Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Đại Hội Của Liên Hội Sinh Viên Vn Bắc Mỹ

22/07/201000:00:00(Xem: 2221)

Hoa Thịnh Đốn: Đại Hội của Liên Hội Sinh Viên VN Bắc Mỹ

Hình ảnh Đại Hội của Liên Hội Sinh Viên Việt Nam Bắc Mỹ.


Tuyết Mai


Liên  Hội Sinh Viên Bắc Mỹ (Union of North American Vietnamese Student Associations ) gọi tắt là UNAVSA gồm 119 Hội  Sinh Viên VN của các trường đại học khắp Hoa Kỳ và Canada, với khoảng 5, 000 hội viên,  là những sinh viên và chuyên gia trẻ. Đây là một tổ chức bất vụ lợi, không đảng phái, phục vụ cộng đồng,  được thành lập năm 2004, sẽ tổ chức  Đại Hội lần  Thứ 7,  từ 29/7 đến 1 /8, 2010 tại Khách Sạn Hyatt  ở Crystal City, VA.
Là một tổ chức bao gồm  các nhóm trẻ Việt Nam khắp Hoa Kỳ và Canada, UNAVSA đại  diện cho tiếng nói của giới trẻ Việt Nam.
Liên Hội UNAVSA được thành lập, làm việc cho mục tiêu :
1.  Thăng tiến kỹ năng lãnh đạo, xây dựng cộng đồng và  văn hoá,  tạo tiếng nói mạnh mẽ cho thế hệ trẻ.
2. Tạo cho thế hệ trẻ và những chuyên viên trẻ những cơ hội kết thân, đoàn kết trong cộng đồng Việt Nam và phục vụ cho các mục tiêu của người Việt Nam.
3. Khuyến khích, hỗ trợ và quảng bá nền Văn hoá Việt Nam và Á Châu, thực hiện sự công bằng và các vấn đề xã hội .
Với sự tham gia của 119 Hội Sinh Viên VN và các tổ chức Cộng Đồng khắp Bắc Mỹ và Canada, Liên Hội Sinh Viên Bắc Mỹ (UNAVSA) đang thành công trong sự kết thân,  trao đổi tài lực, và xây dựng, phát triển các mối quan hệ  ra bên ngoài Liên Hội. Với các thành quả đạt được, Liên hội tiếp tục phát triển với hy vọng sẽ tạo một  Cộng Đồng đoàn kết người Mỹ gốc Á Châu  và một Cộng đồng Việt Nam đoàn kết trên toàn thế giới. 
Mỗi năm UNAVSA tổ chức một Đại Hội (Conference) ở một tiểu bang. Năm nay  Đại Hội được tổ chức ở Khách Sạn Hyatt, Crystal City, Virginia. Có khoảng bốn trăm sinh viên,  đại diện các Hội  Sinh Viên VN trên toàn Hoa Kỳ và Canada  và các chuyên gia trẻ về tham dự.
Chương trình gồm có nhiều người trí thức  và chuyên gia trẻ VN đã thành công ở Hoa Kỳ thuyết trình, như Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, Bà Lê Duy Lan (Một chuyên gia nổi tiếng của Texas  Instrument), Cô Mina Nguyễn (Trước đây là Phụ Tá Bộ Trưởng Bộ Lao Động HK), Ông Việt Đinh (Nhân viên cao cấp trong White House).  Chiều Thứ Năm, Đại Hội  khai mạc ở  Khách sạn Hyatt. Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích là diễn giả chính. Ngày Thứ Sáu, bốn trăm  sinh viên và chuyên gia trẻ  khắp nơi về,  được đưa vào thăm Quốc Hội HK và tiếp xúc với vài  Dân Biểu trong Quốc Hội. Sau đó có những buổi học hỏi về kỹ năng lãnh đạo. Chiều Thứ Bảy có tiệc liên hoan.
Được biết UNAVSA  chia làm 12 vùng. 11 vúng ở Hoa Kỳ và một vùng ở Canada. Liên Hội  Sinh Viên MAUVSA vùng Mid Atlantic là một phần trong uNAVSA , gồm tám Hội Sinh Viên của tám đại học chính trong vùng Virginia, Maryland và Washignton, D.C. Liên Hội Bắc Mỹ tiếp tục mở rộng, nhiều Hội sinh viên Việt Nam ở các đại học  trên khắp HK đang muốn gia nhập.
Mỗi năm Liên Hội SV Bắc Mỹ  chọn một dự án lớn và kêu gọi các Liên Hội SV vùng gây quỹ, cùng đóng góp. Năm nay Liên Hội uNAVSA đã chọn ủng hộ một dự án của Vietnamese American Heritage Foundation,  Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt.  Dự án này sẽ phỏng vấn 500 người Việt về kinh nghiệm của họ đối với chiến tranh Việt Nam, sự tỵ nạn qua Hoa Kỳ và những đóng góp của họ cho quốc gia này. Tài liệu sẽ được đúc kết,  hệ thống hóa thành tài liệu lịch sử của người Mỹ gốc Việt được  giảng dạy ở đại học và trung học ở Hoa Kỳ, cũng như được phổ biến rộng rãi trên các websites và phân phát khắp các thư viện ở HK.


Chủ tịch Liên Hội Sinh Viên Bắc Mỹ là Brian Võ cho biết, Liên Hội Bắc Mỹ muốn đoàn kết thế hệ trẻ để có tiếng nói vang dội, mạnh mẽ . Kế đến là giúp thế hệ  trẻ phát triển khả năng lãnh đạo. Trước đây  trường đại học nào cũng có một hội sinh viên, nhưng hoạt động riêng rẻ, nay Liên Hôi SV kết hợp các Hội Sinh Viên toàn  quốc HK và Canada  lại để có thể chia sẻ, trao đổi tư tưởng và   cùng thực hiện được những dự án lớn. Liên Hội  mong muốn kết hợp các  Hội Sinh Viên, để tiếng nói của thế hệ trẻ,  không riêng của  VN mà  của cả người Mỹ gốc Á Châu  được vang dội, mạnh mẽ trong công cuộc tranh đấu cho công bằng xã hội. Liên Hội  không những chi quan tâm đến việc bảo  tồn văn hóa của người Việt mà cũng rất quan tâm đến vấn đề đào tạo những người trẻ có khả năng lãnh đạo để phục vụ cộng đồng, đem lại ảnh hưởng tốt đẹp cho cộng đồng Việt Nam trong tương lai.
Mỗi hai năm,  trong Đại Hội, các thành viên bầu Chủ tịch. Hoạt động chính của UNAVSA là Đại Hội, nhưng bên cạnh đó, trong năm cũng có những sinh hoạt khác,  chẳng hạn như nếu có kỳ thị người Á Châu thì Chủ Tịch gởi thư kêu gọi sự hợp tác của hằng ngàn sinh viên toàn quốc lên tiếng phản dối. L:iên Hội cũng  hỗ trợ những chương trình hữu ích khác.
Trong buổi hợp mặt của Liên Hội Sinh Viên MAUVSA (Tám Hội  Sinh  viên của tám đại học chi 1nh ở VA, MD&DC) , Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh phát biểu:”  Lúc Ánh còn đi học, thì Hội Sinh Viên trường nào chỉ lo trưòng nấy, lâu lâu  mới có một buổi văn nghệ cộng tác  chung, nhưng như thế là hết rồi,  chứ không có gì khác hơn nữa. Bây giờ các Hội Sinh Viên khắp  nơi kết hợp lại thành Liên Hội,  Tổng Hội  SV lớn, có kế hoạch chung, chẳng hạng như chương trình các em  trình bày về  Bảo Tồn  Lịch Sử, Nguồn Gốc VN.  Nhất là các em đã gây quỹ được mấy chục ngàn mỹ kim, nên  Ánh rất là phấn  khởi. Chúng ta  nên  đi tới bước tiến mới, nghĩa là không phải chỉ sinh hoạt  riêng cho HSV của trường mình, để tập nói tiếng Việt hay chỉ là  một nhóm hoạt động xã hội.  Nay các sinh viên  đã đi một bước tiến quan trọng hơn, nghĩa là biết kết hợp với những Hội sinh Viên các trường bạn , thực hiện những chương trình, dự án chung, để  ngoài học hỏi tiếng Việt  và giữ gìn nguồn  gốc, Hội  có cơ hội đẩy  mạnh tinh thần  Tuổi Trẻ VN. Hy vọng chúng ta dùng đó làm bàn đạp để mà hướng đến những mục đích chung và quan trọng  của người Việt Nam Tự Do ở khắp nơi trên Thế Giới và đối với quê hương Việt Nam”.
Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh cũng nhấn mạnh “Chúng ta không thể nào hướng dẫn tuổi trẻ VN đến những mục đích chung  và lớn của người Việt Nam Tự Do nếu chúng ta không gần gũi họ và không đáp ứng lại những nhu cầu trước mắt của họ”.
Muốn biết thêm chi tiết sinh hoạt của Liên Hội Sinh Viên Bắc Mỹ xin vào
www.UNAVSA.orghay tin tức về Đại Hội  xin vào
www.UNAVSA.org/conference

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.