Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ước Mơ Việt Giới Thiệu Chương Trình Sử Ca Trần Hưng Đạo – Bạch Đằng Giang

03/11/202115:13:00(Xem: 709)
sử ca ước mơ việt

Ước Mơ Việt vừa đưa lên Youtube một chương trình dạy lịch sử Việt cho các em thiếu nhi gốc Việt tại hải ngoại, với chủ đề Sử Ca Trần Hưng Đạo – Bạch Đằng Giang. Mọi người đều có thể xem toàn bộ chương trình theo đường link Youtube sau đây:

https://www.youtube.com/playlist?list=PLKA8oKTBAHgl7PkQmJum2MAqlP-MEZCXF

Chương trình Ước Mơ Việt do bác sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương khởi xướng cách đây 2 năm, ban đầu là một cuộc thi khuyến khích các em học tiếng Việt qua bài hát và đọc các truyện ngắn đơn giản. Sau đó, Ước Mơ Việt mở rộng thêm các chương trình Sử Ca để kết hợp việc dạy lịch sử với những bài hát hùng sử ca Việt Nam.

Chương trình Sử Ca Trần Hưng Đạo – Bạch Đằng Giang được thực hiện rất công phu. Trong phần hùng sử ca có hai bài hát bất hủ về chiến công hiển hách đại thắng quân Mông Cổ của dân tộc Việt dưới sự lãnh đạo của vua tướng nhà Trần: Bạch Đằng Giang và Hội Nghị Diên Hồng. Vị anh hùng dân tộc có công lớn nhất trong chiến thắng lịch sử đó không ai khác hơn là Trần Hưng Đạo, người đã được tôn thờ thành bậc Thánh – Đức Thánh Trần.

sử ca umv đền thơ THD


Chương trình có phần minh họa đặc biệt về trận đánh Bạch Đằng Giang. Bằng một mô hình đồ chơi đơn giản nhưng sáng tạo, các em sẽ dễ dàng nhận ra chiến thuật mà Hưng Đạo Đại Vương đã dùng để đánh bại đoàn tàu chiến khổng lồ của quân Mông Cổ trên sông Bạch Đằng. Khi thủy triều lên, quân Việt nhử đánh rồi giả thua bỏ chạy, dụ cho đoàn tàu Mông Cổ đi vào bãi cọc. Khi thủy triều xuống quân ta phản công mạnh, buộc tàu Mông Cổ rút lui, nhưng bị bãi cọc đâm chìm vì có kích thước lớn; trong khi thuyền quân VIệt nhỏ hơn nên né được cọc. Mô hình này được thiết kế và tự làm bởi anh Doãn Hưng (hiện đang làm việc cho văn phòng cựu Dân Biểu Harley Rouda), người có mong ước sử dụng những mô hình đồ chơi tương tự để dạy lịch sử cho các em thiếu nhi theo phương châm “vui mà học”.

Chương trình hướng dẫn các em đến thăm Đền Thờ Đức Thánh Trần trên phố Bolsa của Little Saigon, thủ đô Người Việt Tị Nạn. Đường Bolsa trong đoạn này cũng có tên là Đại Lộ Trần Hưng Đạo, chứng tỏ được sức mạnh của cộng đồng gốc Việt trong việc bảo tồn văn hóa lịch sử Việt trên đất Mỹ. Các em còn đến thăm Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa cũng năm trên phố Bolsa, bởi vì Đức Thánh Trần cũng là thánh tổ của binh chủng Hải Quân VNCH. Hải Quân VNCH xứng đáng là hậu duệ của Trần Hưng Đạo, vì sẵn sàng xả thân để bảo vệ tổ quốc. Trận hải chiến Hoàng Sa chống lại Trung Cộng vào năm 1974 là một minh chứng cho tinh thần “anh hùng tử khí hùng bất tử” của những chiến sĩ hải quân VNCH.

Nhạc sĩ Việt Khang cũng tham gia vào chương trình, như để nhắc nhở với các em rằng đất nước Việt Nam ngày hôm nay vẫn đang phải đối đầu với kẻ thù Trung Cộng chưa bao giờ từ bỏ tham vọng xâm chiếm Việt Nam. Điều khác biệt so với lịch sử vẻ vang của quân  dân Việt Nam đời Trần: CSVN hiện nay không có hào khí của con cháu Trần Hưng Đạo, mà chỉ là một chính quyền hèn với giặc, ác với dân. Hai ca khúc bất hủ “Việt Nam Tôi Đâu” và “Anh Là Ai” của anh đã nói lên tâm trạng u uất của người yêu nước tại Việt Nam, và cách đối xử tàn nhẫn của chế độ công an trị đối với những người dám cất tiếng nói kêu gọi chống giặc Tàu ngoại xâm.

Chương trình  Sử Ca Trần Hưng Đạo – Bạch Đằng Giang nhận được sự tán thưởng của người Việt trên toàn thế giới. Một số khán giả ở Việt Nam đã bình luận rằng ở bên Mỹ mà các trẻ em gốc Việt được dạy lịch sử Việt bằng những phương cách đa dạng như thế thật là điều đáng quí.  Ở ngay trên quê hương Việt Nam ngày nay cũng không có mấy người quan tâm đến vấn đề dạy và học lịch sử sao cho hấp dẫn thế hệ trẻ như vậy.

Ước Mơ Việt dự tính trong tương lai sẽ tiếp tục thực hiện thêm nhiều chương trình sử ca tương tự: Hai Bà Trưng, Vua Quang Trung, Vua Lê Lợi… Bác sĩ

Phạm Đỗ Thiên Hương cho biết Ước Mơ Việt hiện đang có được sự hưởng ứng và hỗ trợ của nhiều thân hữu trên toàn thế giới, và ước mong có thêm nhiều bàn tay, khối óc, trái tim Việt đóng góp vào công cuộc bảo tồn văn hóa Việt Nam tại hải ngoại.

sử ca ước mơ việt 2


Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tránh xảy ra thảm họa khi trang hoàng ngày lễ bằng cách làm theo một số lời khuyên đơn giản để giúp đảm bảo quý vị có kỳ nghỉ lễ tươi sáng và an toàn không bị hỏa hoạn. Khi quý vị bắt đầu có tinh thần chuẩn bị nghỉ lễ và trang hoàng nhà cửa, điều quan trọng là phải lưu ý các bước đơn giản mà quý vị có thể làm để tránh xảy ra hỏa hoạn trong kỳ nghỉ lễ.
Trong buổi lễ trao giải thưởng Viết Về Nước Mỹ lần thứ 22 , Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal và cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã đọc diễn văn chúc mừng và cảm ơn Việt Báo trong sứ mệnh bảo tồn lịch sử & văn hóa của Người Việt Tị Nạn trên đất Mỹ.
Vào Thứ Bảy, ngày 11 tháng 12, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Republic Services, sẽ tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng để cư dân vứt bỏ những đồ cồng kềnh miễn phí đúng cách (Community Cleanup day). Địa điểm sẽ được tổ chức tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Boulevard. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove. Cư dân có thể mang vứt bỏ các vật dụng không dùng trong nhà, bao gồm các vật dụng cồng kềnh và rác thải điện tử, chẳng hạn như giường, tủ, nệm, sofa, tivi, máy in và máy tính. Đây là một sự kiện cư dân sẽ tự mang đồ đến vứt bỏ.
Ấn độ: Thủ đô Delhi, Sravasti (tịnh xá Kỳ Viên nơi Đức Phật trải qua nhiều mùa an cư), Kushinagar (nơi Đức Phật nhập Niết Bàn), Vashali (nơi thành lập Ni đoàn), Nalanda (Tam tạng Huyền Trang tu học), thành Vương Xá, núi Linh Thứu, Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật giác ngộ), Sarnatha (nơi Đức Phật thành lập tăng đoàn) và Sông Hằng thiêng liêng (Ganga)… Nepal: Lumbini (nơi Đức Phật đản sanh)…
Vào trưa ngày Thứ Ba 30/11/2021, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ghé thăm văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF -17150 Newhope St. Fountain Valley), để thay mặt những người ủng hộ cảm ơn những đóng góp vô giá của hội đối với những bệnh nhân ung thư trong suốt 20 năm qua.
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40, năm 2022 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 7 (ngày 5 tháng 2 năm 2022) đến chủ nhật (ngày 6 tháng 2 năm 2022).
Nhiều vị cao niên đã bỏ lỡ các buổi hẹn đến khám với nha sĩ trong đại dịch. Mặc dù chúng ta biết phải bảo vệ những người dễ bị nhiễm COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là để các vị cao niên bù đắp lại các nhu cầu chăm sóc nha khoa. Tất cả các vị cao niên, người chăm sóc và gia đình nên biết rằng các văn phòng nha sĩ là an toàn, và có sẵn các quy định về COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân.
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.