Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

10,000 Người Việt Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Nạn Nhân

15/09/200100:00:00(Xem: 4240)
Westminster (Nguyễn Ngân) - Đêm 13 tháng 9 năm 2001 vào lúc 8:00 tại khuôn viên thành phố khoảng 10 ngàn dân đáp lời kêu gọi của Hội Đồng Thành phố cùng đến thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân trong cuộc khủng bố vào thành phố New York và Ngũ Giác Đài trong ngày 11 tháng 9 vừa qua.

Chúng tôi thấy có mặt hầu hết các vị lãnh đạo tinh thần các Tôn giáo như Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, Tin Lành, Cao Đài và Hòa Hảo có cơ sở trong địa phận Quận Cam và hầu hết những hội đoàn, đoàn thể lẽ dĩ nhiên là phóng viên các cơ sở truyền thông báo chí Mỹ Việt.

Buổi lễ diễn ra rất trang nghiêm. Không khí trầm lặng mang dáng dấp của một cuộc tập họp nhằm biểu lộ thái độ đoàn kết và cương quyết chống lại bọn khủng bố cũng như đoàn kết sau lưng chính phủ cho một cuộc trả đũa trong tương lai. Các thành viên của Hội Đồng Thành Phố và giới chức chính quyền lần lượt lên phát biểu phần lớn đều lược sơ về biến cố sau đó kêu gọi sự hợp tác của toàn dân trong công cuộc bảo vệ đời sống của xã hội Hoa Kỳ.

Quý vị Tu sĩ đại diện các Tôn Giáo dâng lời cầu nguyện, các hội đoàn đã đặt vòng hoa tưởng niệm trước lễ đài.

Mặc dù buổi lễ do Hội Đồng Thành Phố Westminster tổ chức đa phần người tham dự là cư dân Mỹ gốc Việt các bài phát biểu đều bằng Anh ngữ và tiếc là không có phần phiên dịch đầy đủ ra Việt ngữ. Tuy nhiên phần lớn người tham dự đều ý thức được việc làm của mình và nhất là hiểu biết bổn phận công dân trong một quốc gia đang bị đe dọa.

Trong cuộc tiếp xúc của phóng viên Việt Báo với người tham dự trong hai câu hỏi “1. Tại sao Ông/Bà có mặt tại đây và 2. Ông/Bà có ủng hộ cuộc tấn công của chính phủ HK vào nơi bọn khủng bố trú ẩn hay không"“ bà Vĩnh Tường cư ngụ tại Huntington Beach trả lời : Tôi rất đau xót khi thấy quê hương thứ hai của mình bị tấn công, tôi và con trai nhỏ đến đây để bày tỏ lòng thương tiếc với các nạn nhân vừa qua. Tôi nghĩ chính phủ phải có thái độ cứn rắn với bọn khủng bố, dẫu không thích chiến tranh nhưng tôi hoàn toàn ủng hộ nếu chính phủ HK phát động một cuộc trả đũa đích đáng vào bọn khủng bố.

Dì phước Đào, một người tham gia rất tích cực trong các công tác từ thiện Quận Cam, cho biết: nước mắt nào cũng là nước mắt. Tôi đã rơi nước mắt vào năm 75 và nay ở nơi này như là l quê hương thứ hai do đó khi họ mất thân nhân cũng như tôi mất thân nhân của tôi vậy do đó tôi đến đây để cầu nguyện cho những linh hồn đã ra đi. Là người tu hành tôi không dám nghĩ đến chuyện trả thù như Chúa đã dạy ta phải thương yêu luôn kẻ thù nhưng đó chỉ là ý kiến cá nhân còn chuyện chính trị thì tôi không biết nói làm sao. Đã đi tu rồi thì không dám nghĩ đến chuyện trả thù nên không dám có ý kiến gì.

Ông Trần Điền cư dân thành phố Westminster phát biểu: Tôi là một người tỵ nạn, được đất nước Hoa Kỳ cưu mang, chúng ta phải chia xẻ những gì mà đất nước này đang gánh chịu. Qua kinh nghiệm đối với Cộng Sản tôi nghĩ với những hành động tàn ác như thế này chúng ta phải có biện pháp tận diệt nguồn gốc gây ra các hành động này.

Em Trần ( GĐPT ) và Thiên Chương (Thanh niên Cao Đài) khi các em nghe tin này thì rất kinh hoàng và không thể nào tin là có những kẻ lại tàn ác như thế và các em đã đến đây để cầu nguyện cho nạn nhân và mong sẽ được chia xẻ nỗi đau với thân nhân họ. Phần câu hỏi thứ hai cả hai đều không có ý kiến vì còn nhỏ chưa hiểu hết được kết quả của một cuộc chiến tranh và cũng không biết chiến tranh có giải quyết được gì hay không.

Ông Nguyễn Trọng Nho (Chánh Án ) cho biết: Ông đã đến đây để tỏ lòng đoàn kết với quê hương thứ hai. Sự tàn phá của bọn khủng bố tại Nữu Uớc và Washington DC là sự tàn phá đã động chạm đến tâm hồn của tất cả chúng ta, chúng ta có bổn phận phải bày tỏ và chia xẽ với tất cả những người đang chịu tai họa này. Tôi không phát biểu trên cương vị của một chánh án. Nhưng tôi nghĩ sự tấn công vào nước Mỹ là sự tấn công vào mỗi người Hoa Kỳ và tôi là một công dân Hoa Kỳ tôi cảm nhận sự tấn công đó là sự tấn công vào chính tôi, tôi nghĩ đó cũng là sự chia sẻ của tất cả mọi người có mặt ngày hôm nay. Tôi nghĩ là chính phủ Hoa Kỳ có bổn phận phải trừng trị kẻ tàn phá đất nước này, chúng ta phải hành động tích cực, nghiêm chỉnh và mãnh liệt.

Và cuối cùng doanh gia Trần Dũ chủ nhân nhiều cơ sơ thương mãi tại Quận Cam cho biết: Ông rất mừng khi thấy hàng chục ngàn đồng bào đã có mặt nơi đây vì nỗi đau này không riêng gì của nước Mỹ mà đó là nỗi đau của tất cả chúng ta, thì giờ chúng ta đến đây không đáng gì so với những mất mát mà dân chúng New York đang gánh chịu. Ông kêu gọi mọi người đáp ứng lời yêu cầu của chính phủ trong các hành động như hiến máu, quyên góp tặng phẩm và tài chánh. Trong câu hỏi thứ hai Ông Trần Dũ tỏ ra rất cương quyết theo ông chúng ta phải có thái độ tích cực để cho bọn khủng bố biết rẳng không phải chúng muốn làm gì thì làm trên đất nước này, ông hoàn toàn đồng ý với quan điểm của 83% dân chúng Hoa Kỳ phải trừng trị đích đáng và tức khắc với bọn khủng bố.

Buổi lễ đã kết thúc trong tinh thần tích cực, biểu lộ sự ủng hộ của dân chúng đối với chỉnh phủ, như một bô lão trong cộng đồng đã nói: Chuyện nạn nhân thì đã qua, chúng ta luôn ghi nhớ và cầu nguyện. Câu chuyện này phải được chính phủ giải quyết, chúng ta chờ xem thái độ của ông Bush và chúng tôi hy vọng ông Bush và chính phủ phải có hành động cứng rắn và tức khắc. Mặt mũi nước Mỹ không thể bị bôi nhọ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.