Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Thiểu Số Và Đa Số

22/04/200600:00:00(Xem: 1286)

Quốc Hội Mỹ ở thủ đô Washington DC., thảo luận biểu quyết dự luật hợp thức hóa di dân nhập lậu mà báo chí và nhà cầm quyền Mỹ vì lý do tế nhị gọi là "dân nhập cư không có giấy tờ". Thành phố <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Los Angelesvà các thành phố phụ cận Little Saigon có nhiều cuộc biểu tình của người Mễ, người nhiều nước Châu Mỹ La tinh, nói tiếng Y pha nho. Học sinh trung học cũng kéo hàng dọc xuống đường. Điều đó nhắc nhớ lại một vấn đề lớn hơn đã để lại nhiều vết sẹo trong lịch sử Mỹ: vấn đề dân thiểu số và đa số. Hậu quả trầm trọng và bị thảm nhứt là nạn kỳ thị màu da, chủng tộc suýt làm đất nước Mỹ chia đôi với cuộc Nội Chiến.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />


 


Thiểu số theo định nghĩa thông thường là danh từ chỉ một lớp người nào đó có hai đặc điểm sau: (1) khác biệt về sắc thái, dáng vẻ văn hóa, (2) bị thiệt thòi đối xử trong xã hội. Yếu tố sắc thái, dáng vẻ văn hóa quan trọng rõ nét nhứt sắc tộc. Sắc tộc thuộc phạm vi sinh lý di truyền khó thay đổi; văn hóa thuộc phạm vi lối sống chia xẻ và thừa hưởng của xã hội nên dễ hòa nhập. Hai yếu tố khác nhau nhưng hòa hợp được. Một người Mỹ gốc Nhựt dáng vẻ chủng tộc Mongoloid 100% nhưng vẫn có lối sống Mỹ rất chuẩn mực không thua gì Mỹ Trắng. Và yếu tố (2) cảm nghĩ bị thiệt thòi và hậu quả bị thái độ và hành động của đa số phân biệt đối xử  làm cho vấn đề thiểu số - đa số, vấn đề dân đa số- dân thiểu số trở thành một vấn đề lớn cho xã hội Mỹ vốn đa nguyên, đa văn hóa, đa sắc tộc. “Out of many, one” là câu khẩu hiệu lý tưởng người Mỹ chánh trực muốn đạt tới, nhưng nhiều khi rất trục trặc.


 


Vì sự phát triển của đất nước và nhân dân Mỹ nói chung. Theo tin phân tích của báo Washington Post mới đây, hầu hết các nhà dân số học Mỹ tin rằng trong vòng từ 4 đến 8 năm nữa dân thiểu số sẽ đông hơn dân đa số ở hầu hết các thành phố lớn của Mỹ, nhưng cần phải một hay hai thập niên sau cán cân chánh trị địa phương mới mới đổi thay. Nghiên cứu điển hình về thủ đô Washington của Mỹ cho biết cùng lắm là một thập niên nữa thôi, khối thiểu số sẽ đông hơn khối đa số, và điều đó sẽ làm thay đổi bộ mặt kinh tế, chánh trị của thủ đô Mỹ trong một thời gian sau đó. Hiện giờ số người thiểu số đợt tuổi 40 đã nhiều hơn những người đồng trang lứa của khối đa số là Mỹ Trắng. Lúc đó  thủ đô Washington sẽ nhập vào nhóm 5 thành phố đông dân hàng đầu của Mỹ, với dân thiểu số đông hơn đa số, là Miami, Houston, Los Angeles, và San Francisco. Và không bao lâu sau thành phố New Yorkcũng thuộc về nhóm này.


 


Có nhà xã hội học cho ràng sự phân biệt sắc tộc sẽ bớt nhờ hôn nhơn dị chủng tăng gia, nhờ sự tương nhượng quyền lợi nhau và nhờ cơ chế xã hội như Anh văn là chuyển ngữ. Nhưng có người nói khác, sự thay đổi về dân số học sẽ gây ra tranh chấp sắc tộc, và những định chế trước đây làm ra để phục vụ người Da Trắng, người thiểu số không thích nghi, không hòa nhập, và đấu tranh để sửa đổi.


 


Còn đa số không có nghĩa là đông người, nhiều người hơn. Như phụ nữ hiện giờ đã chiếm trên phân nửa nhân loại, những vẫn là thiểu số so với nam giới vì bị yếu tố (2) là thiệt thòi. Liên Hiệp Quốc ước tính đã có từ 113 triệu đến 200 triệu phụ nữ đã mất tích. Mỗi năm có khoảng 3 triệu đàn bà và cô gái mất mạng vì bị ruồng bỏ hay bị bạo hành chỉ vì giới tính của họ. Theo Bà Aayaan Hirsi Ali, một phụ nữ Somalia tranh đấu quyết liệt cho nữ quyền đang bị những người Hồi Giáo cực đoan mưu sát và được bảo vệ 24 giờ một ngày, vạch trần địa ngục trần gian mà phụ nữ trên thế giới đang phải chịu như sau. Phụ nữ thiệt thòi, mất mạng, mất tích tại những quốc gia tiêm nhiễm truyền thống trọng nam khinh nữ. Thai nhi nữ có thể bị phá, lỡ sanh ra rồi tìm cách làm cho chết để còn cơ hội sanh con trai. Thường xảy ra ở Trung Quốc cảnh dùng gối đè, trấn nước hài nhi nữ cho chết, đem con bỏ chợ. Vì lịnh của Đảng CS, một gia đình chỉ được một con. Vì tập tục "nhứt nam viết hữu, thập nữ viết vô", con trai "nối dõi tông đường". Tại những quốc gia mà phụ nữ bị xem là vật sở hữu của đàn ông. Cha anh em trai sẽ giết người phụ nữ khi con, chị hay em gái tự  do chọn bạn trai và ăn ở với người đó. Họ gọi hàng động sát nhân này là giết để bảo toàn danh dự cho gia đình (honor killing). Cô dâu mà gia đình đàng gái không trả đúng số hồi môn cho người chồng cưới cũng bị giết. Họ gọi hành động sát nhân đó cái chết trả nợ hồi môn (dowry death).


 


Việc mua bán nô lệ tình dục vị thành niên giữa các nước giết hại rất nhiều bé gái.


 


Bạo hành trong gia đình cũng là nguyên do làm nhiều phụ nữ chết tại nhiều nước.


 


Không chú ý đến sức khỏe của người đàn bà cũng là nguyên do làm cho 600.000 phụ nữ chết oan uổng mỗi năm trên thế giới. Mỗi ngày trên thế giới có ít nhứt 6.000 bé gái bị cắt xén bộ phận sinh dục để sau này phục vụ sinh lý thỏa mãn ý muốn của người đàn ông như tục bó chân phụ nữ Trung Hoa để làm nẩy nở hông và bộ phận sinh dục của đàn bà nhằm thỏa mãn sinh lý tối đa cho người đàn ông và để đàn bà không đi đây đi đó được. Ngoài xã hội, cũng theo thống kê của cơ quan này, cứ 5 người đàn bà trên thế giới thì có 1 người bị hiếp dâm hay bị mưu toan hiếp dâm.


 


Thế nhưng theo nhà tranh đấu cho nữ quyền gốc Somalianày, những hành động nêu trên tuy là hành động diệt chủng. Những nạn nhân phụ nữ đó trước và trong cái chết, tất cả đều đau khổ, kêu la, khóc than thảm thiết. Nhưng thế giới không nghe được bao nhiêu, và đồng loại nam giới không để ý bao nhiêu. Mà đồng loại nữ cũng đồng lõa khi không để ý đến nỗi khổ của "chút phận đàn bà" và tự mình bỏ rơi con nhỏ, không chăm sóc tới con. Còn các nước thì lơ là ghi nhận, không thống kê kỹ lưỡng nạn nhân phụ nữ chết vì những tội phạm kể trên.


 


Vấn đề thiểu số- đa số là một vấn đề lớn của Nhân loại, chớ không riêng của Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sở Y Tế Quận Cam (OCHCA) sẽ mở một địa điểm chích ngừa COVID-19 vào Thứ Tư tuần này, ngày 10 tháng Ba, các cư dân cao niên hội đủ điều kiện từ 65 tuổi trở lên và chưa ghi danh với trang mạng Othena.com để làm hẹn chích ngừa, được khuyến Khích nên ghi danh tại trang mạng này để được làm hẹn ở địa điểm chích ngừa Garden Grove POD tại thành phố Garden Grove.
Sau một năm ngưng lễ chào cờ đầu tháng vì đại dịch Covid-19, buổi chào cờ đầu tiên được tái thực hiện do Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo cùng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã tổ chức buổi lễ chào cờ vào sáng Thứ Bảy ngày 6 Tháng Ba năm 2021 tại Tượng Đài Đức Thánh Trần trên Đại Lộ Bolsa, Thành Phố Westminster.
Tại Mile Square Regional Park ở Fountain Valley, vào Chiều Thứ Năm ngày 4 tháng 3 năm 2021 một buổi lễ thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân qua đời vì Covid-19 và kêu gọi ngưng kỳ thị người Á Châu đã diễn ra thật trang nghiêm.
Mỗi năm, Chương trình Giải thưởng Vinh danh thành phố Perris xác định các cơ sở tôn giáo hay thương mại mà chúng tôi tin rằng đã đạt được thành công đặc biệt trong cộng đồng địa phương và chức năng phục vụ của họ. Đây là những cơ sở tôn giáo địa phương nâng cao hình ảnh tích cực giúp thành phố Perris trở thành một nơi tuyệt vời để sống an vui và làm việc.
Sacramento, CA - Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) thông báo rằng trong tháng Ba này, nhằm tôn vinh "Tháng Lịch Sử của Phụ Nữ -The National Women's History Month", ông sẽ tổ chức buổi lễ vinh danh "Những Người Phụ Nữ Tiêu Biểu Trong Năm" tại Địa hạt Thượng Viện 34 của ông.
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.