Hôm nay,  

Nổi bật Diễn Hành Tết 2025: DB Derek Trần, GSV Janet Nguyen và các Đoàn Thể Cộng Đồng

2/7/202500:00:00(View: 2730)

Hình-chính-trang-nhất-lớn-4-cột
Hình trên từ trái hàng trên: 1. Tân dân Biểu Liên Bang Derek Trần trong đoàn diễn hành lì xì và bắt tay cư dân. 2. Các em sinh viên Tổng Hội Sinh Viên Nam California rước cờ Việt; Từ trái hàng dưới: 3. Vũ điệu áo dài Việt. 4. Tân giám sát viên Janet Nguyễn trong đoàn diễn hành lì xì cho trẻ em.  Ảnh Việt Báo.

Hình trang nhất 2 cột chung với bài
Thiếu niên tham dự diễn hành với biểu ngữ mang các dòng chữ tiếng Việt “Cảm Ơn Bá Má”, “Con Biết Nói tiếng Việt.” Ảnh Việt Báo.


WESTMINSTER (Việt Báo) -- Tưng bừng Diễn Hành Tết 2025. Thành phố Westminster đã tổ chức Lễ diễn hành Tết thường niên vào ngày 1 tháng 2 năm 2025, chào mừng "Năm Con Rắn Ất Tỵ". Có tham gia của các vị khách và quan chức nổi tiếng, vũ công múa lân, nghệ sĩ biểu diễn trường học, tổ chức cộng đồng, doanh nghiệp địa phương, chương trình bắn pháo hoa và nhiều hoạt động khác. Tổng cộng khoảng 80 xe hoa, phái đoàn.

 

Bên ngoài thương xá tràn ngập khách du xuân, áo dài nhiều mầu nhiều kiểu tung bay, tiếng pháo rền vang dù hôm nay là thứ Tư trong tuần, đúng Mồng Một Tết. Lễ hội đang diễn ra, pháo liên hoàn nổ kéo dài có đến 15 phút, mùi pháo và xác pháo đỏ, hồng và những ca khúc đón mùa xuân mới gợi nhớ cho tôi không khí Tết ở quê nhà ngày xưa. Khách du xuân nhiều người được chủ nhân thương xá là ông Triệu Phát và ban tổ chức lì xì phong bì đỏ trong đó có tấm vé số 888 lấy hên đầu năm.*


Năm nay nổi bật tham dự có Luật sư Derek Trần, người vừa đắc cử chức Dân Biểu liên bang. Derek Tran là người gốc Việt thứ ba được bầu vào Hạ viện Hoa Kỳ (sau Cao Quang Ánh và Stephanie Murphy), và là người đầu tiên đại diện cho California. Dân Biểu Derek Trần đã bước dọc qua hai bên trao phong bì lì xì và bắt tay cư dân. Nhiều người chìa điện thoại xin chụp hình với DB Derek Trần.

Một hình ảnh gắn bó với cộng đồng Việt là tân Giám sát viên Janet Nguyễn. Tháng 2/2007, Janet Nguyen được bầu chọn trở thành nữ giám sát viên đầu tiên và trẻ tuổi nhất đại diện cho Địa hạt 1 để được bầu vào Hội đồng giám sát Quận Cam, California. Tháng 11/2014, Janet Nguyen được bầu vào Thượng viện bang California Địa hạt 34. Tháng 11/2024, Janet Nguyen đã thắng cử thành công vào Hội đồng Giám sát Quận Cam ở Quận 1. GSV Janet Nguyễn cũng đi dọc bên đoàn diễn hành Tết để trao tặng phong bì lì xì cho trẻ em.

Hình đăng online DIEN HANH_DB LOU CORREA
Diễn Hành - Dân Biểu LOU CORREA


Một điểm đặc biệt nữa trong Diễn Hành Tết 2025 là Lễ Hấp Hôn do Chánh Lục Sự Hugh Nguyen thực hiện ngay trước khán đài cho BS Tam Nguyen và phu nhân sau 25 năm kết hôn. Lần đầu tiên trong lịch sử Diễn Hành Tết Westminster, có nghi lễ như thế trên đường diễn hành cho một cặp đôi đặc biệt, trước hàng ngàn khán giả.



Hình đăng online DIEN HANH_ruoc co VNCH
Diễn Hành - Rước cờ VNCH



Diễn hành Tết được tổ chức hàng năm trong hơn hai thập niên bởi thành phố và nhiều nhóm tư nhân khác nhau, ước tính thu hút gần 20.000 lượt khách đến địa điểm này, trên phố Bolsa, chặng đường trước Thương Xá Phước Lộc Thọ. Đó là chưa kể cả vài trăm ngàn, hay cả triệu người xem qua màn hình TV và mạng YouTube.

Hình đăng online DIEN HANH_Thi truong Charlie Chi Nguyen
Diễn Hành - Thị Trưởng Charlie Chi Nguyen


Ba người giữ nhiệm vụ MC năm nay là cựu xướng ngôn viên truyền hình Hoa Kỳ từng đoạt giải Emmy, cô Leyna Nguyen; Bác sĩ Tam Nguyen, Chủ tịch của trường thẩm mỹ Advance Beauty College, cũng là người hoạt động từ thiện nổi tiếng; và Bác sĩ Cao Minh Hưng, người hoạt động nhiều lĩnh vực, là nhạc sĩ kiêm nhân vật phát thanh và truyền hình.

Một khuôn mặt lạ trong Diễn Hành Tết: một người hóa trang thành Tổng Thống Trump, mang mặt nạ nhựa, mặc áo dài xanh lá cây, đi bộ dọc hai bên đường chào cư dân. Một số người dẫn trẻ em ra xin chụp hình chung để lưu niệm. Thực tế, nhân vật hóa trang Tổng Thống Trump đi riêng, không ở trong phái đoàn nào hết.

Hình nhỏ đăng với bài trang trong DIEN HANH_TRUMP mac ao dai Viet

Thị trưởng Charlie Chí Nguyễn tuyên bố về ý nghĩa Diễn Hành Tết: "Little Saigon là sự phản ánh của niềm tự hào về văn hóa, sự hợp tác và sự đa dạng. Để tôn vinh kỷ niệm 50 năm Ngày Sài Gòn sụp đổ năm nay, Lễ diễn hành Tết tôn vinh sức phục hồi không chỉ của cộng đồng Nam Việt Nam mà còn của toàn thể cộng đồng Westminster khi chúng ta bước vào một năm mới".

Hình đăng online nếu có chỗ mới đăng báo giấy DIEN HANH_nghi vien Garden Grove
Diễn Hành - Nghị Viên Garden Grove


Năm nay khác biệt hơn các năm trước, vì vài tháng nữa là tròn 50 năm Sài Gòn sụp đổ. Cựu chiến binh VNCH Nguyễn Văn Chuyên trả lời báo Voice of OC rằng việc tham gia cuộc diễn hành như một cách để tôn vinh sự hy sinh của những người đã chiến đấu vì tự do, dân chủ và độc lập của Việt Nam: “Sau 50 năm rời xa đất nước, đây là cơ hội tốt để nhắc nhở mọi người rằng chúng tôi là những người đã chiến đấu và hy sinh vì đất nước.”
 
Theo báo OC Register, ước chừng có 90 đơn vị của nhiều đoàn thể tham gia cuộc diễn hành vào sáng thứ Bảy 1-2, tức Mồng Bốn Tết Giáp Tỵ. Một hình ảnh cảm động là nhiều thiếu niên tham dự diễn hành với biểu ngữ mang các dòng chữ tiếng Việt:
- Cảm ơn Ba Má.
- Con biết nói tiếng Việt.

 

Tinh thần duy trì văn hóa Việt, ngôn ngữ Việt bao giờ cũng được phát huy cao nhất vào ngày Tết truyền thống, đặc biệt năm nay đối với mỗi người Việt xa xứ, Tiếng pháo ngày xuân cũng là âm hưởng của những suy tư, hoài niệm về một Sài Gòn 50 năm trước, một nước Việt Nam cộng hòa còn đậm nét trong tâm trí mỗi người du xuân.

 

Việt Báo

 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Dân biểu Michelle Steel, người từ lâu tự nhận mình là người ủng hộ nhân quyền tại Việt Nam, đang phải đối mặt với sự chỉ trích vì đã KHÔNG ký một lá thư lưỡng đảng lên án các hành vi vi phạm nhân quyền liên quan đến thảm họa môi trường liên quan đến công ty Thép Formosa Hà Tĩnh năm 2016.
Kể từ sau đại dịch Covid-19, các hình thức mạo danh lừa đảo (scam) qua email, điện thoại tăng mạnh ở Mỹ, gây thiệt hại hàng tỉ đô cho những người dân cả tin. Những kẻ mạo danh thường tự nhận mình thuộc một cơ quan chính phủ như Ủy Ban Thương Mại Liên Bang, Cơ Quan An Sinh Xã Hội; hay một công ty lớn ...
Bốn đHiện nay, ở miền Nam, Bắc California, Houston, Boston, New York, Floria, Seattle, Arizona, v.v., cũng có một số các bạn đã ở 4 đại học xá nói trên. Hy vọng sẽ có một vài bằng hữu đứng ra làm việc này rồi mời bằng hữu sẽ đóng góp ý kiến, thì giờ, tiền bạc cho cuộc họp mặt thành công. Quan trọng nhất là họp mặt, gặp gỡ nhau. Gần 50 năm rồi, 4 đại học xá này đâu có tổ chức họp mặt, dù một lần. Họp mặt có nhiều ý nghĩa, bằng hữu nên xem ai còn ai mất, liên lạc về Việt Nam nếu bằng hữu ở Việt Nam cần giúp đỡ thì người ở hải ngoại giúp người bất hạnh trong nước, nếu bằng hữu trong nước đã từng ở các đại học xá qua đời thì mình giúp cho con cháu của bằng hữu của mình. Các bạn ơi, mong các bạn bỏ một chút thì giờ ngồi lại với nhau nhé. Mong được điện thoại của các bạn. Nếu các bạn đọc được bài này hay nghe radio, xem TV về tin tức của buổi họp mặt các sinh viên của 4 đại học xá Trần Quý Cáp, Minh Mạng, Phục Hưng và Nam Quan, hãy liên lạc với Kiều Mỹ Duyên 714-260-5884.
Vào chiều ngày 3 tháng 9, 2024, tại rạp Frida Cinema, thành phố Santa Ana, Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) chính thức khởi động Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế 2024 (Viet Film Fest-VFF), sự kiện phim ảnh quốc tế thường niên lớn và lâu dài nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại.
Gửi 20 triệu cư dân ĐBSCL bấy lâu không được quyền cất tiếng nói - Gửi Nhóm Bạn Cửu Long - Thủ tướng Hun Manet với hậu thuẫn của cha ông, người đã đề xướng ra công trình kênh Funan Techo như một Đại vận hà của dân tộc Khmer, đồng thời là di sản triều đại của cha con họ. Về địa chính trị, tuyến đường thủy vận này cho họ phương tiện
Quỹ Tài Trợ Giảm Khí Nhà Kính, GGRF là khoản tiền tài trợ liên bang lớn nhất từ trước đến nay được rót vào năng lượng sạch và chống biến đổi khí hậu. 40% trong số 27 tỷ đô la của quĩ được dành cho các cộng đồng sắc tộc, nghèo khó.
Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng như hiện nay, đáng tiếc là thủ đoạn của kẻ lừa đảo cũng phát triển theo. Chủ nhà và doanh nghiệp nhỏ đặc biệt dễ bị tổn thương vì kẻ lừa đảo có khuynh hướng nhắm vào những khách hàng sử dụng điện Cho đến lúc này của năm nay, chúng tôi đã nhận được gần 1,300 báo cáo từ khách hàng bị những kẻ lừa đảo mạo danh là Southern California Edison nhắm tới. Tổng cộng, họ đã bị lừa đảo khoảng 170,000 Mỹ Kim tiền trả hóa đơn, trong đó trung bình mỗi khách hàng mất $170.
Trong tháng 9, người dân California có hàng trăm cơ hội để làm sạch hệ thống đường thủy và góp phần xây dựng cộng đồng xanh sạch đẹp trong khuôn khổ Tháng Vệ Sinh Môi Trường Biển lần thứ 40. Caltrans đang hợp tác với Ủy Ban Duyên Hải California để kỷ niệm bốn mươi năm làm sạch sông, suối, và bờ biển của tiểu bang. Những ai quan tâm đến việc giữ gìn môi trường và tạo ra sự khác biệt cho địa phương được mời ghi danh tham gia sự kiện vệ sinh môi trường địa phương tại CoastalCleanupDay.org.
Bệnh cúm và COVID-19 vẫn là mối đe dọa đáng kể đối với sức khỏe, gây ra hàng ngàn ca nhập viện và tử vong mỗi năm. Theo CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh), từ ngày 1 tháng 10 năm 2023 đến ngày 1 tháng 6 năm 2024, ước tính có ít nhất 35 triệu ca cảm cúm, 390,000 ca nhập viện và 24,000 ca tử vong. Trong cùng thời gian đó, khoảng 44,000 ca tử vong đã được ghi nhận do COVID-19 tại Hoa Kỳ.
Sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 9 năm 2024 trong khu Nhà Quàn Peek Funeral Home, Thành phố Westminster, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, (GHPGVNTNHK,) Cộng Đồng Phật Giáo Nam Cali, Nhà Quàn Feek Funeral Home, đã long trọng tổ chức Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 13-2024.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.