tao đây nè...”

Mặt Bảnh xạm ngắt, biết mình phun lỡ miệng rồi. Nhưng bà Muội không biết trời trăng mây nước ở đây, nên buột mồm chửi:

“Tiên nhân con nhà ai mất dạy thế.”

“Hi hi, coi cái phao câu của con Quynh sao văng ra đằng kia...”

Thằng Hôi sừng sỏ đưa tay chỉ vào mặt bà Muội. Con Quynh bụm chặt quần lại:

“Cái phao câu của tao mà xấu vậy thì chết đi cho rồi mày ơi, còn làm ăn đách gì được...Khóc hà...hu hu...”.

“Quân mất dạy. Bà kêu công an tóm cổ chúng mày....”

Con Quynh lùi lại, kéo tụt cái quần xuống, làm bộ sợ hãi:

“Lạy bà đi con, lạy bà đi...”

Thấy bà Muội hùng hổ xông tới, thằng Lai tiến lên dang hai tay:

“Bà làm gì" Hả...ông thì...suỵch...một cái...”

Bà Ngọc Hoa chen vô can:

“Thôi mẹ à, kệ tụi nó.”

Quay lại bà nạt:

“Tụi bây vừa phải thôi nghe. Muốn phá phải không"”

“Ê, tụi tui đứng coi chớ có ai làm gì... khi không chửi người ta mới cạy miệng người ta...Đứng coi không được sao.”

“Thì đứng xê ra. Có xê ra không"”

Giọng bà Ngọc Hoa oang oang mà có một chút uy nên bọn trẻ cũng ngán, lùi ra một tí. Bà Muội mặt mũi còn tái ngắt, miệng lầm bầm nguyền rủa:

“Đồ con nít quỷ, tiên sư chúng mày.”

Hai vợ chồng Bảnh đứng trước bàn cỗ, đốt nhang, lâm râm khấn vái. Đám bụi đời và tụi trẻ đứng yên giương mắt nhìn. Con Đuông nói nhỏ với con Quynh:

“Mày thấy không, thằng Bảnh nó lạy tới ba tay... Mày thấy cái thằng mặc quần ưa khoe của...dỏm.”

“Kệ người ta mày.”

“Coi con mẹ khấn gì mà lâu lắc...ườm...xin một trăm, một trăm phần trăm em ơi xin một trăm phần trăm anh ơi xin một trăm phần trăm ...ườm...xin cái phao...câu là xin cái phao... Hơ, xong rồi.”

Con Đuông lảm nhảm không ngừng miệng. Tới lượt bà Muội đứng trước bàn thờ, bà còn khấn lâu hơn nữa. Đầu tiên, xưng tên xưng tuổi và số phẩm vật cúng kiến, rồi cầu xin đủ thứ. Đang còn cơn giận ứ trong cổ, bà cũng cầu xin cô hồn vặn cổ bọn con nít ranh đang đứng lảm nhảm nhại bà. Muốn cho linh ứng bà phải lạy cô hồn ngày hôm nay về đông đủ đứng bốn hướng đông tây nam bắc. Vậy mà hễ lạy hướng nào cũng bị bọn con nít ranh đứng, gật đầu nói bậy bạ. Bà giận và nực đến độ mồ hôi rịn đầy trán.

Thấy mẹ cắm mấy cây hương vào bát nhang, Bảnh đe bọn trẻ:

“Tao nói rồi, tàn hương tụi bây mới được cướp đồ ăn nghe chưa. Đứa nào làm bậy tao uýnh thấy mẹ. Tao nói là làm, không giỡn.”

Không giỡn thật. Bảnh trở vào nhà mang ra một cây gỗ tròn, dài cả hai ba thước, dùng gài ngang cửa sắt. Hắn cầm cây gậy đứng canh. Bà Muội hăng máu:

“Thế. Thế mới được. Đánh chết mấy thằng mất dạy đi, tội vạ đâu tao chịu.”

Bọn bụi đời và đám trẻ có lùi ra, nhưng cười ồ. Chúng nó cũng hết vui với trò chọc tức bà già này rồi. Hơn nữa sắp tới phút kịch liệt tranh ăn. Có gió nên hương cháy nhanh hơn, mới đó đã một phần ba cây nhang rồi. Coi chừng, năm ngoái đã lỡ mất dịp, năm nay nhất định không thua. Nó nhìn quanh dò sức địch thủ. Bà Bảy cà tong" Bà này không kể số. Mấy chị bụi đời kia, ngữ này giỏi lắm giành nhau được đậu phọng, khoai mì. Thằng Lai yên tâm hẳn. Nó rỉ tai hai con “bà chòi” kế hoạch rồi đứng khoanh tay chờ.

“Tao nói rồi, ba mớ khoai mì đậu phọng để cho tụi bây lấy, không được đụng vô thứ khác.”

Mới nghe tới đó, cái vòng đã hẹp lại dần. Giọng con Quynh bỗng như cháy nhà:

“Bớ người ta, giựt dây chuyền, bớ người ta...”

Bảnh mất cảnh giác, ngay lúc đó, thằng Lai nhảy vô vồ con gà chạy biến tới đầu đường, Bảnh chưa kịp rượt theo thì con Đuông đã chụp cái đầu heo quay, con Quynh cầm quả trứng ném bốp vào mặt Bảnh...Trứng luộc dối chưa chín tới, vỡ dính tùm lum lên trán, chảy xuống mắt, mặt Bảnh nhìn giống như cái mặt thằng hề bên cái bảng dựng quảng cáo đoàn múa rối Măng Non xế bên kia đường. Cả bà Muội, Bảnh và Ngọc Hoa rượt theo, nhưng tụi nhỏ lanh chân, lại nghề chạy lâu rồi, đuổi theo gì nổi. Khi trở lại thì cái bàn đồ cúng mới thảm làm sao, cả một đám bụi đời đang xâu xé nhau giựt. Thức ăn, cua trứng, đậu phọng khoai lang, khoai mì, cùng với cái bát nhang đổ lăn lóc dưới đất.

Tội nghiệp thằng Bò, nó là người lọt tọt sau cùng. Chính nó là người lượm cái bát nhang đưa cho bà Muội.

“Gớm, con nít ở đây mất dạy thế.”

Bà Ngọc Hoa mặt hầm hầm:

“Anh...a, có vậy mà không canh kịp, để chúng nó làm tanh banh hết. Tức chết đi được...Hừ, chỉ giỏi cái làm phách...”

Kỳ tới, trích đoạn 43: Nàng Dâu Nổi Hung

NHÃ CA

(Trích Đường Tự Do Saigon)

-------------------------------------

Đường Tự Do Saigon *

Tiểu thuyết Nhã Ca, 640 trang
Đặt sách gửi tận nhà, trả bằng lệnh phiếu hay thẻ tín dụng:
24 mỹ kim kể cả cước phí

Liên lạc phát hành: Việt Báo
14841 Moran St.
Westminster, CA 92683
(714) 894-2500

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác Sĩ Chau phát biểu: “Thuốc Fetanyl là loại thuốc ma túy tổng hợp của opioid là một nguyên nhân chính đã gây nên tình trạng lạm dụng thuốc gây tử vong hay dù không tử vong trên toàn nước Hoa Kỳ. Ngay cả với một liều lượng nhỏ, đều có thể gây tử vong, và thống kê toàn quốc cho thấy mỗi ngày có hơn 150 người đã thiệt mạng từ việc lạm dụng thuốc gây ra bởi thuốc tổng hợp opioids tương tự như fentanyl. Điều tối quan trọng là cộng đồng chúng ta phải hiểu rõ làm thế nào nhận thức được những dấu hiệu lạm dụng thuốc opioid và phải làm gì nếu họ đoán ai đó hiện đang bị lạm thuốc.”
Hôm nay, Thị Trưởng San José, ông Liccardo và các Ủy Viên Hội Đồng Thành Phố Sergio Jimenez (D 2), David Cohen (D4) và Pam Foley (D9) cũng như Thẩm Quyền Không Gian Mở Thung Lũng Santa Clara đã cùng với các nhà hoạt động vì môi trường, lãnh đạo các bộ lạc và các đối tác cộng đồng ăn mừng sự bỏ phiếu nhất trí của Hội Đồng Thành Phố ủng hộ thay đổi trong quy hoạch sẽ bảo vệ hơn 200 dặm đất khỏi bị phát triển tràn lan.
Vào sáng ngày Thứ Ba 16/11/2021, tại văn phòng Việt Báo (10561 Garden Grove Blvd Garden Grove), Văn Phòng Vận Động Tranh Cử cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) đã tổ chức ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch lần thứ nhì miễn phí cho cư dân gốc Việt vùng Little Saigon.
17 tháng Mười Một là Ngày Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích và Southern California Edison có những lời khuyên cho khách hàng để cảnh giác, đặc biệt là trong những ngày lễ.
Hội Sức Khỏe Tâm Thần Việt - Mỹ Quận Cam Tổ Chức Ngày Đi Bộ Cho Tâm Vui, Thân Mạnh và cho một nghĩa cử Nhân Ái. Buổi đi bộ được tổ chức vào lúc 7 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 11 năm 2021 tại Mile Square Park, với sự tham dự của: Bà Anh Đào Hội Trưởng Hội Sức Khỏe Tâm Thần, ông Joseph Thái, một trong những thành viên sáng lập hội, hiện tại ông phụ trách về truyền thông, báo chí, quảng bá tin tức về những sinh hoạt của hội và một số các thành viên thiện nguyện viên trong hội.
Lễ kính 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam cũng là Bổn Mạng Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã được long trọng tổ chức vào sáng Thứ Bảy, ngày 13 tháng 11 năm 2021 tại thánh đường Saint Columban, 10801 Stanford, Garden Grove, CA 92840. Trước khi thánh lễ bắt đầu,vào lúc 9 giờ 30 sáng, 16 Cộng đoàn Việt Nam trong giáo phận Orange đã cung nghinh thánh tượng Chúa Giêsu, Đức Mẹ và kiệu xương Thánh Tử Đạo đi quanh khuôn viên thánh đường. Đoàn rước đông đảo gồm nhiều hội đoàn cấp Cộng Đồng và Cộng Đoàn, các nữ tu và giáo dân, vừa trang nghiêm đi rước kiệu vừa hát thánh ca tôn vinh Chúa, Đức Mẹ và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.
Kính bạch chư Tôn Đức, Kính thưa quý đồng hương, quý Phật tử xa gần. Để giúp Ban Tổ Chức Đại Hội Hội Đồng Hoằng Pháp lần I năm 2021 dễ dàng trong việc quản lý hệ thống mạng, xin quý Đại biểu, quý Tham dự viên lưu ý những điểm sau đây.
Hãy tìm một lý do để quý vị khởi đầu hành trình cai thuốc của mình với sự hỗ trợ của nhân viên tư vấn cai thuốc lá nói tiếng Việt bằng cách gọi số 1.800.778.8440 vào các ngày từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 7 giờ sáng đến 9 giờ đêm, giờ miền Tây Hoa Kỳ (10 giờ sáng đến 12 giờ đêm giờ miền Đông). Quý vị cũng có thể ghi danh qua trang mạng tiếng Việt www.asq-viet.org bất cứ lúc nào.
Đài Truyền Hình SBTN đang tổ chức một cuộc thi sắc đẹp dành cho ngành nails mang tên Nail Queen, với mục đích vinh danh những người gốc Việt đang tham gia vào ngành công nghiệp có đóng góp quan trọng vào bậc nhất cho cộng đồng người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ.
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến. Kể từ ngày ‘Black Friday’ Thứ Sáu, 26 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 16 tháng 12, 2021, những ai đi mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền mặt là $500, hoặc $250, hoặc một đêm nghỉ ở tại khách sạn Great Wolf Lodge Southern California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.