Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Harley Rouda tổ chức hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người gốc Á do COVID-19

02/04/202014:23:00(Xem: 972)


rouda
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.

Trong thành phần diễn giả được mời gồm có:

-          Gregg Orton, National Director của tổ chức National Council of Asian Pacific Americans (NCAPA)

-          Mary Anne Foo, Executive Director của tổ chức Orange County Asian and Pacific Islander Community Alliance (OCAPICA)

-          Diedre Thu-Ha Nguyen, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove

-          Alison Edwards, CEO của tổ chức OC Human Relations. Đây là tổ chức mà cư dân Quận Cam có thể liên lạc để báo cáo về các tội ác thù hận, kỳ thị

Buổi hội đàm diễn ra trong thời điểm cả nước Mỹ đang phải vất vả đối phó với đại dịch COVID-19, và đồng thời số trường hợp những vụ tấn công kỳ thị chủng  tộc đối với cộng đồng gốc Á ngày càng tăng ở trên toàn quốc. Quận Cam là địa phương có cộng đồng Gốc Châu Á- Đảo Quốc Thái Bình Dương (AAPI) đông hàng thứ 3 trên toàn quốc. Tại đây vừa qua đã ghi nhận trường hợp học sinh gốc Việt  tại trường Trung Học Bosla Grande bị một số bạn gọi to là “coronavirus”, một nữ nhà báo gốc Việt bị một phụ nữ mắng trên đường phố Irvine: hãy trả lại đời sống bình yên cho mọi người, hãy quay về Trung Cộng! Theo tổ chức OC Human Relations, mới đây đã có gần 10 sự kiện mang tính kỳ thị người gốc Á được ghi nhận tại Quận Cam.

Dân Biểu Rouda tin rằng cộng đồng phải cương quyết hơn, có những nỗ lực cụ thể hơn trong việc chống lại bất cứ hình thức kỳ thị nào đối với người gốc Á trong thời điểm thử thách này. Các diễn giả đã trình bày về nguyên nhân và các biện pháp đối phó, phòng ngừa những hành động mang tính thù hận, đố kỵ  chủng tộc.

Tổ chức NCAPA đã gởi một lá thư ghi ngày 11 tháng 3 gởi Quốc Hội Hoa Kỳ, kêu gọi đoàn kết chống lại những hành động tấn công kỳ thị vào cộng đồng Gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương.

Sự gia tăng hành động kỳ thị này có thể liên quan đến cách gọi tên “Chinese virus” mà một số lãnh đạo đang công khai sử dụng. Cộng với tâm lý căng thẳng, tuyệt vọng do hậu quả của đại dịch COVID-19 gây ra, nhiều người dân Mỹ đã có hành động và ngôn ngữ thù địch với người gốc Á.

Một trong những việc cần làm đối với người dân để chống lại tội ác thù hận, kỳ thị này là phải mạnh dạng báo cáo về những trường hợp xảy ra. Có thể báo cáo với cảnh sát khi bị tấn công kỳ thị, hoặc chứng kiến những vụ kỳ thị bằng hành động hay bằng ngôn ngữ. Nếu nhìn thấy trên những trang mạng xã hội có những thông tin mang tính kỳ thị, hãy chụp lại và gởi báo cáo. Trên trang mạng của tổ chức OC Human Relations có đường link để báo cáo http://www.ochumanrelations.org/hatecrime/report/, hoặc gọi điện thoại theo đường dây nóng 714 480 6580. Một trang mạng cũng dùng để báo cáo tội ác kỳ thị đối với người gốc Á  là http://www.asianpacificpolicyandplanningcouncil.org/stop-aapi-hate/ . Càng nhiều trường hợp kỳ thị được báo cáo rõ ràng, những nhà làm luật càng có điều kiện thuận lợi để ban hành những đạo luật chống kỳ thị.

Giáo dục là một phương cách để phòng ngừa những hành động kỳ thị. Các chính quyền địa phương có thể phối hợp với các học khu để giáo dục các em học sinh chống lại những tư tưởng mang tính kỳ thị.

Trong phần kết luận, Dân Biểu Harley Rouda cảm ơn những diễn giả và những cư dân đã tham gia vào buổi hội đàm qua điện thoại. Ông kêu gọi những ai có bất cứ ý kiến nào liên quan đến vấn đề kỳ thị người gốc Á, hãy liên lạc với văn phòng của ông https://rouda.house.gov/. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.