Hôm nay,  

Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên Bể Đôi, Lập Trang Web Mới

1/31/201700:03:00(View: 9438)
PARIS (VB) -- Tổ chức Tập hợp Dân chủ Đa Nguyên đã tách ra làm đôi... sau nhiều thập niên “tập hợp” để đấu tranh dân chủ cho Việt Nam, và với phương châm hòa hợp hòa giải để tất cả các thành phần đều có tiếng nói trong một vận hội mới của dân tộc.

Nguyen Gia Kieng khai snag ky nguyen
Ông Nguyễn Gia Kiểng, lý luận gia của Thông Luận.

Tuy nhiên, đường xa lắm mộng... Đất nước chưa kịp dân chủ, bạo quyền CS vẫn siết chặt các nỗ lực dân chủ...  Tổ chức Tập hợp Dân chủ Đa Nguyên (THDCĐN) đã rạn nứt và bể đôi.

Website Thông Luận cũ  hiện nay do nhóm ông Nguyễn Gia Thưởng điều hành.

Hai nhà lý luận chủ lực của  tổ chức THDCĐN là Nguyễn Gia Kiếng và Nguyễn Văn Huy đã lập một website mới.

Trong Lá Thư Chủ Nhiệm tựa đề “Một khởi hành mới,” Chủ nhiệm Nguyễn Văn Huy viết trên http://www.thongluan-rdp.org, đã viết rằng trang báo điện tử Thông Luận mới này ra mắt vào đúng ngày Tết Nguyên Đán Đinh Dậu đê “khởi hành vào một năm mới và giai đoạn mới... để chúng ta cùng chúc đất nước một sức bật mới trong cuộc đấu tranh vì tự do và dân chủ.”

Ông cho biết trang báo cũ đã bị lấy mất bởi những người bất đồng chính kiến trong nội bộ THDCĐN.

Ông Nguyễn Văn Huy viết:

“...Thông Luận từ ngày ra đời cách đây 29 năm là một tờ báo thông tin và nghị luận chính trị với niềm tin nền tảng của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên là sức mạnh chính của đối lập dân chủ Việt Nam trước bộ máy thống trị đồ sộ của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự trung thực. Thông Luận đã luôn luôn và sẽ mãi mãi trung thực trong cả thông tin lẫn bình luận.

Nhưng Thông Luận cũng không phải là một tờ báo bình thường mà còn là cơ quan ngôn luận của một tổ chức chính trị. Mục đích của nó cũng đồng thời là bằng những phân tích chính xác góp phần thuyết phục và động viên thật nhiều người tham gia cuộc vận động dân chủ. Nhu cầu động viên này đang đặc biệt quan trọng trong lúc này. Chúng ta không chỉ bắt đầu một năm mới, chúng ta cũng bắt đầu một giai đoạn mới đầy ẩn số, thử thách cũng như hy vọng...

...Điều quan trọng đối với chúng ta là phong trào dân chủ đã yếu đi trong năm qua thay vì mạnh lên dù Đảng Cộng sản đã phơi bày sự chia rẽ nội bộ qua Đại hội 12 và dù chính quyền cộng sản đã xử lý một các rất tồi tệ trong thảm kịch Formosa. Đó không phải là vì khát vọng dân chủ yếu đi mà vì đối lập dân chủ Việt Nam đang trải qua một giai đoạn xét lại cần thiết để đánh tan những ngộ nhận tai hại như hy vọng cải tổ một chế độ không thể cải tổ, hay nghĩ rằng các tổ chức xã hội dân sự có thể thay thế các tổ chức chính trị, hay tưởng rằng có thể đấu tranh chính trị mà không cần có tổ chức v.v.

Trang báo điện tử này, cùng với Blog Thông Luận https://thongluan2016.blogspot.fr và trang FB Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên sẽ là dụng cụ để Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên đóng góp cho cuộc xét lại khó khăn nhưng giải thoát này.”

Trong khi đó, nhà lý luận Nguyễn Gia Kiểng trong bài viết “Càng mạnh hơn sau thử thách” gọi sự rạn nứt của tô chức là “một thời gian xáo trộn.”

Ông Nguyễn Gia Kiểng  viết rằng tình hình rạn vỡ và tách đôi tổ chức THDCĐN được ông suy đoán là có bàn tay tình báo Hà Nội.

Hiện thời, ông Nguyễn Gia Kiểng đang giữ chức vụ Thường trực ban lãnh đạo Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên.

Reader's Comment
2/1/201703:58:16
Guest
Trước kia, Nguyễn gia Kiểng viết cuốn Tổ Quốc Ăn Năn. Đề nghị nay viết cuốn Dân Chủ Đa Nguyên Ăn Năn nha.
2/1/201700:11:23
Guest
Đọc Thông Luận để thấy đời đáng sống,
Trong u mê mơ mộng viển vông,
Bể đôi nhưng vẫn chưa xong.
Đa nguyên dân chủ cứ lòng vòng đi! Ha! Ha! Ha!
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trong mùa lễ ra trường năm nay, Học Khu Garden Grove sẽ tiễn đưa và chúc mừng hơn 3,150 tân sinh tốt nghiệp từ 7 trường trung học trong toàn HKGG. Trong số này, có 1,041 em sẽ theo học đại học 4 năm, 60 em sẽ tình nguyện tham gia vào các binh chủng quân đội, 1,732 em sẽ theo học đại học cộng đồng, 563 em sẽ nhận chứng chỉ song ngữ và 54% các em đã hoàn tất các lớp cao cấp tương đương với trình độ đại học. Tất cả các trường trung học thuộc Học Khu Garden Grove đã được vinh danh trong số những trường xuất sắc nhất tại Hoa Kỳ trong nhiều năm qua theo bảng xếp hạng bởi US News and Reports. Học Khu Garden Grove cũng đã được vinh dang là học khu xuất sắc trên toàn tiểu bang California, 2023 Honor Roll District, theo bảng xếp hạng của Educational Results Partnership.
Thiền Viện Sùng Nghiêm đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật 26/5/2024, trùng với những ngày Lễ Memorial Day tại Hoa Kỳ, cũng là ngày trùng hợp có nhiều sự kiện cộng đồng tại Quận Cam. Cảm giác sơ khởi của phóng viên là, nhìn chung, quý Ni sư và các cư sĩ trụ cột trong Thiền Viện Sùng Nghiêm lộ hẳn tuổi cao hơn, nhưng phong thái thanh thoát thấy rõ. Ni sư sáng lập Thiền viện Sùng Nghiêm là nhà thơ Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền lộ vẻ cao niên hơn, bước đi chậm hơn, nhưng vẫn nụ cười vô ưu. Những bài thơ của Ni sư Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền được phổ thành các ca khúc tuyệt vời. Ni Sư Chân Diệu vẫn nhanh nhẹn điều hành sắp xếp buổi lễ. Ni Sư Chân Minh giữ nhiệm vụ MC.
Chiều Thứ Tư 29-5-2024, tại thánh đường Lambertian Ministry Center Quận Cam, đông đảo ca nhạc sĩ và bằng hữu đến dự tang lễ MC/Tài Tử Đức Tiến- người vừa qua đời đột ngột tuần trước ở tuổi 44 để lại thương tiếc cho nhiều người...
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.