Liên Đoàn Bơi Lội Hạn Chế Người Chuyển Giới Tham Gia Các Cuộc Thi Dành Cho Nữ

20/06/202211:37:00(Xem: 891)
temp
Quyền của người chuyển giới đã trở thành một chủ đề chính gây tranh cãi trong thể thao, khi vừa phải tìm cách cân bằng tính hòa nhập mà vẫn phải đảm bảo không có bất công về lợi thế (dựa trên giới tính). (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

BUDAPEST – Liên Đoàn Bơi Lội Quốc Tế (FINA) đã bỏ phiếu thống nhất hạn chế các vận động viên chuyển giới tham gia các cuộc thi dành cho nữ ở cấp độ ưu tú, và thành lập một nhóm làm việc để lập ra hạng mục “mở” cho họ trong một số sự kiện, như một phần chính sách mới, theo trang Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 6 năm 2022.

Quyền của người chuyển giới đã trở thành một chủ đề chính gây tranh cãi trong thể thao, khi vừa phải tìm cách cân bằng tính hòa nhập mà vẫn phải đảm bảo không có bất công về lợi thế.

Cuộc tranh luận trở nên gay gắt khi vận động viên bơi lội Lia Thomas của Trường Pennsylvania trở thành nhà vô địch chuyển giới đầu tiên trong lịch sử Division I của NCAA sau chiến thắng ở cự ly 500 yard bơi tự do nữ vào đầu năm nay.

Thomas đã bày tỏ mong muốn có một suất tham dự Thế Vận Hội, nhưng quy định mới của FINA sẽ ngăn cản sự tham gia của cô.

Quyết định của FINA, là quyết định nghiêm khắc nhất của bất kỳ cơ quan thể thao Olympic nào, được đưa ra trong kỳ đại hội bất thường, quy định rằng các vận động viên chuyển giới từ nam sang nữ chỉ đủ điều kiện tham gia thi đấu nếu họ hoàn thành quá trình chuyển giới trước 12 tuổi.

Chính sách mới về tính đủ điều kiện cho các cuộc thi của FINA quy định rằng các vận động viên chuyển giới từ nam sang nữ chỉ đủ điều kiện tham gia thi đấu nếu “họ chứng minh rõ ràng là chưa bao giờ trải qua tuổi dậy thì của nam, hoặc họ đã bị kìm hãm ở giai đoạn bắt đầu xuất hiện những thay đổi về thể chất hoặc trước 12 tuổi, tùy theo điều kiện nào xảy ra sau.”

Chính sách đã được thông qua với đa số gần 71% tán thành trong cuộc biểu quyết của 152 thành viên liên đoàn. Chủ tịch FINA Husain Al-Musallam cho biết: “Chúng tôi phải bảo vệ quyền thi đấu của các vận động viên, nhưng chúng tôi cũng phải bảo vệ sự công bằng cạnh tranh tại các sự kiện, đặc biệt là hạng mục dành cho nữ tại các cuộc thi của FINA. FINA sẽ luôn chào đón mọi vận động viên. Việc tạo ra một hạng mục mở có nghĩa là mọi người đều có cơ hội cạnh tranh ở cấp độ ưu tú. Điều này chưa từng có trước đây, nên FINA sẽ cần phải mở đường.”

Chính sách mới của FINA cũng mở ra khả năng đủ điều kiện cho những người “hoàn toàn không nhạy cảm với androgen và do đó không thể trải qua tuổi dậy thì của nam giới.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
từ cựu Tổng thống, Phản ứng về việc truy tố Trump của đại bồi thẩm đoàn Manhattan các nhà lập pháp, đồng minh, và các nhà phê bình…
Trong khi Tổng Thống Zelensky nói rằng cuộc chiến mà người dân Ukraina đổ xương máu mỗi ngày là vì dân chủ, tự do cho cả loài người – thì vào ngày 10/3/2023 GH Francis của Vatican nói rằng cuộc chiến Ukraina thúc đẩy bởi quyền lợi của một vài đế chế (empires) chứ không phải chỉ tại đế chế Nga...
Sau các nguồn tin về phán quyết của đại bồi thẩm đoàn New York trong vụ án liên quan đến cựu tổng thống Mỹ, những đồng minh chính trị của ông ta cùng các hệ thống truyền thông cánh hữu đang lên án việc buộc tội này là một vụ "bức hại chính trị" hay có sự lạm dụng quyền lực, tấn công vào đối thủ chính trị và ứng viên tổng thống. Tất nhiên điều này đang được nhóm cử tri hậu thuẫn tin và lặp lại như vậy hiện nay. Nhân vụ án này, thử tìm hiểu thêm về thủ tục tố tụng hình sự tại Mỹ được diễn ra như thế nào và nguyên tắc kiểm soát và cân bằng quyền hành (check and balance) trong sự vận hành hệ thống pháp luật hay điều hành chính phủ nói chung của nước Mỹ có dễ dàng cho phép tấn công các đối thủ chính trị và bị lạm dụng, thao túng hay không? Bài viết này được tác giả tham khảo theo các tài liệu pháp luật của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân tuyên bố sẽ tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove vào tháng 11 năm 2024.
Cựu luật sư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Joe Tacopina, nói hôm thứ Sáu rằng Trump sẽ không chấp nhận thỏa thuận nhận tội sau bản cáo trạng về một khoản thanh toán tiền bịt miệng cô Stormy Daniels hồi năm 2016. Ông nói rằng ông không biết có bao nhiêu tội danh hoặc cáo buộc là gì và bản cáo trạng nên được gỡ niêm phong "vào đầu tuần tới, có thể là thứ Ba."
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Trong bài phát biểu kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày giữa Chủ tịch nhà nước Trung quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm tháng Ba vừa qua, Tập bảo Putin: “Ngay lúc này đây, chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi chưa từng thấy trong suốt trăm năm qua, và chúng ta cùng nhau đẩy mạnh sự thay đổi ấy.” Hiển nhiên, không ai kỳ vọng Tập sang Moskva gặp Putin để thuyết phục Putin chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược phi chính nghĩa ở Ukraine, hầu trả lại hòa bình cho xứ sở đó. Không, không ai ngây thơ đến độ cả tin như thế. Ngược lại là đằng khác, vì Nga càng có mặt lâu dài ở Ukraine, Trung quốc càng có lợi, càng “thừa nước đục thả câu.”
Năm 1802, nhà soạn nhạc người Đức Ludwig van Beethoven đã viết một bức thư đầy đau lòng gửi cho các anh em của mình, kể lại chứng bệnh điếc khiến ông phải “sống trong đọa đày” và khát khao được chết như thế nào. Nhưng Beethoven vẫn tiếp tục kiên trì chịu đựng thêm 25 năm nữa, nhờ tình yêu dành cho âm nhạc. Trong thư, ông đã cầu xin họ hãy nghiên cứu và công bố rộng rãi căn bệnh khiếm thính của mình, để “thế giới có thể hòa hoãn, cảm thông với tôi sau khi tôi lìa đời, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.”
Ông bà ta có câu: “Thùng rỗng kêu to.” Và hóa ra theo góc nhìn khoa học thì điều này cũng có phần đúng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người sở hữu trí tuệ về sự khiêm tốn thường sẽ thông minh hơn. Nghiên cứu mới được công bố trên Journal of Positive Psychology. Tác giả chính là Elizabeth J. Krumrei-Mancuso, từ Trường Pepperdine University, đã làm việc cùng với nhóm của bà để nghiên cứu một khái niệm mà họ gọi là trí tuệ về sự khiêm tốn (intellectual humility). Trí tuệ về sự khiêm tốn là khả năng chấp nhận sai lầm về mặt trí tuệ (intellectually fallible) một cách cởi mở và điềm đạm.
Trung tâm Atlantis Play Center thuộc Thành phố Garden Grove sẽ tổ chức chương trình để các em thiếu nhi vui chơi nhân dịp lễ Phục sinh (Easter). Chương trình ‘Eggs-Cavation’ sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 8 tháng Tư, 2023, từ 2:00 giờ trưa đến 5:00 giờ. Địa chỉ của Atlantis Play Center là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.