Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm Mừng 9 Tuổi Và Trung Thu

30/09/200300:00:00(Xem: 4387)
PHOTO: Các hình ảnh trong sân trại.

Virginia (Tuyết Mai).- Để kỷ niệm chín năm thành lập , Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm đã tổ chức trại IX Chu Niên hai ngày 6- 7 tháng 9, 2003 ở Pohick Park, Fort Belvoir, VA.
Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm được thành lập từ năm 1994, hàng năm Đoàn tổ chức lễ Chu Niên , trước là để các đoàn sinh sum họp, vui chơi , sau là đêå kiểm điểm lại thành quả sau một năm tu học và công tác Phật sự cho Chùa Hoa nghiêm nói riêng và cho Đạo Pháp nói chung , để rút ưu khuyêát cho chu niên mới.
Từ sáng sớm các em đã nao nức tụ họp về đây. Các anh chị "Trưởng" bận rộn dựng lều, trang hoàng bàn thờ với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, hương đèn, hoa quả rất trang nghiêm. Phía sau tượng Phật là huy hiệu của GĐPT, Hoa Sen trắng tám cánh trên nền tròn màu xanh lá mạ và trên hết là hàng chử thật to "Bi Trí Dũng", châm ngôn của GĐPT. Bên cạnh các anh chị trưởng là các em thiếu niên, đồng niên tung tăng chạy nhảy, thích thú vui chơi giữa cây cảnh thiên nhiên.
Lễ khai mạc được bắt đầu vào lúc 2 giờ chiều. Trong lễ khai mạc này có sự hiện diện của Đại Đức Thích Kiến Khai, trụ trì chùa Hoa Nghiêm, Sư Cô Thích Nữ Diệu Đạo, Bác Gia TRưởng Nguyên Tu, Trần Đoàn, Bác Nguyên Nghĩa, đại diện cho Hội Phật Giáo Mỹ Châu, Bác Tâm Lạc, cùng một số cựu huynh trưởng GĐPT.
Mở đầu là lễ chào đoàn kỳ "Sen Trắng", sau đó Huynh Trưởng Nguyên Tấn chào mừng quan khách và các đòàn sinh. Tiếp theo huynh trưởng Như Thành trình diện Ban huynh trưởng trại và tường trình sinh hoạt của Đoàn trong năm qua.
Hiện GĐPT Hoa Nghiêm có khoảng 45 đoàn sinh. Cố vấn Gia Đình là Huynh Trưởng Tâm Đồng Thân, Liên đoàn trưởng là Huynh Trưởng Nguyên Tấn , Ban Huynh Trưởng gôàm khoảng mười huynh trưởng nhiều kinh nghiệm lãnh đạo và nhiệt tâm phục vụ. Hiện đoàn có ba lớp dạy tiếng Việt. Chương trình sinh hoạt GĐPT gồm có giờ học tiếng Việt, tu học Phật Pháp và những sinh hoạt thanh niên, chuyên môn như thắt gút, đánh morse... phần chuyên môn này giống như sinh hoạt Hướng Đạo.
Ngoài giờ học tập vui chơi, các em đoàn sinh cũng đóng góp nhiều công tác Phật sự trong những dịp lễ lớn ở chùa như Phật Đản, Vu Lan, Trung Thu, Tết Nguyên Đán và những bữa cơm gây quỹ .
Ở đây các em chẳng những được học hỏi về văn hóa Việt mà còn được hướng dẫn đi vào con đường thiệân, thương yêu, đoàn kết, quen với nếp sống kỹ luật, tập thể để trở thành một công dân tốt, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp, lành mạnh hơn.
Sau phần giới thiệu Ban Huynh Trưởng năm mới, Đại Đức Thích Kiến Khai có vài lời nhắn nhủ các đoàn sinh. Thầy vui mừng thấy GĐPT Hoa nghiêm với ban lãnh đạo hùng hậu , mỗi ngày một lớn mạnh, đó là điều rất phấn khởi. Thầy mong trong năm tới sự tu học được tiến bộ và công tác Phật sự được dồi dào, khởi sắc hơn. Thầy chúc các huynh trưởng tinh tấn học tập và hoàn thành nhiệm vụ Đoàn giao phó tốt đẹp.
Trong dịp này Bác Gia Trưởng Nguyên Tu Trần Đoàn cũng có lời khen ngợi và tỏ bày niềm hãnh diện, tin tưởng ở thế hệ trẻ, sẽ thay thế Cha Ông trong việc bảo tồn,ø phát huy Đạo Pháp và văn hóa dân tộc Việt trong tương lai.
Được biết GĐPT là một tổ chức giáo dục thanh thiếu niên, nhằm mục đích đào tạo những Phật Tử chân chính, để góp phần xây dựng xã hội trong tinh thần Phật Giáo. Các em được giáo dục "Bi Trí Dũng". Với hoàn cảnh mới, người Việt lưu vong khắp nơi trên thế giới, ngoài mục đích giáo dục , huấn luyện mầm non cho Phật Giáo mai sau, GĐPT ở hải ngọai ngày nay còn lãnh thêm một trọng trách mới là bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc.


Đây là một tổ chức đặc biệt, chỉ có trong Phật Giáo VN, mà Tỳ Kheo Thích Phổ Hòa là một trong những sáng lập viên, người hiện điểu khiển Trung Tâm Sinh Hoạt và Huấn Luyện GĐPT ở San Berdinato, Cali.
GĐPT/VN điều hành rất chặt chẽ. Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT/VN tại Hoa Kỳ hướng dẫn các GĐPT trên toàn nước Mỹ và nhiều nơi trên thế giới. Ban HDTU thường tổ chức những khóa huấn luyện "Huynh Trưởng" để đào tạo các cấp lãnh đạo có khả năng chuyên môn cũng như đạo đức để hướng dẫn thanh thiếu niên VN trên con đường phụng sự Đạo Pháp và Xã Hội. Với hoài bão xây dựng một xã hội tốt đẹp, tổ chức GĐPTVN đã thực hiện được nhiều công tác, góp phần không ít trong việc bảo tồn Đạo Pháp và văn hóa Dân Tộc.
Riêng GĐPT Hoa Nghiêm , với nhiệt tâm phục vụ đoàn và đạo pháp Ban huynh trưởng ở đây đã hướng dẫn nhiều thanh thiếu niên hoạt động mạnh mẽ , liên tục chín năm qua. Các anh chị huynh trưởng đã hy sinh nhiều thì giờ và công sức với tâm huyết tạo dựng một môi trường tốt đẹp cho tuổi trẻ và tương lai Phật Giáo VN. Trong hai ngày ở đất trại các em tham dự ù nhiều trò chơi tập thểû, thi đua nấu ăn, văn nghệ, lửa trại...
Sau cơm chiều các em chuẩn bị văn nghệ lửa trại. Bên ánh lửa bập bùng, giữa rừng khuya, các em quay quần ca hát những bài ca lửa trại, xen giữa những màn vũ, kịch vui ý nghĩa ,đượm màu sắùc tôn giáo là những bài ca kết đoàn , phát huy tình đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau.
Sáng sớm hôm sau là lễ cày Hoa Sen. Đây là một nghi lễ rất trang trọng , đón nhận một đoàn sinh vào GĐPT . Hoa Sen trắng tám cánh , huy hiệu của GĐPT được một huynh trưởng đại diện cày lên áo lam một đoàn sinh mới. Tám cánh sen này là tiêu biểu những đức tính của người Phật Tử : tinh tấn, từ bi, trí tuệ, thanh tịnh, hỷ xả, ba cánh còn lại là Phật, Pháp và Tăng.
Trại IX Chu Niên kỷ niệm chính năm thành lập của GĐPT Hoa Nghiêm được chấm dứt vào lúc bốn giờ chiều. Tất cả đoàn sinh cùng nắm tay hát bài "Dây Thân Ái" trước khi chia tay.
Trong mục đích bảo tồn truyền thống văn hóa dân tộc, một tuần sau, ngày 14 tháng 9 GĐPT Hoa Nghiêm đã tưng bừng tổ chức Tết Trung Thu cho trẻ em VN trong vùng , trong khuôn viên chùa Hoa Nghiêm .
Hiện diện có Đại Đức Thích Kiến Khai, Sư Cô Thích Nữ Diệu Đạo, Bác Gia Trưởng Nguyên Tu Trần Đoàn, quý Bác Phật tử và nhiều phụ huynh . Quý Thầy Cô và Phật tử ở chùa Hoa Nghiêm luôn tích chực hỗ trợ GĐPT về tinh thần lẫn vật chất. Không khí rất ấm cúng, nhộn nhịp , đông vui.
Trong dịp này trẻ em được thưởng thức một đêm Trung Thu thật vui với một chương trình văn nghệ đặc sắc hát về tuổi thơ và trăng rằm, có giải thưởng làm lồng đèn, thi đua trình diễn thời trang VN do các em thanh thiếu niên của GĐPT Hoa Nghiêm trình diễn và kịch vui "Chú Cuội và Cây Đa"...
Đặc biệt là đoàn lân Hoa Nghiêm, trong tiếng trống múa lân dồn dập, tưng bừng, rộn rã, hằng trăm thiếu nhi cầm lồng đèn ngũ sắc, theo đoàn lân, rước đèn Trung Thu. Đoàn lân dạo một vòng trong sân chùa. Các em ca hát, lăng xăng, cười nói tíu tít , tràn ngập niềm vui dưới ánh trăng trong đêm rằm tháng tám, một truyền thống tốt đẹp của văn hóa VN.
Tiếp theo chương trình các anh chị trưởng phát quà, bánh Trung Thu cho các em . Chương trình Tết Trung Thu do GĐPT Hoa Nghiêm tổ chức cho trẻ em VN trong sân chùa Hoa Nghiêm được chấm dứt vào lúc 10 giờ tối.
Quý đồng hương nào muốn con cháu mình hướng về một đời sống đạo đức và không quên nguồn gốc Việt thì ghi tên cho các em theo học lớp tiếng Việt hay tham gia sinh hoạt với GĐPT Hoa Nghiêm.
GĐPT Hoa Nghiêm 9105 Backlick Rd, Fort Belvoir, VA. Tel (703) 781-4306.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.