Hôm nay,  

“Tiếng Hạc Vàng” Bay Cao - Cuộc Thi Hát Thứ Nhì Dành Cho Người Cao Niên của SBTN

22/09/202300:00:00(Xem: 1806)

tiêng hac vang 1 hình chính
Quang cảnh buổi trao giải thưởng Tiếng Hạc Vàng
 
Garden Grove (VB) – Trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật 16 & 17/09/2023, Đài Truyền Hình SBTN đã tổ chức vòng chung kết của của cuộc thi hát dành cho người cao niên “Tiếng Hạc Vàng” lần thứ nhì. Cuộc thi thu hút được sự hưởng ứng và khen ngợi của cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới.
Trong ngày Chủ Nhật 17/09, ban tổ chức đã trao giải thưởng cho ba thí sinh đoạt giải năm 2023:

1. Phạm Châu Nam 81 tuổi / Chicago, Illinois 
2. Nguyễn Thục Duyên 63 tuổi / Pleiku, Việt Nam
3. Mai Linh 56 tuổi / Massachusetts

Giải khán giả bình chọn thuộc về thí sinh Phạm Châu Nam 81 tuổi / Chicago, Illinois.

Dù mới tổ chức lần thứ nhì, Cuộc thi Tiếng Hạc Vàng năm nay thu hút đến hơn 200 thí sinh tham dự, không chỉ đến từ các tiểu bang Hoa Kỳ mà còn từ Việt Nam, Pháp, Đức, Úc, Thụy Điển, Canada…

Nhà báo Mai Phi Long, cũng là giám đốc sản xuất chương trình, đã kể lại sự hình thành và phát triển của cuộc thi Tiếng Hạc Vàng. Cách đây vài năm, khi đến nhà bạn bè, anh nhận thấy nhiều người lớn tuổi trong gia đình thích hát karaoke, và họ hát rất hay. Đặc biệt trong thời gian cách ly đại dịch Covid-19, thú vui gia đình này còn phát triển mạnh hơn nữa. Anh đã bàn với ban giám đốc SBTN về việc hình thành một sân chơi ca nhạc cho những người cao niên trong cộng đồng gốc Việt ở Mỹ. Ý tưởng này được chấp thuận ngay lập tức. Cuộc thi Tiếng Hạc Vàng lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2022, và đã có đến 100 thí sinh ghi danh tham dự. Chỉ có một điều ban tổ chức không dự kiến trước là sự tham dự của nhiều người Việt sống ở bên ngoài nước Mỹ. Đặc biệt nhất là những thí sinh đến từ Việt Nam. Có thí sinh ở Việt Nam được tuyển chọn vào vòng chung kết, được mời sang Mỹ, nhưng sau cùng đã không tham gia được vì vấn đề visa.

Anh Mai Phi Long cho biết cũng không tiên liệu trước sự hưởng ứng quá nhiệt tình của những người âm nhạc trong cuộc thi năm nay. Ngay sau khi cuộc thi Tiếng Hạc Vàng 2022 vừa kết thúc, đã có người ghi danh để tham gia cuộc thi 2023! Số lượng người ghi danh là gấp đôi so với năm ngoái. Trong 15 người được chọn vào vòng chung kết, có hai người đến từ Việt Nam; có thí sinh đến từ Thụy Điển, Pháp, Đức… Trong số 15 người, chỉ có 14 người lên sân khấu trong hai ngày Thứ Bảy Chủ Nhật. Một thí sinh đến giờ phút chót vì lý do sức khỏe không thể lên thi hát, nhưng vẫn ngồi trên xe lăn đến tham dự với tư cách là một khán giả, cổ võ cho các thí sinh khác. Hình ảnh cảm động này cho thấy sự nhiệt tình của người tham dự cao đến mức nào!

Ban tổ chức thấy được sự hưởng ứng nồng nhiệt này, cho nên cũng làm hết mình để cuộc thi thật chuyên nghiệp, xứng đáng với sự mong đợi của các thí sinh và khán giả theo dõi. Ban đầu, ban giám khảo chỉ định chọn ra 10 thí sinh vào vòng chung kết. Tuy nhiên, vì lý do nhiều thí sinh hát quá hay, và chất lượng của những giọng hát này là rất ngang ngửa, cho nên cuối cùng số lượng thi sinh lọt ở vòng chung kết lên đến 15. Công tác chuẩn bị cho cuộc thi chung kết là công phu, tốn kém. Mỗi thí sinh vào vòng chung kết phải trình diễn hai ca khúc trong hai ngày. Các nhạc sĩ Sỹ Đan, Trúc Sinh, Bùi Công Nguyên đã chuẩn bị phần hòa âm cho những bài hát rất chu đáo. Việc chuẩn bị để những ca sĩ không chuyên nghiệp, cao niên lên sân khấu trình diễn trước công chúng đòi hỏi một sự tập luyện trước thật kỹ lưỡng.


tieng-hac-vang-2
Thí sinh Hà Trung Nghị trả lời phỏng vấn SBTN

Thí sinh Hà Trung Nghị đến từ Oklahoma, cho biết đã ghi danh để tham gia cuộc thi Tiếng Hạc Vàng năm 2023 ngay từ khi cuộc thi năm ngoái vừa kết thúc. Là một người chuyên hát và làm MC cho đám cưới ở Oklahoma, ông xem chương trình Tiếng Hạc Vàng 2022 trên đài truyền hình SBTN, và nhận thấy chương trình được dàn dựng công phu, với những giọng hát quá đặc sắc, cho nên quyết định tham gia dự thi ngay. Ông rất vui mừng vì đã được chọn vào vòng chung kết. Dĩ nhiên nếu thắng giải là một niềm vinh dự lớn, nhưng ông quả quyết rằng tất cả 14 thí sinh như ông không xem mục đích thắng giải là quan trọng nhất. Chỉ cần được góp mặt vào chương trình đã là hạnh phúc lắm rồi. Ông muốn gởi lời cảm ơn đến nhạc sĩ Trúc Hồ, nhà báo Mai Phi Long, Đài Truyền Hình SBTN đã tổ chức chương trình này cho những người cao niên như ông tham dự. Ông ví chương trình như “đã tưới nước lên những gốc cây tưởng như đã khô cằn.” Tất cả thí sinh sẽ lên sân khấu trình diễn hết mình với một niềm đam mê âm nhạc mạnh mẽ. Chương trình đúng nghĩa là một sân chơi văn hóa tuyệt vời dành cho người Việt cao niên ở hải ngoại. Ông tin tưởng Tiếng Hạc Vàng sẽ tiếp tục trong nhiều năm kế tiếp, và sẽ có số lượng thí sinh tham dự còn đông hơn nữa.

tiêng hạc vang 3
Một thí sinh đang trình diễn

Nhạc sĩ Trúc Hồ, Tổng Giám Đốc SBTN,  cho biết cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được cùng SBTN thực hiện chương trình Tiếng Hạc Vàng. Phải đến xem để thấy chương trình kết nối ba thế hệ trong gia đình Việt Nam với nhau như thế nào. Khi ông, bà hát trên sân khấu, thì con, cháu là khán giả ở bên dưới, hết lòng cổ vũ. Thật đúng nghĩa là một ngày hội âm nhạc của gia đình VIệt Nam. Người Việt tị nạn ở hải ngoại cần có thêm nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật như thế này để gìn giữ “căn cước văn hóa” của riêng mình. Nếu những cơ quan truyền thông, những nhạc sĩ tại hải ngoại như Trúc Hồ không làm, thì ai sẽ đứng ra nhận trọng trách này?

Nhạc sĩ Trúc Hồ cho biết chương trình Tiếng Hạc Vàng được tài trợ một phần bởi quĩ Bên Em Đang Có Ta. Mục đích của quĩ này không chỉ để làm các công việc từ thiện (giúp đỡ nạn nhân thiên tai trên thế giới, giúp đỡ trẻ em mồ côi ở Việt Nam…), mà còn có mục đích bảo tồn nền văn hóa Việt Nam ở hải ngoại. Sau tiếng Hạc Vàng sẽ là chương trình Teen Voice (cuộc thi hát dành cho tuổi teen), chương trình ca nhạc “Stop The Hate” ở San Jose, chương trình giới thiệu sáng tác mới… Những hoạt động văn hóa này không chỉ của riêng Trúc Hồ hay SBTN, mà cần có sự hỗ trợ của tất cả những người Việt yêu văn hóa, nghệ thuật tại hải ngoại. Mỗi đóng góp cá nhân dù nhỏ, nhưng sẽ thể hiện một quyết tâm chung cao cả của cộng đồng: giữ gìn căn cước văn hóa cho người Việt hải ngoại.

Mọi đóng góp cho quĩ Bên Em Đang Có Ta xin gởi về:
Đóng góp qua website: www.benemdangcota.org
Chi phiếu xin gởi về cho:

SBTN
PO Box 127 Garden Grove CA 92842
Memo: Bảo tồn âm nhạc VN
Đóng góp qua Zelle: 7142273070
Đóng góp qua Paypal: info@benemdangcota.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hưởng ứng lời mời gọi của Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên, Viện Chủ Chùa Giác Nguyên tọa lạc tại số 6502 Humboldt Ave, Thành Phố Westminster, CA 92683, một buổi tiệc chay gây quỹ Trùng Tu và Xây Dựng Hội Trường Tu Học đã được tổ chức tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3 vào lúc 6 giờ tối ngày 17 tháng 11 năm 2023 với sự tham dự khoảng 1,000 đồng hương Phật tử.
Tuần qua, San Francisco lại chứng kiến nhiều cuộc biểu tình. Trong quá khứ, ở đây đã có biểu tình liên tục là vào năm 2008 để phản đối rước đuốc Olympics Beijing qua thành phố, năm 2010 với phong trào Occupy và vài năm trước là Black Lives Matter. Khu vực bến phà, đường Market và trước toà thị chính là trung tâm của các cuộc xuống đường. Người Việt thường biểu tình trước lãnh sự quán Việt Nam trên đường California và lãnh sự quán Trung Quốc trên đường Laguna.
Trung Tâm Thực Tập Chánh Niệm mời quí phụ huynh con em tuổi teen, các nhà hoạt động cộng đồng trẻ đến tham dự buổi hội thảo “Chia Sẻ Về Cách Hướng Dẫn Tuổi Teen Thực Hành Chánh Niệm” ngày10 Tháng 12 2023.
Buổi cầu siêu cho 5 đồng đạo và lớp trao đổi giáo lý hằng tuần đã được Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo miền Nam California tổ chức tại Hội Quán 2114 W McFadden Ave. Santa Ana, CA 9704 vào ngày 19-11-2023 vừa qua...
Vào ngày 5/11/2023, Tổ Chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc có buổi họp báo qua zoom để cập nhật tình hình tái xét duyệt Medi-Cal, cũng như việc mở rộng Medi-Cal cho những người nhập cư chưa có giấy tờ.
Fan ái mộ của McDonald’s và công ty giày dép Crocs sắp tới có thể nâng cao hình ảnh của mình nhờ có sự hợp tác đầu tiên từ trước đến nay của McDonald’s x Crocs. Sự kết hợp của hai thương hiệu này lấy cảm hứng từ những fan ái mộ Crocs Stars™ và thực khách trung thành với Mickey D’s, sẽ mang lại một dòng đầy ₫ủ sản phẩm giày dép, vớ và các vật trang trí giày Jibbitz™ dễ thương bắt đầu có ở gần 30 quốc gia trên khắp thế giới từ ngày 14 tháng 11.
10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 11 tháng 11 năm 2023 tại chánh điện của Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, do Tiền Sĩ Huỳnh Tấn Lê Chủ Tịch Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo, Đốc Sự K.17 và chức vụ sau cùng của ông là Chánh Sự Vụ Sở Hành Chánh Nhân Viên Bộ Dân Vận Chiêu Hồi, trưởng ban tổ chức, tham dự buổi lễ có một số cựu SVQGHC từng giữ chức vụ Phó Tỉnh Trưởng như các Đốc Sự Trần Bạch Thu, Nguyễn Huy Sỹ, Trần Ngọc Thiệu, Bà quả phụ Jackee Bông, một số các cơ quan truyền thông và thân hữu
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 11 năm 2023, cựu Thiếu Tá Cảnh Sát Quốc Gia, Bà Nguyễn Thanh Thủy, Biệt Đội Trưởng Biệt Đội Thiên Nga đã tổ chức buổi ra mắt sách “Đời Tù Một Thiên Nga”. Mặc dù một buổi chiều thứ Bảy với nhiều tổ chức nhưng số người tham dự đã ngồi chật hội trường, một số đồng hương thân hữu phải đứng bên ngoài
“40 Năm Hành Trình Phần 2” là chủ đề của chương trình âm nhạc trực tiếp thu hình do Paris by Night thực hiện vào hai ngày thứ Bảy 9 tháng 12, 2023 vào lúc 7:00 tối và Chủ Nhật 10 tháng 12, 2023 lúc 1:30 chiều tới đây trên sân khấu sang trọng của rạp Pechanga Casino Theater. Tiếp tục đánh dấu cuộc hành trình 40 năm của Paris by Night, chương trình phần 2 sẽ gửi đến quý vị tác phẩm của các tác giả nổi tiếng trong nền âm nhạc Việt Nam từ xưa nay.
Tại trụ sở Cộng Đồng Việt Nam Nam California vào lúc 1:30 chiều Thứ Bảy ngày 4 tháng 11 năm 2023, Nhà Biên Khảo Lịch Sử và Văn Hóa Việt Nam Phạm Trần Anh đã tổ chức buổi Ra Mắt tác phẩm History of Việt Nam và Việt Đạo 1&2.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.