Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo Dựng Nêu Ăn Tết

07/02/201617:03:00(Xem: 3438)

HƯỚNG ĐẠO

DỰNG NÊU ĂN TẾTblank

blank

.

Lần đầu tiên tại thành phố Westminster, ngay trước Thư Viện chính (Westminster Brand Library) trên đường 13th; các Liên Đoàn Hướng Đạo VN miền Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức một buổi lễ “Dựng Nêu ăn Tết” theo truyền thống tục lệ dân tộc Việt, những tục lệ tốt đẹp cần bảo tồn. Bốn Liên Đoàn tiêu biểu đứng ra cùng các Trưởng thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức: Liên Đoàn Hoàng Sa, Liên Đoàn Hoa Lư, Liên Đoàn Lạc Việt. Liên Doàn Văn Lang.
.

Dưới ánh nắng chan hòa ấm áp của ngày 28 tháng Chạp, chỉ còn một ngày nữa là toàn thể mọi người đón đêm ‘GIAO THỪA”. Năm nay đêm Giao Thừa nhằm vào tối chúa nhật 7 tháng 2 năm 2016. Các viên chức thành phố Westminster và những khách quý trong Cộng Đồng Việt hải ngoại cũng có mặt, chia sẽ niềm vui với các Hướng Đạo Sinh đang tập họp chung quanh nơi dựng cây Nêu trước Thư Viện. Các cơ quan báo chí truyền thanh truyền hình cũng mang đồ nghề đến săn tin.

Đúng 11:00AM, xướng ngôn viên giới thiệu đoàn múa rồng, múa lân của chính các Liên Đoàn Hướng Đạo thực hiện. Rồng và Lân được khán giả nhiệt liệt vỗ tay khen ngợi. Sau đó là màn múa một bài ca xuân với áo dài do các em Thanh phụ trách…
.

blank

.

Buổi lễ chính thức được trang trọng bắt đầu bằng thủ tục chào cờ Việt Mỹ, hát Hội Ca và phút mặc niệm. Trưởng Phong Nhã, đại diện Ban Tổ Chức ngỏ lời chào mừng và tuyên bố khai mạc. Một Trưởng nói về ý nghĩa cây Nêu, tại sao có tục lệ dựng nêu ăn tết. Thực ra cây nêu ngày Tết là do truyền thuyết ông cha ta thuở khai quốc dựng nêu đuổi tà ma quỷ dữ cho xóm làng yên ấm vui Xuân. Trên ngọn cây Nêu có treo những thứ trừ tà và sau nầy chúng ta thêm một lá phướng với câu đối mong ước hưởng mùa xuân hạnh phúc!

Trưởng Trần Văn Lương phụ trách đọc chúc trước bàn thờ tổ quốc khi dựng nêu. Trong bài chúc, Trưởng Trần Văn Lương có bài thơ đầy ý nghĩa:

“Đoàn chúng con đây – Hướng Đạo Sinh

Khẩn cầu cùng Quốc Tổ anh minh

Dân Nam khổ vượt thời phong kiến

Đất Việt buồn hơn thuở chiến chinh

Lãnh thổ mất vì quân bán nước

Giang san tàn bởi bọn cầu vinh

Tiền Nhân xin đoái thương phù hộ

Cho Tổ Quốc mau được thái bình!” (TVL)
.

Cây Nêu được dưng lên trang trọng với tiếng vổ tay reo hò cổ vũ của mọi người có mặt. Lá phướng treo trên cây Nêu bay lung linh trước gió rất đẹp mắt. Hai câu đối hai bên lá phướng rất ý nghĩa và có tính cách giáo dục, nhác các Hướng Đạo Sinh luôn luôn hướng về nguồn cội dân tộc. Hai câu đối do Trưởng Lê Đức Phẩm sáng tác:

“Xuân về khai sáng hồn dân Việt

Tết đến kiện toàn chí nước Nam”
.

Trong khung cảnh rộn ràng đón xuân Bính Thân, quan khách và các Trưởng cùng toàn thể Hướng Đạo Sinh có mặt đều hướng về cây nêu đang mang lá phướng tung tăng trước gió xuân. Dây cũng là một bài học về nguồn cho toàn thể các em, tuy sống trên xứ người, nhưng tâm hồn vẫn là Việt Nam. Mong sao chúng ta năng giữ gìn tục lệ tốt đẹp ngày Tết Việt nơi hải ngoại; giữ ấm ngọn lửa thiêng dân tộc Việt Nam.

Nhân đây, sóc tôi cũng xin góp hai câu đối Xuân gọi là trăn trở với tương lai:

Tết đến cùng dân tộc đuổi tà ma bán nước

Xuân về với mọi người đón dân chủ tự do


Ngày 29 tháng chạp năm Tá Mùi

07 tháng 2 năm 2016

Sóc Lanh Lợi


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.