AARP Tổ Chức một Buổi Trò Chuyện Từ Xa về Coronavirus cho Cộng đồng Người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương

30/04/202121:38:00(Xem: 2987)
Photo_AARP-TTH-Event-04222021

Buổi Trò Chuyện Từ Xa Về Coronavirus Của AARP

 

AARP đã tổ chức một buổi trò chuyện từ xa có quy mô toàn quốc để bàn về chủ đề “Coronavirus, Vắc-xin, và cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương” vào lúc 7 giờ tối (giờ bờ Đông) ngày 22 tháng Tư. Buổi trò chuyện được truyền hình trực tiếp này bao gồm một cuộc thảo luận giữa các chuyên gia y tế và họ cũng trả lời các câu hỏi từ các khán giả gọi vào từ khắp nơi trên toàn quốc để hỏi về chủ đề: cách giữ an toàn và bảo vệ bản thân khỏi coronavirus và về việc ngăn chặn sự lây lan, các biến thể của vi-rút và về vắc-xin, sự phân bổ vắc-xin và các cách để nhận dạng thông tin sai lệch hay lừa đảo.

Các diễn giả khách mời bao gồm Trung úy Adelaida M. Rosario từ Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ; Bác sĩ Alka Kanaya, Giáo sư về Dược Phẩm tại Đại học University of California, San Francisco; Bác sĩ Mary Joy Garcia-Dia Chủ Tịch của Hiệp hội Y tá người Phi Luật Tân tại Hoa Kỳ (PNAA); và bà Daphne Kwok, Phó Chủ tịch về Sự Đa Dạng, Bình Đẳng và Sự Bao Gồm, chuyên về Chiến Lược cho Cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương của tổ chức AARP. Buổi trò chuyện được điều tiết bởi ông John Yang, Phóng viên Quốc gia cho Chương trình PBS NewsHour.

Ảnh hưởng của COVID-19 đến cộng đồng
 
Các diễn giả đã bắt đầu với việc công nhận các thách thức riêng biệt mà cộng đồng người Mỹ gốc Á, gốc đảo Hawaii và gốc đảo Thái Bình Dương (AANHPI) phải đối mặt trong đại dịch này. Các diễn giả đều đồng tình rằng cộng đồng AANHPI đã gặp phải các vấn đề trong việc thu thập thông tin về đại dịch và khi nào có vắc-xin vì rào cản ngôn ngữ, việc không thành thạo về vi tính, các thông tin xai lệch, không tin tưởng chính phủ, và sự thiếu hiểu biết về các loại vắc-xin  hoặc các kiến thức khoa học về cách sáng chế vắc-xin. Các diễn giả cũng công nhận rằng có nhiều giải pháp và cách tiếp cận khác nhau để giải quyết các thách thức này.
 
“Cộng đồng AANHPI rất là đa dạng, cho nên, không thể nào chỉ có một cách tiếp cận rập khuôn về việc giao tiếp cho tất cả mọi người,” bác sĩ Rosario cho biết.
 
Rất nhiều diễn giả đã chia sẻ rằng việc các tài liệu được xuất bản bằng các ngôn ngữ Á châu và khi mà các tài liệu này được chia sẽ thông qua những người lãnh đạo đáng tin cậy của các tổ chức trong cộng đồng hoặc các nhân viên tại các trung tâm y tế tại địa phương là rất có lợi ích cho cộng đồng.
 
Bác sĩ Rosario cũng cho biết thêm “Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ (HHS) đã làm một số tài liệu in ấn và tài liệu trực tuyến trong một vài ngôn ngữ phổ biến để chúng tôi có thể tiếp cận các cộng đồng bằng ngôn ngữ bản địa của họ. HHS cũng đã thực hiện bước tiếp cận thứ hai để tiếp cận các cộng đồng nhỏ hơn như là người gốc đảo Samoa và một số hòn đảo nhỏ hơn.”
 
Một rào cản đặc biệt đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á là việc gia tăng các tội ác thù hận chống lại người Mỹ gốc Á kể từ tháng Ba năm 2020.
 
“Bên cạnh đại dịch này, hiện nay đang gia tăng các sự chú ý tiêu cực đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á bởi vì các định kiến và việc này thật là đáng buồn”, bác sĩ Rosario cho biết. “Nó đã trở thành “đại dịch kép” đối với tất cả các thành viên lớn tuổi trong cộng đồng người Mỹ gốc Á của chúng ta. Bởi vì họ vừa phải đối mặt với đại dịch về sức khỏe và phải đối mặt với việc phân biệt chủng tộc tồi tệ này. Cũng cần nên phải nói đến sự ảnh hưởng về tâm lý không cân xứng mà cộng đồng của chúng ta phải đối mặt”, bác sĩ Rosario nói thêm.
 
Thay mặt cho tổ chức AARP, bà Kwok lên tiếng chống lại các tội ác thù hận: “Tổ chức AARP cật lực lên tiếng phản đối tất cả các sự quấy rối và bạo lực có liên quan đến động cơ về chủng tộc, và tổ chức AARP sát cánh cùng cộng đồng người Mỹ gốc Á. Phân biệt chủng tộc là một vấn nạn sức khỏe cộng đồng.” Bà ấy cũng cho biết thêm rằng “những vụ tấn công đã “tạo nên các nỗi sợ hãi, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi. Và các nỗi sợ hãi này đã ngăn cho họ không làm các cuộc hẹn để khám bệnh  và đi tiêm chủng vắc-xin. Thật may mắn thây, tôi biết rằng có những tình nguyện viên đã giúp đỡ trong cộng đồng của họ, chẳng hạn như đi cùng với những người cao tuổi đến các buổi khám sức khỏe của họ.”
 
Bà Kwok cũng khẳng định lại các cam kết của tổ chức AARP trong việc hỗ trợ những người cao tuổi trong cộng đồng AAPI và gia đình của họ thông qua việc sản xuất các tài liệu đã được phiên dịch. Các văn phòng cấp tiểu bang của tổ chức AARP cũng đang tham gia với các cộng đồng APPI ở cấp độ địa phương. Sắp tới sẽ có một diễn đàn về chống lại sự thù hận với người Á Châu #StopAsianHate vào tháng Năm. “Việc đập tan các định kiến về Cộng Đồng Thiểu Số là Người Ngoại Quốc là cực kì quan trọng” bà Kwok phát biểu. “Và cũng rất là quan trọng để nói về lịch sử của cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương: những cống hiến mà chúng ta đã làm cho Hoa Kỳ kể từ thời Nội Chiến tới bây giờ.”
 
Dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng tiêu cực đến những người làm trong ngành y tế và các nhân viên ở tuyến đầu bằng nhiều cách khác nhau. Một bảng khảo sát của tổ chức PNAA đã giúp bác sĩ Garcia-Dia xác nhận “các thách thức mà các y tá của chúng ta phải đối mặt và làm sao để chúng ta có thể gỡ bỏ các cảm giác phiền muộn, chấn thương về tinh thần bởi vì họ đã được lành lặng sau khi bị nhiễm COVID-19. Và sự thất vọng của họ khi đại dịch này vẫn còn tiếp diễn.” Tổ chức PNAA đã bắt đầu chương trình “Resilience Program” để giúp đỡ những người y tá hồi phục về mặt tâm lý và xã hội về lâu dài. Tổ chức PNAA cũng đã gửi một bảng khảo sát thông qua dự án the Justly Project để tìm hiểu về cách mà để làm cho những y tá thấy rằng họ được đánh giá cao hơn. 
 
“Một lời cám ơn đơn giản sẽ làm cho chúng tôi cảm thấy tốt hơn”, đây là một câu trả lời mà tổ chức PNAA đã tìm ra. “Chúng tôi sẽ kỷ niệm Tuần Lễ Y Tá … trong toàn thể tháng Năm. Và chúng tôi hy vọng rằng các khán giả sẽ bày tỏ sự biết ơn của họ tới tất cả những người y tá hoặc những người chăm sóc sức khỏe và các nhân viên tuyến đầu. Bởi vì việc đó sẽ rất có ý nghĩa trong việc khẳng định lại lý do tại sao mà họ lại chọn nghề chăm sóc sức khỏe: để chăm lo cho các bệnh nhân và bảo vệ mạng sống. Và chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể làm công việc của mình nếu mọi người sẽ làm bổn phận của họ trong việc làm giảm sự lây lan của vi-rút. Cho nên hãy chăm sóc bản thân của quý vị, và đi tiêm chủng khi đến lượt của mình.”
 
Các thử nghiệm lâm sàng
 
Theo các diễn giả, cộng đồng AANHPIs đã được bao gồm trong các thử nghiệm lâm sàng của vắc-xin. Trong thực tế, ông John Yang cũng tự mình tìm kiếm và nộp đơn xin làm các thử nghiệm lâm sàng đó mặc dù ông có một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Ông Yang nói, “Tôi đã tìm một cơ hội để nộp đơn xin làm thử nghiệm lâm sàng cho vắc-xin, và cuối cùng tôi được chọn làm thử nghiệm lâm sàng cho vắc-xin Moderna.”
 
Về điểm này, bác sĩ Kanaya chia sẽ về tầm quan trọng của việc bao gồm những Người Da Màu và cộng đồng AANHPIs trong các thử nghiệm lâm sàng của vắc-xin cũng như các thử nghiệm lâm sàng cho tất cả các loại thuốc và dược phẩm khác.
 
“Chúng ta cần có sự đại diện cho cộng đồng AANHPI tốt hơn trong tất cả các chương trình nghiên cứu, cho dù đó là nghiên cứu về vắc-xin hay là về bệnh Alzheimer. Chúng ta cần thay đổi quan điểm”, bác sĩ Kanaya nói. “Đặc biệt là trong các thử nghiệm về dược phẩm và vắc-xin, việc có sự đại diện từ các nhóm người đa dạng và các cộng đồng khác nhau là cực kì quan trọng. Bởi vì có thể có các sự khác nhau về sinh học trong việc cơ thể chúng ta hấp thụ thuốc hoặc cách mà cơ thể chúng ta tạo ra các phản ứng miễn dịch với vắc-xin. Những điều này sẽ không được ghi nhận nếu chúng ta không có đủ số người tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng này.”
 
Bác sĩ Kanaya đã chia sẻ rằng ít nhất 4-5% người Mỹ gốc Á đã tham gia vào thử nghiệm lâm sàng cho vắc-xin Moderna tại Hoa Kỳ và vào thử nghiệm lâm sàng của vắc-xin Pfizer trên toàn thế giới. Mặc dù kết quả cho thấy không có sự khác biệt về sự hiệu quả của vắc-xin hoặc tác dụng phụ đối với người Mỹ gốc Á so với các nhóm người khác, nhưng bà cảnh báo rằng kết quả chỉ dựa trên một mẫu nhỏ gồm 1,400-1,600 người trong các thử nghiệm.
 
Tuy nhiên, bác sĩ Kanaya cho biết “Điều này ít nhất cũng giúp cho tôi an tâm phần nào khi biết rằng ít nhất cũng có một sự đại diện nào đó trong các thử nghiệm lâm sàng này. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể làm tốt hơn.
 
Các vụ việc lừa đảo
 
Kể từ khi đại địch bùng phát, đã có sự gia tăng đáng lo ngại về các vụ việc lừa đảo có liên quan đến coronavirus và vắc-xin cho coronavirus. Với tư cách là một chuyên gia y tế cộng đồng luôn cảnh giác về các vấn đề này cho cộng đồng AANHPIs, bác sĩ Rosario cho biết mỗi tiểu bang đều có một trang web của bộ y tế tiểu bang với các thông tin cập nhật về những nơi được cấp phép để cung cấp vắc-xin. Trang web của FDA cũng chia sẻ  thông tin mới nhất về việc ủy quyền khẩn cấp để sử dụng vắc-xin. Cục Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) cũng chia sẻ một danh sách các tổ chức y tế chuyên nghiệp để mọi người có thể xác nhận thông tin. Bác sĩ Rosario cũng khuyến khích mọi người nên cảnh giác và chỉ nên tìm sự giúp đỡ hoặc xác nhận các thông tin đáng nghi hay lừa đảo từ các nguồn lực đáng tin cậy trong cộng đồng.
 
Kết luận.
 
Điểm mấu chốt mà tất cả các diễn giả muốn chia sẻ là gì? Đó là việc tiêm chủng rất là quan trọng.
 
Bác sĩ Rosario nói, “Các lợi ích vượt xa rủi ro. Hãy quay trở lại cuộc sống trước đây của quý vị với sự tự tin rằng quý vị sẽ không phải nhập viện. Cái chết sẽ không còn là mối đe dọa hiện hữu và quý vị có thể ở bên những người thân yêu của mình. Đó là một bước quan trọng trở lại cuộc sống mà chúng ta từng biết."
 
Bác sĩ Kanaya nói, “Hãy đi chích ngừa. Hãy kêu gọi những người xung quanh quý vị đi chích ngừa. Mọi người mà quý vị có tiếp xúc, hãy giúp họ đi chích ngừa. Chúng ta cần mọi người giúp sức trong việc này. Việc sử dụng tầm ảnh hưởng của quý vị đến những người xung quanh quý vị là rất quan trọng. Bởi vì chúng ta đang nỗ lực để tiêm chủng toàn thế giới. Và cứ mỗi một người được tiêm chủng là một bước gần hơn để cuộc sống trở lại bình thường.”
 
Bác sĩ Garcia-Dia nói: “Hãy có một cuộc nói chuyện trung thực và có một buổi lắng nghe với những người trong cộng đồng của quý vị mà quý vị có thể tin tưởng và chia sẻ kinh nghiệm. Đây thực sự là cơ hội của chúng ta. Chúng ta có thể ngăn chặn đại dịch trên đường đi của nó. Hãy để chúng ta là một phần của giải pháp này và biến đây thành cơ hội để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Tiêm vắc-xin COVID-19 bảo vệ quý vị, gia đình quý vị và cộng đồng của chúng ta.”
 
 
Để biết thêm thông tin về vắc-xin, nơi nào mà quý vị có thể đăng kí chích ngừa, và cách mà tổ chức AARP tiếp tục để bảo vệ người Mỹ trên 50 tuổi và gia đình của họ trong đại dịch này, xin vui lòng vào: aarp.org/coronavirus.
 
 # # #
 
Về tổ chức AARP: AARP là tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất tại Hoa Kỳ, một tổ chức không có liên hệ với bất đảng phái chính trị nào dành riêng để trao quyền cho những người trên 50 tuổi để họ có thể lựa chọn cách sống của họ khi họ già đi. Với việc có mặt trên toàn quốc và gần 38 triệu thành viên, tổ chức AARP giúp làm vững mạnh các cộng đồng và bênh vực những gì mà quan trọng nhất đối với các hộ gia đình: an toàn về sức khỏe, tài chính, hoàn thiện bản thân. Tổ chức AARP cũng sản xuất ấn phẩm phát hành lớn nhất toàn quốc: Tạp Chí AARP (AARP The Magazine) và Bản Tin AARP (AARP Bulletin). Để biết thêm thông tin, ghé vào www.aarp.org hoặc theo dõi tài khoản @AARP và @AARPadvocates qua các trang mạng xã hội. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Bà nói: “Tôi bấm máy nhận cuộc gọi. Đó là một tin nhắn được thu âm trước, nói rằng đó là Southern California Edison và, 'Quý vị có nợ hóa đơn quá hạn, và để tránh bị cắt dịch vụ, hãy trả nợ hóa đơn ngay bây giờ bằng cách bấm số một.' Tôi bấm vào số một, và một người đàn ông điềm tĩnh, thân thiện đang nói ở đầu dây bên kia.” Bà Hazard đã rất ngạc nhiên và nói với người đàn ông rằng bà không thể trả ngay lúc đó. Ông ta nói rằng ông ta sẽ đợi và cuối cùng đã dành gần 45 phút trên điện thoại cho đến khi bà có thể trả hơn $200.
Cư dân của Thành Phố Garden Grove có thể tới lấy phân bón miễn phí để làm đẹp thêm khu vườn của nhà mình trong dịp ‘Compost Giveaway’ vào ngày Thứ Bảy, 1 tháng Tư, 2023, từ 8:00 giờ sáng đến 10:30 tại ‘Garden Grove Municipal Service Center’, địa chỉ 13802 Newhope Street. Cư dân đi vào từ đường A Better Way, chạy vào đường Anabel, nằm ở phía bắc của Garden Grove Municipal Service Center.
Như quý vị cũng đã được biết phần nào về biến cố đau thương này đã xảy ra ngày 6 tháng 2 vừa qua, nó đã gây tử vong trên 47,000 người, thương vong đến hàng chục ngàn người khác, và hàng triệu người đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất vì nơi đây không có những vận động trường hay những cơ sở rộng lớn để cho họ tạm trú. Một nguồn tin khác của Liên Hiệp Quốc cho biết có khoảng 7 triệu trẻ em đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ trận động đất này và đang rất cần đến sự trợ giúp. Trong những ngày qua, nhiều quý vị đã mở lòng từ bi góp phần cứu trợ những nạn nhân đáng thương này. Chúng tôi ca ngợi tinh thần tương thân tương trợ của quý vị. Chắc chắn ơn trên sẽ trả công bội hậu cho quý vị. Nếu quý vị nào chưa có dịp đóng góp hy sinh của mình, chúng tôi tha thiết cùng chúng tôi góp một bàn tay để xoa dịu đi phần nào những đau thương mất mát mà những anh chị em nạn nhân của chúng ta đang trải qua.
Tối Thứ Sáu ngày 10 tháng 03 năm 2023 tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant 3, trên đường Westminster Thành phố Westminster, buổi tiệc chay gây quỹ xây dựng nhà bếp và trai đường Chùa Phật Tổ (lần thứ 2) do Ca Sĩ Vũ Quang Vinh và MC. Long Vân đứng ra tổ chức với sự tham dự khoảng 800 Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương.
San Manuel Band of Mission Indians (SMBMI) cung cấp khoản tài trợ $300,000 cho ba tổ chức để hỗ trợ các nạn nhân của vụ xả súng Tết Nguyên Đán tại Monterey Park. Tổ chức Asian American Educational and Cultural Resources Center San Bernardino, Chinatown Service Center (CSC) và Pacific Asian Counseling Services (PACS) sẽ nhận $100,000 để hỗ trợ những chấn thương lâu dài bởi vụ xả súng tàn khốc.
Tại hội trường 8200 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 3 năm 2023, Vietnamese Community Health of UCLA (viết tắt là VCH) đã tổ chức buổi Hội Chợ Y Tế để phục vụ những người có lợi tức thấp trong cộng đồng.
Dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu thì gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt luôn là mối quan tâm của nhiều gia đình Việt Nam. Đối với các em sinh ra và lớn lên ở Mỹ thì học tiếng Việt không những là biết thêm một ngôn ngữ mà còn là đến gần hơn với quê hương nguồn cội và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Thấu hiểu được điều đó nên Nhạc sĩ Cao Minh Hưng, Hội trưởng của CLB Tình Nghệ Sĩ chia sẻ: "Mục đích của chương trình Hạt Mầm Việt Nam nhằm khuyến khích các em học thêm tiếng Việt, văn hóa và lịch sử Việt Nam qua mục Đố Vui Để Học. Ngoài ra, các em cũng có dịp kết nối, chia sẻ những suy nghĩ của các em và hát những bản nhạc tiếng Việt trong chương trình này."
Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần tổ chức lễ chào cờ đầu tháng 3 năm 2023 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 3 năm 2023 trước Tượng Đài Đức Thánh Trần trên đại lộ Bolsa, Thành Phố Westminster. Đặc biệt buổi chào cờ đầu tháng lần nầy còn có buổi thảo luận quan trọng để lấy ý kiến chung của các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng bày tỏ thái độ phản đối với các dân cử phản bội cộng đồng.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.