Hôm nay,  

Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên Bể Đôi, Lập Trang Web Mới

31/01/201700:03:00(Xem: 8731)
PARIS (VB) -- Tổ chức Tập hợp Dân chủ Đa Nguyên đã tách ra làm đôi... sau nhiều thập niên “tập hợp” để đấu tranh dân chủ cho Việt Nam, và với phương châm hòa hợp hòa giải để tất cả các thành phần đều có tiếng nói trong một vận hội mới của dân tộc.

Nguyen Gia Kieng khai snag ky nguyen
Ông Nguyễn Gia Kiểng, lý luận gia của Thông Luận.

Tuy nhiên, đường xa lắm mộng... Đất nước chưa kịp dân chủ, bạo quyền CS vẫn siết chặt các nỗ lực dân chủ...  Tổ chức Tập hợp Dân chủ Đa Nguyên (THDCĐN) đã rạn nứt và bể đôi.

Website Thông Luận cũ  hiện nay do nhóm ông Nguyễn Gia Thưởng điều hành.

Hai nhà lý luận chủ lực của  tổ chức THDCĐN là Nguyễn Gia Kiếng và Nguyễn Văn Huy đã lập một website mới.

Trong Lá Thư Chủ Nhiệm tựa đề “Một khởi hành mới,” Chủ nhiệm Nguyễn Văn Huy viết trên http://www.thongluan-rdp.org, đã viết rằng trang báo điện tử Thông Luận mới này ra mắt vào đúng ngày Tết Nguyên Đán Đinh Dậu đê “khởi hành vào một năm mới và giai đoạn mới... để chúng ta cùng chúc đất nước một sức bật mới trong cuộc đấu tranh vì tự do và dân chủ.”

Ông cho biết trang báo cũ đã bị lấy mất bởi những người bất đồng chính kiến trong nội bộ THDCĐN.

Ông Nguyễn Văn Huy viết:

“...Thông Luận từ ngày ra đời cách đây 29 năm là một tờ báo thông tin và nghị luận chính trị với niềm tin nền tảng của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên là sức mạnh chính của đối lập dân chủ Việt Nam trước bộ máy thống trị đồ sộ của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự trung thực. Thông Luận đã luôn luôn và sẽ mãi mãi trung thực trong cả thông tin lẫn bình luận.

Nhưng Thông Luận cũng không phải là một tờ báo bình thường mà còn là cơ quan ngôn luận của một tổ chức chính trị. Mục đích của nó cũng đồng thời là bằng những phân tích chính xác góp phần thuyết phục và động viên thật nhiều người tham gia cuộc vận động dân chủ. Nhu cầu động viên này đang đặc biệt quan trọng trong lúc này. Chúng ta không chỉ bắt đầu một năm mới, chúng ta cũng bắt đầu một giai đoạn mới đầy ẩn số, thử thách cũng như hy vọng...

...Điều quan trọng đối với chúng ta là phong trào dân chủ đã yếu đi trong năm qua thay vì mạnh lên dù Đảng Cộng sản đã phơi bày sự chia rẽ nội bộ qua Đại hội 12 và dù chính quyền cộng sản đã xử lý một các rất tồi tệ trong thảm kịch Formosa. Đó không phải là vì khát vọng dân chủ yếu đi mà vì đối lập dân chủ Việt Nam đang trải qua một giai đoạn xét lại cần thiết để đánh tan những ngộ nhận tai hại như hy vọng cải tổ một chế độ không thể cải tổ, hay nghĩ rằng các tổ chức xã hội dân sự có thể thay thế các tổ chức chính trị, hay tưởng rằng có thể đấu tranh chính trị mà không cần có tổ chức v.v.

Trang báo điện tử này, cùng với Blog Thông Luận https://thongluan2016.blogspot.fr và trang FB Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên sẽ là dụng cụ để Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên đóng góp cho cuộc xét lại khó khăn nhưng giải thoát này.”

Trong khi đó, nhà lý luận Nguyễn Gia Kiểng trong bài viết “Càng mạnh hơn sau thử thách” gọi sự rạn nứt của tô chức là “một thời gian xáo trộn.”

Ông Nguyễn Gia Kiểng  viết rằng tình hình rạn vỡ và tách đôi tổ chức THDCĐN được ông suy đoán là có bàn tay tình báo Hà Nội.

Hiện thời, ông Nguyễn Gia Kiểng đang giữ chức vụ Thường trực ban lãnh đạo Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên.

Ý kiến bạn đọc
01/02/201703:58:16
Khách
Trước kia, Nguyễn gia Kiểng viết cuốn Tổ Quốc Ăn Năn. Đề nghị nay viết cuốn Dân Chủ Đa Nguyên Ăn Năn nha.
01/02/201700:11:23
Khách
Đọc Thông Luận để thấy đời đáng sống,
Trong u mê mơ mộng viển vông,
Bể đôi nhưng vẫn chưa xong.
Đa nguyên dân chủ cứ lòng vòng đi! Ha! Ha! Ha!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.