Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

AARP Tổ Chức một Buổi Trò Chuyện Từ Xa về Coronavirus cho Cộng đồng Người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương

30/04/202121:38:00(Xem: 817)
Photo_AARP-TTH-Event-04222021

Buổi Trò Chuyện Từ Xa Về Coronavirus Của AARP

 

AARP đã tổ chức một buổi trò chuyện từ xa có quy mô toàn quốc để bàn về chủ đề “Coronavirus, Vắc-xin, và cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương” vào lúc 7 giờ tối (giờ bờ Đông) ngày 22 tháng Tư. Buổi trò chuyện được truyền hình trực tiếp này bao gồm một cuộc thảo luận giữa các chuyên gia y tế và họ cũng trả lời các câu hỏi từ các khán giả gọi vào từ khắp nơi trên toàn quốc để hỏi về chủ đề: cách giữ an toàn và bảo vệ bản thân khỏi coronavirus và về việc ngăn chặn sự lây lan, các biến thể của vi-rút và về vắc-xin, sự phân bổ vắc-xin và các cách để nhận dạng thông tin sai lệch hay lừa đảo.

Các diễn giả khách mời bao gồm Trung úy Adelaida M. Rosario từ Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ; Bác sĩ Alka Kanaya, Giáo sư về Dược Phẩm tại Đại học University of California, San Francisco; Bác sĩ Mary Joy Garcia-Dia Chủ Tịch của Hiệp hội Y tá người Phi Luật Tân tại Hoa Kỳ (PNAA); và bà Daphne Kwok, Phó Chủ tịch về Sự Đa Dạng, Bình Đẳng và Sự Bao Gồm, chuyên về Chiến Lược cho Cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương của tổ chức AARP. Buổi trò chuyện được điều tiết bởi ông John Yang, Phóng viên Quốc gia cho Chương trình PBS NewsHour.

Ảnh hưởng của COVID-19 đến cộng đồng
 
Các diễn giả đã bắt đầu với việc công nhận các thách thức riêng biệt mà cộng đồng người Mỹ gốc Á, gốc đảo Hawaii và gốc đảo Thái Bình Dương (AANHPI) phải đối mặt trong đại dịch này. Các diễn giả đều đồng tình rằng cộng đồng AANHPI đã gặp phải các vấn đề trong việc thu thập thông tin về đại dịch và khi nào có vắc-xin vì rào cản ngôn ngữ, việc không thành thạo về vi tính, các thông tin xai lệch, không tin tưởng chính phủ, và sự thiếu hiểu biết về các loại vắc-xin  hoặc các kiến thức khoa học về cách sáng chế vắc-xin. Các diễn giả cũng công nhận rằng có nhiều giải pháp và cách tiếp cận khác nhau để giải quyết các thách thức này.
 
“Cộng đồng AANHPI rất là đa dạng, cho nên, không thể nào chỉ có một cách tiếp cận rập khuôn về việc giao tiếp cho tất cả mọi người,” bác sĩ Rosario cho biết.
 
Rất nhiều diễn giả đã chia sẻ rằng việc các tài liệu được xuất bản bằng các ngôn ngữ Á châu và khi mà các tài liệu này được chia sẽ thông qua những người lãnh đạo đáng tin cậy của các tổ chức trong cộng đồng hoặc các nhân viên tại các trung tâm y tế tại địa phương là rất có lợi ích cho cộng đồng.
 
Bác sĩ Rosario cũng cho biết thêm “Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ (HHS) đã làm một số tài liệu in ấn và tài liệu trực tuyến trong một vài ngôn ngữ phổ biến để chúng tôi có thể tiếp cận các cộng đồng bằng ngôn ngữ bản địa của họ. HHS cũng đã thực hiện bước tiếp cận thứ hai để tiếp cận các cộng đồng nhỏ hơn như là người gốc đảo Samoa và một số hòn đảo nhỏ hơn.”
 
Một rào cản đặc biệt đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á là việc gia tăng các tội ác thù hận chống lại người Mỹ gốc Á kể từ tháng Ba năm 2020.
 
“Bên cạnh đại dịch này, hiện nay đang gia tăng các sự chú ý tiêu cực đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á bởi vì các định kiến và việc này thật là đáng buồn”, bác sĩ Rosario cho biết. “Nó đã trở thành “đại dịch kép” đối với tất cả các thành viên lớn tuổi trong cộng đồng người Mỹ gốc Á của chúng ta. Bởi vì họ vừa phải đối mặt với đại dịch về sức khỏe và phải đối mặt với việc phân biệt chủng tộc tồi tệ này. Cũng cần nên phải nói đến sự ảnh hưởng về tâm lý không cân xứng mà cộng đồng của chúng ta phải đối mặt”, bác sĩ Rosario nói thêm.
 
Thay mặt cho tổ chức AARP, bà Kwok lên tiếng chống lại các tội ác thù hận: “Tổ chức AARP cật lực lên tiếng phản đối tất cả các sự quấy rối và bạo lực có liên quan đến động cơ về chủng tộc, và tổ chức AARP sát cánh cùng cộng đồng người Mỹ gốc Á. Phân biệt chủng tộc là một vấn nạn sức khỏe cộng đồng.” Bà ấy cũng cho biết thêm rằng “những vụ tấn công đã “tạo nên các nỗi sợ hãi, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi. Và các nỗi sợ hãi này đã ngăn cho họ không làm các cuộc hẹn để khám bệnh  và đi tiêm chủng vắc-xin. Thật may mắn thây, tôi biết rằng có những tình nguyện viên đã giúp đỡ trong cộng đồng của họ, chẳng hạn như đi cùng với những người cao tuổi đến các buổi khám sức khỏe của họ.”
 
Bà Kwok cũng khẳng định lại các cam kết của tổ chức AARP trong việc hỗ trợ những người cao tuổi trong cộng đồng AAPI và gia đình của họ thông qua việc sản xuất các tài liệu đã được phiên dịch. Các văn phòng cấp tiểu bang của tổ chức AARP cũng đang tham gia với các cộng đồng APPI ở cấp độ địa phương. Sắp tới sẽ có một diễn đàn về chống lại sự thù hận với người Á Châu #StopAsianHate vào tháng Năm. “Việc đập tan các định kiến về Cộng Đồng Thiểu Số là Người Ngoại Quốc là cực kì quan trọng” bà Kwok phát biểu. “Và cũng rất là quan trọng để nói về lịch sử của cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương: những cống hiến mà chúng ta đã làm cho Hoa Kỳ kể từ thời Nội Chiến tới bây giờ.”
 
Dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng tiêu cực đến những người làm trong ngành y tế và các nhân viên ở tuyến đầu bằng nhiều cách khác nhau. Một bảng khảo sát của tổ chức PNAA đã giúp bác sĩ Garcia-Dia xác nhận “các thách thức mà các y tá của chúng ta phải đối mặt và làm sao để chúng ta có thể gỡ bỏ các cảm giác phiền muộn, chấn thương về tinh thần bởi vì họ đã được lành lặng sau khi bị nhiễm COVID-19. Và sự thất vọng của họ khi đại dịch này vẫn còn tiếp diễn.” Tổ chức PNAA đã bắt đầu chương trình “Resilience Program” để giúp đỡ những người y tá hồi phục về mặt tâm lý và xã hội về lâu dài. Tổ chức PNAA cũng đã gửi một bảng khảo sát thông qua dự án the Justly Project để tìm hiểu về cách mà để làm cho những y tá thấy rằng họ được đánh giá cao hơn. 
 
“Một lời cám ơn đơn giản sẽ làm cho chúng tôi cảm thấy tốt hơn”, đây là một câu trả lời mà tổ chức PNAA đã tìm ra. “Chúng tôi sẽ kỷ niệm Tuần Lễ Y Tá … trong toàn thể tháng Năm. Và chúng tôi hy vọng rằng các khán giả sẽ bày tỏ sự biết ơn của họ tới tất cả những người y tá hoặc những người chăm sóc sức khỏe và các nhân viên tuyến đầu. Bởi vì việc đó sẽ rất có ý nghĩa trong việc khẳng định lại lý do tại sao mà họ lại chọn nghề chăm sóc sức khỏe: để chăm lo cho các bệnh nhân và bảo vệ mạng sống. Và chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể làm công việc của mình nếu mọi người sẽ làm bổn phận của họ trong việc làm giảm sự lây lan của vi-rút. Cho nên hãy chăm sóc bản thân của quý vị, và đi tiêm chủng khi đến lượt của mình.”
 
Các thử nghiệm lâm sàng
 
Theo các diễn giả, cộng đồng AANHPIs đã được bao gồm trong các thử nghiệm lâm sàng của vắc-xin. Trong thực tế, ông John Yang cũng tự mình tìm kiếm và nộp đơn xin làm các thử nghiệm lâm sàng đó mặc dù ông có một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Ông Yang nói, “Tôi đã tìm một cơ hội để nộp đơn xin làm thử nghiệm lâm sàng cho vắc-xin, và cuối cùng tôi được chọn làm thử nghiệm lâm sàng cho vắc-xin Moderna.”
 
Về điểm này, bác sĩ Kanaya chia sẽ về tầm quan trọng của việc bao gồm những Người Da Màu và cộng đồng AANHPIs trong các thử nghiệm lâm sàng của vắc-xin cũng như các thử nghiệm lâm sàng cho tất cả các loại thuốc và dược phẩm khác.
 
“Chúng ta cần có sự đại diện cho cộng đồng AANHPI tốt hơn trong tất cả các chương trình nghiên cứu, cho dù đó là nghiên cứu về vắc-xin hay là về bệnh Alzheimer. Chúng ta cần thay đổi quan điểm”, bác sĩ Kanaya nói. “Đặc biệt là trong các thử nghiệm về dược phẩm và vắc-xin, việc có sự đại diện từ các nhóm người đa dạng và các cộng đồng khác nhau là cực kì quan trọng. Bởi vì có thể có các sự khác nhau về sinh học trong việc cơ thể chúng ta hấp thụ thuốc hoặc cách mà cơ thể chúng ta tạo ra các phản ứng miễn dịch với vắc-xin. Những điều này sẽ không được ghi nhận nếu chúng ta không có đủ số người tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng này.”
 
Bác sĩ Kanaya đã chia sẻ rằng ít nhất 4-5% người Mỹ gốc Á đã tham gia vào thử nghiệm lâm sàng cho vắc-xin Moderna tại Hoa Kỳ và vào thử nghiệm lâm sàng của vắc-xin Pfizer trên toàn thế giới. Mặc dù kết quả cho thấy không có sự khác biệt về sự hiệu quả của vắc-xin hoặc tác dụng phụ đối với người Mỹ gốc Á so với các nhóm người khác, nhưng bà cảnh báo rằng kết quả chỉ dựa trên một mẫu nhỏ gồm 1,400-1,600 người trong các thử nghiệm.
 
Tuy nhiên, bác sĩ Kanaya cho biết “Điều này ít nhất cũng giúp cho tôi an tâm phần nào khi biết rằng ít nhất cũng có một sự đại diện nào đó trong các thử nghiệm lâm sàng này. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể làm tốt hơn.
 
Các vụ việc lừa đảo
 
Kể từ khi đại địch bùng phát, đã có sự gia tăng đáng lo ngại về các vụ việc lừa đảo có liên quan đến coronavirus và vắc-xin cho coronavirus. Với tư cách là một chuyên gia y tế cộng đồng luôn cảnh giác về các vấn đề này cho cộng đồng AANHPIs, bác sĩ Rosario cho biết mỗi tiểu bang đều có một trang web của bộ y tế tiểu bang với các thông tin cập nhật về những nơi được cấp phép để cung cấp vắc-xin. Trang web của FDA cũng chia sẻ  thông tin mới nhất về việc ủy quyền khẩn cấp để sử dụng vắc-xin. Cục Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) cũng chia sẻ một danh sách các tổ chức y tế chuyên nghiệp để mọi người có thể xác nhận thông tin. Bác sĩ Rosario cũng khuyến khích mọi người nên cảnh giác và chỉ nên tìm sự giúp đỡ hoặc xác nhận các thông tin đáng nghi hay lừa đảo từ các nguồn lực đáng tin cậy trong cộng đồng.
 
Kết luận.
 
Điểm mấu chốt mà tất cả các diễn giả muốn chia sẻ là gì? Đó là việc tiêm chủng rất là quan trọng.
 
Bác sĩ Rosario nói, “Các lợi ích vượt xa rủi ro. Hãy quay trở lại cuộc sống trước đây của quý vị với sự tự tin rằng quý vị sẽ không phải nhập viện. Cái chết sẽ không còn là mối đe dọa hiện hữu và quý vị có thể ở bên những người thân yêu của mình. Đó là một bước quan trọng trở lại cuộc sống mà chúng ta từng biết."
 
Bác sĩ Kanaya nói, “Hãy đi chích ngừa. Hãy kêu gọi những người xung quanh quý vị đi chích ngừa. Mọi người mà quý vị có tiếp xúc, hãy giúp họ đi chích ngừa. Chúng ta cần mọi người giúp sức trong việc này. Việc sử dụng tầm ảnh hưởng của quý vị đến những người xung quanh quý vị là rất quan trọng. Bởi vì chúng ta đang nỗ lực để tiêm chủng toàn thế giới. Và cứ mỗi một người được tiêm chủng là một bước gần hơn để cuộc sống trở lại bình thường.”
 
Bác sĩ Garcia-Dia nói: “Hãy có một cuộc nói chuyện trung thực và có một buổi lắng nghe với những người trong cộng đồng của quý vị mà quý vị có thể tin tưởng và chia sẻ kinh nghiệm. Đây thực sự là cơ hội của chúng ta. Chúng ta có thể ngăn chặn đại dịch trên đường đi của nó. Hãy để chúng ta là một phần của giải pháp này và biến đây thành cơ hội để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Tiêm vắc-xin COVID-19 bảo vệ quý vị, gia đình quý vị và cộng đồng của chúng ta.”
 
 
Để biết thêm thông tin về vắc-xin, nơi nào mà quý vị có thể đăng kí chích ngừa, và cách mà tổ chức AARP tiếp tục để bảo vệ người Mỹ trên 50 tuổi và gia đình của họ trong đại dịch này, xin vui lòng vào: aarp.org/coronavirus.
 
 # # #
 
Về tổ chức AARP: AARP là tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất tại Hoa Kỳ, một tổ chức không có liên hệ với bất đảng phái chính trị nào dành riêng để trao quyền cho những người trên 50 tuổi để họ có thể lựa chọn cách sống của họ khi họ già đi. Với việc có mặt trên toàn quốc và gần 38 triệu thành viên, tổ chức AARP giúp làm vững mạnh các cộng đồng và bênh vực những gì mà quan trọng nhất đối với các hộ gia đình: an toàn về sức khỏe, tài chính, hoàn thiện bản thân. Tổ chức AARP cũng sản xuất ấn phẩm phát hành lớn nhất toàn quốc: Tạp Chí AARP (AARP The Magazine) và Bản Tin AARP (AARP Bulletin). Để biết thêm thông tin, ghé vào www.aarp.org hoặc theo dõi tài khoản @AARP và @AARPadvocates qua các trang mạng xã hội. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.