Hôm nay,  

Tiệc Tạ Ơn cho Người Bất Hạnh với Hội Sinh Viên Công Giáo

11/27/201600:01:00(View: 5443)

Tiệc Tạ Ơn cho Người Bất Hạnh với Hội Sinh Viên Công Giáo

Bài và hình: Trangđài Glassey-Trầnguyễn

  

1. SINH HOẠT HẰNG NĂM

  

Trưa thứ Sáu 25 tháng 11, 2016 vừa qua, Hội Sinh Viên Công Giáo (HSVCG) tại Giáo phận Orange đã tổ chức bữa tiệc Tạ Ơn cho người vô gia cư và người bất hạnh tại St. Anselm Episcopal Church ở Garden Grove. Đây là lần thứ 15 Hội đã thực hiện sinh hoạt này.

  blank

                                                         Bác Thạch

 
Là một thành viên sáng lập của Hội khi HSVCG được bắt đầu thành hình tại CSU Fullerton, tôi đã tham gia vào sinh hoạt này ngay từ năm đầu tiên. Năm nay, các em nhờ giúp quảng bá và tìm ân nhân, và Hội đã có được hai ân nhân mới. Tuy có con nhỏ, nhưng tới ngày, tôi cũng cố gắng thu xếp đến hỗ trợ tinh thần các em. Nhớ năm nào Hội mới chào đời với đôi ba người gầy dựng lên, mà nay con số hội viên đã thật đông và tiếp tục sinh hoạt. Thật là một niềm vui lớn khi thấy các em hăng hái cùng nhau làm việc trong tình thân và tinh thần vị tha.

 

Bữa tiệc này không đơn thuần cung cấp một bữa ăn thịnh soạn cho người tham dự, mà còn mang đến tình liên đới giữa hội viên với những người vô gia cư này. Như mọi năm, hội viên tự tay nấu thức ăn, dọn bàn, đưa thức ăn đến mời khách, và đặc biệt nhất, như đã làm từ năm đầu tiên, là chúng tôi cùng ngồi với những người vô gia cư để hỏi han họ. Bên cạnh đó là phần văn nghệ, xổ số, và tặng quà cho tất cả mọi người tham dự. Quà tặng thay đổi tuỳ theo sự đóng góp của mạnh thường quân mỗi năm, có khi là túi ngủ, áo quần; năm nay quà tặng là thức ăn khô. Phần văn nghệ vừa có trình diễn của sinh viên, vừa có phần group dancing để người tham dự có thể giải khuây và thấy được họ là khách quý.

 blank
Xem các sơ làm ảo thuật

Mở vòng tay tương trợ cho người khó khăn là một công việc hàng đầu của Hội, từ việc phục vụ người vô gia cư cho đến việc cung cấp học bổng cho sinh viên nghèo. Khi Hội mới thành lập và chỉ mới có mặt tại CSU Fullerton, chúng tôi cũng nhận được sự bảo trợ của một mạnh thường quân ẩn danh, với số tiền là $100 mỗi tháng trong khoảng 2 năm. Để có số thức ăn tối đa từ khoản tiền này, chúng tôi mua bánh mì không, dưa leo, ngò, chả, và cùng nhau tự làm bánh mì chả để đem đến cho người vô gia cư tại Santa Ana Civic Center. Những lần phục vụ này không chỉ mang một chút ấm lòng đến người vô gia cư, mà còn giúp hội viên gắn bó với nhau hơn khi cùng đem tình thương chia sẻ đến tha nhân và thể hiện đức tin qua hành động cụ thể.

blank
 Cháo thập cẩm

2. PHỤC VỤ NGƯỜI BẤT HẠNH

 

Tiền thuê nhà tăng cao, kinh tế bất ổn, luật trả tự do cho tù nhân tiểu hình để giảm chi phí cho nhà tù (Proposition 47, năm 2014) đã khiến cho con số người vô gia cư tăng vọt. Một bài phóng sự vào tháng Ba năm nay trên báo Orange County Register cho biết, số người vô gia cư tại Quận Cam đã tăng 20% trong hai năm vừa qua (The Orange County Register, David Whiting, March 9, 2016, http://www.ocregister.com/articles/says-707122-homeless-people.html). Tuy có nhiều tổ chức chuyên giúp người vô gia cư như Orange County Rescue Mission (https://www.rescuemission.org/shelter/village-of-hope/), nhưng vấn đề vô gia cư đòi hỏi những giải quyết cho từng cá nhân. Có nhiều lý do đưa một người đến hoàn cảnh vô gia cư, và nhiều người đã không vì những khó khăn và bấp bênh của đời sống bên lề đường mà chấp nhận đầu hàng số phận. Cô Dawn Loggins, một học sinh và cũng là lao công tại trường trung học Burns High ở North Carolina, đã trở thành vô gia cư khi mẹ và cha kế của cô bỏ rơi cô (CNN, Vivian Kuo, June 8, 2012, http://www.cnn.com/2012/06/07/us/from-janitor-to-harvard/). Nhưng thay vì oán trách, Dawn đã tự lo cho mình và tiếp tục đạt toàn điểm A và được nhận vào Đại học Havard khi tốt nghiệp trung học. Cô có một nghị lực và quyết tâm tuyệt vời. Có nhiều trường hợp khác của các học sinh nghèo, gặp khó khăn khác như Dawn cũng được nhận vào các trường đại học danh tiếng ở Mỹ dù họ phải sống ở shelters (nhà tạm thời cho những người vô gia cư, mỗi người được một cái nệm trên bunk bed). Các bạn trẻ này cho thấy, đối với họ, vô gia cư không phải là một hoàn cảnh bế tắt.

 blank
Group dancing
 

Nhưng không phải ai cũng có được nghị lực như vậy. Một người tham dự bữa tiệc Tạ Ơn năm nay cho biết, ông đã sống lang thang ngoài đường trên hai thập niên. Mồ côi mẹ và không được cha chăm sóc, ông đã bỏ nhà đi từ nhỏ và từ đó, gặp nhiều khó khăn trên đường đời. Ông đã đến tham dự bữa tiệc này trong suốt 15 năm qua. Tôi cũng tìm cách trò chuyện với một cô gái độ chừng 17 tuổi, người da đen. Cô ngồi yên, lẳng lặng vít những miếng thức ăn cách hững hờ, và ôm trong lòng một cái mền vải chắp (quilt blanket) đã sờn rách. Tôi hỏi thăm coi cô có phải đến từ vùng này không. Cô nhẹ nhàng hỏi tôi, “Ở đây là đâu vậy?” Garden Grove, tôi đáp. Cô lắc đầu. Đôi mắt buồn hiu hắt.

 

Chúa Giêsu đặc biệt nhấn mạnh việc phục vụ những người bé mọn nhất khi Ngài dặn các môn đệ,  “Mỗi lần các con làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các con đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40). Trong ngày Black Friday hôm đó, đã có rất nhiều Chúa Giêsu được mời ăn tiệc và vui chơi giải trí trong phòng sinh hoạt của nhà thờ St. Alselm, bởi những bạn sinh viên trẻ đã chọn dành ngày hôm đó để phục vụ tha nhân thay vì đi mua sắm đại hạ giá hoặc đi chơi.
 

blank
Phụ huynh giúp xẻ gà Tây

3. MÁI ẤM CHO NHAU

 

Khi mới thành lập, đa số thành viên của Hội là cư dân địa phương, theo học tại các trường đại học trong vùng. Hiện nay, nhiều thành viên của HSVCG là các sinh viên xa nhà, sống một mình. Khi tham gia với Hội, các bạn đã mang đến cho nhau một mái ấm để cùng hỗ trợ nhau trong việc học và trong đời sống Đức Tin.

 

Bác Thạch là một phụ huynh có hai con đang tham gia HSVCG. Gia đình bác thuộc Cộng đoàn St. Polycarp, và năm nay, bác Thạch rất vui thấy Thiếu Nhi Thánh Thể của cộng đoàn mình cũng đến giúp Hội. Đây là lần đầu bác đến dự sinh hoạt của Hội. Bác nói, “Hai con tôi tham gia với Hội đã gần ba năm rồi! Từ ngày các cháu đi sinh hoạt SVCG, tôi rất an tâm! Mà năm nay có Thiếu Nhi nữa, thì sau này, các em lớn lên, các em có thể vào HSVCG. Rất tốt!” Gia đình bác Thạch định cư tại Mỹ được 5 năm, và thường xuyên đón tiếp các hội viên HSVCG đến nhà để họp hành, gặp gỡ nhau.

 blank
Quà cho tham dự viên
 

Trong bếp của St. Alselm hôm đó có nhiều phụ huynh cũng xoắn tay áo lên và giúp các em nấu cháo, xẻ thịt gà tây, làm thức uống. Sự hỗ trợ trực tiếp và nâng đỡ của phụ huynh giúp cho Hội thêm vững vàng, và cho việc phục vụ của các em được thắm đượm tình gia đình. Chính tình thương của cha mẹ đã là bài học cụ thể nhất, là động lực mạnh nhất, giúp các em biết yêu thương và phục vụ tha nhân. Một thánh nữ của thời đại chúng ta được cả thế giới yêu kính, Mẹ Têrêsa thành Kolkata, đã nói, để có được hoà bình thế giới, thì chúng ta hãy xây dựng tình thương trong gia đình.



.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tại nhà hàng White Palace 1 Thành phố Westminster Nam California vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 26 tháng 10 năm 2025 Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long Nam California do Cô Đinh Minh Thu làm Hội Trưởng đã tổ chức Đại Hội cựu Nữ Sinh Gia Long 2025 với chủ đề: “50 Năm Ly Hương & Tạ Ơn Thầy Cô”.
Trung tâm Thực tập Chánh Niệm miền Nam California SoCal MPC tại Quận Cam năm nay lại tổ chức một khóa học cho đại chúng, trong zoom, theo ngày giờ ghi dưới đây. Năm ngoái họ rất thành công khi làm khóa học online về liên hệ giữa cha mẹ và các con em tuổi mới lớn (Teenagers). Hơn một trăm người tham dự, từ nhiều địa phương khác nhau (kể cả Việt Nam), Học viên đã tìm được các giải pháp để có thể giúp con trẻ trong hòa ái.
Một cuộc thăm dò dư luận của AP-NORC thực hiện vào tháng 9 & 10 cho thấy hầu hết dân Mỹ coi việc chính phủ đóng cửa hiện tại là một vấn đề nghiêm trọng và đổ lỗi cho cả hai Đảng Cộng Hòa, Đảng Dân Chủ và cả Tổng Thống Trump với những tỷ lệ gần như ngang nhau. Cuộc thăm dò cũng cho thấy người Mỹ lo lắng về kinh tế, lạm phát và bảo đảm việc làm. Họ đang giảm những chi tiêu không thiết yếu như quần áo và nhiên liệu. Đa số cho rằng nền kinh tế yếu kém. Chi phí thực phẩm, nhà ở và chăm sóc sức khỏe được coi là những nguồn chính gây khó khăn tài chính.
Ông tên Nguyễn Văn Lịch quê quán tỉnh Mỹ Tho, theo nghiệp võ làm đến chức Quản Cơ triều đình Việt Nam. Khi Pháp chiếm ba tỉnh miền Đông, đau lòng trước cảnh nước mất nhà tan, đồng bào đau khổ. Ngài quy tụ nghĩa binh đánh phá quân Pháp bằng chiến thuật du kích, khôn ngoan, can đảm đã đạt được nhiều chiến thắng vẻ vang. Ông Nguyễn Trung Trực còn là thủ lĩnh phong trào chống Pháp vào cuối thế kỷ 19. Tên tuổi của ông là niềm tự hào của người dân Nam bộ và của cả nước với câu nói bất hủ : “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam, thì mới hết người Nam đánh Tây”.
Ở Mỹ lâu năm, đồng bào tị nạn cũng quen với phong tục, tập quán của họ như lễ Halloween, lễ Tạ Ơn, ở Việt Nam không có những ngày lễ này. Vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, lễ Halloween được tổ chức rất lớn, mọi người đã trang hoàng nhà cửa từ đầu tháng 10. Vào ngày lễ Halloween, nhà nhà chuẩn bị kẹo để gần cửa chính của nhà mình và mở đèn. Tục truyền rằng, nhà nào ngày ma quỷ có trẻ con đến nhiều thì nhà đó sẽ làm ăn khá. Khá thì chưa biết nhưng những tiếng cười của trẻ thơ, những tiếng nói rộn ràng của trẻ thơ làm cho chủ nhà vui hơn, sống lại thời thơ bé. Ở đây, chúng tôi muốn nói tuổi thơ của người Mỹ, chứ ở những quốc gia chiến tranh như Việt Nam, nhất là nhà nào ở gần tổng y viện Cộng Hòa hay gần nghĩa trang quân đội Hạnh Thông Tây, thì ngày nào cũng thấy quan tài, nhìn người quả phụ thiểu não, làm sao cười được?
Tại Văn phòng Câu Lạc Bộ Báo Chí, Westminster, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Năm ngày 16 tháng 10 năm 2025, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả thu, chi trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa kỳ thứ 20 đã được tổ chức vào Chủ Nhật, ngày 27 tháng 7 năm 2025 vừa qua tại QD Venue, Westminster. Theo thông lệ hằng năm sau mỗi lần tổ chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa, Hội sẽ tổ chức buổi họp báo để trường trình kết quả và báo cáo thu, chi đến với đồng hương khắp nơi được rõ.
Để tưởng niệm một bậc Thạch Trụ Tòng Lâm đã có nhiều cống hiến to lớn đối với Dân Tộc và Phật Giáo Việt Nam, Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN sẽ tổ chức Lễ Đại Tường của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 29 và 30 tháng 11 năm 2025 tại Tu Viện Đại Bi, 13852 Newland St, Garden Grove, CA 92844.
Cáo Phó Nhà Văn Nhà Giáo Doãn Quốc Sỹ
Cử tri California sẽ tham gia bầu cử đặc biệt vào ngày 4/11 để quyết định Dự Luật 50. Dự Luật này cho phép California sử dụng bản đồ phân chia địa hạt bầu cử mới, nhằm đáp trả việc Texas vẽ lại bản đồ quá thiên vị hồi tháng Tám.
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 14 do Hòa Thượng Thích Thánh Minh, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, Trú Xứ Chùa Liên Hoa Nam California làm Trưởng Ban Tổ Chức, cùng Ông Triết Nguyễn, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành vào thứ Bảy ngày 11 tháng 10 năm 2025 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home. (Lễ đài được thiết lập trong khu nhà quàn trước Phóng số 4.)


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.