Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đòi Bush Vì Nhân Quyền VN

24/10/200600:00:00(Xem: 3225)

Biểu Tình Trước Tòa Bạch Ốc Đòi Bush Vì Nhân Quyền VN

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc.

(Hoa Thịnh Đốn).- Từng đoàn xe nhộn nhịp đổ người trên đường "H" đã khiến sinh hoạt thủ đô Hoa Thạnh Đốn khác hẳn những gì bình thường buổi trưa thứ sáu tại một địa điểm quen thuộc với người Việt đấu tranh, nhưng lại khá lý thú với nhiều du khách thập phương. Nhiều hướng dẫn viên du lịch tươi cười hoà nhã bằng tiếng Anh, "Hay là chúng ta hòa nhập với đoàn biểu tình đi nhé". Nhiều học sinh trẻ trong từng phái đoàn thăm viếng khu vực la lớn vui vầy "Yeah!"

Họ đến từ những xe buýt dài từ nhiều hướng rồi vụt trở về xe của họ sau khi thoăn thoắt bước qua công viên Lafayette, rồi băng ngang đại lộ Pennsylvania để chụp ảnh từng nhóm trước hàng rào Tòa Bạch Ốc tươi tắn trong nắng mai và gió thu cuối tuần. Nhiều xe chở khách khác, Nhật có, Đại Hàn có, Bắc Âu có như tranh đua với các phái đoàn học sinh, ngoại trừ một tập hợp những người Việt trong những chiếc áo vàng, áo xanh da trời có nhiều hàng chữ kẻ ngang kêu gọi Dân Chủ Hóa Việt Nam, tô điểm rạng rỡ bởi hàng trăm ngọn cờ Việt, Mỹ, Gia Nã Đại,và một số cờ tiểu bang, California, Illinois, Texas,... tung bay như muốn lao mình vào bầu trời trong vắt trên cao. Có những chuyến xe còn hơi ướt đêm mưa hôm trước từ từ ngừng bánh trong rạng sáng bình minh.

Đoàn xe đến từ Atllanta, Boston, Philadelphia, Houston, Chicago như từng hẹn hò nhau qua những hành trình khắp vùng, về công viên này, chỉ để được thêm ngạc nhiên kỳ thú: trời nắng ấm, đô hội khách viếng thăm, lẽ ra chỉ xảy ra nhiều trong những ngày lễ hay ngày nghỉ cuối tuần.

Cuộc biểu dương cho Dân Chủ Nhân Quyền VN và cuộc gặp gỡ với giới quyền Toà Bạch Ốc là những gì thúc đẩy hàng trăm đồng hương Việt Nam về đây tụ họp, mà theo lời ban tổ chức, "cuộc hạnh ngộ liên hoàn với những gì xảy ra ở tại nội địa Việt Nam". Đoàn người tham dự cuộc biểu dương Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam đồng thanh hô vang những khẩu hiệu thúc đẩy những gì cũng là chỉ danh của một tập hợp Liên Minh mới thành hình ở trong nước tuần lễ trước đó. Theo gió gởi, tiếng hô của họ vang vang bên ngoài vách tường khu vực phía tây Tòa Bạch Ốc, nơi toạ lạc một cao ốc khiêm nhường có tên gọi là nơi gặp gỡ của giới quần chúng quan tâm và giới chuyên viên hữu trách của văn phòng hành pháp liên bang thuộc Tòa Bạch Ốc.

Ở bên trong phòng họp số 476 trên lầu 4, vừa đủ chứa khoảng 30 người, cuộc gặp gỡ đầy tương kính và hợp tác đã diễn ra giữa một bên 7 nhân viên trách nhiệm của văn phòng Bạch Cung và một phái đoàn 21 người Việt đến từ nhiều nơi nhưng chung cùng một nguyện vọng: tìm hiểu, khai phá, đệ đạt những quan tâm, thỉnh nguyện liên quan đến những vấn đề quan trọng của VN từ kinh tế, chính trị, môi trường, hợp tác Mỹ Việt, đối kháng, nhân quyền, ước vọng thay đổi, v..v.. Những ý kiến trao đổi trong một giờ đồng hồ giữ hai phái bộ đã là những gì nhận hiểu như là những gì thông cảm và thông suốt có thể chuyên chở được trong chuyến viếng thăm Hà Nội của Tổng thống George W. Bush trong tuần lễ họp thượng đỉnh APEC trung tuần tháng 11 sắp đến.

Người ta ghi nhận những điểm gợi ý, những chia sẻ ý kiến và đề nghị đến từ Ông Douglas Sonnek (tùy viên đặc trách Việt Nam vụ, trực thuộc Văn phòng Đông Nam Á Châu của Bộ Ngoại Giao), Ông Brin McCormack (phụ Tá đặc biệt cho tổng thống, cũng là phó giám đốc văn phòng giao tế), Ông Jimmy Lee (Giám đốc chương trình sáng kiến Bạch Cung về Người Mỹ gốc Á và Á châu thái bình dương), Cô Michelle Lee (điều hợp) và Mina Nguyễn (cựu phụ Tá Tổng trưởng Lao động). Từ phía phái đoàn Việt Nam, người ta ghi nhận sự hiện diện của Anh Hoàng Tứ Duy (VPAC), BS Đặng Vũ Chấn (Việt Tân), GS Nguyễn Ngọc Bích (Nghị Hội), GS Nguyễn Quốc Khải (Vietnam Review), Ông Nguyễn văn Lộc (Radio TNT), Ông Nguyễn Bình (Boston), Ông Trần Thanh, Nguyễn Cường (Washington DC), Ông Hoàng Thế Dân (Bắc Cali)...

Tựu trung những điểm chính gói ghém những quan điểm rất gần với thực trạng tại Việt Nam. VN tuy có thay đổi nhưng vẫn cần phải gia tăng thêm nữa những cải cách cụ thể, triệt để và rõ ràng để có thể song hành phát triển kinh thương và cải tiến sinh hoạt chính trị đa nguyên. VN cần phải chứng tỏ những thành tích cải thiện về tự do ngôn luận, tư tưởng, hội họp, và minh bạch hoá guồng máy công quyền, cải tiến luật pháp, định chế tài chánh, môi sinh và chấp nhận sinh hoạt chính trị đối lập.

Vào lúc giữa trưa, toàn bộ phái đoàn người Việt sau khi rời buổi họp, đã hòa nhập với đoàn người biểu dương bên ngoài vòng rào Tòa Bạch Ốc, và tại đây những vòng tuần hành bao quanh khu vực trước công viên, đã là nơi thu hút các phóng viên các cơ quan truyền thông, truyền hình, truyền thanh hỗn hợp của các đài địa phương, trong đó có VOA, Việt Nam Hải Ngoại, Truyền Hình Sài Gòn VN, và một số diễn đàn PalTalk trực tiếp ngay tại hiện trường.

Sau mỗi đợt tuần hành là những phần phát biểu nhỏ của các nhân sĩ, đại diện tổ chức, chính đảng, cộng đồng. Người ta ghi nhận lòng phấn khởi của chiến binh từ Iraq, anh Bùi Thanh Thảo, sự ngạc nhiên về con số tham dự của GS Nguyễn Ngọc Bích, lời quan tâm về giao tiếp sản phẩm văn hóa hai chiều của GS Nguyễn Quốc Khải, những cổ võ tham gia và yểm trợ Cao trào Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam của Cụ Dương Văn Tư (Toronto), của Ông Nguyễn Văn Lộc (San Diego), Ông Võ An Bình (VPAC), Ông Ngô Thắng (Illinois), Ông Hoàng Thế Dân (San Jose),... Bên cạnh đó là lời nhạc hưng ca của Nguyệt Ánh qua những nhạc bản đấu tranh, quê hương và kháng chiến.

Từ sau 2 giờ, thủ đô Hoa Thạnh Đốn như muốn bỏ hoang thành phố cho dịp nghỉ cuối tuần. Trong bịn rịn, đoàn biểu dương từ giã chia tay với nhiều hứa hẹn giao kết theo dõi và ứng đáp những biến chuyển trong và ngoài Việt Nam trước trong và sau hội nghị APEC. Góc trái, toán Paltalk vẫn miệt mài. Góc phải phóng viên Kiều Thu và ban thâu hình vội vã tiếp chuyện từng người. Cạnh giữa sân hoa, 2 nhân viên đài VOA kéo dài phần trao đổi với giới trẻ VN tham dự trong chiếc áo choàng xanh da trời tung bay.

Một cụ Bà nhắn vội, "Gió lên cao rồi đấy!". Một thanh niên đeo huy hiệu Cờ Vàng huýt sáo bài Hải Ngoại Thương Ca. Có ai đâu đây hỏi dò, "Tôi không kịp nghe phần nói chuyện của KS Đỗ Nam Hải! ". Từng toán nhỏ hẹn hò gặp lại 14/11, 10/12,... như không muốn rời bỏ địa điểm này, có người đã đến từ bốn năm ngày qua. Hai người điều hợp chương trình bắt tay nhau trong vui thầm.... Ngoài kia, từng xe buýt lớn, bịn rịn tách khỏi lề đường "H". Chữ đầu của... Hy Vọng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
Inspiration4 là sứ mệnh đưa những người dân thường đầu tiên lên quỹ đạo dự kiến vào ngày 15 tháng 9. Chỉ huy Jared Isaacman đã chọn Bệnh Viện Nghiên Cứu Vì Trẻ Em St. Jude là đơn vị thụ hưởng và cam kết hỗ trợ $100 triệu đô-la cho bệnh viện St. Jude để truyền cảm hứng cho những người khác quyên góp thêm $100 triệu đô-la nhằm đẩy nhanh nghiên cứu về những căn bệnh nguy hiểm ở trẻ em và cứu trợ trẻ em trên toàn thế giới. Ông Isaacman đã tặng hai suất bay cho bệnh viện St. Jude, trong đó cô Hayley Arceneaux 29 tuổi, người sống sót khỏi bệnh ung thư khi còn nhỏ và là trợ lý bác sĩ tại bệnh viện St. Jude sẽ bay một suất. Cô Arceneaux sẽ đại diện cho trụ cột Hy vọng. Bốn thành viên phi hành đoàn, trong đó có ông Isaacman và cô Arceneaux, sẽ lên tên lửa Falcon 9 tại NASA’s Kennedy Space Center (Trung Tâm Vũ Trụ Kennedy) của NASA ở Florida và bay quanh Trái đất trong nhiều ngày trên tàu vũ trụ Dragon, trước khi họ quay trở lại Trái đất bằng cuộc hạ cánh êm ái trên mặt nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.