Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Medicare và SSI Với Người Làm Việc Chưa Đủ 40 Điểm

23/08/201700:00:00(Xem: 2180)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Medicare và SSI

Câu hỏi:

Tôi là một công dân Hoa Kỳ, độc thân, sinh vào tháng 5 năm 1953. Tôi chỉ làm việc ở Mỹ 6 năm và bây giờ tôi không làm việc. Tôi có những câu hỏi sau đây để tìm lời khuyên của quý vị.

(1) Khi nào tôi nên nộp đơn xin Medicare và tôi phải trả bao nhiêu tiền lệ phí bảo hiểm?

(2) Khi nào tôi nên nộp đơn xin Phần D?

(3) Phần C là gì? Tôi có cần phải nộp đơn xin không?

(4) Tôi có đủ điều kiện để xin SSI không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị thì quý vị là một công dân Hoa Kỳ, sinh vào tháng 5 năm 1953. Quý vị chỉ làm việc ở Mỹ vào khoảng 6 năm và bây giờ thì không làm việc.

(1) Vì quý vị sinh ở tháng 5 năm 1953, quý vị sẽ tròn 65 tuổi vào tháng 5 năm sau. Theo luật hiện hành, quý vị nên nộp đơn xin Medicare từ sở An Sinh Xã Hội (SSA) trong "Thời Kỳ Ghi Danh Đầu Tiên (Initial Enroll Period)" là 3 tháng trước và 3 tháng sau của tháng sinh nhật 65 tuổi của quý vị (tổng cộng là 7 tháng) để tránh phải trả tiền phạt do ghi danh trễ. Tuy nhiên, vì quý vị không có 40 tín chỉ làm việc, quý vị không thể được hưởng miễn lệ phí bảo hiểm cho Phần A (bảo hiểm bệnh viện), quý vị có thể trả tiền mua. Nhiều người thụ hưởng Medicare phải đóng tiền lệ phí bảo hiểm cho Phần B (Bảo hiểm Y tế). Đối với năm 2017, lệ phí bảo hiểm hàng tháng cho Phần A dành cho những người có dưới 30 tín chỉ làm việc là $413.00 và lệ phí bảo hiểm hàng tháng tiêu chuẩn cho Phần B là $134.00.

(2) Sau khi quý vị được Medicare Phần A hoặc Phần B hoặc cả hai, quý vị có thể ghi danh vào Phần D (bảo hiểm thuốc theo toa) để tiết kiệm chi phí thuốc theo toa. Lệ phí bảo hiểm phụ thuộc vào chương trình mà quý vị tham gia. NAPCA đã thành lập Đường Dây Trợ Giúp miễn phí tiếng Việt số 1-800-582-4336 để trợ giúp những quý vị cao niên hội đủ điều kiện để xin Phần D và Trợ Cấp “Low Income Subsidy (LIS còn gọi là Extra Help)”. Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi gì về Phần D và LIS, xin vui lòng gọi Đường Dây Trợ Giúp ở trên. Nhân viên của chúng tôi sẽ vui lòng và tận tâm giúp.

(3) Do cả Medicare Phần A và Phần B không bao trả toàn phần, quý vị phải trả tiền khấu trừ và tiền đồng bảo hiểm và các chi phí liên quan khác. Do đó nhiều người thụ hưởng Medicare mua thêm “Medi-gap (còn gọi là Medicare Supplement Insurance)” từ một công ty bảo hiểm tư nhân hoặc tham gia Chương Trình “Medicare Advantage (Phần C)”. Một lần nữa lệ phí bảo hiểm phụ thuộc vào chương trình mà quý vị tham gia. Muốn biết thêm chi tiết, quý vị có thể liên lạc với Chương Trình “California Health Insurance Counseling & Advocacy Program (HICAP)” số 1-800-434-0222 hoặc ghé thăm một trung tâm cao niên địa phương để được trợ giúp từ một nhân viên xã hội. Tuy nhiên để tham gia Medi-gap hoặc Phần C là tùy quý vị chọn.

(4) Vì quý vị là công dân Hoa Kỳ, nếu tình trạng cư trú, thu nhập và tài sản của quý vị đủ các yêu cầu, quý vị có thể nộp đơn xin SSI. Quý vị có thể nộp đơn vào cùng thời điểm khi quý vị ghi danh Medicare.

Nếu quý vị được hưởng SSI, quý vị cũng có thể hội đủ điều kiện hưởng Medi-Cal (ở các tiểu bang khác còn gọi là Medicaid). Với Medi-Cal, quý vị có thể được hưởng đa số các dịch vụ y tế miễn phí và Medi-Cal cũng sắp xếp để đóng lệ phí bảo hiểm cho Medicare và các chi phí liên quan khác cho quý vị. Ngoài ra quý vị không cần tham gia vào Phần C trừ khi Medi-Cal yêu cầu.

Nếu quý vị có cả Medicare và Medi-Cal, quý vị sẽ tự động được hưởng LIS và chính phủ sẽ chỉ định một chương trình Phần D cho quý vị và quý vị cũng có LIS. Quý vị chỉ phải trả một khoản tiền nhỏ cho thuốc theo toa.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho trợ cấp “Low Income Subsidy (LIS) hoặc Extra Help” và được hưởng các khoản tiết kiệm đáng kể về chi phí thuốc men cũng như lệ phí bảo hiểm và tiền đồng trả. Xin vui lòng gọi Đường Dây Trợ Giúp ở trên để biết thêm thông tin hoặc nếu quý vị còn có thắc mắc gì.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California thuộc Đảng Cộng Hòa Janet Nguyễn đang thách thức Dân Biểu Tiểu Bang California Tyler Diệp cũng thuộc Đảng Cộng Hòa trong chiếc ghế Dân Biểu Địa Hạt 72 của ông ấy trong cuộc bầu cử năm 2020
Chiều Chủ Nhật 08 tháng 12 năm 2019 tại hội trường Viện Việt Học, Câu lạc bộ Tran Nhân Tông OC (CLBTNT) đã long trọng tổ chức buổi lễ tưởng niệm lần thứ 711 ngày Đức Ngài nhập diệt.
Để kỷ niệm 1 năm thành lập Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, đài đã tổ chức buổi tiệc chay văn nghệ gây quỹ vào tối Chủ Nhật, ngày 8 tháng Mười Hai năm 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood 3, Westmister, Thành Phố Westminster, Nam California.
Dù là quý vị đang chuẩn bị đón một phái đoàn gia đình và bạn bè về nhà, hay đến chơi nhà người thân, một mùa nghỉ bận rộn có thể tốn nhiều năng lượng.
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019 cho đến ngày Thứ Tư, 1 tháng Giêng, 2020. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Năm 2 tháng Giêng, 2020.
Sinh-hoạt hằng tuần: Thứ Hai & Thứ Ba Trung-Tâm Huấn-Luyện Võ Cổ-Truyền Việt-Nam - Viện Việt-Học LỚP VÕ CỔ-TRUYỀN VIỆT-NAM - VÕ BÌNH ĐỊNH Từ 7:00 PM đến 8:30 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Sáu Lớp Chữ Nho Dựa Trên Tiếng Mandarin Với các kĩ-năng: Đọc, Viết, Nghe, Nói, dành cho người bắt đầu. Từ 7:00 PM đến 9:00 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Bảy Trung-Tâm Việt-Ngữ Việt-Học Năm học 2019 – 2020 - (từ 14 tháng Chín, 2019 đến 13 tháng Sáu, 2020) Từ 3:00 PM đến 5:30 PM: Lớp Việt-ngữ và Sinh-hoạt Học-đường Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Chủ-Nhật Ban Hợp-Xướng Viện Việt-Học Từ 5:30 PM đến 7:30 PM Liên-lạc: (714) 269-5037 // Email: info@viethoc.com
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 997)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1732)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1533)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 1150)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 1007)
Năm 1890, sau một chiến dịch ở Wounded Knee, 20 chiến binh Hoa Kỳ được tặng thưởng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor) vì đã “can đảm” thảm sát hàng trăm người bản xứ (chúng ta thường gọi là dân da đỏ) hầu hết là không vũ khí trong tay, và đa số là phụ nữ và trẻ em.