Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm Mừng 9 Tuổi Và Trung Thu

30/09/200300:00:00(Xem: 4382)
PHOTO: Các hình ảnh trong sân trại.

Virginia (Tuyết Mai).- Để kỷ niệm chín năm thành lập , Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm đã tổ chức trại IX Chu Niên hai ngày 6- 7 tháng 9, 2003 ở Pohick Park, Fort Belvoir, VA.
Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm được thành lập từ năm 1994, hàng năm Đoàn tổ chức lễ Chu Niên , trước là để các đoàn sinh sum họp, vui chơi , sau là đêå kiểm điểm lại thành quả sau một năm tu học và công tác Phật sự cho Chùa Hoa nghiêm nói riêng và cho Đạo Pháp nói chung , để rút ưu khuyêát cho chu niên mới.
Từ sáng sớm các em đã nao nức tụ họp về đây. Các anh chị "Trưởng" bận rộn dựng lều, trang hoàng bàn thờ với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, hương đèn, hoa quả rất trang nghiêm. Phía sau tượng Phật là huy hiệu của GĐPT, Hoa Sen trắng tám cánh trên nền tròn màu xanh lá mạ và trên hết là hàng chử thật to "Bi Trí Dũng", châm ngôn của GĐPT. Bên cạnh các anh chị trưởng là các em thiếu niên, đồng niên tung tăng chạy nhảy, thích thú vui chơi giữa cây cảnh thiên nhiên.
Lễ khai mạc được bắt đầu vào lúc 2 giờ chiều. Trong lễ khai mạc này có sự hiện diện của Đại Đức Thích Kiến Khai, trụ trì chùa Hoa Nghiêm, Sư Cô Thích Nữ Diệu Đạo, Bác Gia TRưởng Nguyên Tu, Trần Đoàn, Bác Nguyên Nghĩa, đại diện cho Hội Phật Giáo Mỹ Châu, Bác Tâm Lạc, cùng một số cựu huynh trưởng GĐPT.
Mở đầu là lễ chào đoàn kỳ "Sen Trắng", sau đó Huynh Trưởng Nguyên Tấn chào mừng quan khách và các đòàn sinh. Tiếp theo huynh trưởng Như Thành trình diện Ban huynh trưởng trại và tường trình sinh hoạt của Đoàn trong năm qua.
Hiện GĐPT Hoa Nghiêm có khoảng 45 đoàn sinh. Cố vấn Gia Đình là Huynh Trưởng Tâm Đồng Thân, Liên đoàn trưởng là Huynh Trưởng Nguyên Tấn , Ban Huynh Trưởng gôàm khoảng mười huynh trưởng nhiều kinh nghiệm lãnh đạo và nhiệt tâm phục vụ. Hiện đoàn có ba lớp dạy tiếng Việt. Chương trình sinh hoạt GĐPT gồm có giờ học tiếng Việt, tu học Phật Pháp và những sinh hoạt thanh niên, chuyên môn như thắt gút, đánh morse... phần chuyên môn này giống như sinh hoạt Hướng Đạo.
Ngoài giờ học tập vui chơi, các em đoàn sinh cũng đóng góp nhiều công tác Phật sự trong những dịp lễ lớn ở chùa như Phật Đản, Vu Lan, Trung Thu, Tết Nguyên Đán và những bữa cơm gây quỹ .
Ở đây các em chẳng những được học hỏi về văn hóa Việt mà còn được hướng dẫn đi vào con đường thiệân, thương yêu, đoàn kết, quen với nếp sống kỹ luật, tập thể để trở thành một công dân tốt, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp, lành mạnh hơn.
Sau phần giới thiệu Ban Huynh Trưởng năm mới, Đại Đức Thích Kiến Khai có vài lời nhắn nhủ các đoàn sinh. Thầy vui mừng thấy GĐPT Hoa nghiêm với ban lãnh đạo hùng hậu , mỗi ngày một lớn mạnh, đó là điều rất phấn khởi. Thầy mong trong năm tới sự tu học được tiến bộ và công tác Phật sự được dồi dào, khởi sắc hơn. Thầy chúc các huynh trưởng tinh tấn học tập và hoàn thành nhiệm vụ Đoàn giao phó tốt đẹp.
Trong dịp này Bác Gia Trưởng Nguyên Tu Trần Đoàn cũng có lời khen ngợi và tỏ bày niềm hãnh diện, tin tưởng ở thế hệ trẻ, sẽ thay thế Cha Ông trong việc bảo tồn,ø phát huy Đạo Pháp và văn hóa dân tộc Việt trong tương lai.
Được biết GĐPT là một tổ chức giáo dục thanh thiếu niên, nhằm mục đích đào tạo những Phật Tử chân chính, để góp phần xây dựng xã hội trong tinh thần Phật Giáo. Các em được giáo dục "Bi Trí Dũng". Với hoàn cảnh mới, người Việt lưu vong khắp nơi trên thế giới, ngoài mục đích giáo dục , huấn luyện mầm non cho Phật Giáo mai sau, GĐPT ở hải ngọai ngày nay còn lãnh thêm một trọng trách mới là bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc.


Đây là một tổ chức đặc biệt, chỉ có trong Phật Giáo VN, mà Tỳ Kheo Thích Phổ Hòa là một trong những sáng lập viên, người hiện điểu khiển Trung Tâm Sinh Hoạt và Huấn Luyện GĐPT ở San Berdinato, Cali.
GĐPT/VN điều hành rất chặt chẽ. Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT/VN tại Hoa Kỳ hướng dẫn các GĐPT trên toàn nước Mỹ và nhiều nơi trên thế giới. Ban HDTU thường tổ chức những khóa huấn luyện "Huynh Trưởng" để đào tạo các cấp lãnh đạo có khả năng chuyên môn cũng như đạo đức để hướng dẫn thanh thiếu niên VN trên con đường phụng sự Đạo Pháp và Xã Hội. Với hoài bão xây dựng một xã hội tốt đẹp, tổ chức GĐPTVN đã thực hiện được nhiều công tác, góp phần không ít trong việc bảo tồn Đạo Pháp và văn hóa Dân Tộc.
Riêng GĐPT Hoa Nghiêm , với nhiệt tâm phục vụ đoàn và đạo pháp Ban huynh trưởng ở đây đã hướng dẫn nhiều thanh thiếu niên hoạt động mạnh mẽ , liên tục chín năm qua. Các anh chị huynh trưởng đã hy sinh nhiều thì giờ và công sức với tâm huyết tạo dựng một môi trường tốt đẹp cho tuổi trẻ và tương lai Phật Giáo VN. Trong hai ngày ở đất trại các em tham dự ù nhiều trò chơi tập thểû, thi đua nấu ăn, văn nghệ, lửa trại...
Sau cơm chiều các em chuẩn bị văn nghệ lửa trại. Bên ánh lửa bập bùng, giữa rừng khuya, các em quay quần ca hát những bài ca lửa trại, xen giữa những màn vũ, kịch vui ý nghĩa ,đượm màu sắùc tôn giáo là những bài ca kết đoàn , phát huy tình đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau.
Sáng sớm hôm sau là lễ cày Hoa Sen. Đây là một nghi lễ rất trang trọng , đón nhận một đoàn sinh vào GĐPT . Hoa Sen trắng tám cánh , huy hiệu của GĐPT được một huynh trưởng đại diện cày lên áo lam một đoàn sinh mới. Tám cánh sen này là tiêu biểu những đức tính của người Phật Tử : tinh tấn, từ bi, trí tuệ, thanh tịnh, hỷ xả, ba cánh còn lại là Phật, Pháp và Tăng.
Trại IX Chu Niên kỷ niệm chính năm thành lập của GĐPT Hoa Nghiêm được chấm dứt vào lúc bốn giờ chiều. Tất cả đoàn sinh cùng nắm tay hát bài "Dây Thân Ái" trước khi chia tay.
Trong mục đích bảo tồn truyền thống văn hóa dân tộc, một tuần sau, ngày 14 tháng 9 GĐPT Hoa Nghiêm đã tưng bừng tổ chức Tết Trung Thu cho trẻ em VN trong vùng , trong khuôn viên chùa Hoa Nghiêm .
Hiện diện có Đại Đức Thích Kiến Khai, Sư Cô Thích Nữ Diệu Đạo, Bác Gia Trưởng Nguyên Tu Trần Đoàn, quý Bác Phật tử và nhiều phụ huynh . Quý Thầy Cô và Phật tử ở chùa Hoa Nghiêm luôn tích chực hỗ trợ GĐPT về tinh thần lẫn vật chất. Không khí rất ấm cúng, nhộn nhịp , đông vui.
Trong dịp này trẻ em được thưởng thức một đêm Trung Thu thật vui với một chương trình văn nghệ đặc sắc hát về tuổi thơ và trăng rằm, có giải thưởng làm lồng đèn, thi đua trình diễn thời trang VN do các em thanh thiếu niên của GĐPT Hoa Nghiêm trình diễn và kịch vui "Chú Cuội và Cây Đa"...
Đặc biệt là đoàn lân Hoa Nghiêm, trong tiếng trống múa lân dồn dập, tưng bừng, rộn rã, hằng trăm thiếu nhi cầm lồng đèn ngũ sắc, theo đoàn lân, rước đèn Trung Thu. Đoàn lân dạo một vòng trong sân chùa. Các em ca hát, lăng xăng, cười nói tíu tít , tràn ngập niềm vui dưới ánh trăng trong đêm rằm tháng tám, một truyền thống tốt đẹp của văn hóa VN.
Tiếp theo chương trình các anh chị trưởng phát quà, bánh Trung Thu cho các em . Chương trình Tết Trung Thu do GĐPT Hoa Nghiêm tổ chức cho trẻ em VN trong sân chùa Hoa Nghiêm được chấm dứt vào lúc 10 giờ tối.
Quý đồng hương nào muốn con cháu mình hướng về một đời sống đạo đức và không quên nguồn gốc Việt thì ghi tên cho các em theo học lớp tiếng Việt hay tham gia sinh hoạt với GĐPT Hoa Nghiêm.
GĐPT Hoa Nghiêm 9105 Backlick Rd, Fort Belvoir, VA. Tel (703) 781-4306.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Chăm sóc Động vật Garden Grove (Animal Care Services) vẫn đang hoạt động và cung cấp các dịch vụ trong thời gian COVID-19, và cư dân được khuyến khích xin giấy phép (license) và đăng ký (register) thú nuôi của mình, đồng thời làm triệt sản (spay/neuter) chó và mèo của họ để giảm số lượng thú nuôi không có người chăm sóc.
Chương trình Wic (Cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu, sản phụ, trẻ sơ sinh, và trẻ em dưới 5 tuổi) vẫn hoạt động trong mùa dịch!
Tài xế lái xe thương mại ở California có thể tiếp tục vận chuyển hàng hóa thiết yếu và nguồn cung cấp trong đại dịch COVID-19 mà không cần lo lắng về việc bằng lái xe hết hạn sau đợt gia hạn mới ngày hôm nay của Nha Lộ Vận Bang California.
Để ủng hộ cuộc vận động tranh cử Biden-Harris, Người Mỹ Gốc Việt ủng hộ liên danh Biden-Harris sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ vận động thứ bảy 10/10/2020 tuần này tại 9741 Bolsa Ave, Westminster, từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa trong khu Catinat Plaza.
Học sinh cuối cấp trung học có ước mơ tạo sức mạnh cho tương lai và tạo sự khác biệt qua nghiên cứu khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM) được mời nộp đơn Chương Trình Học Bổng Edison (Edison Scholars Program) trị giá 1.2 triệu Mỹ Kim của Edison International.
Tổ chức vận động doanh nghiệp hàng đầu của California liên kết với các phòng thương mại trên toàn tiểu bang để chấm dứt lệnh cấm chương trình affirmative action (chính sách đặc cách dành cho những nhóm sắc dân hay chủng tộc thiểu số)
Vào trưa ngày 6 tháng 10 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã có cuộc thăm viếng doanh nghiệp và giới truyền thông gốc Việt vùng Little Saigon, bao gồm Nhà Sách Tự Lực, Đài Phát Thanh Little Saigon Radio và Hồn Việt TV, Đài Truyền Hình SET.
Ban Tổ Chức của Hội Tết Sinh Viên xin thông báo rằng Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40 sẽ được hoản lại đến Tết Nguyên Đán năm 2022.
Những tháng mùa thu và mùa đông, cư dân thỉnh thoảng có thể thấy chó sói đồng (coyote) trong khu vực mình đang sống. Thành phố muốn nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ thú nuôi và tài sản trước những động vật hoang dã này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.