Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngôi Sao Dương Guichard Ðã Tắt Trên Vòm Trời Paris

12/07/200300:00:00(Xem: 4065)
PHOTO: Danh Cầu Auguste Dương Guichard

(Hoa Thịnh Ðốn - VATV) Danh Cầu Auguste Dương Guichard đã tạ thế vào lúc 6 giờ chiều ngày 9/7/2003 vừa qua tại Aulnay-Sous-Bois Ba Lê Pháp Quốc, hưởng thọ 91 tuổi. Toàn thể giới mộ điệu túc cầu Việt Nam khắp nơi trên thế giới đã ngậm ngùi im lặng để hồi tưởng những giây phút vàng son của Phi Tướng Quân và làng bóng Việt Nam vào thập niên 50 vào những ngày tháng quê hương chưa bị chìm đắm trong chiến tranh.
Với lối chạy nhanh như "bay" và có cú sút "ngàn cân" Guichard đã là linh hồn thế công của hội tuyển Việt Nam vào thập niên 50. Chính nhờ lối chạy dẩn bóng lẹ thần tốc này nên Guichard được giới mộ điệu tặng cho hổ danh là Phi Tướng Quân. Cú sút của Phi Tướng Công lại rất mạnh, vừa chạy vừa đá kết thúc vào khung thành, mạnh đến mứt độ thủ môn đối phương khi chụp bóng bị dội ra.
Trong một trận cầu tranh tài tại Hồng Kông, thủ môn trước thời Lý Huệ Ðường, đã bất tỉnh khi ôm "trọn vẹn" quả bóng của Phi Tướng Quân. Ngoài ra thì còn rất nhiều thủ môn của các đội tuyển khác trên thế giới như Thái Lan, Nam Dương, Mã Lai, Tân Gia Ba, Pháp, Thuỵ Ðiển, và Hồng Kông đã "nếm mùi" quả bóng ngàn cân của Guichard. Riêng Hồng Kông, xin nhắc lại vào thời bấy giờ Cầu Vương Lý Huệ Ðường đang tung hoành các sân cỏ Ðông Nam Á nhưng lại rất ngại quả bóng của Guichard. Chính Lý Huệ Ðường đã danh tặng Guichard hổ danh Phi Tướng Quân từ thời bấy giờ. Có năm Guichard đã cùng đội đi viễn du tận Pháp, Việt Nam đấu giao hữu với hội tuyển II của Pháp tại sân cỏ Reime.
Nhờ mang về nhiều chiến thắng hiển hách cho đội tuyển Việt Nam, vào những năm Danh Cầu Guichard làm thủ quân cho đội tuyển VN, Ông và đoàn cầu đã nhận được "coupe" thưởng từ Nam Phương Hoàng Hậu.
Bàn về lối đi bóng của Phi Tướng Quân, thì phải nhắc lại lối dàn trận của đấu pháp cổ điển WM. Lối đá nguyên thủy của các hội bóng Anh Quốc và Âu Châu nhưng hiện nay United và Manchester đang còn áp dụng và rất có hiệu quả. Phi Tướng Quân nhờ chạy nhanh mà lại có sức vóc cao lớn. Guichard đón banh hầu hết là nhờ phần trên của thân mình (đầu, ngực), nên có nhiều lợi thế. Thông thường đấu pháp WM rất phù hợp với việc chọn một cầu thủ chạy nhanh dọc theo biên và sau đó kéo vào trong hay sút mạnh vào vòng cấm địa đo đó vai tuồng của Phi Tướng Quân chạy cánh phải đã trở thành cây đinh của đội tuyển Việt Nam thời bấy giờ. Hữu biên chạy dọc theo cánh phải để dành, đón và đưa bóng vào làm bàn thắng.


Vào những năm về sau, tại các trận cầu thế giới các cầu thủ Nam Mỹ có giới thiệu lối đá đi banh ngắn, chuyền bóng vỗ 1-2, và đưa bóng vào trong vòng cấm địa rồi tạt nhẹ vào khung thành đối phương. Ðấu pháp này dùng cho các đội bóng không có tuyển thủ "Striker" rất tốt để quân bình sự công pháp của các đội bóng chạy nhanh và càng lướt mạnh. Dân mê bóng tròn Việt Nam vẫn yêu thích lối đá cổ điển vì trận đấu hồi hợp và hấp dẩn hơn mỗi khi đội nhà có bóng từ các hữu biên hay tả biên. Ðặc biệt hơn là nghe trực tiếp truyền thanh các trận cầu quốc tế của Ký Giả Huyền Vũ vào thời vàng son của nền túc cầu Việt Nam.
Nói về những ngày đầu của cuộc đời Phi Tướng Công, thì phải nhắc lại hội Police, sau này là Cảnh Sát Ðô Thành mang áo màu xanh ve chai (xanh lục đậm khác với màu áo trắng của Cảnh Sát Quốc Gia). Ông chơi bóng cho Cảnh Sát Ðô Thành cùng thời với các danh thủ Pháp Việt nổi tiếng như: Paccini (trung ứng), Lê Hữu Ðức (tả nội), Ðào (hữu nội), Tư (tả biên), Waico (hậu vệ), Quyến (thủ môn) ... Vào thời bấi giờ còn có Emil Vân Ngôi Sao Gia Ðịnh (đang ở San Jose), Lê Văn Hồ tự Myo (đang ở San Diego), Ðỗ Quang Thách Cảnh Sát Quốc Gia (Bố của Ðỗ Thới Phu đang sống ở San Jose) và còn nhiều nữa những danh thủ khác mà chúng tôi không nhớ hết.
Ông có một cuộc đời rất hạnh phúc sau khi thành hôn với bà Phạm Thị Phú vào năm 1939 tại Sài Gòn. Ông và Bà Phú có tất cả là 9 người con, 5 gái 4 trai. Hiện nay có 4 ái nữ đang sinh sống tại Virginia. Chúng tôi được biết có gia đình Anh Chị Hồ Xĩ Báu & Denise, Gia Ðình Anh Chị Nguyễn Văn Hoàng & Germaine, Gia Ðình Anh Chị Ðỗ Tuấn Ðức & Suzanne và Gia Ðình Chị Lan (Little Saigon Restaurant).
Sau 1975, Ông bị kẹt lại Việt Nam, sau đó nhờ có quốc tịch Pháp nên Ông và Gia Ðình đến Pháp sinh sống từ năm 1978. Ông có một sức khỏe rất tốt, hàng ngày sinh hoạt bình thường với mọi người trong gia đình. Nhưng hai tháng cuối cùng thì ông có phần kiệt sức.
Là một tuyển thủ quốc gia có tài đức và phong độ, cuộc đời tuyển thủ Guichard lại kéo dài qua hai thế hệ trên sân cỏ Việt Nam. Cho đến hôm nay Làng Banh Da Việt Nam vẫn chưa tìm ra một Hữu Biên như cố Cầu Thủ Dương Auguste Guichard (1912-2003).
Vĩnh biệt Danh Cầu Guichard!!
(Nguyễn Văn Toàn, Nguyên Trọng Tài Làng Bóng Việt Nam và Võ Thành Nhân, VATV)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự.
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.