Hôm nay,  

Hướng Đạo Dựng Nêu Đón Tết Bính Thân 2016

10/02/201600:00:00(Xem: 5011)
Westminster (Bình Sa)- - Trước Thư Viện Thành Phố Westminster vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy, ngày 6 tháng 2 năm 2016, (nhằm ngày 28 Tết âm lịch năm Ất Mùi,) Thư Viện thành phố Westminster (gần tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ) phối hợp cùng các Liên Đoàn Hướng Đạo Hoa Lư, Hoàng Sa, Lạc Việt và Văn Lang đã tổ chức lễ dựng Cây Nêu theo tập tục cổ truyền Việt Nam. Nhằm mục đích duy trì và phát huy phong tục văn hóa truyền thống ngày Tết cổ truyền Việt Nam đến với thế hệ trẻ trong cộng đồng.

Tham dự buổi lễ ngoài qúy trưởng và anh chị em Hướng Đạo thuộc các Liên Đoàn kể trên còn có qúy Trưởng đến từ các Liên Đoàn bạn, Hội Đồng Trung Ương HĐVN có Trưởng Nguyễn Trí Tuệ, Tổng Thư Ký, Trưởng Hồ Đăng, Ủy Viên Liên Lạc Hướng Đạo Trưởng Niên.

Quan khách có: ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster và phu nhân; Phó Thị Trưởng Sergie Contreras, ông Jamison Power (Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster), bà Cathy Deleon, Trưởng Chi Nhánh Thư Viện Westminster, qúy cơ quan truyền thông và qúy phụ huynh.

huong-dao-dung-neu-dsc-0796
huong-dao-dung-neu-dsc-0802
huong-dao-dung-neu-dsc-0808
huong-dao-dung-neu-dsc-0821
Trong Lễ  Dựng Nêu đón Tết Bính Thân của Hướng Đạo.

Điều hợp chương trình Trưởng Nguyễn Trí Tuệ.

Mở đầu buổi lễ cô Võ Anh Thơ, đại diện Thư Viện lên ngỏ lời cám ơn quan khách, các Liên Đoàn Hướng Đạo cũng như đồng hương đã hỗ trợ Thư Viện nhiều năm qua, và hôm nay Thư Viện được hân hạnh phối hợp cùng một số các Liên Đoàn Hướng Đạo đứng ra tổ chức ngày lễ dựng cây nêu Mừng Xuân. Tiếp theo Trưởng Phong Nhã thay mặt Ban tổ chức buổi lễ lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của qúy vị quan khách, qúy cơ quan truyền thông, qúy vị phụ huynh cùng các em Hướng Đạo Sinh tham dự.

Sau đó đoàn lân Kim Giám Hộ biểu diễn múa rồng và múa lân để chào mừng quan khách và những người tham dự. Tiếp theo phần biểu diễn võ thuật của các em học sinh và phần triình diễn vũ điệu Xuân do các em Hướng Đạo biểu diễn.

Sau đó Trưởng Lý Vĩnh Phong lên điều khiển nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Hướng Đạo Ca và phút mặc niệm do Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt phụ trách.

Tiếp theo hai Trưởng nữ Hướng Đạo là Linh Trần và Lưu Phương Châm lên kể chuyện về Cây Nêu ngày Tết bằng hai thứ tiếng Việt-Anh.


Sau đó Trưởng Trần Văn Lương, Trưởng Lê Anh Dũng cùng qúy Niên Trưởng Phan Như Hữu, Lê Quang Dật trong bộ quốc phục, đến trước bàn thờ niệm hương khấn vái Tổ Tiên, cùng lúc đó các em Hướng Đạo Sinh thực hiện nghi thức dựng cây Nêu trước Thư Viện. Cây nêu vừa dựng lên,

tấm phướng được tung bay trong gió với hai câu đối: “Xuân về khai sáng hồn dân Việt / Tết đến kiện toàn chí nước Nam.”

Trong dịp nầy Trưởng Trần Văn Lương cũng đã nói qua về ý nghĩa cây nêu ngày Tết. Theo truyền thuyết để lại, vào ngày Trừ Tịch tức ngày cuối năm, các gia đình hay cả làng xóm đều dựng trước nhà, trước sân đình, chùa Cây Nêu và để đến ngày mùng 7 tháng Giêng mới hạ Nêu. Cây Nêu phải làm bằng cây tre, vì tre tượng trưng cho bản chất con người Việt Nam. Tre có thể uốn cong khi bị gió thổi nhưng sau đó tre lại bật thẳng lên như cũ, có nghĩa là người Việt dù có gặp khó khăn đến đâu nhưng sau đó vẫn đứng vững.

Cây nêu ngày Tết được dựng trước nhà, trước đình, chùa, sân làng đã có từ ngàn xưa, đó là một phong tục chỉ để cầu mong mọi điều may mắn, tốt lành đến với mình nên hôm nay, dù đang sống trên xứ người, các Hướng Đạo Sinh Việt Nam cũng đã biết quay về nguồn cội, tìm lại những phong tục, tập quán của cha ông để gìn giữ và duy trì vì đó là nét văn hóa đặc thù của tổ tiên giống dòng Hồng Lạc mà con cháu không thể bỏ quên nhất là tại xứ người.

Tiếp theo phần phát bao mừng tuổi cho các em Hướng Đạo Sinh tham dự.

Sau đó Trưởng Lý Vĩnh Phong thay mặt Ban tổ chức lên cảm ơn Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng các Nghị Viên, cảm ơn Cô Cathy Deleon, Trưởng Chi Nhánh Thư Viện Westminster; ông Phan Như Hữu, ông Lê Quang Dật Hội Đền Hùng Hải Ngoại; ông Huỳnh Phổ Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam; Ban Liên Lạc các Hội Đoàn Giới Trẻ Nam California đã bảo trợ tiền lì xì và phong bao mừng tuổi cho các em. Cùng các Trưởng như: Trưởng Nguyễn Trí Tuệ, Hồ Đăng, Lê Đức Phẩm, Nguyễn Ngọc Cang, Tammy Nguyễn, Nhan Thiện Hùng, Phạm Phong Nhã, Trần Văn Lương, Trần Chí Hồng Tiên, Nguyễn Tân, Lưu Dân Thoại, Phillip Hưng Trương cùng các Trưởng của các Liên Đoàn bạn và qúy phụ huynh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thành phố Garden Grove sẽ có buổi lễ tuyên dương những sinh viên đại học sống tại Garden Grove cho thành tích học tập của họ. Các sinh viên undergraduate, post-graduate, hoặc sắp ra trường mùa học 2025 đồng thời là cư dân Garden Grove có thể liên lạc với Thành phố để tham gia chương trình ‘Garden Grove College Graduates' Reception’ được tổ chức vào Thứ Ba, 10 tháng Sáu, 2025. Hạn chót để ghi danh là Thứ Ba, 27 tháng Năm, 2025 trên website ggcity.org/grads.
Năm nào 30 tháng 4 cũng là ngày quan trọng đối với mọi người Việt. Người gọi đó là ngày “thống nhất đất nước”, người thì coi là ngày “quốc hận”. Năm nay là năm thứ 50, dù đứng ở phía nào, chính kiến nào, ngày này lại càng có ý nghĩa đặc biệt. Đặc biệt bởi con số “50” tròn trịa; đặc biệt vì dù được xem là ngày đất nước thống nhất, lòng người vẫn chia xa; đặc biệt cũng là bởi vết thương không lành, còn đầy tủi hờn chưa vơi của nửa còn lại – quốc hận.
Cuộc vui nào rồi cũng tan, buổi sum họp nào rồi cũng phải chia lìa, cho dù cuộc vui, cuộc họp mặt ấy hoan hỷ, thanh tịnh và tràn đầy ý nghĩa. Lễ Phật đản chung ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã khép lại, quý thầy đã quay về bổn tự, quý đồng hương Phật tử về lại nhà và tiếp tục công việc mưu sinh. Đất trời Hoa Thịnh Đốn vẫn trong xanh và cao rộng như tư thuở tạo thiên lập địa. Ấy vậy mà dường như có điều chi khác lạ? Phải chăng là đồng vọng âm thanh và hình ảnh của những ngày lễ Phật đản sinh?
Khi có hỏa hoạn, Bạn phải gọi Sở Cứu Hỏa. Khi Bạn đang ở trong tâm trạng khủng hoảng về tinh thần thì Bạn cần phải làm gì? Hãy liên hệ với OC Links để được tư vấn.
Ngày 4/1/2025, trong phòng House Press Gallery của Capitol Hill, giữa hàng trăm dân biểu chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức, có một người đàn ông gốc Việt, nắm chặt tay cậu con trai nhỏ của ông, đứng trò chuyện với các dân biểu, thượng nghị sĩ khác. Vài tiếng sau đó, cùng với các dân biểu đắc cử trên khắp tiểu bang nước Mỹ, ông đưa tay tuyên thệ, chính thức trở thành dân biểu liên bang gốc Việt đầu tiên đại diện cho Little Saigon trong 50 năm qua.
Trong chuyên mục này, chúng tôi sẽ nâng cao nhận thức về bệnh loãng xương, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tầm soát sớm và chẩn đoán kịp thời, đặc biệt tập trung vào phụ nữ lớn tuổi trong cộng đồng người Mỹ gốc Á, người Hawaii bản địa và người dân đảo Thái Bình Dương.
Mời tham dự buổi thuyết trình Tư Tưởng Tích Cực Trong Bài Học Tứ Thánh Đế do gia đình Thiền Thực Nghiệm tổ chức vào ngày 4 tháng 5 năm 2025
Chương trình nhạc kịch 50 Nhật Ký Của Mẹ diễn ra vào lúc 6:30 PM ngày 26/04/2025 tại hội trường báo Người VIệt. Vào cửa miễn phí.
Liên tục trong tuần lễ vừa qua, tất cả các giáo xứ trên toàn thế giới đều đồng loạt cử hành Tam Nhật Thánh và cao điểm là Đại Lễ Chúa Phục Sinh. Tại Giáo phận Orange, hàng ngàn giáo dân giáo xứ Saint Barbara và Westminster đã hân hoan tham dự ba ngày thánh thiêng, quan trọng nhất của Giáo Hội Công Giáo:
Nhân kỷ niệm 50 năm kết thúc cuộc chiến ở Việt Nam, cũng là 50 năm xây dựng cộng đồng người Việt hải ngoại, Khoa Lịch sử trường Đại học California, Irvine tổ chức một chuỗi sự kiện trong 3-ngày: từ ngày 7 tới ngày 9 tháng Năm năm 2025.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.