Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo Dựng Nêu Ăn Tết

07/02/201617:03:00(Xem: 2779)

HƯỚNG ĐẠO

DỰNG NÊU ĂN TẾTblank

blank

.

Lần đầu tiên tại thành phố Westminster, ngay trước Thư Viện chính (Westminster Brand Library) trên đường 13th; các Liên Đoàn Hướng Đạo VN miền Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức một buổi lễ “Dựng Nêu ăn Tết” theo truyền thống tục lệ dân tộc Việt, những tục lệ tốt đẹp cần bảo tồn. Bốn Liên Đoàn tiêu biểu đứng ra cùng các Trưởng thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức: Liên Đoàn Hoàng Sa, Liên Đoàn Hoa Lư, Liên Đoàn Lạc Việt. Liên Doàn Văn Lang.
.

Dưới ánh nắng chan hòa ấm áp của ngày 28 tháng Chạp, chỉ còn một ngày nữa là toàn thể mọi người đón đêm ‘GIAO THỪA”. Năm nay đêm Giao Thừa nhằm vào tối chúa nhật 7 tháng 2 năm 2016. Các viên chức thành phố Westminster và những khách quý trong Cộng Đồng Việt hải ngoại cũng có mặt, chia sẽ niềm vui với các Hướng Đạo Sinh đang tập họp chung quanh nơi dựng cây Nêu trước Thư Viện. Các cơ quan báo chí truyền thanh truyền hình cũng mang đồ nghề đến săn tin.

Đúng 11:00AM, xướng ngôn viên giới thiệu đoàn múa rồng, múa lân của chính các Liên Đoàn Hướng Đạo thực hiện. Rồng và Lân được khán giả nhiệt liệt vỗ tay khen ngợi. Sau đó là màn múa một bài ca xuân với áo dài do các em Thanh phụ trách…
.

blank

.

Buổi lễ chính thức được trang trọng bắt đầu bằng thủ tục chào cờ Việt Mỹ, hát Hội Ca và phút mặc niệm. Trưởng Phong Nhã, đại diện Ban Tổ Chức ngỏ lời chào mừng và tuyên bố khai mạc. Một Trưởng nói về ý nghĩa cây Nêu, tại sao có tục lệ dựng nêu ăn tết. Thực ra cây nêu ngày Tết là do truyền thuyết ông cha ta thuở khai quốc dựng nêu đuổi tà ma quỷ dữ cho xóm làng yên ấm vui Xuân. Trên ngọn cây Nêu có treo những thứ trừ tà và sau nầy chúng ta thêm một lá phướng với câu đối mong ước hưởng mùa xuân hạnh phúc!

Trưởng Trần Văn Lương phụ trách đọc chúc trước bàn thờ tổ quốc khi dựng nêu. Trong bài chúc, Trưởng Trần Văn Lương có bài thơ đầy ý nghĩa:

“Đoàn chúng con đây – Hướng Đạo Sinh

Khẩn cầu cùng Quốc Tổ anh minh

Dân Nam khổ vượt thời phong kiến

Đất Việt buồn hơn thuở chiến chinh

Lãnh thổ mất vì quân bán nước

Giang san tàn bởi bọn cầu vinh

Tiền Nhân xin đoái thương phù hộ

Cho Tổ Quốc mau được thái bình!” (TVL)
.

Cây Nêu được dưng lên trang trọng với tiếng vổ tay reo hò cổ vũ của mọi người có mặt. Lá phướng treo trên cây Nêu bay lung linh trước gió rất đẹp mắt. Hai câu đối hai bên lá phướng rất ý nghĩa và có tính cách giáo dục, nhác các Hướng Đạo Sinh luôn luôn hướng về nguồn cội dân tộc. Hai câu đối do Trưởng Lê Đức Phẩm sáng tác:

“Xuân về khai sáng hồn dân Việt

Tết đến kiện toàn chí nước Nam”
.

Trong khung cảnh rộn ràng đón xuân Bính Thân, quan khách và các Trưởng cùng toàn thể Hướng Đạo Sinh có mặt đều hướng về cây nêu đang mang lá phướng tung tăng trước gió xuân. Dây cũng là một bài học về nguồn cho toàn thể các em, tuy sống trên xứ người, nhưng tâm hồn vẫn là Việt Nam. Mong sao chúng ta năng giữ gìn tục lệ tốt đẹp ngày Tết Việt nơi hải ngoại; giữ ấm ngọn lửa thiêng dân tộc Việt Nam.

Nhân đây, sóc tôi cũng xin góp hai câu đối Xuân gọi là trăn trở với tương lai:

Tết đến cùng dân tộc đuổi tà ma bán nước

Xuân về với mọi người đón dân chủ tự do


Ngày 29 tháng chạp năm Tá Mùi

07 tháng 2 năm 2016

Sóc Lanh Lợi


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.