Hôm nay,  

Hướng Đạo Dựng Nêu Ăn Tết

2/7/201617:03:00(View: 4714)

HƯỚNG ĐẠO

DỰNG NÊU ĂN TẾTblank

blank

.

Lần đầu tiên tại thành phố Westminster, ngay trước Thư Viện chính (Westminster Brand Library) trên đường 13th; các Liên Đoàn Hướng Đạo VN miền Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức một buổi lễ “Dựng Nêu ăn Tết” theo truyền thống tục lệ dân tộc Việt, những tục lệ tốt đẹp cần bảo tồn. Bốn Liên Đoàn tiêu biểu đứng ra cùng các Trưởng thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức: Liên Đoàn Hoàng Sa, Liên Đoàn Hoa Lư, Liên Đoàn Lạc Việt. Liên Doàn Văn Lang.
.

Dưới ánh nắng chan hòa ấm áp của ngày 28 tháng Chạp, chỉ còn một ngày nữa là toàn thể mọi người đón đêm ‘GIAO THỪA”. Năm nay đêm Giao Thừa nhằm vào tối chúa nhật 7 tháng 2 năm 2016. Các viên chức thành phố Westminster và những khách quý trong Cộng Đồng Việt hải ngoại cũng có mặt, chia sẽ niềm vui với các Hướng Đạo Sinh đang tập họp chung quanh nơi dựng cây Nêu trước Thư Viện. Các cơ quan báo chí truyền thanh truyền hình cũng mang đồ nghề đến săn tin.

Đúng 11:00AM, xướng ngôn viên giới thiệu đoàn múa rồng, múa lân của chính các Liên Đoàn Hướng Đạo thực hiện. Rồng và Lân được khán giả nhiệt liệt vỗ tay khen ngợi. Sau đó là màn múa một bài ca xuân với áo dài do các em Thanh phụ trách…
.

blank

.

Buổi lễ chính thức được trang trọng bắt đầu bằng thủ tục chào cờ Việt Mỹ, hát Hội Ca và phút mặc niệm. Trưởng Phong Nhã, đại diện Ban Tổ Chức ngỏ lời chào mừng và tuyên bố khai mạc. Một Trưởng nói về ý nghĩa cây Nêu, tại sao có tục lệ dựng nêu ăn tết. Thực ra cây nêu ngày Tết là do truyền thuyết ông cha ta thuở khai quốc dựng nêu đuổi tà ma quỷ dữ cho xóm làng yên ấm vui Xuân. Trên ngọn cây Nêu có treo những thứ trừ tà và sau nầy chúng ta thêm một lá phướng với câu đối mong ước hưởng mùa xuân hạnh phúc!

Trưởng Trần Văn Lương phụ trách đọc chúc trước bàn thờ tổ quốc khi dựng nêu. Trong bài chúc, Trưởng Trần Văn Lương có bài thơ đầy ý nghĩa:

“Đoàn chúng con đây – Hướng Đạo Sinh

Khẩn cầu cùng Quốc Tổ anh minh

Dân Nam khổ vượt thời phong kiến

Đất Việt buồn hơn thuở chiến chinh

Lãnh thổ mất vì quân bán nước

Giang san tàn bởi bọn cầu vinh

Tiền Nhân xin đoái thương phù hộ

Cho Tổ Quốc mau được thái bình!” (TVL)
.

Cây Nêu được dưng lên trang trọng với tiếng vổ tay reo hò cổ vũ của mọi người có mặt. Lá phướng treo trên cây Nêu bay lung linh trước gió rất đẹp mắt. Hai câu đối hai bên lá phướng rất ý nghĩa và có tính cách giáo dục, nhác các Hướng Đạo Sinh luôn luôn hướng về nguồn cội dân tộc. Hai câu đối do Trưởng Lê Đức Phẩm sáng tác:

“Xuân về khai sáng hồn dân Việt

Tết đến kiện toàn chí nước Nam”
.

Trong khung cảnh rộn ràng đón xuân Bính Thân, quan khách và các Trưởng cùng toàn thể Hướng Đạo Sinh có mặt đều hướng về cây nêu đang mang lá phướng tung tăng trước gió xuân. Dây cũng là một bài học về nguồn cho toàn thể các em, tuy sống trên xứ người, nhưng tâm hồn vẫn là Việt Nam. Mong sao chúng ta năng giữ gìn tục lệ tốt đẹp ngày Tết Việt nơi hải ngoại; giữ ấm ngọn lửa thiêng dân tộc Việt Nam.

Nhân đây, sóc tôi cũng xin góp hai câu đối Xuân gọi là trăn trở với tương lai:

Tết đến cùng dân tộc đuổi tà ma bán nước

Xuân về với mọi người đón dân chủ tự do


Ngày 29 tháng chạp năm Tá Mùi

07 tháng 2 năm 2016

Sóc Lanh Lợi


.
.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Người Mỹ Gốc Á Nam California (AJSOCAL) giới thiệu ra công chúng bộ công cụ và nguồn tài nguyên quyền cử tri.
Kỹ Sư Tạ Trung, Chủ Tịch Ủy Ban Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Harris, đã phát biểu "Tự Do và Dân Chủ (Freedom and Democracy) là những quyền tối thượng mà Phó Tổng Thống Harris hứa sẽ tích cực tranh đấu để bảo vệ nếu bà trở thành Tổng Thống Hoa Kỳ..."
Cook Political Report công bố tỷ lệ hiện tại là “Ngang Ngửa” thay vì “Nghiêng về đảng Cộng Hòa” giữa hai ứng cử viên tranh cử chức vụ dân biểu liên bang Địa Hạt 45, Derek Trần và Michelle Steel.
Để đón mừng Tết Trung Thu sắp tới, chúng tôi khuyến khích bỏ hút thuốc cho một tương lai tươi sáng, giống như vầng trăng tròn thắp sáng màn đêm. Đây là dịp để người thân trong gia đình và bằng hữu quây quần bên nhau, cùng thưởng thức hương vị bánh trung thu và ăn mừng sự đoàn viên và sung túc. Hãy để ánh trăng tròn là nguồn cảm hứng khơi dậy quyết tâm làm sáng rực tương lai bằng cách cai thuốc lá
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng kính mời quý vị tới dự Chương Trình Khởi Động của Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (Viet Film Fest), diễn ra từ 3 giờ tới 5 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 22 tháng 9, tại rạp The Frida Cinema, số 305, E. 4th Street, #100, thành phố Santa Ana
Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Cho Người Mỹ Gốc Á Nam California (AJSOCAL) và RAND vừa công bố kết quả khảo sát cộng đồng tại Los Angeles, New York; cùng bộ công cụ thông tin giáo dục và tiếp cận cộng đồng liên quan đến việc chống lại sự thù ghét người Mỹ gốc Á. Bảng báo cáo khảo sát và bộ công cụ được tạo nên để giúp các tổ chức cộng đồng đối phó với những thử thách liên quan đến phân biệt chủng tộc mà nhiều người Mỹ gốc Á đang phải đối mặt.
Liên Đoàn Hướng Đạo Lĩnh Nam là một tổ chức bất vụ lợi, sinh hoạt theo hệ thống liên đoàn bao gồm các ngành Tráng, Thanh, Thiếu và Ấu. Liên Đoàn được thành lập vào ngày 12 tháng 11 năm 2022, không ngoài mục đích tạo một môi trường vui chơi lành mạnh cho các em trong lứa tuổi thanh-thiếu niên, nhất là trang bị cho các em, trước khi đến tuổi trưởng thành, một số kiến thức cơ bản trong cuộc sống mà gia đình và học đường chưa hoặc không có điều kiện chuẩn bị.
Bắt đầu từ bây giờ, những người ghi danh hợp lệ và hoàn tất cuộc gọi để lập kế hoạch cai thuốc với một nhân viên tư vấn nói tiếng Việt sẽ nhận được Thẻ Quà Tặng $20
Vào chiều Chủ Nhật ngày 31 tháng 8 năm 2024, Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới - Tổ Đình Minh Đăng Quang tọa lạc tại 3010W.Harvard ST, Santa Ana, do Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Đệ Tam Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK), Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan PL. 2568-DL.2024.
Vào ngày 05 tháng 9 năm 2024, người Mỹ gốc Việt trên toàn quốc sẽ chính thức thành lập tổ chức Ủy Ban Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Harris (VafH), để vận đông và hậu thuẫn cho ứng cử viên Kamala Harris vào chức vụ tổng thống.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.