Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giầy Kiểu Mao Vẫn Còn Là Thời Trang Trung Quốc

05/08/200000:00:00(Xem: 4003)
Giầy Kiểu Mao Vẫn Còn Là Thời Trang Trung Quốc
BEIJING (KL) - Cái nhãn hiệu cách mạng ngày xưa như nút áo mầu xanh dương của Mao đã bay mất tại Bắc Kinh. Cái nón gập theo kiểu Mao đội không còn thấy mấy nữa. Nhưng có một cái trong bộ đồng phục của nhà lãnh tụ cộng sản cổ hủ này vẫn còn tồn tại: đó là đôi giầy bố, người Trung hoa gọi là bu-sia.

Trong chiến tranh thứ hai, quân đội Đức nổi tiếng hùng mạnh đã khiến nhiều người Tây phương thích mặc quần áo theo kiểu quân phục của Đức. Trong chiến tranh Việt Nam, có nhiều binh sĩ Hoa kỳ lại khoái mặc bộ đồ bà ba mầu đen và quấn khăn rằn ri mà các du kích thường bận.
Tất cả đều là sự tha hoá vốn sẵn có trong con người, sự tha hoá này thấy nhiều nhất khi con người còn non trẻ. Nhưng sự tha hoá cũng là bịnh hay lây đối với những người thích làm anh hùng, ưa những chuyện dị hợm hoặc bắt chước những kẻ có tên tuổi.

Dân Trung quốc hãy còn ưa chuộng loại giầy bố hay giầy vải. Loại giầy này làm bằng vải mầu đen, khi người ta muốn đi giầy vào chân, người ta phải dùng đót giầy bằng plastic hay bằng vải. Đôi ‘bu sia’ hay loại giầy bố Trung hoa này giống loại hài đi trong phòng ngủ hơn là theo nghĩa của một đôi giầy. Người ta thường thấy các tay múa võ Sơn đông hay múa lân của Trung hoa thường cũng đi loại giầy bố này.

Mặc dầu giầy da kiểu Ý Đại Lợi tuôn ra đầy chợ, giầy vải của hãng Nike và loại dép của hãng này thấy chất đầy đống trong các chợ bán giầy kể từ ngày Trung quốc khởixsướng theo tư bản cách đây hai chục năm, loại giày vải theo truyền thống Trung hoa cũng không bị quên để vẫn len lỏi được vào những đống giầy của thời đại.

Lứa tuổi khoảng hai muơi gì đó với chiếc điện thoại di động cầm tay, chúng cũng đi giầy bố loại này ngay trong khu phố hợp thời trang nhất của Trung quốc. Các ông già hồi hưu cũng mang loại giầy này đi dạo, chơi bài bạc dưới những tàn cây gần quảng trường Thiên An Môn. Ngay những công nhân làm trong công trường xây cất, người ta cũng thấy họ đi loại giầy bố này trong lúc vần những đà sắt nặng và trong những lúc đổ bê-tông, đôi giầy bố công nhân đi không có lót sắt an toàn nơi mũi giầy.

Đối với những bàn chân bị đau vì đôi giày chạy thể thao có đệm êm hay đôi giầy da cứng chắc được chêm, bàn chân bị đau này mà đi đôi guốc trên vỉa hè tráng xi măng hay vỉa gạch của thành phố Bắc Kinh là cả một sự hành hạ. Nhưng nếu bàn chân sỏ vào đôi giày bố không xương chống, không có đệm, bàn chân sẽ thấy dễ chịu được một chút, đôi khi đôi giầy bố này được người dân Trung hoa cho khâu thêm vào gót giầy một miếng bố.

Nhưng những người đã đi loại giầy bố này cả đời như cụ già lưng khòm Gu-Yuqing, 70 tuổi, những nguời này cho biết, đôi bàn chân của họ như bị dính cứng vào những đôi giầy buộc dây hay túm chặt lại trong những đôi giầy bằng da cứng nhắc.

“Giầy bố thiệt gọn, xinh xắn, lại mát mẻ về mùa hè, giầy không bó chặt bàn chân” theo lời cụ Gu, một người gầy ốm, nước da sậm, tóc húi cua, miệng nói chuyện trong khi cụ luớt nhẹ lối vào cửa của đường xe chạy ngầm dưới đất nằm trong quảng trường Thiên An Môn. Cụ Gu cho biết: “Mùa đông hả, tôi đi đôi giầy được làm bằng vải dầy hơn một chút, bên trong có lót lông trừu.”

Đôi giầy bố loại này hấp dẫn, vì giá nó rẻ và một đôi chỉ tốn có một đô-la. Điều này quan trọng đối với dân Trung quốc, lợi tức hàng năm của họ chưa đầy 770 đô-la, đó là đối với người dân sống nơi thị tứ. Còn dân tại đồng quê, lợi tức của họ chỉ bằng một nửa số lợi tức của dân thị thành.

Mặc dầu bộ áo quần của Mao với chiếc nón gập của hắn làm cho người mặc giống như một tên nhà quê hay một đồng chí trung thành với các đường lối của cộng sản từng làm đảo lộn kinh tế và xã hội Trung quốc một thời, nhưng đôi giầy bố kiểu Mao thường đi đó đã thoát được cái ám ảnh hầu như tội lỗi. Phần lớn là nhờ đôi giầy bố loại này đã có trước thời kỳ cách mạng của Trung quốc và chúng được coi như là biểu tượng của nền văn hoá Trung hoa, chứ không phải là tượng trưng một cái gì của con người cộng sản.

“Dân Trung hoa đã mang giầy bố loại này từ đời nhà Thanh. Người dân Trung hoa chỉ mới mang giầy da khoảng chừng hai chục năm qua,” theo như lời của Wang Feng, một giáo chức 25 tuổi, đã mang đôi giầy bố ‘bu-sia’ mầu trắng để đi từ tỉnh Giang tây lên kinh thành Bắc Kinh đi chơi trong mùa hè.

Một trong những nhà chế tạo giầy của Trung quốc không sợ kiểu giầy bố loại này có liên hệ tới cách mạng cộng sản như cựu lãnh tụ cộng sản Mao đã thường mang loại giầy bố này trong nhà hay khi đi ra ngoài và nhất là khi ông ta khoái ăn thịt heo hầm tỏi trong những mùa đông.
Trên lối cửa vào tiệm bán giầy Neiliansheng tại Bắc Kinh, một tấm hình chụp mầu trắng đen đã phô ra hình ảnh một Nhóm Tham Vọng gồm toàn những lãnh tụ cách mạng cộng sản đã quá cố. Tất cả những quan cán này đã đều dùng giầy của cửa tiệm Neiliansheng.

Trong những tấm hình, người ta thấy Mao Trạch Đông ngồi trên đống đất, vẻ đăm chiêu nhìn xuống dòng sông Hoàng hà; Chu Ân Lai tôn kính lại mặc bộ quần áo và đội nón giống kiểu của Mao, đang đứng nói chuyện với một dân làng; Đặng Tiểu Bình, nhà kiến trúc đổi mới của nền kinh tế thị trường, gặp lãnh tụ KimIl Sung của Bắc Hàn, bàn chân của họ Đặng đã sỏ trong đôi giầy da do Neiliansheng đóng.

Cái thiếu như đập vào mắt trên tấm hình là không thấy chủ tịch Giang Trạch Dân đi đôi giầy loại tôn thờ đó. Nhưng Cheng laixiang, tổng quản lý của cửa tiệm Neiliansheng đã cho biết riêng, họ Giang là khách hàng tốt của tiệm giầy này.

“Ra trước công chúng, nhà họ Giang thường đi giầy Tây, nhưng khi ông về nhà thì ông đổi lại để đi giầy bố,” theo lời của Cheng. Nhà tổng quản lý đã cho biết, nhà cựu tổng thống Hoa kỳ George Bush đã mua một đôi giầy của cửa tiệm Neiliansheng khi còn là giới chức liên lạc của Hoa kỳ làm việc tại Bắc Kinh khoảng giữa năm 1970.

Giầy của tiệm Neiliansheng được đóng đầu tiên vào năm 1853, bán với giá 10 đô-la, đắt gấp mười lần đôi giầy nhãn hiệu Phi Mã bán ra đầy thành phố Bắc Kinh thời đó.
Tổng quản lý Cheng đã cho biết, ông tin tưởng dân Trung hoa sẽ mãi mãi đi giầy vải bố, dầu sao ông cũng biết thị trường đã bị hẹp lại. Tổng quản lý đã từ chối không cho biết con số giầy đã bán ra là bao nhiệu, nhưng đã cho biết, xưởng của ông sản xuất hàng năm khoảng 100 ngàn đôi giầy trong 30 năm qua.

Nhà làm giầy đã cho biết Neiliansheng phải làm giầy tốt hơn và kiếm ra thị trường mới.
“Chúng tôi nghĩ rằng, giầy loại này phải được nhắm vào các khu phố Tầu tại Hoa kỳ và âu Châu. Có nhiều người Trung hoa khi sang Bắc Kinh, họ đã mua cả đống giầy mang về trữ khi trở về nơi họ đang ở.”

Tin này làm Việt kiều nhớ lại nhà đại sứ Cabot Lodge của Hoa kỳ sứ đã mặc áo thụng, quần dài và đội khăn đống vào dinh độc lập để tiếp kiến Tổng thống Ngô Đình Diệm của Việt Nam vào những năm 1963.

Người dân Việt nam có câu ngạn ngữ: “Cọp chết để da, người chết để tiếng.” (AP)

16/02/2019(Xem: 64)
nhân dịp Ngài có mặt tại Hà Nội, thủ đô nước chúng tôi trong những ngày sắp tới, chúng tôi xin khẳng định với Ngài, và thông qua Ngài, khẳng định với nhân dân Hoa Kỳ: Nhân dân Việt Nam quyết bảo vệ Độc lập, Tự do, Toàn vẹn lãnh thổ của mình bằng mọi giá;
16/02/2019(Xem: 142)
Đọc Đường Về Siêu Thoát của Phạm Xuân Tích ta có cảm khái bước vào thời đại và không gian Hồng Lâu Mộng của tác giả Tào Tuyết Cần, hay Liễu Trai Chí Dị của tác giả Bồ Tùng Linh, những tác giả cổ điển của Trung Hoa vào cuối thế kỷ XVIII.
16/02/2019(Xem: 1446)
muốn giữ sức khỏe, bạn nên chú ý đến "chế độ ăn uống cân bằng". Điều đó không khó khăn như nhiều người nghĩ, bởi vì mười loại vitamin quan trọng nhất được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày.
16/02/2019(Xem: 232)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
16/02/2019(Xem: 1060)
Tình hình Biển Đông cho thấy thái độ và hành động của Mỹ và TC ngày càng căng thẳng. Thêm vào đó nhiều dấu chỉ cho thấy gần đây đã đến lúc Mỹ thách thức TC nhiều, mạnh thêm. Mỹ tăng nhịp độ tuần tra nhặt hơn và sâu hơn vào bên trong vùng 12 hải lý của những bãi đá và đảo mà TC đã chiếm cứ và quân sự hoá. Mỹ bất chấp, phủ nhận những tuyên bố chủ quyền của TC trên các đảo, và Mỹ quả quyết bảo vệ tự do hàng hải cho tàu bè đi bất cứ nơi nào luật quốc tế về Biển cho phép.
16/02/2019(Xem: 352)
RAMALLAH - Bị bao vây từ hơn 1 thập niên, Gaza là lãnh thổ ven biển của người Palestine đã được tuyên bố là “nhà tù lộ thiên lớn nhất thế giới”.
16/02/2019(Xem: 205)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
16/02/2019(Xem: 620)
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
16/02/2019(Xem: 212)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
16/02/2019(Xem: 235)
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
16/02/2019(Xem: 213)
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
16/02/2019(Xem: 270)
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.