Hôm nay,  

Chùa Giác Nguyên Trang Nghiêm Tổ Chức Đại Lễ Vu Lan PL.2568 – DL. 2024

8/1/202418:33:00(View: 3514)

(1)-ĐẠI-LỄ-VU-LAN-2024-CHÙA-GIÁC-NGUYÊN-DSC_0380
Ban nghi lễ cung thỉnh chư tôn đức quang lâm lễ đài
 
Westminster (Thanh Huy) - - Chùa Giác Nguyên tọa lạc tại số: 6502 Humboldt Ave, Westminster CA.92683, Điện thoại số (626) 731-8748, Email: [email protected]  do Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL. 2568-DL. 2024 tại hội trường Khu Summerset Mobile Estates số 9200 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 28 tháng 7 năm 2024. (Quý đồng hương Phật tử cũng đã biết trong các ngày lễ lớn vừa qua chùa phải đi tổ chức tại những địa điểm khác ngoài chùa là vì trong thời gian qua chùa cũng đã gặp phải một số chướng duyên trong sinh hoạt tại địa phương chưa giải quyết xong nên tạm thời phải tùy thuận như vậy, hy vọng trong những ngày tháng tới mọi sinh hoạt của chùa sẽ được bình thường.)
 
Tham dự Đại Lễ Vu Lan có một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ một số các chùa Nam California, Chứng minh buổi lễ: Hòa Thượng Thích Nguyên Tâm, cùng quý Thượng Tọa Thích Thiện Phước, TT. Thích trung Nghĩa, TT. Thích Nhật Thanh, TT. Thích Đạt Tín…
 
Ngoài số đông quý đồng hương Phật tử của chùa Giác Nguyên còn có quý Phật tử đến từ các chùa tham dự, đây cũng là một trong những buổi Đại Lễ Vu Lan đầu tiên trong mùa Lễ Vu Lan 2024 tại Nam California.

(2)ĐẠI-LỄ-VU-LAN-2024-CHÙA-GIÁC-NGUYÊN--DSC_0388
-Nghi thức niệm phật cầu gia bị, 
 
Trước khi vào lễ chính thức, một thời pháp thoại do Giảng Sư HT. Thượng Thích Nguyên Tâm với đề tài “Chữ hiếu theo tinh thần Phật Giáo” Thời pháp của HT. đã nói lên từng chi tiết. HT. nói: “Nghe Pháp mở rộng tâm hồn, tu đạo hiếu chung cho tất cả không phải riêng cho các Phật tử. chữ hiếu áp dụng cho đạo làm người, đời làm người…”  HT. đã kể lại câu chuyện đầy xúc động khi đức Phật quỳ lạy đống xương khô, theo Đức Phật đã dạy; “ đống xương khô đó là tổ tiên nhiều đời trong kiếp trước là cha là mẹ của chúng ta.” HT. kể về sự cưu mang của người mẹ đối với đứa con trong suốt cuộc đời làm Mẹ thật là một công ơn mà không lấy gì báo đáp được…” thật đúng với 2 câu đối treo hai bên trên lễ đài Đại Lễ Vu Lan 2014: “Cha Dưỡng Dục Một Đời Con Ghi Tạc / Mẹ Nghĩa Sinh Thành Trọn Kiếp Không Quên.”
 
Sau thời Pháp của Hòa Thượng, Phật tử trang nghiêm đạo tràng ban nghi lễ làm lễ tác bạch cung thỉnh chư tôn đức quang lâm lễ đài để cử hành nghi thức Đại Lễ Vu Lan 2024.

(3)-ĐẠI-LỄ-VU-LAN-2024-CHÙA-GIÁC-NGUYÊN-DSC_0389
nghi thức lễ Vu Lan
 
Đạo tràng được trang nghiêm, tất cả cùng Niệm Phật Cầu Gia Bị, tiếp theo phút Nhật Từ Bi Quán tưởng niệm trọng ân.
 
Sau đó ban hợp ca Đạo Tràng Chùa Giác Nguyên hợp ca bản “Mừng Vu Lan”
Tiếp theo đạo hữu điều hợp chương trình, thông qua chương trình, tuyên bố lý do buổi lễ và giới thiệu thành phần tham dự.
 
Sau đó cung thỉnh Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên, Viện Chủ, Trưởng ban tổ chức Đại Lễ Vu Lan lên có lời diễn văn khai mạc. Mở đầu TT. Cảm ơn sự quang lâm chứng minh của HT. Thích Nguyên Tâm cùng quý chư tôn đức tăng, ni và đồng hương Phật tử. TT. tiếp: “Mỗi chúng ta hiện hữu trên cuộc đời nầy là do công ơn sinh thành dưỡng du5cva2 tình thương vô biên của cha mẹ. Cha mẹ đã hy sinh gần như cả cuộc đời mình, vượt qua bao gian lao khó nhọc để cho mỗi người con được công thành danh toại , ngưỡng mặt nhìn đời. Cha mẹ là điểm tựa vững chải nhất, yên bình nhất cho những người con giữa những vòng xoáy cuộc đời. Chúng ta không thể tìm thấy được một tình yêu thương ngọt ngào nào bằng tình phụ Mẫu. Và có lẽ không bút mực, lời văn, câu nói nào có thể diễn đạt được sự vĩ đại vĩnh hằng ấy!

Thế cho nên đạo hiếu từ ngàn xưa khắp nơi đã xem như là ngọn lửa thiêng hun đúc tinh thần dân tộc . Những lời nhắc nhở hiếu ân với hai đấng sinh thành đã trở thành kinh nhật tụng khắc ghi trong lòng mỗi người. Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật lên cung trời thuyết pháp cho Hoàng Mẫu Maya suốt 3 tháng hạ, cũng vì nhớ ơn sinh thành dưỡng dục. Đến khi Phụ Hoàng Tii5nh Phạn băng hà, đức Phật nghiêng vai gánh linh cửu của vua cha, cũng vì muốn báo đáp hiếu ân. Rồi đến Bồ Tát Đại Hiếu Mục Kiền Liên sau khi tu hành đắc đạo thì Ngài ôm bát cơm đầy bôn ba đi khắp nơi cảnh khổ của địa ngục mà tìm kiếm mẹ. Đó cũng bỡi ân đức của mẹ quá cao dày.
 
Trong kinh đức Phật có dạy: Trong kinh Đức Phật dạy: “Tâm Hiếu là Tâm Phật, Hạnh Hiếu là Hạnh Phật” chính vì lẽ đó không biệt từ khi nào Vu Lan báo hiếu đã trở thành lễ hội truyền thống tôt đẹp trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam. Một lễ hội để Tri Ân và Báo Ân. Trên tinh thần Hiếu Hạnh cao cả nầy. Sau đó Thượng Tọa tuyên bố khai mạc Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu 2024 Chùa Giác Nguyên.
 
Sau lời diễn văn khai mạc là Lễ Bông Hồng Cài Áo, các Phật tử trong đạo tràng chùa giác Nguyên đã lần lược đến cài những bông hồng vàng lên y chư tôn đức Tăng, Ni, và lần lượt cài những bông hồng đến đồng hương Phật tử tham dự, trong lúc nầy Ca Sĩ Thúy An hát bản “Bông Hồng Cài Áo.”
 
Tiếp theo là lời phát biểu cảm tưởng của Phật tử Ngô Hà, đại diện cư dân trong khu hội trường Summerset Mobile Estates.

(4)-ĐẠI-LỄ-VU-LAN-2024-CHÙA-GIÁC-NGUYÊN-DSC_0395
chư tôn đức chứng minh buổi lễ, từ trái người Thứ 3 là HT. Thích Nguyên Tâm
 
Sau đó là Đạo Từ của Hòa Thượng Thích Nguyên Tâm, chứng minh buổi lễ. Sau lời đạo từ là nghi thức Lễ Vu Lan chính thức bắt đầu, trong phần nguyện hương do HT. Thích Nguyên Tâm chủ lễ, trong lúc nầy tất cả cùng tụng trang kinh Vu Lan.

Sau phần nghi thức Lễ Vu Lan, Thượng Tọa Thích Đạt Tín, Phó Trụ Trì Chùa Giác Nguyên, thay mặt ban tổ chức lên có lời cảm tạ chư tôn thiện đức Tăng-Ni cùng đồng hương Phật tử đã quang lân chứng minh và đồng hương Phật tử tham dự, cảm ơn các anh chị em nghệ sĩ giúp vui cho ngày đại lễ vu lan, cảm ơn quý Phật tử trong ban trai soạn đã lo phần ẩm thực chu đáo. Đặc biệt xin cảm ơn ban quản trị khu Khu Summerset Mobile Estates đã cho sử dụng hội trường để cử hành Đại Lễ Vu Lan.
 
(5)-ĐẠI-LỄ-VU-LAN-2024-CHÙA-GIÁC-NGUYÊN-DSC_0398
Thượng Tọa Viện Chủ qua lời diễn văn khai mạc
Sau lời cảm tạ, ban tổ chức mời tất cả mọi người tham dự cùng chụp chung tấm hình lưu niệm.
 
Tiếp đến là phần thọ trai cùng thưởng thức chương trình văn nghệ Vu Lan mở đầu với nhạc phẩm “Nhớ Người Ra Đi” của Nhạc Sĩ Phạm Duy qua phần trình bày của Giáo Sư Thanh Nhạc Lê Hồng Quang cùng nhóm phụ diễn, lần lượt chương trình qua những nhạc phẩm vệ Mẹ, về Vu Lan do các ca sĩ và anh chị em trong ban hợp ca chùa Giác Nguyên trình bày, trong số ca sĩ giúp vui có: Ca sĩ Thúy An, Nghệ Sĩ Minh Hùng.
 
Nhân mùa Đại Lễ Vu Lan, Chúng ta hãy cùng nhất tâm cầu nguyện chư Phật mười Phương, chư Long Thần Hộ Pháp Bồ Tát Ma Ha Tát độ trì cho ngôi tam bảo Giác Nguyên sớm vượt qua chướng duyên để có nơi cho Phật tử thường xuyên tu học.

(6)-ĐẠI-LỄ-VU-LAN-2024-CHÙA-GIÁC-NGUYÊN-DSC_0404
lễ cài Bông Hồng

Được biết những sinh hoạt của chùa thường xuyên có những buổi giảng pháp, có những khóa tu học, có thọ Bát Quan Trai Giới…
Đồng hương Phật tử muốn đóng góp hoặc tìm hiểu về những sinh hoạt của chùa xin liên lạc: Thầy Thích Thanh Nguyên điện thoại: (626) 731-8748, hoặc Zelle tới Giác Nguyên Temple: (626) 731-8748, gởi check cúng dường xin ghi: “Giác Nguyên Temple “ và gởi về địa chỉ: Giác Nguyên Temple 6502 Humboldt Ave CA 92683 ( sẽ có biên lai để quý vị khấu trừ thuế.)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tại nhà hàng White Palace 1 Thành phố Westminster Nam California vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 26 tháng 10 năm 2025 Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long Nam California do Cô Đinh Minh Thu làm Hội Trưởng đã tổ chức Đại Hội cựu Nữ Sinh Gia Long 2025 với chủ đề: “50 Năm Ly Hương & Tạ Ơn Thầy Cô”.
Trung tâm Thực tập Chánh Niệm miền Nam California SoCal MPC tại Quận Cam năm nay lại tổ chức một khóa học cho đại chúng, trong zoom, theo ngày giờ ghi dưới đây. Năm ngoái họ rất thành công khi làm khóa học online về liên hệ giữa cha mẹ và các con em tuổi mới lớn (Teenagers). Hơn một trăm người tham dự, từ nhiều địa phương khác nhau (kể cả Việt Nam), Học viên đã tìm được các giải pháp để có thể giúp con trẻ trong hòa ái.
Một cuộc thăm dò dư luận của AP-NORC thực hiện vào tháng 9 & 10 cho thấy hầu hết dân Mỹ coi việc chính phủ đóng cửa hiện tại là một vấn đề nghiêm trọng và đổ lỗi cho cả hai Đảng Cộng Hòa, Đảng Dân Chủ và cả Tổng Thống Trump với những tỷ lệ gần như ngang nhau. Cuộc thăm dò cũng cho thấy người Mỹ lo lắng về kinh tế, lạm phát và bảo đảm việc làm. Họ đang giảm những chi tiêu không thiết yếu như quần áo và nhiên liệu. Đa số cho rằng nền kinh tế yếu kém. Chi phí thực phẩm, nhà ở và chăm sóc sức khỏe được coi là những nguồn chính gây khó khăn tài chính.
Ông tên Nguyễn Văn Lịch quê quán tỉnh Mỹ Tho, theo nghiệp võ làm đến chức Quản Cơ triều đình Việt Nam. Khi Pháp chiếm ba tỉnh miền Đông, đau lòng trước cảnh nước mất nhà tan, đồng bào đau khổ. Ngài quy tụ nghĩa binh đánh phá quân Pháp bằng chiến thuật du kích, khôn ngoan, can đảm đã đạt được nhiều chiến thắng vẻ vang. Ông Nguyễn Trung Trực còn là thủ lĩnh phong trào chống Pháp vào cuối thế kỷ 19. Tên tuổi của ông là niềm tự hào của người dân Nam bộ và của cả nước với câu nói bất hủ : “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam, thì mới hết người Nam đánh Tây”.
Ở Mỹ lâu năm, đồng bào tị nạn cũng quen với phong tục, tập quán của họ như lễ Halloween, lễ Tạ Ơn, ở Việt Nam không có những ngày lễ này. Vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, lễ Halloween được tổ chức rất lớn, mọi người đã trang hoàng nhà cửa từ đầu tháng 10. Vào ngày lễ Halloween, nhà nhà chuẩn bị kẹo để gần cửa chính của nhà mình và mở đèn. Tục truyền rằng, nhà nào ngày ma quỷ có trẻ con đến nhiều thì nhà đó sẽ làm ăn khá. Khá thì chưa biết nhưng những tiếng cười của trẻ thơ, những tiếng nói rộn ràng của trẻ thơ làm cho chủ nhà vui hơn, sống lại thời thơ bé. Ở đây, chúng tôi muốn nói tuổi thơ của người Mỹ, chứ ở những quốc gia chiến tranh như Việt Nam, nhất là nhà nào ở gần tổng y viện Cộng Hòa hay gần nghĩa trang quân đội Hạnh Thông Tây, thì ngày nào cũng thấy quan tài, nhìn người quả phụ thiểu não, làm sao cười được?
Tại Văn phòng Câu Lạc Bộ Báo Chí, Westminster, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Năm ngày 16 tháng 10 năm 2025, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả thu, chi trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa kỳ thứ 20 đã được tổ chức vào Chủ Nhật, ngày 27 tháng 7 năm 2025 vừa qua tại QD Venue, Westminster. Theo thông lệ hằng năm sau mỗi lần tổ chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa, Hội sẽ tổ chức buổi họp báo để trường trình kết quả và báo cáo thu, chi đến với đồng hương khắp nơi được rõ.
Để tưởng niệm một bậc Thạch Trụ Tòng Lâm đã có nhiều cống hiến to lớn đối với Dân Tộc và Phật Giáo Việt Nam, Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN sẽ tổ chức Lễ Đại Tường của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 29 và 30 tháng 11 năm 2025 tại Tu Viện Đại Bi, 13852 Newland St, Garden Grove, CA 92844.
Cáo Phó Nhà Văn Nhà Giáo Doãn Quốc Sỹ
Cử tri California sẽ tham gia bầu cử đặc biệt vào ngày 4/11 để quyết định Dự Luật 50. Dự Luật này cho phép California sử dụng bản đồ phân chia địa hạt bầu cử mới, nhằm đáp trả việc Texas vẽ lại bản đồ quá thiên vị hồi tháng Tám.
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 14 do Hòa Thượng Thích Thánh Minh, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, Trú Xứ Chùa Liên Hoa Nam California làm Trưởng Ban Tổ Chức, cùng Ông Triết Nguyễn, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành vào thứ Bảy ngày 11 tháng 10 năm 2025 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home. (Lễ đài được thiết lập trong khu nhà quàn trước Phóng số 4.)


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.