Hôm nay,  

Hội Tết Cộng Đồng Việt Mời Tham Dự Nấu Cơm Thi

1/2/200100:00:00(View: 5823)
Bài của Đỗ hữu Thuận

Từ ngàn xưa Cơm là món ăn chính yếu của các sắc dân Á châu gồm: Việt nam, Nhật, Đại hàn, Trung hoa v.v. đều dùng cơm là món ăn chính yếu.

Trước khi phát minh ra nồi nấu cơm bằng điện thì ở những vùng quê ngoài Bắc Việt Nam phải nấu cơm bằng rơm hoặc rạ (rơm là thân cây lúa đã lấy hết thóc ra rồi, rạ là gốc cây lúa khi đã gặt xong) gia đình nào khá thì mới có tiền mua củi; Còn miền Nam Việt Nam thì văn minh hơn nên phần lớn nấu cơm bằng than.

Việc nấu cơm phần lớn do người phụ nữ nội trợ trong gia đình đảm trách, dù nấu cơm bằng cách nào thì cũng phải là người khéo léo biết cách nấu thì cơm mới dẻo mới ngon

Từ khi người Nhật phát minh ra nồi nấu cơm bằng điện thì việc nấu cơm dã trở thành giản dị, dễ dàng ai nấu cũng được, nên vai trò của người phụ nữ Viêt nam dã bớt đi phần quan trọng trong việc tề gia nội trợ, vì một phụ nữ đảm đang phải là người biết nấu nồi cơm cho dẻo cho ngon.

Cho nên theo phong tục Việt Nam người con gái khi có trí khôn là đã được các bà mẹ chỉ dẫn cách nấu nồi cơm cho ngon để khi về nhà chồng khỏi mang tiếng là:
"Con gái mới về nhà chồng
Nấu cơm nồi đồng, trên sống dưới khê, bốn bề nhão bét"

Còn đàn ông, con trai tuy không bắt buộc lắm nhưng cũng cần phải học nấu cơm vì ca dao có câu rằng:
"Làm trai học sẩy học sàng đến khi vợ đẻ thì làm mà ăn"

Việc phát minh ra nồi cơm điện đã đem đến hậu quả là hiện nay lớp trẻ sinh ra và lớn lên tại Hoa kỳ cũng như mọi nơi trên thế giới không còn biết nấu cơm bằng than hay củi, chỉ cần vài thế hệ nữa nếu không ai để ý chỉ dẫn cách nấu cơm theo cách cổ điển, lớp người trẻ phần lớn họ sẽkhông còn nhớ được cách làm sao nấu được nồi cơm cho ngon lành mà ăn, nếu không có nồi cơm điện hoặc nếu không có điện, mặc dầu ai cũng biết rằng một bữa ăn Việt Nam không thể nào thiếu món cơm.

Đặt trường hợp xảy ra thiên tai hay bất cứ trường hợp bất thuờng nào đó không có điện trong nhiều ngày thì các gia đình Việt nam có thể nhịn cơm ăn đồ hộp và các món ăn khác liên tiếp nhiều ngày được không" Vấn nạn này chúng tôi nêu lên đây để quý vị độc giả góp ý.

Đặc biệt năm nay là năm đầu tiên 2 Ban Chấp hành Cộng Đồng Nam Cali hợp nhất đồng tổ chức Hội Chợ Tết, chúng tôi một số người quan tâm đến phong tục và Văn hóa Việt Nam đã yêu cầu ban tổ chứùc Hội chợâ Tết Tân Tị nên mở một Cuộc thi nấu cơm theo phương thức cổ truyền (nghĩa là không dùng điện) mở ra cho tất cả mọi lứa tuổi từ 18 trở lên.

Về cách thức tổ chức thi nấu cơm, trước khi dự thi nấu cơm các thí sinh đều được dự buổi biểu diễn của các bà đứng tuổi có tài nội trợ khéo léo chỉ dẫn cách thức nấu cơm theo phương thức cổ truyền.

Nhưng Ban Tổ chức họ trả lời rằng họ sẵn sàng mở cuộc thi nhưng họ e rằng sẽ không có thí sinh ghi tên tham dự.

Vậy tôi mạo muội viết bài này để kêu gọi những ai quan tâm đến Văn hóa Việt Nam.
Các Cơ quan truyền thông báo chí xin tiếp tay cổ võ cho cuộc thi này
Các Cơ quan đoàn thể, như các trung tâm Việt ngữ, các đoàn Hướng Đạo v.v. xin yểm trở và khuyến khích cũng như cử người tham gia.
Các vị phụ huynh xin khuyến khích và cho phép con em ghi tên tham dự.

Mọi ý kiến đóng góp xin liên lạc với Ủy Ban tổ chức Hội chợ Tết Tân Tị của Cộng Đồng Nam Cali Điện thoại số: (714) 907-3041; Fax số :( 714) 901- 3057, Hoặc Ông Đỗ hữuThuận ĐT (714) 630-5715 hay Ông Hồ hữu Vinh ĐT (714) 639-3263.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.