Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ước Mơ Việt Giới Thiệu Chương Trình Sử Ca Trần Hưng Đạo – Bạch Đằng Giang

03/11/202115:13:00(Xem: 708)
sử ca ước mơ việt

Ước Mơ Việt vừa đưa lên Youtube một chương trình dạy lịch sử Việt cho các em thiếu nhi gốc Việt tại hải ngoại, với chủ đề Sử Ca Trần Hưng Đạo – Bạch Đằng Giang. Mọi người đều có thể xem toàn bộ chương trình theo đường link Youtube sau đây:

https://www.youtube.com/playlist?list=PLKA8oKTBAHgl7PkQmJum2MAqlP-MEZCXF

Chương trình Ước Mơ Việt do bác sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương khởi xướng cách đây 2 năm, ban đầu là một cuộc thi khuyến khích các em học tiếng Việt qua bài hát và đọc các truyện ngắn đơn giản. Sau đó, Ước Mơ Việt mở rộng thêm các chương trình Sử Ca để kết hợp việc dạy lịch sử với những bài hát hùng sử ca Việt Nam.

Chương trình Sử Ca Trần Hưng Đạo – Bạch Đằng Giang được thực hiện rất công phu. Trong phần hùng sử ca có hai bài hát bất hủ về chiến công hiển hách đại thắng quân Mông Cổ của dân tộc Việt dưới sự lãnh đạo của vua tướng nhà Trần: Bạch Đằng Giang và Hội Nghị Diên Hồng. Vị anh hùng dân tộc có công lớn nhất trong chiến thắng lịch sử đó không ai khác hơn là Trần Hưng Đạo, người đã được tôn thờ thành bậc Thánh – Đức Thánh Trần.

sử ca umv đền thơ THD


Chương trình có phần minh họa đặc biệt về trận đánh Bạch Đằng Giang. Bằng một mô hình đồ chơi đơn giản nhưng sáng tạo, các em sẽ dễ dàng nhận ra chiến thuật mà Hưng Đạo Đại Vương đã dùng để đánh bại đoàn tàu chiến khổng lồ của quân Mông Cổ trên sông Bạch Đằng. Khi thủy triều lên, quân Việt nhử đánh rồi giả thua bỏ chạy, dụ cho đoàn tàu Mông Cổ đi vào bãi cọc. Khi thủy triều xuống quân ta phản công mạnh, buộc tàu Mông Cổ rút lui, nhưng bị bãi cọc đâm chìm vì có kích thước lớn; trong khi thuyền quân VIệt nhỏ hơn nên né được cọc. Mô hình này được thiết kế và tự làm bởi anh Doãn Hưng (hiện đang làm việc cho văn phòng cựu Dân Biểu Harley Rouda), người có mong ước sử dụng những mô hình đồ chơi tương tự để dạy lịch sử cho các em thiếu nhi theo phương châm “vui mà học”.

Chương trình hướng dẫn các em đến thăm Đền Thờ Đức Thánh Trần trên phố Bolsa của Little Saigon, thủ đô Người Việt Tị Nạn. Đường Bolsa trong đoạn này cũng có tên là Đại Lộ Trần Hưng Đạo, chứng tỏ được sức mạnh của cộng đồng gốc Việt trong việc bảo tồn văn hóa lịch sử Việt trên đất Mỹ. Các em còn đến thăm Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa cũng năm trên phố Bolsa, bởi vì Đức Thánh Trần cũng là thánh tổ của binh chủng Hải Quân VNCH. Hải Quân VNCH xứng đáng là hậu duệ của Trần Hưng Đạo, vì sẵn sàng xả thân để bảo vệ tổ quốc. Trận hải chiến Hoàng Sa chống lại Trung Cộng vào năm 1974 là một minh chứng cho tinh thần “anh hùng tử khí hùng bất tử” của những chiến sĩ hải quân VNCH.

Nhạc sĩ Việt Khang cũng tham gia vào chương trình, như để nhắc nhở với các em rằng đất nước Việt Nam ngày hôm nay vẫn đang phải đối đầu với kẻ thù Trung Cộng chưa bao giờ từ bỏ tham vọng xâm chiếm Việt Nam. Điều khác biệt so với lịch sử vẻ vang của quân  dân Việt Nam đời Trần: CSVN hiện nay không có hào khí của con cháu Trần Hưng Đạo, mà chỉ là một chính quyền hèn với giặc, ác với dân. Hai ca khúc bất hủ “Việt Nam Tôi Đâu” và “Anh Là Ai” của anh đã nói lên tâm trạng u uất của người yêu nước tại Việt Nam, và cách đối xử tàn nhẫn của chế độ công an trị đối với những người dám cất tiếng nói kêu gọi chống giặc Tàu ngoại xâm.

Chương trình  Sử Ca Trần Hưng Đạo – Bạch Đằng Giang nhận được sự tán thưởng của người Việt trên toàn thế giới. Một số khán giả ở Việt Nam đã bình luận rằng ở bên Mỹ mà các trẻ em gốc Việt được dạy lịch sử Việt bằng những phương cách đa dạng như thế thật là điều đáng quí.  Ở ngay trên quê hương Việt Nam ngày nay cũng không có mấy người quan tâm đến vấn đề dạy và học lịch sử sao cho hấp dẫn thế hệ trẻ như vậy.

Ước Mơ Việt dự tính trong tương lai sẽ tiếp tục thực hiện thêm nhiều chương trình sử ca tương tự: Hai Bà Trưng, Vua Quang Trung, Vua Lê Lợi… Bác sĩ

Phạm Đỗ Thiên Hương cho biết Ước Mơ Việt hiện đang có được sự hưởng ứng và hỗ trợ của nhiều thân hữu trên toàn thế giới, và ước mong có thêm nhiều bàn tay, khối óc, trái tim Việt đóng góp vào công cuộc bảo tồn văn hóa Việt Nam tại hải ngoại.

sử ca ước mơ việt 2


Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
Lễ Tạ Ơn là lúc tồi tệ nhất trong năm với các vụ cháy khi nấu ăn tại nhà. Dĩ nhiên, cách an toàn nhất để ngăn chặn nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy do nấu nướng không có người trông coi trong bếp là luôn có ít nhất một người nấu ăn trong bếp. Đây là điều quan trọng trong cả năm, nhưng đặc biệt là vào Ngày Lễ Tạ Ơn khi báo cáo cho thấy số vụ cháy do nấu ăn tại nhà trên toàn quốc lên tới đỉnh điểm mỗi năm, cao gấp ba lần mức trung bình, với 1,400 vụ so với 430 vụ vào ngày thường, theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc gia. Một phần ba số vụ cháy là do không có người trông chừng khi nấu ăn, đặc biệt là chiên, nướng và xào.
Đại hội này cũng là bước đầu tiến đến việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, tiếp nối công việc của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương qua Hội Nghị Toàn Thể Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng đã được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22 tháng 10 năm 1973 tại Trường Đại học Vạn Hạnh, Phú Nhuận, Sài-gòn.
Sau phần nghi thức, MC mời Bà Từ Dung, một trong những vị sáng lập và điều hành Hội suốt hơn 30 năm qua lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các cơ sở bảo trợ, các mạnh thường quân. Các cơ quan truyền thông. Đặc biệt Bà đã nhắc từng vị đã có công thành lập ra Hội như bà Lana Martinez, cụ Nguyễn Văn Giai, cụ Mai Bắc Đẩu, nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Bà cũng không quên nhắc lại những biến chuyển thăng trầm của Hội suốt 30 năm qua đã gắn bó, gìn giữ truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc, hàng năm đều tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thật huy hoàng trọng thể.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng 12, 2021, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối. Năm nay, các hoạt động mới tại sự kiện bao gồm một khu vực thủ công dành cho trẻ em, thức uống nhẹ, viết thư cho ông già Noel, cơ hội chụp hình chủ đề ngày lễ, các trò chơi cho các em nhỏ và hơn 50 tấn tuyết tạo thành 9 cầu trượt (snow slide). Vé chơi cầu trượt (snow slides) không giới hạn là $5. Thức ăn nhẹ sẽ có bán sẵn từ các tổ chức bất vụ lợi tại địa phương.
Khi tôi gặp một bệnh nhân do dự trong việc tiêm chủng khi đang mang thai, tôi bắt đầu bằng cách nói cho họ biết rằng vắc-xin đã được nghiên cứu và thử nghiệm như thế nào, cũng như công nghệ được sử dụng trong vắc-xin đã tồn tại hơn 20 năm như thế nào. Lầm tưởng lớn nhất là mọi người nghĩ rằng những vắc-xin này là mới và chưa được kiểm chứng. Vì vậy, chúng tôi muốn nói về tính an toàn của vắc-xin, cũng như cảnh báo trước việc nhiễm COVID-19 trong thời kỳ mang thai, có thể tồi tệ hơn nhiều như thế nào nếu lỡ mắc phải.
Bác Sĩ Chau phát biểu: “Thuốc Fetanyl là loại thuốc ma túy tổng hợp của opioid là một nguyên nhân chính đã gây nên tình trạng lạm dụng thuốc gây tử vong hay dù không tử vong trên toàn nước Hoa Kỳ. Ngay cả với một liều lượng nhỏ, đều có thể gây tử vong, và thống kê toàn quốc cho thấy mỗi ngày có hơn 150 người đã thiệt mạng từ việc lạm dụng thuốc gây ra bởi thuốc tổng hợp opioids tương tự như fentanyl. Điều tối quan trọng là cộng đồng chúng ta phải hiểu rõ làm thế nào nhận thức được những dấu hiệu lạm dụng thuốc opioid và phải làm gì nếu họ đoán ai đó hiện đang bị lạm thuốc.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.