Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

AARP Tổ Chức một Buổi Trò Chuyện Từ Xa về Coronavirus cho Cộng đồng Người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương

30/04/202121:38:00(Xem: 1549)
Photo_AARP-TTH-Event-04222021

Buổi Trò Chuyện Từ Xa Về Coronavirus Của AARP

 

AARP đã tổ chức một buổi trò chuyện từ xa có quy mô toàn quốc để bàn về chủ đề “Coronavirus, Vắc-xin, và cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương” vào lúc 7 giờ tối (giờ bờ Đông) ngày 22 tháng Tư. Buổi trò chuyện được truyền hình trực tiếp này bao gồm một cuộc thảo luận giữa các chuyên gia y tế và họ cũng trả lời các câu hỏi từ các khán giả gọi vào từ khắp nơi trên toàn quốc để hỏi về chủ đề: cách giữ an toàn và bảo vệ bản thân khỏi coronavirus và về việc ngăn chặn sự lây lan, các biến thể của vi-rút và về vắc-xin, sự phân bổ vắc-xin và các cách để nhận dạng thông tin sai lệch hay lừa đảo.

Các diễn giả khách mời bao gồm Trung úy Adelaida M. Rosario từ Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ; Bác sĩ Alka Kanaya, Giáo sư về Dược Phẩm tại Đại học University of California, San Francisco; Bác sĩ Mary Joy Garcia-Dia Chủ Tịch của Hiệp hội Y tá người Phi Luật Tân tại Hoa Kỳ (PNAA); và bà Daphne Kwok, Phó Chủ tịch về Sự Đa Dạng, Bình Đẳng và Sự Bao Gồm, chuyên về Chiến Lược cho Cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương của tổ chức AARP. Buổi trò chuyện được điều tiết bởi ông John Yang, Phóng viên Quốc gia cho Chương trình PBS NewsHour.

Ảnh hưởng của COVID-19 đến cộng đồng
 
Các diễn giả đã bắt đầu với việc công nhận các thách thức riêng biệt mà cộng đồng người Mỹ gốc Á, gốc đảo Hawaii và gốc đảo Thái Bình Dương (AANHPI) phải đối mặt trong đại dịch này. Các diễn giả đều đồng tình rằng cộng đồng AANHPI đã gặp phải các vấn đề trong việc thu thập thông tin về đại dịch và khi nào có vắc-xin vì rào cản ngôn ngữ, việc không thành thạo về vi tính, các thông tin xai lệch, không tin tưởng chính phủ, và sự thiếu hiểu biết về các loại vắc-xin  hoặc các kiến thức khoa học về cách sáng chế vắc-xin. Các diễn giả cũng công nhận rằng có nhiều giải pháp và cách tiếp cận khác nhau để giải quyết các thách thức này.
 
“Cộng đồng AANHPI rất là đa dạng, cho nên, không thể nào chỉ có một cách tiếp cận rập khuôn về việc giao tiếp cho tất cả mọi người,” bác sĩ Rosario cho biết.
 
Rất nhiều diễn giả đã chia sẻ rằng việc các tài liệu được xuất bản bằng các ngôn ngữ Á châu và khi mà các tài liệu này được chia sẽ thông qua những người lãnh đạo đáng tin cậy của các tổ chức trong cộng đồng hoặc các nhân viên tại các trung tâm y tế tại địa phương là rất có lợi ích cho cộng đồng.
 
Bác sĩ Rosario cũng cho biết thêm “Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ (HHS) đã làm một số tài liệu in ấn và tài liệu trực tuyến trong một vài ngôn ngữ phổ biến để chúng tôi có thể tiếp cận các cộng đồng bằng ngôn ngữ bản địa của họ. HHS cũng đã thực hiện bước tiếp cận thứ hai để tiếp cận các cộng đồng nhỏ hơn như là người gốc đảo Samoa và một số hòn đảo nhỏ hơn.”
 
Một rào cản đặc biệt đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á là việc gia tăng các tội ác thù hận chống lại người Mỹ gốc Á kể từ tháng Ba năm 2020.
 
“Bên cạnh đại dịch này, hiện nay đang gia tăng các sự chú ý tiêu cực đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á bởi vì các định kiến và việc này thật là đáng buồn”, bác sĩ Rosario cho biết. “Nó đã trở thành “đại dịch kép” đối với tất cả các thành viên lớn tuổi trong cộng đồng người Mỹ gốc Á của chúng ta. Bởi vì họ vừa phải đối mặt với đại dịch về sức khỏe và phải đối mặt với việc phân biệt chủng tộc tồi tệ này. Cũng cần nên phải nói đến sự ảnh hưởng về tâm lý không cân xứng mà cộng đồng của chúng ta phải đối mặt”, bác sĩ Rosario nói thêm.
 
Thay mặt cho tổ chức AARP, bà Kwok lên tiếng chống lại các tội ác thù hận: “Tổ chức AARP cật lực lên tiếng phản đối tất cả các sự quấy rối và bạo lực có liên quan đến động cơ về chủng tộc, và tổ chức AARP sát cánh cùng cộng đồng người Mỹ gốc Á. Phân biệt chủng tộc là một vấn nạn sức khỏe cộng đồng.” Bà ấy cũng cho biết thêm rằng “những vụ tấn công đã “tạo nên các nỗi sợ hãi, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi. Và các nỗi sợ hãi này đã ngăn cho họ không làm các cuộc hẹn để khám bệnh  và đi tiêm chủng vắc-xin. Thật may mắn thây, tôi biết rằng có những tình nguyện viên đã giúp đỡ trong cộng đồng của họ, chẳng hạn như đi cùng với những người cao tuổi đến các buổi khám sức khỏe của họ.”
 
Bà Kwok cũng khẳng định lại các cam kết của tổ chức AARP trong việc hỗ trợ những người cao tuổi trong cộng đồng AAPI và gia đình của họ thông qua việc sản xuất các tài liệu đã được phiên dịch. Các văn phòng cấp tiểu bang của tổ chức AARP cũng đang tham gia với các cộng đồng APPI ở cấp độ địa phương. Sắp tới sẽ có một diễn đàn về chống lại sự thù hận với người Á Châu #StopAsianHate vào tháng Năm. “Việc đập tan các định kiến về Cộng Đồng Thiểu Số là Người Ngoại Quốc là cực kì quan trọng” bà Kwok phát biểu. “Và cũng rất là quan trọng để nói về lịch sử của cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương: những cống hiến mà chúng ta đã làm cho Hoa Kỳ kể từ thời Nội Chiến tới bây giờ.”
 
Dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng tiêu cực đến những người làm trong ngành y tế và các nhân viên ở tuyến đầu bằng nhiều cách khác nhau. Một bảng khảo sát của tổ chức PNAA đã giúp bác sĩ Garcia-Dia xác nhận “các thách thức mà các y tá của chúng ta phải đối mặt và làm sao để chúng ta có thể gỡ bỏ các cảm giác phiền muộn, chấn thương về tinh thần bởi vì họ đã được lành lặng sau khi bị nhiễm COVID-19. Và sự thất vọng của họ khi đại dịch này vẫn còn tiếp diễn.” Tổ chức PNAA đã bắt đầu chương trình “Resilience Program” để giúp đỡ những người y tá hồi phục về mặt tâm lý và xã hội về lâu dài. Tổ chức PNAA cũng đã gửi một bảng khảo sát thông qua dự án the Justly Project để tìm hiểu về cách mà để làm cho những y tá thấy rằng họ được đánh giá cao hơn. 
 
“Một lời cám ơn đơn giản sẽ làm cho chúng tôi cảm thấy tốt hơn”, đây là một câu trả lời mà tổ chức PNAA đã tìm ra. “Chúng tôi sẽ kỷ niệm Tuần Lễ Y Tá … trong toàn thể tháng Năm. Và chúng tôi hy vọng rằng các khán giả sẽ bày tỏ sự biết ơn của họ tới tất cả những người y tá hoặc những người chăm sóc sức khỏe và các nhân viên tuyến đầu. Bởi vì việc đó sẽ rất có ý nghĩa trong việc khẳng định lại lý do tại sao mà họ lại chọn nghề chăm sóc sức khỏe: để chăm lo cho các bệnh nhân và bảo vệ mạng sống. Và chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể làm công việc của mình nếu mọi người sẽ làm bổn phận của họ trong việc làm giảm sự lây lan của vi-rút. Cho nên hãy chăm sóc bản thân của quý vị, và đi tiêm chủng khi đến lượt của mình.”
 
Các thử nghiệm lâm sàng
 
Theo các diễn giả, cộng đồng AANHPIs đã được bao gồm trong các thử nghiệm lâm sàng của vắc-xin. Trong thực tế, ông John Yang cũng tự mình tìm kiếm và nộp đơn xin làm các thử nghiệm lâm sàng đó mặc dù ông có một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Ông Yang nói, “Tôi đã tìm một cơ hội để nộp đơn xin làm thử nghiệm lâm sàng cho vắc-xin, và cuối cùng tôi được chọn làm thử nghiệm lâm sàng cho vắc-xin Moderna.”
 
Về điểm này, bác sĩ Kanaya chia sẽ về tầm quan trọng của việc bao gồm những Người Da Màu và cộng đồng AANHPIs trong các thử nghiệm lâm sàng của vắc-xin cũng như các thử nghiệm lâm sàng cho tất cả các loại thuốc và dược phẩm khác.
 
“Chúng ta cần có sự đại diện cho cộng đồng AANHPI tốt hơn trong tất cả các chương trình nghiên cứu, cho dù đó là nghiên cứu về vắc-xin hay là về bệnh Alzheimer. Chúng ta cần thay đổi quan điểm”, bác sĩ Kanaya nói. “Đặc biệt là trong các thử nghiệm về dược phẩm và vắc-xin, việc có sự đại diện từ các nhóm người đa dạng và các cộng đồng khác nhau là cực kì quan trọng. Bởi vì có thể có các sự khác nhau về sinh học trong việc cơ thể chúng ta hấp thụ thuốc hoặc cách mà cơ thể chúng ta tạo ra các phản ứng miễn dịch với vắc-xin. Những điều này sẽ không được ghi nhận nếu chúng ta không có đủ số người tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng này.”
 
Bác sĩ Kanaya đã chia sẻ rằng ít nhất 4-5% người Mỹ gốc Á đã tham gia vào thử nghiệm lâm sàng cho vắc-xin Moderna tại Hoa Kỳ và vào thử nghiệm lâm sàng của vắc-xin Pfizer trên toàn thế giới. Mặc dù kết quả cho thấy không có sự khác biệt về sự hiệu quả của vắc-xin hoặc tác dụng phụ đối với người Mỹ gốc Á so với các nhóm người khác, nhưng bà cảnh báo rằng kết quả chỉ dựa trên một mẫu nhỏ gồm 1,400-1,600 người trong các thử nghiệm.
 
Tuy nhiên, bác sĩ Kanaya cho biết “Điều này ít nhất cũng giúp cho tôi an tâm phần nào khi biết rằng ít nhất cũng có một sự đại diện nào đó trong các thử nghiệm lâm sàng này. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể làm tốt hơn.
 
Các vụ việc lừa đảo
 
Kể từ khi đại địch bùng phát, đã có sự gia tăng đáng lo ngại về các vụ việc lừa đảo có liên quan đến coronavirus và vắc-xin cho coronavirus. Với tư cách là một chuyên gia y tế cộng đồng luôn cảnh giác về các vấn đề này cho cộng đồng AANHPIs, bác sĩ Rosario cho biết mỗi tiểu bang đều có một trang web của bộ y tế tiểu bang với các thông tin cập nhật về những nơi được cấp phép để cung cấp vắc-xin. Trang web của FDA cũng chia sẻ  thông tin mới nhất về việc ủy quyền khẩn cấp để sử dụng vắc-xin. Cục Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) cũng chia sẻ một danh sách các tổ chức y tế chuyên nghiệp để mọi người có thể xác nhận thông tin. Bác sĩ Rosario cũng khuyến khích mọi người nên cảnh giác và chỉ nên tìm sự giúp đỡ hoặc xác nhận các thông tin đáng nghi hay lừa đảo từ các nguồn lực đáng tin cậy trong cộng đồng.
 
Kết luận.
 
Điểm mấu chốt mà tất cả các diễn giả muốn chia sẻ là gì? Đó là việc tiêm chủng rất là quan trọng.
 
Bác sĩ Rosario nói, “Các lợi ích vượt xa rủi ro. Hãy quay trở lại cuộc sống trước đây của quý vị với sự tự tin rằng quý vị sẽ không phải nhập viện. Cái chết sẽ không còn là mối đe dọa hiện hữu và quý vị có thể ở bên những người thân yêu của mình. Đó là một bước quan trọng trở lại cuộc sống mà chúng ta từng biết."
 
Bác sĩ Kanaya nói, “Hãy đi chích ngừa. Hãy kêu gọi những người xung quanh quý vị đi chích ngừa. Mọi người mà quý vị có tiếp xúc, hãy giúp họ đi chích ngừa. Chúng ta cần mọi người giúp sức trong việc này. Việc sử dụng tầm ảnh hưởng của quý vị đến những người xung quanh quý vị là rất quan trọng. Bởi vì chúng ta đang nỗ lực để tiêm chủng toàn thế giới. Và cứ mỗi một người được tiêm chủng là một bước gần hơn để cuộc sống trở lại bình thường.”
 
Bác sĩ Garcia-Dia nói: “Hãy có một cuộc nói chuyện trung thực và có một buổi lắng nghe với những người trong cộng đồng của quý vị mà quý vị có thể tin tưởng và chia sẻ kinh nghiệm. Đây thực sự là cơ hội của chúng ta. Chúng ta có thể ngăn chặn đại dịch trên đường đi của nó. Hãy để chúng ta là một phần của giải pháp này và biến đây thành cơ hội để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Tiêm vắc-xin COVID-19 bảo vệ quý vị, gia đình quý vị và cộng đồng của chúng ta.”
 
 
Để biết thêm thông tin về vắc-xin, nơi nào mà quý vị có thể đăng kí chích ngừa, và cách mà tổ chức AARP tiếp tục để bảo vệ người Mỹ trên 50 tuổi và gia đình của họ trong đại dịch này, xin vui lòng vào: aarp.org/coronavirus.
 
 # # #
 
Về tổ chức AARP: AARP là tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất tại Hoa Kỳ, một tổ chức không có liên hệ với bất đảng phái chính trị nào dành riêng để trao quyền cho những người trên 50 tuổi để họ có thể lựa chọn cách sống của họ khi họ già đi. Với việc có mặt trên toàn quốc và gần 38 triệu thành viên, tổ chức AARP giúp làm vững mạnh các cộng đồng và bênh vực những gì mà quan trọng nhất đối với các hộ gia đình: an toàn về sức khỏe, tài chính, hoàn thiện bản thân. Tổ chức AARP cũng sản xuất ấn phẩm phát hành lớn nhất toàn quốc: Tạp Chí AARP (AARP The Magazine) và Bản Tin AARP (AARP Bulletin). Để biết thêm thông tin, ghé vào www.aarp.org hoặc theo dõi tài khoản @AARP và @AARPadvocates qua các trang mạng xã hội. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Việt tị nạn thành công rất nhanh so với cộng đồng bạn ở Hoa Kỳ hay ở các quốc gia khác. Người Việt Nam thành công về mọi mặt: học vấn, buôn bán làm ăn, vào dòng chánh như hành pháp, lập pháp và tư pháp. Khu vực Việt Nam được thành lập khắp nơi, bảng hiệu những cơ sở thương mại bằng tiếng Việt ở California hay các tiểu bang khác, nơi nào có người Việt thì nơi đó có khu vực với bảng hiệu của những cửa hàng mang tên tiếng Việt...
Đỗ Gia- một gia đình thân hữu lâu đời với nhà văn Doãn Quốc Sỹ - đã thực hiện audio book và bắt đầu đưa lên youtube, để người Việt khắp nơi trên thế giới có thể nghe đọc một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn lão thành này.
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
ào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner, và là thị trưởng ngôi sao sân khấu thứ ba kế tục hai người tiền nhiệm Rob Riggle và David Hasselhoff. Xuất hiện trong bộ com lê quyền lực màu tím, cùng với chú chim ưng Floyd trung thành của mình, Thị Trưởng Jane đã tuyên thệ trước những cây cọ vẫy chào, và sự ủng hộ nhiệt liệt từ người dân của Thành Phố Funner, California.
Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và Chiến Dịch Phổ Biến Kiến Thức cho Cộng Đồng về COVID-19 Chúng Ta Có Thể Làm Được nhấn mạnh việc có sẵn vắc-xin và sự cần thiết phải duy trì các biện pháp an toàn.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 26 Tháng 05 2022.
Jessica Cha - Ứng Cử Viên Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm Quận Cam Văn Phòng Số 28- cho biết cuộc chạy đua giữa cô và đối thủ Eric Scarbrough sẽ được quyết định ngay trong cuộc bầu cử ngày 7 tháng 6.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.