Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Dân Thiểu Số Và Đa Số

22/04/200600:00:00(Xem: 1538)

Quốc Hội Mỹ ở thủ đô Washington DC., thảo luận biểu quyết dự luật hợp thức hóa di dân nhập lậu mà báo chí và nhà cầm quyền Mỹ vì lý do tế nhị gọi là "dân nhập cư không có giấy tờ". Thành phố <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Los Angelesvà các thành phố phụ cận Little Saigon có nhiều cuộc biểu tình của người Mễ, người nhiều nước Châu Mỹ La tinh, nói tiếng Y pha nho. Học sinh trung học cũng kéo hàng dọc xuống đường. Điều đó nhắc nhớ lại một vấn đề lớn hơn đã để lại nhiều vết sẹo trong lịch sử Mỹ: vấn đề dân thiểu số và đa số. Hậu quả trầm trọng và bị thảm nhứt là nạn kỳ thị màu da, chủng tộc suýt làm đất nước Mỹ chia đôi với cuộc Nội Chiến.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />


 


Thiểu số theo định nghĩa thông thường là danh từ chỉ một lớp người nào đó có hai đặc điểm sau: (1) khác biệt về sắc thái, dáng vẻ văn hóa, (2) bị thiệt thòi đối xử trong xã hội. Yếu tố sắc thái, dáng vẻ văn hóa quan trọng rõ nét nhứt sắc tộc. Sắc tộc thuộc phạm vi sinh lý di truyền khó thay đổi; văn hóa thuộc phạm vi lối sống chia xẻ và thừa hưởng của xã hội nên dễ hòa nhập. Hai yếu tố khác nhau nhưng hòa hợp được. Một người Mỹ gốc Nhựt dáng vẻ chủng tộc Mongoloid 100% nhưng vẫn có lối sống Mỹ rất chuẩn mực không thua gì Mỹ Trắng. Và yếu tố (2) cảm nghĩ bị thiệt thòi và hậu quả bị thái độ và hành động của đa số phân biệt đối xử  làm cho vấn đề thiểu số - đa số, vấn đề dân đa số- dân thiểu số trở thành một vấn đề lớn cho xã hội Mỹ vốn đa nguyên, đa văn hóa, đa sắc tộc. “Out of many, one” là câu khẩu hiệu lý tưởng người Mỹ chánh trực muốn đạt tới, nhưng nhiều khi rất trục trặc.


 


Vì sự phát triển của đất nước và nhân dân Mỹ nói chung. Theo tin phân tích của báo Washington Post mới đây, hầu hết các nhà dân số học Mỹ tin rằng trong vòng từ 4 đến 8 năm nữa dân thiểu số sẽ đông hơn dân đa số ở hầu hết các thành phố lớn của Mỹ, nhưng cần phải một hay hai thập niên sau cán cân chánh trị địa phương mới mới đổi thay. Nghiên cứu điển hình về thủ đô Washington của Mỹ cho biết cùng lắm là một thập niên nữa thôi, khối thiểu số sẽ đông hơn khối đa số, và điều đó sẽ làm thay đổi bộ mặt kinh tế, chánh trị của thủ đô Mỹ trong một thời gian sau đó. Hiện giờ số người thiểu số đợt tuổi 40 đã nhiều hơn những người đồng trang lứa của khối đa số là Mỹ Trắng. Lúc đó  thủ đô Washington sẽ nhập vào nhóm 5 thành phố đông dân hàng đầu của Mỹ, với dân thiểu số đông hơn đa số, là Miami, Houston, Los Angeles, và San Francisco. Và không bao lâu sau thành phố New Yorkcũng thuộc về nhóm này.


 


Có nhà xã hội học cho ràng sự phân biệt sắc tộc sẽ bớt nhờ hôn nhơn dị chủng tăng gia, nhờ sự tương nhượng quyền lợi nhau và nhờ cơ chế xã hội như Anh văn là chuyển ngữ. Nhưng có người nói khác, sự thay đổi về dân số học sẽ gây ra tranh chấp sắc tộc, và những định chế trước đây làm ra để phục vụ người Da Trắng, người thiểu số không thích nghi, không hòa nhập, và đấu tranh để sửa đổi.


 


Còn đa số không có nghĩa là đông người, nhiều người hơn. Như phụ nữ hiện giờ đã chiếm trên phân nửa nhân loại, những vẫn là thiểu số so với nam giới vì bị yếu tố (2) là thiệt thòi. Liên Hiệp Quốc ước tính đã có từ 113 triệu đến 200 triệu phụ nữ đã mất tích. Mỗi năm có khoảng 3 triệu đàn bà và cô gái mất mạng vì bị ruồng bỏ hay bị bạo hành chỉ vì giới tính của họ. Theo Bà Aayaan Hirsi Ali, một phụ nữ Somalia tranh đấu quyết liệt cho nữ quyền đang bị những người Hồi Giáo cực đoan mưu sát và được bảo vệ 24 giờ một ngày, vạch trần địa ngục trần gian mà phụ nữ trên thế giới đang phải chịu như sau. Phụ nữ thiệt thòi, mất mạng, mất tích tại những quốc gia tiêm nhiễm truyền thống trọng nam khinh nữ. Thai nhi nữ có thể bị phá, lỡ sanh ra rồi tìm cách làm cho chết để còn cơ hội sanh con trai. Thường xảy ra ở Trung Quốc cảnh dùng gối đè, trấn nước hài nhi nữ cho chết, đem con bỏ chợ. Vì lịnh của Đảng CS, một gia đình chỉ được một con. Vì tập tục "nhứt nam viết hữu, thập nữ viết vô", con trai "nối dõi tông đường". Tại những quốc gia mà phụ nữ bị xem là vật sở hữu của đàn ông. Cha anh em trai sẽ giết người phụ nữ khi con, chị hay em gái tự  do chọn bạn trai và ăn ở với người đó. Họ gọi hàng động sát nhân này là giết để bảo toàn danh dự cho gia đình (honor killing). Cô dâu mà gia đình đàng gái không trả đúng số hồi môn cho người chồng cưới cũng bị giết. Họ gọi hành động sát nhân đó cái chết trả nợ hồi môn (dowry death).


 


Việc mua bán nô lệ tình dục vị thành niên giữa các nước giết hại rất nhiều bé gái.


 


Bạo hành trong gia đình cũng là nguyên do làm nhiều phụ nữ chết tại nhiều nước.


 


Không chú ý đến sức khỏe của người đàn bà cũng là nguyên do làm cho 600.000 phụ nữ chết oan uổng mỗi năm trên thế giới. Mỗi ngày trên thế giới có ít nhứt 6.000 bé gái bị cắt xén bộ phận sinh dục để sau này phục vụ sinh lý thỏa mãn ý muốn của người đàn ông như tục bó chân phụ nữ Trung Hoa để làm nẩy nở hông và bộ phận sinh dục của đàn bà nhằm thỏa mãn sinh lý tối đa cho người đàn ông và để đàn bà không đi đây đi đó được. Ngoài xã hội, cũng theo thống kê của cơ quan này, cứ 5 người đàn bà trên thế giới thì có 1 người bị hiếp dâm hay bị mưu toan hiếp dâm.


 


Thế nhưng theo nhà tranh đấu cho nữ quyền gốc Somalianày, những hành động nêu trên tuy là hành động diệt chủng. Những nạn nhân phụ nữ đó trước và trong cái chết, tất cả đều đau khổ, kêu la, khóc than thảm thiết. Nhưng thế giới không nghe được bao nhiêu, và đồng loại nam giới không để ý bao nhiêu. Mà đồng loại nữ cũng đồng lõa khi không để ý đến nỗi khổ của "chút phận đàn bà" và tự mình bỏ rơi con nhỏ, không chăm sóc tới con. Còn các nước thì lơ là ghi nhận, không thống kê kỹ lưỡng nạn nhân phụ nữ chết vì những tội phạm kể trên.


 


Vấn đề thiểu số- đa số là một vấn đề lớn của Nhân loại, chớ không riêng của Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.