Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên Bể Đôi, Lập Trang Web Mới

31/01/201700:03:00(Xem: 7334)
PARIS (VB) -- Tổ chức Tập hợp Dân chủ Đa Nguyên đã tách ra làm đôi... sau nhiều thập niên “tập hợp” để đấu tranh dân chủ cho Việt Nam, và với phương châm hòa hợp hòa giải để tất cả các thành phần đều có tiếng nói trong một vận hội mới của dân tộc.

Nguyen Gia Kieng khai snag ky nguyen
Ông Nguyễn Gia Kiểng, lý luận gia của Thông Luận.

Tuy nhiên, đường xa lắm mộng... Đất nước chưa kịp dân chủ, bạo quyền CS vẫn siết chặt các nỗ lực dân chủ...  Tổ chức Tập hợp Dân chủ Đa Nguyên (THDCĐN) đã rạn nứt và bể đôi.

Website Thông Luận cũ  hiện nay do nhóm ông Nguyễn Gia Thưởng điều hành.

Hai nhà lý luận chủ lực của  tổ chức THDCĐN là Nguyễn Gia Kiếng và Nguyễn Văn Huy đã lập một website mới.

Trong Lá Thư Chủ Nhiệm tựa đề “Một khởi hành mới,” Chủ nhiệm Nguyễn Văn Huy viết trên http://www.thongluan-rdp.org, đã viết rằng trang báo điện tử Thông Luận mới này ra mắt vào đúng ngày Tết Nguyên Đán Đinh Dậu đê “khởi hành vào một năm mới và giai đoạn mới... để chúng ta cùng chúc đất nước một sức bật mới trong cuộc đấu tranh vì tự do và dân chủ.”

Ông cho biết trang báo cũ đã bị lấy mất bởi những người bất đồng chính kiến trong nội bộ THDCĐN.

Ông Nguyễn Văn Huy viết:

“...Thông Luận từ ngày ra đời cách đây 29 năm là một tờ báo thông tin và nghị luận chính trị với niềm tin nền tảng của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên là sức mạnh chính của đối lập dân chủ Việt Nam trước bộ máy thống trị đồ sộ của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự trung thực. Thông Luận đã luôn luôn và sẽ mãi mãi trung thực trong cả thông tin lẫn bình luận.

Nhưng Thông Luận cũng không phải là một tờ báo bình thường mà còn là cơ quan ngôn luận của một tổ chức chính trị. Mục đích của nó cũng đồng thời là bằng những phân tích chính xác góp phần thuyết phục và động viên thật nhiều người tham gia cuộc vận động dân chủ. Nhu cầu động viên này đang đặc biệt quan trọng trong lúc này. Chúng ta không chỉ bắt đầu một năm mới, chúng ta cũng bắt đầu một giai đoạn mới đầy ẩn số, thử thách cũng như hy vọng...

...Điều quan trọng đối với chúng ta là phong trào dân chủ đã yếu đi trong năm qua thay vì mạnh lên dù Đảng Cộng sản đã phơi bày sự chia rẽ nội bộ qua Đại hội 12 và dù chính quyền cộng sản đã xử lý một các rất tồi tệ trong thảm kịch Formosa. Đó không phải là vì khát vọng dân chủ yếu đi mà vì đối lập dân chủ Việt Nam đang trải qua một giai đoạn xét lại cần thiết để đánh tan những ngộ nhận tai hại như hy vọng cải tổ một chế độ không thể cải tổ, hay nghĩ rằng các tổ chức xã hội dân sự có thể thay thế các tổ chức chính trị, hay tưởng rằng có thể đấu tranh chính trị mà không cần có tổ chức v.v.

Trang báo điện tử này, cùng với Blog Thông Luận https://thongluan2016.blogspot.fr và trang FB Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên sẽ là dụng cụ để Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên đóng góp cho cuộc xét lại khó khăn nhưng giải thoát này.”

Trong khi đó, nhà lý luận Nguyễn Gia Kiểng trong bài viết “Càng mạnh hơn sau thử thách” gọi sự rạn nứt của tô chức là “một thời gian xáo trộn.”

Ông Nguyễn Gia Kiểng  viết rằng tình hình rạn vỡ và tách đôi tổ chức THDCĐN được ông suy đoán là có bàn tay tình báo Hà Nội.

Hiện thời, ông Nguyễn Gia Kiểng đang giữ chức vụ Thường trực ban lãnh đạo Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên.

Ý kiến bạn đọc
01/02/201703:58:16
Khách
Trước kia, Nguyễn gia Kiểng viết cuốn Tổ Quốc Ăn Năn. Đề nghị nay viết cuốn Dân Chủ Đa Nguyên Ăn Năn nha.
01/02/201700:11:23
Khách
Đọc Thông Luận để thấy đời đáng sống,
Trong u mê mơ mộng viển vông,
Bể đôi nhưng vẫn chưa xong.
Đa nguyên dân chủ cứ lòng vòng đi! Ha! Ha! Ha!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
Theo một nguồn tin đáng tin cậy cho hay Giáo sư Bác sĩ Trần Ngọc Ninh-Viện trưởng Viện Việt Học, và Phu nhân và người con trai, tất cả đều đau nặng, hết sức khó thở và thử Covid-19 tất cả đều positive, trừ thứ nữ của Thầy, cô Kim Anh còn khỏe mạnh, đang chăm sóc tất cả gia đình
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.