Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Medicare và SSI Với Người Làm Việc Chưa Đủ 40 Điểm

23/08/201700:00:00(Xem: 2618)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Medicare và SSI

Câu hỏi:

Tôi là một công dân Hoa Kỳ, độc thân, sinh vào tháng 5 năm 1953. Tôi chỉ làm việc ở Mỹ 6 năm và bây giờ tôi không làm việc. Tôi có những câu hỏi sau đây để tìm lời khuyên của quý vị.

(1) Khi nào tôi nên nộp đơn xin Medicare và tôi phải trả bao nhiêu tiền lệ phí bảo hiểm?

(2) Khi nào tôi nên nộp đơn xin Phần D?

(3) Phần C là gì? Tôi có cần phải nộp đơn xin không?

(4) Tôi có đủ điều kiện để xin SSI không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị thì quý vị là một công dân Hoa Kỳ, sinh vào tháng 5 năm 1953. Quý vị chỉ làm việc ở Mỹ vào khoảng 6 năm và bây giờ thì không làm việc.

(1) Vì quý vị sinh ở tháng 5 năm 1953, quý vị sẽ tròn 65 tuổi vào tháng 5 năm sau. Theo luật hiện hành, quý vị nên nộp đơn xin Medicare từ sở An Sinh Xã Hội (SSA) trong "Thời Kỳ Ghi Danh Đầu Tiên (Initial Enroll Period)" là 3 tháng trước và 3 tháng sau của tháng sinh nhật 65 tuổi của quý vị (tổng cộng là 7 tháng) để tránh phải trả tiền phạt do ghi danh trễ. Tuy nhiên, vì quý vị không có 40 tín chỉ làm việc, quý vị không thể được hưởng miễn lệ phí bảo hiểm cho Phần A (bảo hiểm bệnh viện), quý vị có thể trả tiền mua. Nhiều người thụ hưởng Medicare phải đóng tiền lệ phí bảo hiểm cho Phần B (Bảo hiểm Y tế). Đối với năm 2017, lệ phí bảo hiểm hàng tháng cho Phần A dành cho những người có dưới 30 tín chỉ làm việc là $413.00 và lệ phí bảo hiểm hàng tháng tiêu chuẩn cho Phần B là $134.00.

(2) Sau khi quý vị được Medicare Phần A hoặc Phần B hoặc cả hai, quý vị có thể ghi danh vào Phần D (bảo hiểm thuốc theo toa) để tiết kiệm chi phí thuốc theo toa. Lệ phí bảo hiểm phụ thuộc vào chương trình mà quý vị tham gia. NAPCA đã thành lập Đường Dây Trợ Giúp miễn phí tiếng Việt số 1-800-582-4336 để trợ giúp những quý vị cao niên hội đủ điều kiện để xin Phần D và Trợ Cấp “Low Income Subsidy (LIS còn gọi là Extra Help)”. Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi gì về Phần D và LIS, xin vui lòng gọi Đường Dây Trợ Giúp ở trên. Nhân viên của chúng tôi sẽ vui lòng và tận tâm giúp.


(3) Do cả Medicare Phần A và Phần B không bao trả toàn phần, quý vị phải trả tiền khấu trừ và tiền đồng bảo hiểm và các chi phí liên quan khác. Do đó nhiều người thụ hưởng Medicare mua thêm “Medi-gap (còn gọi là Medicare Supplement Insurance)” từ một công ty bảo hiểm tư nhân hoặc tham gia Chương Trình “Medicare Advantage (Phần C)”. Một lần nữa lệ phí bảo hiểm phụ thuộc vào chương trình mà quý vị tham gia. Muốn biết thêm chi tiết, quý vị có thể liên lạc với Chương Trình “California Health Insurance Counseling & Advocacy Program (HICAP)” số 1-800-434-0222 hoặc ghé thăm một trung tâm cao niên địa phương để được trợ giúp từ một nhân viên xã hội. Tuy nhiên để tham gia Medi-gap hoặc Phần C là tùy quý vị chọn.

(4) Vì quý vị là công dân Hoa Kỳ, nếu tình trạng cư trú, thu nhập và tài sản của quý vị đủ các yêu cầu, quý vị có thể nộp đơn xin SSI. Quý vị có thể nộp đơn vào cùng thời điểm khi quý vị ghi danh Medicare.

Nếu quý vị được hưởng SSI, quý vị cũng có thể hội đủ điều kiện hưởng Medi-Cal (ở các tiểu bang khác còn gọi là Medicaid). Với Medi-Cal, quý vị có thể được hưởng đa số các dịch vụ y tế miễn phí và Medi-Cal cũng sắp xếp để đóng lệ phí bảo hiểm cho Medicare và các chi phí liên quan khác cho quý vị. Ngoài ra quý vị không cần tham gia vào Phần C trừ khi Medi-Cal yêu cầu.

Nếu quý vị có cả Medicare và Medi-Cal, quý vị sẽ tự động được hưởng LIS và chính phủ sẽ chỉ định một chương trình Phần D cho quý vị và quý vị cũng có LIS. Quý vị chỉ phải trả một khoản tiền nhỏ cho thuốc theo toa.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho trợ cấp “Low Income Subsidy (LIS) hoặc Extra Help” và được hưởng các khoản tiết kiệm đáng kể về chi phí thuốc men cũng như lệ phí bảo hiểm và tiền đồng trả. Xin vui lòng gọi Đường Dây Trợ Giúp ở trên để biết thêm thông tin hoặc nếu quý vị còn có thắc mắc gì.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.