Hôm nay,  

Đại Lễ Phục Sinh 2024 Tại Giáo Phận Orange

05/04/202400:00:00(Xem: 781)

(1)-ĐẠI-LỄ-PHỤC-SINH-DSC_8055

Linh mục chánh xứ  Saint Columban  rửa chân cho giáo dân chiều Thứ Năm Tuần Thánh 28.3.2024.


Little Sài Gòn (Thanh Huy) – Trong những ngày này, Giáo Hội Công Giáo toàn cầu cử hành Tam Nhật Thánh (Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy 28, 29, 30.3.2024 ), ba ngày quan trọng nhất, thánh thiêng nhất trong phụng vụ của Giáo Hội  mà cao điểm là đại lễ Chúa Phục Sinh.
  
Ngày Thứ Năm Tuần Thánh 28.3.2024: Tại giáo xứ Saint Columban, 10801 Stanford, Garden Grove  do Linh Mục Joseph Nguyễn Văn Luân  làm chánh xứ đã cử hành Thánh lễ Tiệc Ly  vào lúc 5 giờ chiều với hàng ngàn giáo dân Việt Nam tham dự  trong đó có nghi thức lập lại việc Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ. Linh mục chánh xứ Nguyễn Văn Luân cũng rửa chân cho 12 giáo dân, sau đó thánh lễ tiếp tục. Sau thánh lễ,  Mình Thánh Chúa được cung nghinh  đến một căn phòng đặc biệt ngoài thánh đường để giáo dân kính viếng. Qua ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày Tưởng Niệm Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu. Giáo dân giáo xứ Westminster cũng như các giáo xứ khác đều  suy niệm cuộc thương khó Chúa qua 14 Chặng Đàng Thánh Giá, sau đó vào thánh đường tham dự nghi thức Suy Tôn Thánh Giá. Suốt  ba ngày gọi là Tam Nhật Thánh, các bài Thánh Thư và bài Tin Mừng đều nhắc lại cuộc khổ hình thập giá của Chúa Giêsu và Tình yêu Ngài dành cho nhân loại qua cái chết đau thương trên Thập Giá , Trước khi chịu khổ nạn, Chúa Giêsu đã lập Phép Thánh Thể để  hiện diện với chúng ta  một cách sống mới là ban Mình và Máu Thánh Chúa, một bí tích tuyệt vời mà Chúa Giêsu đã thiết lập để chúng ta được sống kết hiệp với Thiên Chúa, và chúng ta được liên kết với Người trong cuộc hành trình ở trần gian này để sau khi nhắm mắt lìa đời, chúng ta được trở về bên Chúa, nên nếu chúng ta siêng năng rước Mình và Máu Thánh Chúa  thì đó là bảo chứng việc chúng ta sẽ được về Thiên Đàng. Việc thứ hai là Chúa thiết lập chức Linh Mục khi Chúa Giêsu phán với các môn đệ rằng: “Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Ta”. Vì thế, các Linh Mục khi cử hành thánh lễ Misa, đã nhân danh Chúa Kitô để lặp lại những lời  truyền dạy cho các môn đệ. Việc thứ ba là Chúa dạy các môn đệ bài học yêu thương phục vụ. Chúa đã hạ mình xuống đi rửa chân cho các ông, và  linh mục nhắc nhở giáo dân hãy thực hành lời Chúa, sống khiêm nhường phục vụ, yêu thương nhau. Không phải cứ Lạy Chúa mà được vào nước Trời,  mà phải biết thực hành lời Chúa dạy.  Với những người tuổi già sức yếu,  Linh Mục khuyên hãy gia tăng lời cầu nguyện, cầu nguyện cho con cháu, cho gia đình, cho Tổ quốc, cho Giáo Hội và đặc biệt cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng, các Giám Mục và Linh Mục để Giáo Hội Chúa ngày càng phát triển trong tình yêu thương, bác ái. 


(2)-ĐẠI-LỄ-PHỤC-SINH-DSC_8174
Giáo dân giáo xứ Westminster suy niệm 14 Chặng Đàng Khổ  Nạn của Chúa Giêsu trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 
   
(3)-ĐẠI-LỄ-PHỤC-SINH-DSC_1712

Làm phép lửa và thắp sáng Nến Phục Sinh tại giáo xứ Saint Columban


Thứ Bảy Tuần Thánh: Giáo Hội cử hành lễ Vọng Chúa Phục Sinh. Đây là đại lễ mừng Chúa sống lại, cao điểm của mùa Chay.Trong Thánh lễ này, tất cả đèn trong nhà thờ đều phải tắt để biểu hiện sự tăm tối khi Chúa chưa Phục Sinh. Linh mục chủ tế ra phía ngoài cửa chính thánh đường làm phép Lửa và Nước, làm phép cây Nến Phục Sinh. Nến Phục Sinh được Linh Mục thắp sáng bằng lửa mới, tượng trưng Chúa Giêsu Kitô vừa từ cõi chết sống lại đem ánh sáng đến xóa tan sự tăm tối. Linh mục rước Nến Phục Sinh lên cung thánh, ba lần giơ cao Nến và công bố: “Ánh Sáng Chúa Kitô” và toàn thể cộng đoàn thưa “Tạ Ơn Chúa”. Cây Nến Phục Sinh được đặt trên giá nến bên phải bàn thờ và thắp sáng trong các Thánh Lễ cho đến hết Mùa Phục Sinh. Thánh lễ bắt đầu với nhiều Bài Đọc diễn tả mầu nhiệm cứu chuộc của Chúa và không bao giờ được bỏ bài Trích sách Xuất Hành, tả lại việc Chúa dẫn dân Do Thái vượt qua biển Đỏ khỏi tay người Ai Cập đang truy đuổi. Khi cộng đoàn hát Kinh Vinh Danh, đèn trong nhà thờ mới bật sáng, chuông, trống vang lên và hoa, nến mới được trưng bày để  mừng Chúa Phục Sinh.

(4)-ĐẠI-LỄ-PHỤC-SINH-DSC_1721
Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại giáo xứ Saint Columban

Cũng trong đại lễ Vọng Phục Sinh, hầu hết các giáo xứ đều có một số người lớn và thiếu niên gia nhập đạo Chúa, họ được lãnh nhận Bí tích Rửa Tội và Thêm Sức ngay trong thánh lễ này. Sau lễ Vọng vào tối Thứ Bảy, hôm sau Chúa Nhật ngày 31.3.2024  là ngày Đại lễ Phục Sinh, và Chúa nhật sau đó (7 tháng 4, 2024 ) là Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót. Cũng sau đại lễ Phục Sinh  có 8 ngày gọi là Bát Nhật Phục Sinh, mỗi ngày đều là Lễ Trọng. Sau đó, Mùa Phục Sinh tiếp tục kéo dài đến ngày 19 tháng 5 là ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
Đại lễ Phật Đản diễn ra trong hai ngày Thứ Bảy ngày 4 và Chủ Nhật ngày 5 Tháng Năm, năm 2024 tại Garden Grove Park, Garden Grove, với sự chứng minh tham dự của hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng Ni, hàng ngàn đồng hương Phật tử và cư dân trong vùng.
Medi-Cal đang hướng tới các dịch vụ xã hội có liên quan đến vấn đề sức khỏe của những thành viên có nguy cơ mất nhà cửa. với các chương trình mới vượt ra ngoài phạm vi y tế bình thường như văn phòng bác sĩ, bệnh viện…
Viet Book Fest cho thấy thế hệ trẻ gốc Việt nay đã vượt qua được những ràng buộc cơm áo gạo tiền của thế hệ đi trước, để cộng đồng Việt nay có thể vươn lên với giấc mơ văn học nghệ thuật trên đất nước Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
Chiều chủ nhật ngày 5/5/2024, lúc 1 giờ, nhà văn Phạm Gia Đại ra mắt sách "Người muôn năm cũ" ở 8200 Westminster, thành phố Westminster. Chưa tới giờ khai mạc mà đồng hương đã lần lượt đến và đứng xếp hàng mua sách...
Trưa Chủ Nhật 5-5-2024, tại công viên Garden Grove Park, thành phố Garden Grove, Quận Cam, Nam Cali; chư Tăng Ni và Phật tử cùng dâng lời cầu nguyện cho quốc thái dân an, tưởng niệm công đức Phật Thích Ca trong buổi đại lễ Phật Đản kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời, Phật Lịch 2568...
Rất nhiều gia đình Việt Nam bị trở ngại về việc truyền thông trong gia đình khi các con bắt đầu vào lứa tuổi 12 tới 19; liên hệ giữa cha mẹ và con cái đang êm đẹp bỗng nhiên bị tắc nghẽn một cách nghiêm trọng.
Câu chuyện của Kristin thể hiện sự kiên cường và niềm đam mê. Với mảnh bằng kinh doanh của mình, Kristin bận bịu trong việc điều hành cửa hàng của cha mẹ, trau dồi kỹ năng của một đầu bếp chính, đồng thời gánh vác trách nhiệm của người vợ và làm mẹ. Mặc dù phải nghỉ làm để nuôi con, nhưng tình yêu nấu nướng của cô vẫn còn nguyên; điều này dẫn cô đến trường dạy nấu ăn, và cuối cùng là khám phá văn hóa ẩm thực trên khắp thế giới. Không lâu sau, Kristin bắt tay vào hành trình khởi nghiệp của mình, thành lập Garlic And Chives.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.