Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngôi Sao Dương Guichard Ðã Tắt Trên Vòm Trời Paris

12/07/200300:00:00(Xem: 4064)
PHOTO: Danh Cầu Auguste Dương Guichard

(Hoa Thịnh Ðốn - VATV) Danh Cầu Auguste Dương Guichard đã tạ thế vào lúc 6 giờ chiều ngày 9/7/2003 vừa qua tại Aulnay-Sous-Bois Ba Lê Pháp Quốc, hưởng thọ 91 tuổi. Toàn thể giới mộ điệu túc cầu Việt Nam khắp nơi trên thế giới đã ngậm ngùi im lặng để hồi tưởng những giây phút vàng son của Phi Tướng Quân và làng bóng Việt Nam vào thập niên 50 vào những ngày tháng quê hương chưa bị chìm đắm trong chiến tranh.
Với lối chạy nhanh như "bay" và có cú sút "ngàn cân" Guichard đã là linh hồn thế công của hội tuyển Việt Nam vào thập niên 50. Chính nhờ lối chạy dẩn bóng lẹ thần tốc này nên Guichard được giới mộ điệu tặng cho hổ danh là Phi Tướng Quân. Cú sút của Phi Tướng Công lại rất mạnh, vừa chạy vừa đá kết thúc vào khung thành, mạnh đến mứt độ thủ môn đối phương khi chụp bóng bị dội ra.
Trong một trận cầu tranh tài tại Hồng Kông, thủ môn trước thời Lý Huệ Ðường, đã bất tỉnh khi ôm "trọn vẹn" quả bóng của Phi Tướng Quân. Ngoài ra thì còn rất nhiều thủ môn của các đội tuyển khác trên thế giới như Thái Lan, Nam Dương, Mã Lai, Tân Gia Ba, Pháp, Thuỵ Ðiển, và Hồng Kông đã "nếm mùi" quả bóng ngàn cân của Guichard. Riêng Hồng Kông, xin nhắc lại vào thời bấy giờ Cầu Vương Lý Huệ Ðường đang tung hoành các sân cỏ Ðông Nam Á nhưng lại rất ngại quả bóng của Guichard. Chính Lý Huệ Ðường đã danh tặng Guichard hổ danh Phi Tướng Quân từ thời bấy giờ. Có năm Guichard đã cùng đội đi viễn du tận Pháp, Việt Nam đấu giao hữu với hội tuyển II của Pháp tại sân cỏ Reime.
Nhờ mang về nhiều chiến thắng hiển hách cho đội tuyển Việt Nam, vào những năm Danh Cầu Guichard làm thủ quân cho đội tuyển VN, Ông và đoàn cầu đã nhận được "coupe" thưởng từ Nam Phương Hoàng Hậu.
Bàn về lối đi bóng của Phi Tướng Quân, thì phải nhắc lại lối dàn trận của đấu pháp cổ điển WM. Lối đá nguyên thủy của các hội bóng Anh Quốc và Âu Châu nhưng hiện nay United và Manchester đang còn áp dụng và rất có hiệu quả. Phi Tướng Quân nhờ chạy nhanh mà lại có sức vóc cao lớn. Guichard đón banh hầu hết là nhờ phần trên của thân mình (đầu, ngực), nên có nhiều lợi thế. Thông thường đấu pháp WM rất phù hợp với việc chọn một cầu thủ chạy nhanh dọc theo biên và sau đó kéo vào trong hay sút mạnh vào vòng cấm địa đo đó vai tuồng của Phi Tướng Quân chạy cánh phải đã trở thành cây đinh của đội tuyển Việt Nam thời bấy giờ. Hữu biên chạy dọc theo cánh phải để dành, đón và đưa bóng vào làm bàn thắng.


Vào những năm về sau, tại các trận cầu thế giới các cầu thủ Nam Mỹ có giới thiệu lối đá đi banh ngắn, chuyền bóng vỗ 1-2, và đưa bóng vào trong vòng cấm địa rồi tạt nhẹ vào khung thành đối phương. Ðấu pháp này dùng cho các đội bóng không có tuyển thủ "Striker" rất tốt để quân bình sự công pháp của các đội bóng chạy nhanh và càng lướt mạnh. Dân mê bóng tròn Việt Nam vẫn yêu thích lối đá cổ điển vì trận đấu hồi hợp và hấp dẩn hơn mỗi khi đội nhà có bóng từ các hữu biên hay tả biên. Ðặc biệt hơn là nghe trực tiếp truyền thanh các trận cầu quốc tế của Ký Giả Huyền Vũ vào thời vàng son của nền túc cầu Việt Nam.
Nói về những ngày đầu của cuộc đời Phi Tướng Công, thì phải nhắc lại hội Police, sau này là Cảnh Sát Ðô Thành mang áo màu xanh ve chai (xanh lục đậm khác với màu áo trắng của Cảnh Sát Quốc Gia). Ông chơi bóng cho Cảnh Sát Ðô Thành cùng thời với các danh thủ Pháp Việt nổi tiếng như: Paccini (trung ứng), Lê Hữu Ðức (tả nội), Ðào (hữu nội), Tư (tả biên), Waico (hậu vệ), Quyến (thủ môn) ... Vào thời bấi giờ còn có Emil Vân Ngôi Sao Gia Ðịnh (đang ở San Jose), Lê Văn Hồ tự Myo (đang ở San Diego), Ðỗ Quang Thách Cảnh Sát Quốc Gia (Bố của Ðỗ Thới Phu đang sống ở San Jose) và còn nhiều nữa những danh thủ khác mà chúng tôi không nhớ hết.
Ông có một cuộc đời rất hạnh phúc sau khi thành hôn với bà Phạm Thị Phú vào năm 1939 tại Sài Gòn. Ông và Bà Phú có tất cả là 9 người con, 5 gái 4 trai. Hiện nay có 4 ái nữ đang sinh sống tại Virginia. Chúng tôi được biết có gia đình Anh Chị Hồ Xĩ Báu & Denise, Gia Ðình Anh Chị Nguyễn Văn Hoàng & Germaine, Gia Ðình Anh Chị Ðỗ Tuấn Ðức & Suzanne và Gia Ðình Chị Lan (Little Saigon Restaurant).
Sau 1975, Ông bị kẹt lại Việt Nam, sau đó nhờ có quốc tịch Pháp nên Ông và Gia Ðình đến Pháp sinh sống từ năm 1978. Ông có một sức khỏe rất tốt, hàng ngày sinh hoạt bình thường với mọi người trong gia đình. Nhưng hai tháng cuối cùng thì ông có phần kiệt sức.
Là một tuyển thủ quốc gia có tài đức và phong độ, cuộc đời tuyển thủ Guichard lại kéo dài qua hai thế hệ trên sân cỏ Việt Nam. Cho đến hôm nay Làng Banh Da Việt Nam vẫn chưa tìm ra một Hữu Biên như cố Cầu Thủ Dương Auguste Guichard (1912-2003).
Vĩnh biệt Danh Cầu Guichard!!
(Nguyễn Văn Toàn, Nguyên Trọng Tài Làng Bóng Việt Nam và Võ Thành Nhân, VATV)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
Các Viên chức Đắc cử của AAPI, các Lãnh đạo Cộng đồng và những Người Nổi tiếng kêu gọi những Người Ủng hộ ủng hộ cơ hội bình đẳng cho mọi người bằng cách bỏ phiếu Có cho Dự Luật 16
Tại khu đậu xe Catinat Plaza, trên đường Bolsa, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 10 tháng 10 năm 2020, một số đông đồng hương người Việt tỵ nạn cộng sản (đa số là giới trẻ) đã tham gia cuộc biểu tình tuần hành để vận động cử tri bỏ phiếu cho liên danh Phó Tổng Thống Joe Biden và Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris
Sáng ngày Thứ Sáu mùng 9 Tháng 10 Năm 2020, tôi đến căn phòng số 1 thuộc Peek Family Funeral, thành phố Westminster, nam California, rất sớm để viếng anh Huỳnh Văn Kiên lần cuối.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.